Lễ Truyền Chức Linh Mục Ban Mê Thuột 15/7/09

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Vinh Sơn tỏ rõ niềm vui mừng cùng Giáo phận BMT đón nhận hồng ân Chúa ban, qua việc Thiên Chúa tuyển chọn 7 người anh em lên hàng Linh mục...

Lúc 8 giờ sáng ngày 15/7/2009, tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Banmêthuột, Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Banmêthuột, chủ tế lễ phong chức Linh mục cho 7 phó tế, những người đã theo học tại Đại Chủng viện Sao Biển khóa VI (2001 – 2007) và đã trải qua hai năm thực tập mục vụ tại các Giáo xứ trong Giáo phận gồm:

Thầy Phêrô Cao Tiến Hà, thuộc G/x Kim Mai.
Thầy Phêrô Nguyễn Thái Hải, thuộc G/x Châu Sơn.
Thầy An tôn Nguyễn Văn Huynh, thuộc G/x Vinh Hương
Thầy Gioan Baotixita Trần Ngọc Kha, thuộc G/x Long Điền
Thầy Giuse Phan Văn Phúc, thuộc G/x Long Điền
Thầy Simon Hoàng Kim Quang, thuộc G/x Thuận Hiếu
Thầy Giuse Nguyễn Vinh Quang, thuộc G/x Hưng Đạo

Tham dự thánh lễ có sự hiện diện của cha Giám đốc Đại chủng viện Sao Biển, khoảng 150 Linh mục trong và ngoài Giáo phận BMT, hơn 2000 Tu sỹ, thân nhân các Tân chức và Giáo dân.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Vinh Sơn tỏ rõ niềm vui mừng cùng Giáo phận BMT đón nhận hồng ân Chúa ban, qua việc Thiên Chúa tuyển chọn 7 người anh em lên hàng Linh mục, một con số khá khiêm tốn so với nhu cầu mục vụ trong cánh đồng truyền giáo của Giáo phận BMT. Tuy nhiên sự đáp trả tiếng Chúa đã đòi hỏi các tân chức một sự lựa chọn hi sinh quyết liệt. Trong dịp này Đức cha Giáo phận nói lên niềm tri ân những công lao đóng góp vun trồng ơn gọi của gia đình các tân chức, các cha quản xứ, và toàn thể mọi người trong Giáo phận. Và nhất là trong 6 năm tại Đại chủng viện, quý cha Giám Đốc, cha Linh hướng, cha giáo đã dạy dỗ và âm thầm giúp các Thầy nhận ra thánh ý Thiên Chúa, uốn nắn bản thân và trau dồi tri thức, để họ có thể trở thành những vị mục tử như lòng Chúa mong ước. Tất cả những hi sinh, ưu tư, những trăn trở, những mong ước của bao người đã làm nên niềm vui lớn cho giáo phận Ban Mê Thuột hôm nay.

ĐGM kêu gọi toàn thể cộng đoàn cùng tạ ơn Thiên Chúa và tiếp tục cầu nguyện, nâng đỡ các tân chức để các tân chức trở nên những Linh mục của mọi người. Vì bên cạnh những nỗ lực không ngừng, các tân chức cũng là những con người yếu đuối, bất toàn, những bình sành chứa đựng kho tàng quý giá, rất cần đến sự nâng đỡ của tất cả mọi người qua lời cầu nguyện và hi sinh.

Trong bài giảng, ĐGM nhắn nhủ các tân chức "…hãy chú tâm học hỏi Lời Chúa và giảng dạy những điều các con tin, thi hành trước những điều các con dạy….Chu toàn bổn phận của một Linh mục... chế ngự các nết xấu, luôn biết sống trong khiêm tốn, và giữ đức tinh khiết để xứng đáng cử hành mầu nhiệm thánh…

Trong dịp đi Ad Limina yết kiến Đức Giáo hoàng, Đức cha Vinh Sơn cho biết Đức Thánh Cha rất quan tâm đến sự cần thiết của việc đào tào kỹ lưỡng các Linh mục tương lai, và chất lượng đào tạo ấy phải được thể hiện tích cực qua việc thi hành chức vụ thừa tác của các Linh mục trong thời đại hôm nay. Cuộc đời các Linh mục phải là cuộc đời của Đức Kitô, để người tín hữu nhìn thấy nơi các Linh mục là hình ảnh sống động của Đức Kitô.

Trước khi kết thúc thánh lễ, đại diện các tân Linh mục nói lên tâm tình tri ân Đức cố Giám mục Phêrô Nguyễn Huy Mai, cảm tạ Đức cha Vinh Sơn, hai Đức cha Giuse, nguyên Giám mục Giáo phận BMT, Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, nguyên Giám quản Giáo phận BMT, quý Linh mục, tu sỹ, gia đình các tân chức và tất cả mọi thành phần Dân Chúa, đã góp công sức, lời cầu nguyện vào việc vun trồng ơn gọi để các tân Linh mục có được như ngày hôm nay.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên trong chức vụ Giám mục Giáo phận, Đức cha Vinh Sơn phong chức Linh mục, và cũng là những tân Linh mục đầu tiên trong năm Thánh Linh mục tại Giáo phận Ban Mê Thuột.

Ngoài trời mưa bay lất phất như ơn thiêng gội xuống cho mọi người…

(Theo Trang Web Giáo Phận Ban Mê Thuột)