Lễ truyền chức Linh Mục cho 50 thầy Phó Tế tại Giáo Phận Bùi Chu 09/6/2007

Sáng nay 09/06/2007 đã diễn ra lễ phong chức linh mục cho 50 thầy phó tế, trong đó có 45 thầy thuộc Giáo phận Bùi Chu, 1 thầy thuộc Giáo phận Bắc Ninh, 2 thầy thuộc Giáo phận Phát Diệm, 2 thầy thuộc Dòng Đa Minh Việt Nam.

Giáo dân từ khắp các ngả đường nô nức kéo về khu Toà Giám mục và Nhà thờ Chính toà, nơi diễn ra thánh lễ. Có cả một nhóm người Hmông trừ Sapa cũng có mặt. Sân TGM, sân Nhà thờ Chính toà, trong lòng nhà thờ Chính toà tất cả đều tràn ngập. Người ta còn trèo lên mái nhà của các tu viện và nhà dân xung quanh để xem lễ. Hiếm có khi nào và nơi nào ở Miền Bắc có dịp quy tụ đông đảo giáo dân như vậy. Khu vực Tòa Giám Mục và Nhà thờ Chính toà Bùi Chu rộng mênh mông là thế vậy mà bỗng chốc trở nên chật chội trước một biển người và xe các loại.Thánh lễ truyền chức do Đức cha Giuse Hoàng Văn Tiệm, SDB chủ sự. Giúp ngài trong việc phong chức còn có Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, GM Hưng Hoá, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, GM Hải Phòng và Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, GM Phụ tá Bùi Chu. Đồng tế trong thánh lễ còn có khoảng 250 linh mục đến từ các giáo phận: Bùi Chu, Phát Diệm, Bắc Ninh, Hà Nội, Hưng Hoá, Phú Cường, TP. Hồ Chí Minh, Kontum, Vinh, Xuân Lộc, Vũng Tầu-Bà Rịa, v.v...

Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương đã giảng lễ. Ngài nói Giáo phận Bùi Chu có nhiều cái nhất và hôm nay thêm một cái nữa, đó là có một thánh lễ phong chức linh mục phong chức đông nhất và trọng thể nhất. Ngài cũng mời gọi giáo dân cầu nguyện cho các tân linh mục luôn luôn là những con người sống các mầu nhiệm thánh, những con người đối thoại, những con người khiêm tốn phục vụ và hăng say truyền giáo trong tinh thần mới và bằng một cung cách mới.

Hàng vạn giáo dân hy sinh hãm mình phơi mình dưới nắng nóng tham dự thánh lễ để cầu nguyện cho các tân linh mục. Thật là cảm động. Thánh lễ truyền chức diễn ra súc tích, ngắn gọn. Từ lúc làm dấu thánh giá nhập lễ đến lúc ban phép lành ra về, chúng tôi thấy chỉ hết 1 giờ 35 phút. Lễ Phong chức cho 50 thầy với bấy nhiêu nghi thức vậy với bằng ấy thời gian thì thật là phải khen Ban tổ chức rất là khéo léo. Khó nơi nào sánh kịp!

Một thánh lễ có đông các tiến chức như hôm nay quả thật là điều không bình thường. Cũng vì thế mà có những tân chức năm nay đã trên 60 tuổi. Người trẻ nhất cũng đã qua tuổi 30. Nếu cứ bình thường thì các ngài đã tiến chức từ mấy chục năm trước, chí ít cũng từ  9 cho đến 4 năm trước. 

Điều cần phải nói thêm là hầu hết các tân chức hôm nay đều đã được đào tạo "chui" một cách chính quy và bài bản ở Sài Gòn từ cuối thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000. Hết học đạo lại học đời. Hết học Sài Gòn lại học Hà Nội. Có nhiều. tân chức, sau khi tốt nghiệp thần học ở Sài Gòn, đã tiếp tục đi học đại học ở Hà Nội và Nam Định. Các tân chức đã trải qua nhiều cảnh gian nan khốn khó đủ đường, vì thế giáo dân cũng thêm thương thêm mến các ngài. Cũng có lẽ vì thế mà hôm nay giáo dân đến tham dự thánh lễ quá đông. Niềm vui vỡ oà!

Nhìn vào bản tổng kết con số phong chức linh mục của Giáo phận Bùi Chu từ hơn 10 năm qua chúng tôi thấy thật là tuyệt vời: Số linh mục Bùi Chu xuất phát từ chủng viện "chui" bán trú ở Sài Gòn và đây đó là 68 (theo cách tính của chúng tôi), trong khi số linh mục được đào tạo từ nguồn Chủng viện chính thức ở Hà Nội chỉ có 25.

Chúng tôi thấy không một giáo phận nào ở Miền Bắc có số linh mục được đào tạo ở Sài Gòn nhiều hơn Hà Nội, "chui" nhiều hơn công khai, như Bùi Chu. Mà cái hay là số linh mục được đào tạo "chui" này cuối cùng cũng được ra làm việc công khai như các linh mục được đào tạo chính thức theo phép tắc của nhà nước!

Thế mới cảm phục tầm nhìn và bản lĩnh của các đấng bản quyền của Giáo phận Bùi Chu xưa nay! Ngạc nhiên hơn nữa, người có vai trò chủ đạo trong chương trình này là Đức cha Giuse Vũ Duy Nhất, người đã về với Chúa từ năm 1999 và người vốn xuất thân là một thầy giảng. Ý Chúa thật nhiệm mầu!

T. H.
VietCatholic News