Lễ khai mạc Năm Thánh 2010 và kỷ niệm 50 năm thành lập giáo phận Đà Lạt (1960–2010)

GP ĐÀLẠT – Gia đình giáo phận sum họp bên nhau trong ngày khai mạc Năm Thánh 2010, mừng 50 thành lập giáo phận Đàlạt. Gần 4000 tu sĩ và giáo dân từ khắp nơi trong giáo phận, đã quy tụ về Nhà thờ Chánh Tòa Đàlạt với niềm vui tươi và hân hoan. 150 linh mục cùng đồng tế với Đức cha Phêrô trong Thánh lễ được cử hành long trọng lúc 9 giờ 30 sáng thứ Sáu, 27-11-2009.

Khuôn viên Nhà thờ Chánh Tòa được trang hoàng đẹp đẽ, mọi nỗ lực để ngày hôm nay, khởi đầu cho một Năm Thánh thật sự mang lại lợi ích thiêng liêng cho mọi người. Mỗi người tham dự đều được nhận một phần quà đầy ý nghĩa, đó là ảnh tượng chuộc tội, Kinh Năm Thánh, Lược sử Giáo phận Đàlạt và Lược sử Giáo xứ Chánh Tòa (vì đây cũng là năm Giáo xứ Chánh Tòa kỷ niệm 90 năm hình thành, xây dựng và phát triển).

Trong Nghi thức cử hành Khai mạc Năm Thánh, Đức cha Phêrô đã ngỏ lời với cộng đoàn:

“Chúng ta đã hân hoan mừng lễ các Thánh Tử Đạo Việt nam và khai mạc Năm Thánh cho toàn thể Giáo hội Việt nam. Giờ đây, chúng ta vui sướng cử hành nghi lễ khai mạc Năm Thánh cho Giáo phận…”

Đức cha cũng nhắc đến những tâm tình và thái độ sống cần có trong năm hồng phúc này, đó là :

- Tạ ơn Thiên Chúa.
- Nhớ ơn các bậc tiền nhân.
- Quyết tâm sống làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa, canh tân đời sống, sám hối và hòa giải với Thiên Chúa, với anh chị em của mình.

Tiếp đó, cha Tổng đại diện Phaolô Lê Đức Huân đã tuyên đọc trích đoạn Tông hiến Quod venerabiles fratres của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII ngày 27-11-1960 về việc "thiết lập hai Giáo phận Mỹ Tho và Đàlạt". Đồng thời Cha Phaolô cũng công bố "Sắc lệnh của Tòa Ân Giải Tối Cao, ban Năm Thánh và ấn định thể thức hưởng ơn Toàn xá", cùng với áp dụng cụ thể của Giám mục về các nhà thờ hành hương.

Cũng trong Nghi thức khai mạc, Đức cha Phêrô nhắc đến Sứ điệp Đức thánh cha Bênêđictô XVI gửi Giáo Hội Việt Nam: “Năm Thánh là một thời điểm chứa chan ân sủng, thuận lợi cho việc hòa giải với Thiên Chúa và anh em đồng loại. Trong ý hướng đó, chúng ta nên nhìn nhận những sai lỗi chúng ta đã phạm trong quá khứ và hiện tại, đối với anh em đồng đạo và anh em đồng bào, và xin mọi người tha thứ".

Cả cộng đoàn cùng thống hối và sốt sắng nguyện xin Chúa Thánh Thần soi sáng, hướng dẫn vì "Lạy Chúa là Thiên Chúa giầu lòng nhẫn nại, luôn sẵn sàng tha thứ, Chúa dành những thời gian đặc biệt để thi ân giáng phúc cho loài người. Nhờ đó, muôn dân có thể nhận biết: Chúa là Đấng tạo thành và cứu độ sinh linh. Ước gì chúng con biết nắm lấy thời cơ thuận tiện này mà hăng say đáp lại lời bình an của Chúa và tích cực cộng tác vào công trình hòa giải muôn loài".

Trong bài giảng lễ, dựa vào các Bài đọc Lời Chúa, Đức cha Phêrô chia sẻ:

"Anh chị em thân mến,

Lời Chúa mà chúng ta vừa nghe, soi sáng ý nghĩa của việc cử hành phụng vụ hôm nay.

800 năm trước khi Chúa Cứu Thế ra đời, Isaia đã loan báo về Đấng Mêssia (61,1-3), đó là Đấng được xức dầu Thánh Thần, được Chúa Cha sai đến để loan báo Tin mừng cứu độ. Tin mừng đó giải thoát con người khỏi tội lỗi và hệ lụy của tội lỗi là đau khổ và sự chết. Qua Bí tích Thanh tẩy, mỗi Kitô hữu đã lãnh nhận dầu Thánh Thần để được thánh hóa và được sai đi làm chứng cho Tin mừng của Đức Kitô. Tin mừng này cũng chính là Đức Kitô, Ngài là Đàng dẫn đến Sự Thật để được sống muôn đời.

Nếu muốn Năm Thánh này mang lại những kết quả thiêng liêng dồi dào và bền vững, chúng ta hãy gắn bó với Đức Kitô, hãy để Ngài hướng dẫn và soi sáng.

