Lễ Truyền Chức tại Kontum 24/3/2004

NGÀY HỘI CỦA TÒAN THỂ GIÁO PHẬN KONTUM, ĐẶC BIỆT CỦA ANH CHỊ EM DÂN TỘC

Kontum-Việt Nam 26-3-2004 -- Trong niềm hân hoan ngập tràn còn lan tỏa khi tòan thể Hội Thánh vừa mừng kính lễ Thánh Cả Giuse, một vị thánh “cả” mà mọi người ai ai cũng tôn sùng với nhiều đức độ khác nhau trong đó đức khiêm nhường, khó nghèo, khiết tịnh và âm thầm luôn vâng theo Thánh Y Chúa là mẫu mực cho các linh mục noi theo. Với tâm tình cháy bỏng mến yêu đó, tòan thể giáo phận Kontum sung sướng đón nhận hai sự kiện lớn khi ĐC Micae Hoàng Đức Oanh, Giam Mục Giáo Phận, quyết định gọi thầy phó tế Vinh Sơn Nguyễn ngọc Quyền lên chức linh mục vào ngày 24/3/2004 và giao nhiệm vụ mới cho tân chức Bartôlômêo Nguyễn đức Thịnh DCCT vào ngày 25/3/2004.I - LỄ PHONG CHỨC LINH MỤC TẠI KONTUM

* Sơ lược tiểu sử Tiến Chức:

Thầy Vinh Sơn Nguyễn ngọc Quyền sinh ngày 20-11-1958 tại Sàigon.

Con ông: Vinh Sơn Nguyễn duy Quynh, Xuân Dục, Bùi Chu.

Và bà: Maria Đỗ thị Lượt, Hải Hậu, Bùi Chu. (Cả hai đang định cư tại Mỹ)

Từ nhỏ đến 1968: học tiểu học tại trường tư thục Bùi Phát, Saigon.

1969-1975: Học tại Chủng Viện Thừa Sai Kontum.

1976-1979: Học Triết và Thần tại Đại Chủng Viện Giuse Saigon.

1980-1996: Giúp hai giáo xứ Bùi Phát và Hà Nội thuộc GP Saigon.

1997-1999: Học với nhóm chủng sinh Đức Ai, Saigon.

2000: Sinh hoạt tại Tòa Giám Mục Kontum.

2001-2002: Học tại Đại Chủng Viện Sao Biển, Nha Trang.

2003-2004: Giúp xứ Chánh Tòa Kontum.

24-2-2004: Nhận chức Phó Tế.

* Thánh lễ và nghi thức phong chức:

Nhân dịp Mùa Chay Thánh, anh chị em dân tộc Sêdăng miền Tây Bắc Kontum và Bana miền Đông Bắc trẩy hội về rất đông tại nhà thờ chính tòa Kontum để chuẩn bị tâm hồn đón Chúa Phục Sinh và tham gia Bàn Tiệc Thánh mà từ lâu họ khao khát do tại nơi họ sinh sống không còn một ngôi thánh đường nào nữa do tình hình phức tạp trước kia. Với thời gian 24 năm sinh hoạt học tập tại Saigon nên trong thánh lễ phong chức sáng ngày 24/3/2004, ngoài số giáo dân tại giáo phận còn có ông bà thân sinh thầy phó tế Vinh Sơn từ Mỹ về cùng bà con thân quyến của Tiến Chức từ Saigon lên và tu sĩ nam nữ tham dự với con số khỏang 4000 người. Thế nên thánh lễ đồng tế gồm 3 Giám Mục Kontum và trên 50 linh mục trong đó có linh mục nghĩa phụ là cha Vinh Sơn Ngô minh Tân, chánh xứ Bình Lợi, Saigon.

Ý nghĩa của biểu tượng và lời của chính Chúa Giêsu dậy chúng ta cầu xin: “Nguyện y Cha thể hiện” hay bằng tiếng Bana “Thui de ling tui don Ih” (Mt:6,10b) mà thầy Tân Chức đã chọn và phó thác cuộc đời mục tử của mình đủ nói lên tình yêu dâng hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa và tâm tình phục vụ sâu sắc cho anh em đồng bào mà đặc biệt là anh em sắc tộc Kontum. “Nguyện ý Cha thể hiện” vừa là lời nguyện xin vừa là lời đáp trả hay vừa là lời khấn vừa là lời tạ ơn sâu nặng suốt đời. Trước khi tiến hành phần Phụng Vụ Lời Chúa, cộng đòan cùng hát vang bài thánh ca “ Gieo bước” với nỗi hân hoan bằng hai thư tiếng Kinh và Bana:

