Những Lời Chào Mừng của ÐHY Sepe trong Lễ Nghi Thiết Lập Tân GP Bà Rịa 5/12/2005

Những Lời Chào Mừng của Ðức Hồng Y Crescenzio Sepe trong Lễ Nghi Thiết Lập Tân Giáo Phận Bà Rịa và Lễ Nhận Giáo Phận của Ðức Cha Thomas Nguyễn Văn Trâm, giám mục chính toà tiên khởi của Tân Giáo Phận Bà Rịa vào sáng thứ Hai mùng 5 tháng 12 năm 2005.

Quý vị và các bạn thân mến. Ðức Hồng Y Crescenzio Sepe và phái đoàn đã kết thúc những ngày viếng thăm Việt Nam và Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam, vào tối thứ Hai mùng 5 tháng 12 năm 2005, khi bước lên Máy Bay của Hãng Hàng Không Thái Lan, tại Phi Trường Tân Sơn Nhất, Sài Gòn, vào lúc 9 giờ tối, để về lại Roma, qua ngã Bangkok.

Trọn cả ngày thứ Hai mùng 5 tháng 12 năm 2005, đã được dành cho cuộc viếng thăm tân giáo phận Bà Rịa, để mừng lễ Thành Lập Tân Giáo Phận Bà Rịa và chứng kiến Lễ Nhận Giáo Phận của Ðức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám Mục Chính Toà Tiên Khởi của Tân Giáo Phận Bà Rịa. Ðức Hồng Y Sêpê đã đến Nhà Thờ Chính Toà Bà Rịa, lúc 9 giờ sáng. Tại đây, trước khi chủ tế Thánh Lễ vào lúc 11 giờ Trưa, và đến chào thăm quý vị Thẩm Quyền Dân Sự hai tỉnh Bà Rịa và Vũng Tàu vào ban chiều, Ðức Hồng Y đã có cuộc tiếp xúc với mọi thành phần Dân Chúa của Tân Giáo Phận Bà Rịa, tại Nhà Thờ Chính Toà. Ngỏ lời trong dịp này, Ðức Hồng Y đã nói như sau:

 

Thưa Ðức Hồng Y,
Quý Chư Huynh Giám Mục thân mến,
anh chị em thân mến trong Chúa Kitô,

"Hỡi các dân nước, hãy lắng nghe Lời Chúa; hãy loan báo Lời Ngài cho muôn dân. Và đây, Chúa chúng ta ngự đến, đừng sợ!" (Giêrêmia 31, 10; Isaia 35,4).

Ðó là bài Ca Nhập Lễ của Thánh Lễ ngày thứ Hai của tuần thứ hai Mùa Vọng mà Giáo Hội Công Giáo cử hành hôm nay. Ðây là lời loan báo của niềm vui, lòng can đảm và niềm hy vọng mà các tiên tri Giêrêmia và Isaia đã ngỏ với Dân Chúa lúc đó đã bị phân tán, "để gìn giữ Dân Chúa, như vị mục tử gìn giữ đoàn chiên của mình". Giáo Hội muốn chúng ta có cùng những tâm tình như vậy, trong khi chờ đợi Chúa Giêsu, Ðấng cứu thế, và là Chúa chúng ta, ngự đến trong ngày lễ Giáng Sinh.

Ðược gợi hứng bởi những lời trên của các tiên tri, tôi hết sức vui mừng công bố chính thức rằng giáo phận Bà Rịa đã được Ðức Thánh Cha Bênêđitô XVI thiết lập ngày 22 tháng 11 (năm 2005), và rằng ngày hôm nay (5/12/2005) Ðức Cha Thomas Nguyễn Văn Trâm đến nhận giáo phận mới được thành lập này. Tôi hết sức sung sướng được tham dự vào nghi lễ long trọng, ghi dấu ngày khai sinh của giáo phận mới, và ghi dấu những mối dây liên hết chặt chẽ của giáo hội địa phương này với Bộ Rao Giảng Tin Mừng. Tư tưởng tôi tự nhiên hướng đến lời Chúa Giêsu kêu gọi ông Zakêô như sau: "Hãy xuống mau, vì ngày hôm nay tôi phải lưu lại tại nhà Ông. Hôm nay, nhà này đã lãnh nhận ơn cứu rỗi" (Lc 19,5.9). Phải, hôm nay Chúa đến thăm Giáo Hội tại đây. Ngài muốn ở lại và mang ơn cứu rỗi đến cho tất cả mọi thành phần của tân gia đình giáo phận.