Bài Phúc âm của thánh Gioan (15, 9-17) cho thấy: Đức Kitô muốn con người tham dự vào sự sống và sứ mạng cứu thế của Ngài. Những gì Cha đã trao ban, Ngài đều chia sẻ cho chúng ta: tình yêu, chân lý, sự sống và ngay cả những lệnh truyền của Cha. Ngài không coi chúng ta là tội nhân, là kẻ xa lạ, mà là bạn hữu. Ngài luôn trân trọng và muốn con người phải thật sự yêu thương nhau như Ngài đã yêu thương. Chính sự yêu thương này là dấu chỉ Ngài đã được Cha sai đến và chúng ta là môn đệ Ngài.

Có thể nói nhiều, dạy dỗ nhiều, nhưng nếu không có những hành vi cụ thể để minh chứng lời của chúng ta là bởi Thiên Chúa thì người ta sẽ không tin. Để người khác tin thì chúng ta phải biết yêu thương nhau.

Thánh Phaolô dạy chúng ta phải thi hành giới răn yêu thương của Chúa bằng cách cùng nhau xây dựng Thân Thể Mầu nhiệm của Đức Kitô lớn mạnh và chúng ta luôn được hiệp nhất trong Ngài. Có thể chúng ta là những thành phần khác nhau, với những ơn gọi và khả năng khác nhau nhưng cùng chung một lý tưởng, một sứ mạng là góp phần xây dựng Thân Thể Đức Kitô, cho đến khi mọi người được hiệp nhất trong đức tin (Ep 4,11-16).

Khai mạc Năm Thánh, như chúng ta đã nói, là Năm hồng ân, biết bao hồng ân Chúa sẽ ban cho trong Năm Thánh này. Chúa tạo mọi điều kiện, mọi cơ hội để chúng ta đón nhận được tình yêu thương của Ngài. Nhưng cạnh đó, Ngài còn muốn chúng ta phải cộng tác, phải là những người có trách nhiệm và thi hành trách nhiệm đó, phải loan báo và làm chứng cho Tin mừng Đức Kitô trong công việc và nơi môi trường sống của chính mình.

Để sống và đón nhận hiệu quả những hồng ân Chúa ban trong Năm Thánh, chúng ta cần:

- Tinh thần: Cầu nguyện để được kết hợp mật thiết với Chúa, kết hợp với nhau, được lắng nghe và thi hành Lời Chúa, biết yêu thương và tha thứ cho anh chị em. Dĩ nhiên, cùng với cầu nguyện, Chúa đòi chúng ta những hy sinh, hãm mình. Đây là thời cơ thuận tiện để biết bao điều chúng ta đã từng mơ ước mà chưa thực hiện được, thì đây là thời gian để chúng ta thực hiện những gì chúng ta mong ước.

- Phương thế: Hợp tác với những người thiện chí, dùng các phương thế mà Giáo hội ban cho (24 dịp cầu nguyện - hiệp thông với Giáo hội toàn cầu và Giáo hội địa phương, có những dịp kéo dài 2-3 ngày như: Đại hội Dân Chúa, Tết Nguyên đán ; hành hương tại Nhà thờ được chỉ định ; dự Thánh lễ khi có Giám mục cử hành cách long trọng). Trong những dịp này, cả những người ốm đau hay có ngăn trở chính đáng vẫn có thể hiệp thông với những người khác để được hưởng hồng ân Chúa ban. Rất nhiều cơ hội được mở ra cho chúng ta, là những người tội lỗi yếu đuối, để đón nhận ơn Chúa, sám hối và canh tân cuộc đời mình.

Tóm lại, đây là Năm hồng ân của Chúa và Ngài có trăm nghìn cách để biểu lộ tình yêu với chúng ta, Ngài không bị giới hạn bởi điều kiện nào, tình yêu của Ngài không có biên giới. Nhưng trong sự khôn ngoan, Ngài chờ đợi chúng ta phải có những nỗ lực của chính mình, Ngài dùng thần khí của Ngài soi sáng cho chúng ta biết những gì cần làm và những gì phải tránh. Những việc phải làm và phải tránh đó, trong năm này, chúng ta sẽ thực hiện được để canh tân và đổi mới đời sống mỗi người. Nhờ đó, gương mặt của Hội thánh trở nên tươi trẻ, đáng tín cậy và cuộc sống của chúng ta trở nên hữu ích cho nhiều người".

Trước lời chúc bình an cuối Thánh lễ, cha Tổng đại diện Phaolô Lê Đức Huân đã thay lời mọi người, mừng lễ Đức cha Phêrô dịp mừng 18 năm Giám mục sắp đến (03-12). Trước những trách vụ nặng nề mà Đức cha Phêrô đang gánh vác, trước những khó khăn thử thách mà Đức cha Phêrô đang gánh chịu trong hoàn cảnh tế nhị hiện nay, một lần nữa, cả gia đình giáo phận nguyện sẽ luôn yêu mến, vâng phục và cộng tác với Đức cha để gia đình giáo phận mãi giữ được sự hiệp nhất, yêu thương và bình an.

(nguồn: www.simonhoadalat.com)

GP Đà Lạt

(Theo Trang Web HÐGMVN)