Lễ Truyền Chức Linh Mục tại GP Hải Phòng

(Hải Phòng 01/02/2004)  Chiều 01/02/04, mặc dù trời vẫn rắc những hạt mưa xuân, các biểu ngữ bày tỏ tâm tình hân hoan của Giáo Phận và lòng hiếu khách nơi Giáo xứ Kẻ Sặt vẫn được căng lên dọc con đường chính thị trấn Kẻ Sặt. Sáng 02/02/04, ngày lễ Ðức Mẹ dâng Con vào đền thơ, trong tiết xuân khô mát, những bài thánh ca về đời tận hiến, tiếng động cơ của những chiếc xe đang nối đuôi vào bãi đỗ, từng đoàn người vội vã tiến về nhà thờ, khiến người ta ngập chìm trong bầu khí lễ hội. Còn hơn cả lễ hội. Giáo Phận Hải Phòng sắp có thêm 11 tân linh mục. Hồng ân này, niềm vui này ai có thể kìm giữ.

Ðúng 9 giờ 30, hàng vạn ánh mắt dõi theo từng bước đi của hơn 70 linh mục trong đoàn đồng tế và dừng lại cuối đoàn rước, nơi có 11 thày phó tế và Ðức Giám Mục Giáo Phận Giuse Vũ Văn Thiên. "Từ ngàn xưa Cha đã yêu con", lời hát dường như quá quen thuộc với đại chúng, vậy mà vẫn khơi những giọt nước mắt cảm động của không ít người. Thật, rung nhịp tình yêu chẳng hề cũ.

Ngoài các linh mục, nam nữ tu sĩ và khoảng 8.000 tín hữu trong ngoài Giáo Phận, còn có sự tham dự của nhiều bà con Công giáo cũng như không Công giáo.

Trong bài giảng, Ðức Giám Mục Giáo Phận tự hào lược lại một vài sự kiện được ghi lại trong sử sách diễn ra nơi giáo xứ Kẻ Sặt, một giáo xứ có truyền thống đạo đức và bề dày lịch sử. Danh sách 26 vị Thánh Tử Ðạo Kẻ Sặt, đặc biệt là Cha Thánh Ðỗ Yến-Cha xứ Kẻ Sặt- luôn ngời sáng. Năm 1900, chính tại giáo xứ này, Công Ðồng Bắc Kỳ (còn gọi Công Ðồng Kẻ Sặt), được tổ chức.

Cũng chính nơi đây, giáo dân trong xứ và toàn Giáo Phận 3 lần được chứng kiến, tham dự lễ tấn phong cho 3 Ðức Giám Mục: Ðức Cha Nicasio Arellalo Huy (được tấn phong ngày 14/10/1907); Ðức Cha Ruiz de Azua Minh (được tấn phong ngày 09/12/1917); Ðức Cha Francois Gomez Lễ (được tấn phong ngày 19/03/1933), và bao sự kiện khác nữa theo dòng thời gian của lịch sử giáo xứ, và hôm nay, cũng trong thánh đường Kẻ Sặt này, thánh lễ truyền chức cho 11 tân linh mục được cử hành.

Với Kẻ Sặt Bắc Việt nói riêng và với Giáo Phận Hải Phòng nói chung, đây là Thánh lễ có số linh mục được truyền chức đông nhất, ít là từ năm 1954 cho tới nay.

Nghi thức phong chức diễn ra rất trang trọng, và cảm động. Người ta như chỉ nghe thấy nhịp thở của hàng vạn người đang chăm chú dõi theo từng nghi lễ, hoặc trực tiếp, hoặc gián tiếp qua màn hình. Ý thức sự mỏng dòn, giới hạn, yếu đuối của thân phận con người và tình yêu vô biên của Thiên Chúa, các tiến chức đã phủ phục cầu xin sự nâng đỡ của các thánh.

Kết thúc những nghi lễ phong chức, trong phẩm phục hàng tư tế, các tân linh mục tay chắp lại đi giữa Ông Bà Cố tiến dâng lễ vật thật đẹp và nhiều ý nghĩa. Như Ðức Mẹ dâng con vào Ðền Thờ, các Ông Bà Cố cũng dâng hiến con mình, đặc biệt các tân chức từ nay và mãi sau này, luôn được mời gọi lấy chính mình làm lễ phẩm dâng Thiên Chúa.

Cảm tạ hồng ân nhưng không Chúa ban, các tân chức cũng tri ân và ghi ơn mọi người đã góp phần hình thành nên con người linh mục của mình. Phép lành trọng thể đã kết thúc thánh lễ lúc 12 giờ 15. Trời hảnh nắng, mọi người ra về lòng tràn ngập niềm vui chung.

Giáo Phận Hải Phòng bao gồm 4 tỉnh thành:Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh và một phần Hưng Yên. 11 tân linh mục được truyền chức hôm nay(có 9 cha thuộc Hải Phòng, 2 cha thuộc Hải Dương), đã nâng tổng số linh mục của Giáo Phận lên số 41.

Những khuôn mặt trẻ trung, nụ cười tươi trong tiết xuân đầu năm mới của các tân linh mục làm sáng lên bao hy vọng. Giáo Phận Hải Phòng bước vào Năm Thánh Truyền Giáo có thêm những "ngư phủ" đầy sức xuân sẵn sàng "ra khơi" cùng Ðức Kitô cho một hoài bão: "NGUYỆN CHO DANH CHA CẢ SÁNG".

NGÀY 02 và 03 THÁNG 02 NĂM 2004

Chiều nay, trong tâm tình tạ ơn, các tân linh mục đã dâng thánh lễ mở tay tại nhà thờ Chính Toà Hải Phòng, có sự hiện diện của Ðức Cha, các cha, nam nữ tu và khoảng 1500 người dự lễ. Bao ý nguyện được các cha mới dâng lên Chúa: Ông Bà cha mẹ, thân bằng quyến thuộc, ân nhân, bạn bèv.v. Và đặc biệt lời cầu nguyện tập trung nơi Ðức Cố Giám Mục Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương, người thầy, người cha đã tuyển chọn và mời gọi các cha bước vào đời tận hiến. Những mầm hạt Ðức Cha Cố ươm gieo nay trổ hoa.

Tạ ơn Chúa, không quên nghĩa thầy, các cha mới đã trở lại Ðại Chủng Viện Hà Nội để bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn Ðức Hồng Y, Ðức Cha Giám Quản, Ðức Cha Phụ Tá, Quý Cha trong Ban Giám Ðốc, Ban Giáo Sư Ðại Chủng Viện Hà Nội. Chính từ nơi đây, nơi mà Ðức Hồng Y Phaolo Giuse Phạm Ðình Tụng thường nói: "LÒ LỬA CHÚA THÁNH THẦN", những cảm thức thiêng liêng được phát triển, con người linh mục-theo gương mẫu ÐỨC GIÊSU LINH MỤC- được thai nghén, hình thành và nơi đây còn trao cho các cha những hành trang cần thiết cho cuộc đời phục vụ.

Các Cha mới đã có những ngày khởi đầu thật tốt đẹp. Chia vui và hiệp lời cầu nguyện cho những chặng đường tương lai các cha mới bước vào: không ít gian nan, thử thách, nhưng cũng ngập tràn niềm vui và an bình.

Phanxicô-Xavier Trần Ðức Thảo
VietCatholic News (Thứ Tư 4/2/2004)