Lễ Truyền Chức Linh Mục tại Bắc Ninh 07/5/06

Đúng ngày Chúa nhật Chúa Chiên Lành ngày 7 tháng 5 năm 2006, tại quảng trường Tòa giám mục Bắc Ninh, Đức Giám Mục Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến, Giám mục giáo phận Bắc Ninh, đã long trọng truyền chức Linh mục cho 5 thày phó tế: Giuse Nguyễn Văn Đinh, Giuse Phạm Đức Hậu, Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Hoàn, Gioan Baotixita Nguyễn Huy Long và Phêrô Mai Viết Thắng. Khẩu hiệu của buổi lễ truyền chức trích từ Tin Mừng thánh Mác-cô: “Hãy đi rao giảng Tin Mừng khắp thế gian” (Mc 16,15).

Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn tín hữu từ khắp nơi trong Giáo phận đã đổ về Tòa giám mục để tham dự Thánh lễ đặc biệt này và cũng là để chung chia niềm vui với Giáo phận cùng các tân linh mục. Ước chừng có khoảng 8.000 người tham dự sự kiện trọng đại này. Quảng trường tòa giám mục rộng lớn đã không còn một chỗ trống. Tiết trời hết sức dịu mát trong suốt thời gian Thánh lễ diễn ra. Đặc điểm thời tiết lí tưởng như thế khiến chúng tôi cảm nghiệm rõ ràng bàn tay yêu thương của Chúa quan phòng, bởi vì thời tiết trong những ngày này tại Bắc Việt luôn có nắng nóng gay gắt.

Đúng 7g15, đoàn rước đòan đồng tế đã khởi hành từ đại sảnh tòa giám mục tiến ra lễ đài ngoài quảng trường. Nổi bật trong đoàn đồng tế là đức giám mục Giáo phận cùng đông đảo các linh mục trong và ngoài Giáo phận. 

Đầu thánh lễ, Đức cha chủ tế nói thật là ý nghĩa khi Thánh lễ truyền chức linh mục diễn ra đúng ngày chúa nhật Chúa Chiên Lành. Chúa Giê-su, vị Mục tử nhân lành đã yêu đoàn chiên đến độ thí mạng sống Mình vì chiên, luôn mời gọi các linh mục nói chung, đặc biệt là các tân linh mục theo sát gương yêu thương hi sinh của Người.

Sau bài Tin Mừng là nghi thức truyền chức linh mục. Trong khi các vị tiến chức tiến lên và phủ phục trước bàn thờ, tòan thể cộng đoàn sốt sáng hát Kinh cầu Các Thánh nài xin Thiên Chúa, qua sự chuyển cầu của các thánh, đoái thương chúc lành, thánh hóa và thánh hiến các tiến chức. Sau đó, Đức giám mục và các linh mục đồng tế lần lượt đặt tay trên đầu các tiến chức để truyền thông Chúa Thánh Thần cho họ.

Thật cảm động và vui mừng khi thấy các linh mục đồng tế xoay dây Stola trên vai các tiến chức từ chéo sang thẳng và mặc áo lễ mới cho họ. Những phẩm phục đó là dấu hiệu bề ngoài chứng tỏ các thày phó tế đã chính thức trở thành linh mục Chúa Kitô. Đức giám mục xức dầu thánh hiến bàn tay các tân linh mục, ngõ hầu bàn tay họ trở nên những bàn tay nối dài của Chúa Giê-su trong việc cử hành các nhiệm tích và phục vụ dân thánh Chúa. Khi trao lễ vật dân thánh cho các tân linh mục, Đức cha chủ tế căn dặn họ hãy ý thức việc họ làm và dập khuôn đời sống họ theo khuôn mẫu mầu nhiệm thánh giá Chúa Ki-tô. Sau đó, đoàn đồng tế hôn chúc bình an các tân linh mục thể hiện tình huynh đệ hiệp thông gắn bó.

Sau phần hiệp lễ, tân linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Huy Long, thay lời các tân chức, dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và bày tỏ lòng tri ân các Đấng bậc, các bậc phụ huynh, ân nhân, thân nhân bạn hữu cùng toàn thể mọi người đã cầu nguyện, dưỡng dục, trợ giúp cho các tân linh mục và đến tham dự Thánh lễ truyền chức hôm nay. Các tân linh mục cũng xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ các ngài trong sứ vụ mới Thiên Chúa trao vào tay các ngài.

Linh mục Tổng đại diện giáo phận Đaminh Nguyễn Văn Kinh cũng bày tỏ niềm hân hoan khi Giáo phận có thêm những linh mục mới và ngài vui mừng đón nhận các tân linh mục vào linh mục đoàn Giáo phận. Cha Tổng đại diện cũng nói lời cảm ơn các tiểu ban Giáo hội cũng như Xã hội và mọi thành phần dân Chúa đã nhiệt tâm góp sức để buổi lễ truyền chức diễn ra tốt đẹp.

Sau Thánh lễ, Đức giám mục và đoàn đồng tế chụp ảnh lưu niệm với các tân linh mục. Và rồi, rất nhiều thân nhân, ân nhân, bạn hữu hân hoan tiến lên lễ đài chúc mừng và chụp ảnh cùng các tân linh mục. Chúng tôi tin rằng, với tấm lòng phục vụ yêu thương tha thiết, các tân linh mục sẽ làm cho vườn hoa Giáo hội thật tươi thắm và ngát hương. Ước mong cho đời linh mục dâng hiến của họ luôn có niềm vui như một lễ truyền chức kéo dài.

Cảm tạ Thiên Chúa đã thương ban 5 tân linh mục như một hồng ân lớn lao cho Giáo phận Bắc Ninh. Thánh lễ truyền chức hôm nay đã nâng tổng số linh mục Giáo phận lên 33 linh mục. Tưởng cũng nên biết rằng, giáo phận Bắc Ninh trải rộng trên một diện tích 24.600 km2 thuộc 5 tỉnh trọn vẹn và 7 tỉnh liên hệ trong vùng Đông Bắc Việt Nam, với tổng số khoảng 125.000 tín hữu trong hơn 7.000.000 dân sinh sống trong địa bàn Giáo phận. Như thế, linh mục đoàn Giáo phận còn phải thực thi rất nhiều việc trong lãnh vực mục vụ các tín hữu cũng như sứ mệnh loan báo Tin Mừng trên cánh đồng truyền giáo mênh mông bát ngát của Giáo phận.

Thao Thức