Đại hội Giáo lý viên giáo phận Bắc Ninh

BẮC NINH - Chiều ngày 25.07.2009, Đại hội Giáo Lý Viên lần thứ hai của giáo phận Bắc Ninh đã chính thức khai mạc tại khuôn viên Tòa giám mục Bắc Ninh. Đại hội lần này diễn ra trong 2 ngày 25 & 26.07.2009 đúng vào ngày kỉ niệm 365 năm ngày tử đạo của chân phước Anrê Phú Yên - Bổn mạng giáo lý viên Việt Nam.

Chủ đề của đại hội chính là những lời sau cùng của Anrê Phú Yên: “Tình Yêu Đáp Lại Tình Yêu” . Mục đích của đại hội là tạo dịp đặc biệt cho các giáo lý viên hội tụ mừng bổn mạng Anrê Phú Yên và cùng nhau học hỏi giao lưu. Có hơn 1,300 giáo lý viên từ khắp các giáo xứ trong giáo phận đã về tham dự đại hội.

Mặc dù 13g30 đại hội mới chính thức khai mạc, thế nhưng, ngay từ sáng sớm, đông đảo các bạn giáo lý viên đã hồ hởi náo nức tuốn đến tham dự. Những băng reo, bài hái và cử điệu sinh hoạt vui nhộn trẻ trung cuốn hút các em nhập cuộc và tạo bầu khí đại hội hết sức sinh động. Đặc biệt bài ca chủ đề Hãy Ra Đi Và Làm Như Thế vang lên kèm theo những cử điệu như muốn kêu mời và thúc giục mọi người cùng nhau thắp sáng lên Tin Mừng yêu thương.

Trong lễ khai mạc có sự hiện diện của đức cha giáo phận Bắc Ninh Cosma Hoàng Văn Đạt, cha trưởng ban Giáo lí Ðức tin của giáo phận: Phanxicô Xaviê Nguyễn Huy Liệu, và quí cha, quí nam nữ tu sĩ giúp tổ chức đại hội đến từ hai hội dòng Ðaminh và Mến Thánh Giá Thủ Đức, Sài Gòn.

Đức cha giáo phận phấn khởi nói lời chào mừng tất cả các bạn giáo lý viên hội tụ về Tòa giám mục như mái nhà chung chan chứa yêu thương. Trong lời khai mạc, đức cha nhấn mạnh đến tinh thần chứng nhân hi sinh: “Cách đây gần 2000 năm, có một giáo lý viên tên là Giêsu đã rao giảng, làm chứng cho Nước Trời và đã bị bắt, bị đánh đòn và bị giết. Cách đây 365 năm, một giáo lý viên được biết đến dưới cái tên Anrê Phú Yên cũng đã bị bắt và bị giết trên đất Việt Nam. Và ngay tại mảnh đất Bắc Ninh này cũng có 2 giáo lý viên chịu tử đạo. Tiếp theo dòng chảy ấy, cha muốn chúng con cũng can đảm dấn thân đến độ hi sinh vì Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô. Xin những chứng nhân tử đạo đi trước truyền cho chúng ta dòng máu nóng yêu thương hi sinh. Cha muốn lấy lời trối của Anrê Phú Yên “tình yêu đáp lại tình yêu” là lời cầu chúc cho tất cả giáo lý viên chúng con” . Sau đó, đức cha khẩn cầu Chúa Thánh Thần đổ tràn Thần Khí Chúa xuống trên toàn thể mọi người tham dự đại hội.Lúc 19g00, nghi thức suy tôn chân phước Anrê Phú Yên diễn ra thật cảm động và linh thiêng. Cả cộng đoàn cùng hướng về đoàn rước di ảnh chân phước Anrê Phú Yên tiến lên lễ đài trong những tiếng trống chiêng trầm hùng. Nghi thức tôn kính chân phước mang đậm nét văn hóa dân tộc Việt qua bài Văn Tế, âm thanh chiêng trống, trang phục dân tộc, những cử chỉ vái lạy và khói nhang nghi ngút.Sau nghi thức suy tôn là thánh lễ trọng thể mừng kính chân phước Anrê Phú Yên do đức cha giáo phận chủ tế. Đầu lễ, đức cha đề cao Anrê Phú Yên như gương mẫu chứng nhân đức tin sáng chói cho toàn thể tín hữu Công giáo, đặc biệt là các bạn giáo lý viên noi theo. Ngài xin chân phước khẩn cầu cho các bạn giáo lý viên có đủ tin yêu và can đảm để vượt mọi khó khăn thử thách trong sứ vụ loan báo và làm chứng cho Tin Mừng.

Trong bài giảng, đức cha dùng ngôn ngữ biểu tượng đơn sơ, giàu hình ảnh làm cho các giáo lý viên dễ hiểu và cảm thấy lôi cuốn. Đức cha nêu những điểm tương đồng của chân phước Anrê Phú Yên với Chúa Giêsu: “Máu Chúa Giêsu đã thấm vào lòng đất khắp thế gian, máu của Anrê Phú Yên cũng thấm vào lòng đất Việt Nam. Anrê Phú Yên cũng có 5 vết thương thánh như Chúa Giêsu” . Đức cha cũng kể về mối liên hệ đặc biệt giữa cha Đắc Lộ và Anrê Phú Yên. Sau khi Anrê Phú Yên bị chém đầu, cha Đắc Lộ còn thấy cổ họng Anrê Phú Yên kêu tên Giêsu. Cha nói với Anrê Phú Yên “Khi còn sống, cha đã yêu con như một người con ruột thịt, thì nay, cha kính trọng con như một vị thánh” . Cho tới hơi thở cuối cùng, Anrê Phú Yên đã chứng tỏ lòng kiên trung trong việc chấp nhận dâng hiến tế cuộc sống vì lòng tin yêu Chúa Kitô. Những lời Ngài luôn lập lại cho đến khi trút hơi thở cuối cùng là: “Chúng ta hãy lấy tình yêu để đáp lại tình yêu của Chúa chúng ta, hãy lấy mạng sống đáp lại mạng sống” .

Sau thánh lễ, chương trình văn nghệ diễn ra bên trong nhà thờ chính tòa Bắc Ninh vì trời mưa không cho phép tổ chức đêm văn nghệ ngoài trời. Các tiết mục văn nghệ do các bạn giáo lý viên thể hiện khá sinh động.Ngày 26.07.2009, đại hội tiếp tục với cuộc thi Đố vui Giáo lý dưới hình thức trò chơi RUNG CHUÔNG VÀNG, Gặp gỡ Đức Cha, thánh lễ bế mạc và Nghi thức Sai đi. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tin tức.

Xin cho các giáo lý viên, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng biết noi gương chân phước Anrê Phú Yên, hăng say loan báo Tin Mừng yêu thương và trung kiên theo Chúa Giêsu để phục vụ Giáo Hội và làm chứng nhân cho Nước Chúa.

Nguyễn Xuân Trường
VietCatholic News