“ Ngày hạnh phúc Chúa ơi! Cuộc giao duyên đất trời đưa con vào tình sử để hiến thân muôn đời.... ”

Sau bài Tin Mừng được đọc bằng 3 thứ tiếng: Kinh, Bana và Sêdang là phần Nghi Thức Truyền Chức với 3 nội dung chính: Tuyển chọn, Phong chức và Diễn Nghĩa. Những nghi thức này được diễn ra trong bầu khí thật trang nghiêm sốt sắng nhưng cũng đầy xúc động khi ĐC chủ phong Alesis Phạm văn Lộc đã trên 80 tuổi nói lời giáo huấn trong niềm run run như muốn rơi lệ vì Thầy Vinh Sơn đã say mê kiên trì bám đuổi Ơn Gọi của Thầy ròng rã suốt 34 năm có lúc tưởng chừng như đã gẫy đổ trước những biến đổi của cuộc sống khi thầy có điều kiện theo cha mẹ sang Mỹ hoặc chí ít cũng có thể ở lại thành phố để làm muc tử. Thế nhưng Thầy vẫn luôn luôn yêu mến cánh đồng truyền giáo Kontum này bằng một tâm tình hiến dâng trọn vẹn:“Nguyện ý Cha thể hiện”. Qua đó mà ý nghĩa của nghi lễ tấn phong chan chứa dạt dào niềm tin yêu cảm mến mà cộng đoàn cảm thấy kính mến yêu thương Tân Chức hơn khi Tân Chức luôn thiết tha nhận lối sống khó nghèo, khiết tịnh và vâng phục. 

Hình ảnh đôi tay của vị Giám Mục chủ phong già yếu đặt trên đầu thầy phó tế và lời truyền chức thánh mầu nhiệm làm cộng đồng dân Chúa cảm xúc thật lắng đọng như nhắc nhở mọi người hãy tham gia vào công cuộc rao giảng Tin Mừng mà GHVN đã chọn năm nay là Năm Thánh Truyền Giáo. Và để niềm vui này được tràn trề mãnh liệt cùng tâm tình dâng hiến đạt được sức thuyết phục hơn thêm, các cháu thiếu nhi mặc sắc phục trắng pha những viền hoa văn đặc trưng của dân tộc Bana tiến về bàn thánh trong tiếng cồng chiêng ngân vang theo nhịp múa êm ái nhưng lan tỏa niềm hân hoan tạ ơn với cung điệu thánh thót:

“Từ ngàn xưa Cha đã yêu con. Cha gọi con giữa muôn người. Giờ đây con hân hoan bước lên bàn thánh dâng tiến cha xác hồn trắng trinh như ánh quang rạng ngời, đưa bước tung gieo lời chân lý hầu cứu thoát muôn dân muôn đời.”

Trong niềm mong đợi ngày vui ngây ngất này, Nguyễn Đỗ, một người bạn tu của Tân Chức hiện đang ở xa đã gửi về một vài câu thơ chúc mừng và khấn nguyện thay cho toàn thể cộng đồng Dân Chúa:

“... Cầu xin Chúa dẫn Thầy vào đời mới,
Sống vị tha, hàng tư tế trinh trong,
Sống bác ái, khấn nghèo khó bên lòng,
Sống từ thiện, vâng phục bề trên dậy.
Ơn gọi nhiều, kiên trì theo được mấy.
Mừng cho Thầy, bao thử thách vượt qua.
Mai kia đây, như ánh sáng chan hòa.
Ơn Hồng Phúc ngày thụ phong chức trọng.
Cầu ơn Chúa mãi đổ đầy cuộc sống,
Để Thầy đi gieo rắc những niềm tin,
Đem Phúc Am lên vùng núi, mọi miền,
Sống thành thật, vững lòng không bỏ cuộc.
Anh chân lý sáng rực như bó đuốc,
Giữa màn đêm soi dẫn đoàn chiên đi.
Vững lòng tin, giữ can đảm ngại gì.
Bước đi mãi, theo chân Thầy Chí Thánh!”