Ðức Thánh Cha Bênêđitô XVI hiện diện thật nhiều trong tinh thần giữa chúng ta, qua những lời ngài viết trong Sắc Chỉ Tông Toà thiết lập giáo phận mới và bổ nhiệm vị chủ chăn đầu tiên của giáo phận. Tôi vui mừng chuyển đến anh chị em những lời chào nồng nhiệt và chân thành của ngài, cùng với phép lành Toà Thánh. Tôi hết sức hãnh diện được sai đến đây, giữa anh chị em, để chủ sự long trọng biến cố lịch sử này của Giáo Hội tại Việt Nam. Chúng ta tuyên xưng lòng trung thành không lay chuyển của chúng ta đối với Ðức Thánh Cha Bênêđitô XVI; chúng ta nói lên tình thương con thảo, lời cầu nguyện sốt sắng cho trách vụ Thủ Lãnh giám mục đoàn, Ðại Diện của Chúa Kitô, Chủ chăn của toàn thể giáo hội. Chúng tôi nói lên những lời chúc mừng nồng nhiệt với Giáo Hội tại Việt Nam, bởi vì Giáo Hội Việt Nam ngày hôm nay đã viết lên một trang quan trọng của lịch sử mình, một trang của niềm vui và của niềm hy vọng.

Một trang quan trọng được mở ra, bởi vì một tân giáo phận đã được thiết lập, và như thế làm chứng cho sức sống và sự tăng trưởng của Giáo Hội. Một trang của sự Vui Mừng đã được viết ra, bởi vì sự thiết lập một giáo hội tại địa phương là niềm vui của toàn thể Giáo Hội phổ quát. Một trang của Vui mừng, bởi vì sau 30 năm, từ khi thành lập giáo phận Phan Thiết vào ngày 30 tháng Giêng năm 1975, nay một giáo phận mới được thiết lập tại Việt Nam. Cuối cùng, một trang của niềm Hy Vọng, bởi vì "đối với Ðức Tin của người kitô, thế giới này đã được thiết lập và được duy trì bởi tình thương của Ðấng Tạo Hoá; thế giới này đã rơi vào vòng nô lệ của tội lỗi, nhưng Chúa Kitô, qua Thập Giá và sự Sống Lại của Người, đã bẻ gãy quyền lực của Thần Dữ và đã giải thoát thế giới, ngõ hầu thế giới được biến đổi theo ý định của Thiên Chúa và như thế đạt đến sự thành toàn của nó" (Hiến Chế Vui Mừng và Hy Vọng, số 2).

Trong tinh thần của Niềm Vui và Hy Vọng, tôi trân trọng chào và cám ơn những thẩm quyền dân sự vì đã cộng tác vào việc thực hiện biến cố giáo hội này, một biến cố đáp lại nhu cầu thiêng liêng của một phần khá lớn dân chúng.

Tôi chân thành chào Ðức Hồng Y, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Saigon; ngài đến chứng kiến sự khai sinh của một giáo phận thuộc giáo tỉnh và nhìn thấy gia tăng sự cộng tác mục vụ trong giáo tỉnh của ngài. Tôi xin chào quý anh em giám mục. Sự hiện diện của anh em nói lên sự hiệp nhất và hiệp thông giữa những giáo hội địa phương trong đất nước này với giáo hội phổ quát và với Toà Thánh. Qua anh em, tôi xin gởi lời chào đến tất cả mọi người công giáo Việt nam. Xin anh em hãy chuyển lại những tâm tình thân ái và những lời cầu chúc tốt đẹp nhất , cùng với những lời cầu nguyện của tôi cho đời sống kitô và dân sự của họ.

Một cách đặc biệt, Tôi chân thành chào Ðức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, giám mục tiên khởi của Tân Giáo Phận Bà Rịa. Ðức Thánh Cha thương trao phó cho Ðức Cha việc chăm sóc hướng dẫn đoàn chiên tại đây, để dẫn đưa đoàn chiên đến "đồng cỏ tươi mát" nơi không thiếu điều gì để được ơn cứu rỗi đời đời. Tôi hết lòng cầu chúc cho thừa tác vụ mục vụ của Ðức Cha gặp được sức mạnh mới, và cầu chúc cho sự hăng say tông đồ được canh tân và được nhiều thành quả. Xin hãy tin tưởng, bởi vì Bộ Truyền Giảng Tin Mừng cho các dân tộc, cùng đồng hành với Ðức Cha, trong giai đọan mới của đời mục vụ của Ðức Cha.

Tôi chân thành chào Ðức Cha Ða Minh Nguyễn Chu Trinh, giám mục Xuân Lộc, xin chào các linh mục, tu sĩ nam nữ và anh chị em giáo dân, toàn thể Dân Chúa của giáo phận Xuân Lộc, giáo phận Mẹ, mà một phần lãnh thổ được tách ra, để lập thành tân giáo phận Bà Rịa. Tôi chia sẻ niềm vui và hạnh phúc của Ðức Cha vì đã "sinh ra một người con" của tình thương và sự hăng say tông đồ của Ðức Cha. Qua Ðức Cha, tôi xin gởi lời chào nồng nhiệt và thân ái đến toàn thể Dân Chúa của Giáo Phận Xuân Lộc, cùng với lời cầu nguyện và phép lành của tôi.

