Nhà thờ Chánh Tòa Lạng Sơn

Ngôi nhà thờ Chánh Tòa Lạng Sơn cũ nay không còn nữa, đã bị phá sập hoàn toàn vào ngày 15/8/1967 do chiến tranh, nay chỉ còn là một đồi cỏ hoang.

Nơi tạm dùng làm Nhà Thờ Chính Tòa Lạng Sơn hiện nay

Tháp chuông nhà thờ chưa được xây vẫn còn nằm trên cây ổi.

Phía bên trong Nhà Thờ Chính Tòa tạm

Nhà thờ Chánh Tòa Lạng Sơn, mái cong kiểu Á Ðông do Linh Mục Dòng Chúa Cứu Thế Vinh Sơn Phạm Trung Thành vẽ kiểu, đã được Ðức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt làm lễ đặt viên đá khởi công xây cất vào ngày 19/3/2002, cũng là ngày lễ Thánh Giuse bổn mạng của Ðức Cha, đang được tiến hành hết sức tốt đẹp. 

Nhà thờ được xây hoàn toàn bằng sức người không có máy móc, từng viên gạch từng thau hồ được kéo lên bằng dây trục. Công việc xây cất không giao cho nhà thầu nhưng do một anh Ðốc Công từ miền Nam đi ra giúp Ðức Cha để chi phí càng được tiết kiệm bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Nhân công đa số là người Công Giáo.

Từ một vùng đất thấp và có hồ ao tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn hiện nay, đã được đổ đất, đổ nền, xây móng dựng cột, đang được tiến hành lên tầng thứ hai. Nhà thờ được thiết kế trên lầu, bên dưới là các phòng học, ngoài cầu thang đi lên phía tiền đình nhà thờ, hai bên còn có đường lài đi lên trên dành cho người đi xe lăn, cũng như trong trường hợp có lễ an táng có thể mang quan tài lên trên nhà thờ.

(Trích hình ảnh của VietCatholic và hội thân hữu Lạng Sơn, Houston TX)