Lễ nhậm chức Giám quản Tông tòa giáo phận Ban Mê Thuột

BAN MÊ THUỘT (30-5-2006) -- Sau khi Đức Cha GIUSE NGUYỄN TÍCH ĐỨC được Đức Giáo Hoàng BÊNÊĐICTÔ XVI chấp nhận đơn xin từ chức, Giáo Phận Ban Mê Thuột đã trống tòa. Trong hoàn cảnh này, ngày 17-5-2006, Bộ Loan Báo Tin Mừng cho các Dân Tộc đã ban hành Sắc Lệnh bổ nhiệm ĐỨC CHA PHAOLÔ NGUYỄN VĂN HÒA, GIÁM MỤC NHA TRANG, LÀM GIÁM QUẢN TÔNG TÒA GIÁO PHẬN BAN MÊ THUỘT.

Vì thế, chiều ngày 29-05-2006, Đức Giám mục Nha Trang đã tới Ban Mê Thuột. Ngài đã được đón chào nồng nhiệt tại Nhà Nguyện Tòa Giám mục trong cuộc gặp gỡ thân tình nhưng trang trọng và thấm đượm tinh thần cầu nguyện để chuẩn bị cho ngày nhậm chức hôm sau.

Sáng ngày 30-05-2006, vào lúc 09g30, Lễ Công Bố Sắc Lệnh bổ nhiệm đã được long trọng cử hành tại Nhà Thờ Chính Tòa Ban Mê Thuột trước sự chứng giám của Đức Cha Stêphanô NGUYỄN NHƯ THỂ, Tổng Giám Mục Giáo Tỉnh Huế và sự hiện diện của bốn Giám mục : Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa (Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Giám mục Chính Giáo Phận Nha Trang), Đức Cha Giuse Võ Đức Minh (Giám mục Phó Nha Trang), Đức Cha Giuse Trịnh Chính Trực, Đức Cha Giuse Nguyễn Tích Đức ( hai vị nguyên Giám mục Ban Mê Thuột) cùng với 130 Linh mục, đông đảo tu sĩ nam nữ và giáo dân Kinh, Thượng.

Mở đầu cuộc lễ, Linh mục ĐAMINH HÀ DUY KHÂM, Chính Xứ Nhà Thờ Chính Tòa, đã giới thiệu và chào mừng các Vị Khách quý, trước khi kính xin Đức Tổng Giám mục Giáo Tỉnh Huế công bố Sắc Lệnh của Đức Hồng Y CRESCENTIUS SEPE, Bộ Trưởng Thánh Bộ Loan Báo Tin Mừng cho các Dân Tộc. Sau khi nghe công bố Sắc Lệnh, toàn thể Cộng Đoàn hiện diện đã nồng nhiệt vỗ tay cùng với tiếng chuông nhà thờ và kèn trống vang lên biểu lộ niềm vui mừng và tạ ơn Chúa. Chính trong niềm hân hoan tưng bừng này, Cha Chính Xứ Nhà Thờ Chính Tòa đã đại diện toàn thể Cộng Đoàn Giáo phận Ban Mê Thuột, bày tỏ tâm tình chào mừng, tôn kính, vâng phục đối với Vị Chủ Chăn mới của Giáo phận, đồng thời trình lên Ngài những nét chính về hiện tình Giáo phận:

“…về nhân sự, Giáo phận hiện có 104 linh mục, trong đó có 10 linh mục thuộc Dòng Tu. Linh mục cao niên nhất là 86, trẻ nhất là 32. Có 30 Đại chủng sinh đang học ở Đại chủng viện Sao Biển và 10 Đại chủng sinh đã mãn trường. Số tu sĩ nam nữ khoảng 250 người. Tổng số giáo dân trên 311 ngàn người, trong đó giáo dân Kinh trên 253 ngàn và giáo dân Sắc Tộc trên 58 ngàn.

Địa bàn hoạt động: Giáo phận hiên có 55 giáo xứ và 45 Giáo họ, không kể còn rất nhiều Giáo điểm nằm rải rác trên phần đất của ba Tỉnh : Đăk Lăk, Đăk Nông và Bình Phước
…’’

Sau đó, trưóc khi dâng Thánh lễ tạ ơn cầu cho Hội Thánh địa phương, Đức Giám mục Giám Quản đã chính thức ngỏ lời với toàn thể Cộng đoàn Dân Chúa trong Giáo phận. Với giọng điệu từ tốn, thân tình của một người cha hiền hòa, Ngài đã gợi lại những kỷ niệm sâu đậm và tâm tình quý mến của mình đối với Giáo phận Ban Mê Thuột, nơi Ngài đã từng sống nhiều năm với linh mục đoàn Giáo phận dưới thời Đức Cố Giám mục Phêrô Nguyễn huy Mai cho đến khi được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Nha Trang từ năm 1975. Ngài cũng kêu gọi mọi người hãy chân thành yêu thương, hợp nhất để cùng nhau chung lòng, chung sức xây dựng Nước Chúa trên miền đất Tây Nguyên hùng vĩ này, vì mỗi người đều có phần và có trách nhiệm trong sinh hoạt chung của Giáo Hội.

Bùi Quốc
VietCatholic News (02/06/2006)