Tôi kính chào Ðức Cha Phaolô Nguyễn Minh Nhật, nguyên giám mục Xuân Lộc và những cộng sự viên của ngài, đã làm việc cách kiên trì, quảng đại và trung kiên để thực hiện biến cố hồng phúc này. Nguyện xin Chúa ban cho Ðức Cha sức mạnh và lòng can đảm, để vác lấy Thánh Giá trong an bình và tình yêu của Chúa Kitô.

Sau cùng tôi xin chào tất cả và từng người anh chị em: xin chào các linh mục, các tu sĩ nam nữ và anh chị em giáo dân của tân giáo phận Bà Rịa. Xin hãy nhận lấy những lời cầu chúc chân thành cho sự bình an và cộng tác vui tươi và có kết quả, để phục vụ cho điều thiện hảo của gia đình giáo hội mới của anh chị em. Ngày hôm nay, anh chị em tham dự vào một biến cố lịch sử của đời sống giáo hội và của cuộc đời anh chị em. Việc thành lập một giáo phận nhắm thỏa mãn những nhu cầu mục vụ của các tín hữu, đồng thời cũng nhắm đến việc xếp đặt các năng lực, ngõ hầu sinh họat truyền giáo được hữu hiệu hơn. Anh chị em có bổn phận thực hiện mục tiêu này. Xin anh chị em hãy nhớ lại niềm hăng say truyền giáo của những cộng đoàn kitô đầu tiên: "Mặc cho sự nghèo thiếu những phương tiện di chuyển và thông tin lúc đó, công việc rao giảng Tin Mừng trong thời gian ngắn đã đạt đến cùng khắp thế giới. Và đây là tôn giáo của một Người chịu chết trên thập giá, "gương mù đối với người do thái và là sự ngu dại đối với dân ngọai" (1 Co 1,23). Nơi nền tảng của sức sống truyền giáo này, có sự thánh thiện của những người kitô đầu tiên và sự thánh thiện của những cộng đoàn kitô đầu tiên" (RM 90).

Ðức Gioan Phaolô II đã viết trong thông điệp Sứ Mạng của Ðấng Cứu Chuộc, số 91, như sau: "Vì thế, tôi ngỏ lời với những ai đã lãnh nhận bí tích Rửa Tội thuộc các cộng đoàn, các giáo hội trẻ. Chính anh chị em ngày nay là niềm hy vọng của Giáo Hội chúng ta, một Giáo hội đã trải qua hai ngàn năm: vì trẻ trung trong đức tin, anh chị em phải sống như những người kitô đầu tiên, và chiếu toả niềm hăng say và lòng can đảm, bằng cách quảng đại hiến thân cho Thiên Chúa và cho anh chị em; tắt một lời, anh chị em phải bước đi trên con đường thánh thiện. Chỉ như thế anh chị em mới có thể trở nên những dấu chỉ của Thiên Chúa trong thế giới, và sống lại trong đất nước anh chị em thời kỳ truyền giáo của Giáo hội sơ khai. Anh chị em sẽ là chất men tinh thần truyền giáo cho những giáo hội cổ xưa hơn." (RM 91).

Chúng ta có thể hát lên những lời của Ðức Nữ Ðồng Trinh Maria: "Linh hồn tôi chúc tụng Chúa và thần trí tôi nhảy mừng trong Chúa, Ðấng cứu độ tôi... vì Ðấng Toàn Năng đã làm cho tôi những điều kỳ diệu" (Lc 1, 46-48). Chúng ta cảm tạ Thiên Chúa vì những điều kỳ diệu và vì tình thương nhân từ được thể hiện cho dân Ngài là chúng ta đây.

Hỡi BàRịa, từ nay ngươi được biết đến trong Giáo Hội phổ quát; danh gọi của ngươi được ghi vào sổ bộ những toà giám mục của Giáo Hội Công Giáo; ngươi là giáo phận thứ 26 của Việt Nam, và ngươi có một sứ mạng để thực hiện: đó là lớn lên trong sự thánh thiện, trong tình thương bác ái, trong công bằng và sự thật của Chúa Kitô, ngõ hầu thế gian, nhờ nhìn thấy ánh sáng và những việc làm tốt của ngươi, mà tôn vinh Cha chúng ta trên trời (x, Mt 5,16).

Ðức Hồng Y Crescenzio Sepe
(Ðặng Thế Dũng chuyển dịch Việt ngữ)
(Radio Veritas Asia 5/12/2005)