Chân Dung Linh Mục Việt Nam

Cha Gioan Baotixita Lê văn Gấm sinh năm 1911, tại An Ngãi Trung, Huyện Ba Tri, Tỉnh Bến Tre, trong một gia đình nông dân nghèo thuộc Họ Đạo Cái Bông. Là con thứ 3 của ông Lê văn Thể và bà Nguyễn thị Thanh.

Ngay từ nhỏ, cậu Gấm đã quyết chí dâng mình cho Chúa, dù gia đình túng bấn gặp rất nhiều khó khăn về tài chánh. Năm 1923, lúc được 13 tuổi, cậu đã xin vào học tiểu chủng viện Sàigòn và sau đó vào Đại chủng viện Thánh Giuse tại đây; và ngày 19/9/1938 đã được Đức Cha Isidore Dumortier phong chức Linh Mục.

Thụ phong xong, cha về phục vụ tại Bãi xan, tới tháng 3 năm 1939 cha chuyển về Mặt Băc và giúp Họ ở đó cho đến 1943. Qua 1944, cha được đổi về Bavát, khi đó tình hình trong nước bắt đầu sôi động: Quân đội Nhật xâm chiếm Đông Dương và thường đụng độ với quân đội Pháp; Nhà Thờ cũng thường xuyên bị lục soát vì sợ có chứa chấp lính Pháp, cha đã phải vất vả chịu đựng trong vòng 18 tháng nhưng vẫn bình tĩnh, sẵn sàng vâng theo Thánh Ý Chúa. Ngày 13/8/1945 cha được lệnh chuyển về Ba Châu; tình hình càng thêm rối ren, chánh quyền hầu như đã giải tán hết, hằng ngày đều có những tin chẳng lành đến với cha, ban Quới chức Họ đạo khuyên cha nên tránh mặt một thời gian nhưng cha cương quyết ở lại với đàn chiên đã được giao phó .

Bước qua năm 1946, ngày mồng 5 Tết âl , quân đội Pháp trở lại chiếm Tỉnh lỵ Bến tre và ấp Nhà Thờ Ba châu cùng chung số phận; suốt mười mấy ngày quân Pháp ruồng bố, có ai bị bắt tới cầu cứu thì cha đều xin cho được thả ra. Ngày 17/2/1946 có tin từ Châu Bình cho hay đêm nay Việt Minh sẽ đốt Nhà Thờ nếu cha không lánh mặt thì không bảo đảm tính mạng; tuy nhiên đêm đó lại xảy ra giao tranh giữa lính của Ủy ban quân sự Giồng trôm đi tuần với 1 số người không rõ lai lịch tại một thửa ruộng gần Nhà thờ nên Nhà Thờ không hề hấn gì. Sáng sớm hôm sau, có người vào Nhà Thờ rước cha đi Xức dầu cho 1 người bị đạn lạc đêm qua, cha đi ra cùng 3 thanh niên có đạo nhưng liền bị một nhóm người bắt dẫn đi, cha biết mình đã bị gạt nên quay mặt lại trăn trối : “Lạy Mẹ Maria, con xin gởi lại Họ Đạo Ba Châu cho Mẹ gìn giữ". Họ dẫn cha đi khoảng 1 cây số đến bụi lá gần bến đò, cha biết giờ cuối cùng sắp đến nên xin cho 5 phút dọn mình rồi đưa tay ban phép lành cho những người cùng bị bắt với mình, ngay lúc đó một phát súng cự ly gần xuyên thủng đầu và lấy đi sinh mạng cha. Họ cũng bắn 1 thanh niên tên Kiêu bị bắt trên đường đi vì nghi có tham gia trận chiến đêm trước, những người khác được thả về… Xác cha bị thả trôi sông, mãi 2 ngày sau gia đình và bổn đạo mới tìm thấy đem về âm thầm tẩm liệm và chôn cất trong khuôn viên Nhà Thờ. Khi cha qua đời, một năm Họ đạo không có Cha Sở, tới năm 1947 cha Benoit Thắng về thay thế cha ở Họ Ba Châu và mới xây cất cho cha một ngôi mộ tử tế!

Năm 2006, kỷ niệm 60 năm ngày cha hy sinh đang khi thi hành Mục Vụ, Đức Giám Mục giáo phận muốn đặt Hài cốt cha ở nơi trang trọng hơn để ghi nhận công đức của cha và cho giáo dân dễ dàng kính viếng, Họ đạo đã cải táng cha cạnh Hang Đá Đức Mẹ, cùng với cha Phêrô Nguyễn Nhậm, cũng đã chết vì Dịch tả đang khi chăm sóc cho Họ Ba Châu!

Lm. Thomas Trần quốc Hùng, cha Sở Ba Châu ghi lại theo lời thuật của: ông Augustinô Lê xuân Trường, em ruột cha GB Gấm và ông Gioan Bta. Nguyễn văn Chống ,1 trong 3 thanh niên bị bắt cùng với cha.

(Theo Trang Web Giáo Phận Vĩnh Long)