II - THÁNH LỄ TẠ ƠN VÀ NHẬM CHỨC QUẢN NHIỆM TẠI PLEIKU

Nằm cách thành phố Pleiku khoảng 10km về hướng QL19 đi Qui Nhơn, Trung Tâm Truyền Giáo Pleichuet được cha Antôn Vương đình Tài DCCT khởi công tạo dựng từ năm 1972. Cho đến nay sau 32 năm vun đắp gây dựng cha Antôn Tài đã rửa tội cho hàng ngàn người dân tộc Jarai và đang tiến hành xây dựng lại thánh đường bằng si măng cốt thép. Vì sức khỏe của cha đã không còn cho phép cha cáng đáng công việc mục vụ nên vào ngày 25/03/2004 Giáo phận Kotum tổ chức thánh lễ tạ ơn và giao nhiệm vụ quản nhiệm cho Tân Chức Bartôlômêo Nguyễn đức Thịnh DCCT Tây Nguyên với biểu tượng và Lời Chúa làm tâm tình hành trang đời mục tử:” Lạy Chúa con chỉ là dầy tớ vô dụng... ” hay bằng tiếng Jarai “A Khoa, kân jing pô ding kina bu hmao yua ôh... ”(Lc 17,10) 

Trong thánh lễ đồng tế Tạ Ơn và Nhậm Chức Quản Nhiệm này ngoài ĐC Micae Hoàng Đức Oanh chủ tế, cha tổng đại diện giáo phận, cha quản hạt Pleiku Phêrô Nguyễn văn Đông cùng các cha trong giáo phận còn có cha Giám Tỉnh DCCTVN, cha Antôn Phạm huy Lãm và một số linh mục, thầy thuộc DCCT. Tổng số cha dâng thánh lễ là trên 30 người. Một con số đủ nói lên mối quan tâm của hàng Tư Tế Thánh đến anh chị em dân tộc Jarai vì nơi đây Ơn Chúa Thánh Thần ban xuống dồi dào, mãnh liệt: trước 1975, không có người Jarai nào theo đạo cả dù các cha DCCT đã đổ bao công lao nhọc nhằn và sử dụng mọi cách thế. Nhưng sau ngày phong hiển thánh các Đấng Tử Đạo VN, trong đó có Thánh Giám Mục Tổ Phụ Cúenot Thể của Kontum, Chúa soi lòng cho anh chị em Jarai trở về với Chúa hàng loạt, có khi nguyên cả làng. Chỉ có sự hy sinh, chỉ có mồ hôi trộn lẫn máu mới có thể đem các linh hồn về với Chúa. Mồ hôi và máu của các Thừa Sai lẫn công lao mồ hôi trộn máu vất vả của các cha Dòng đã đem lại vụ mùa bội thu làm sáng danh Chúa. 

Trong khoảng sân phía trước lễ đài dưới một bóng cây cổ thụ tàn lá phủ rộng và một chiếc dù khổng lồ che bóng mát đã không còn một chỗ trống nên bà con giáo dân đành đứng lên cao phía lề đường nhìn xuống dù ánh nắng mùa hè gay gắt chói chang. Hơn hai phần ba trong tổng số hơn 1500 người tham dự là giáo dân người dân tộc Jarai trong số này có khỏang gần 300 anh chị em ăn mặc chỉnh tề sắc phục dân tộc vừa ca hát thánh ca vừa nhún nhẩy đung đưa theo điệu múa mềm mại và thanh thoát. Hơn nữa còn có một số anh chị em dân tộc K’Ho từ Bảo Lộc Lâm Đồng về chia sẻ tạ ơn.Thành phần khách mời đặc biệt có đại diện UBND Tỉnh, Ban Tôn Giáo và Ban Công An Tỉnh Gia Lai đã không quản ngại sức nắng nóng ngoài trời.

Mở đầu thánh lễ cha Trần sỹ Tín DCCT, cai quản trung tâm truyền giáo Pleikly, cùng ca đòan tập thể vừa hát vừa múa bài thánh ca” Nước-Lửa-Gió” do cha Lê quang Uy DCCT sang tác dựa theo ý “Anh em sẽ nhận được sức mạnh của Thần Khí khi người ngự xuống trên anh em. Bây giờ anh em sẽ là chứng nhân của Thầy... cho đến tận cùng trái đất”(Cv1,8) phối hơp với phong tục tâm linh Nước-Lửa-Gió của người dân tộc Jarai. 

Ngoài những phần chính của Mầu Nhiệm Thánh Thể, trong thánh lễ tạ ơn còn có thêm nghi thức công bố quyết định bổ nhiệm Tân Chức do ĐC Micae ký ngày 22/3/2004 và được cha quản hạt Pleiku đọc bằng 2 thứ tiếng Kinh và Jarai cùng nghi thức tuyên xưng dức tin và lập lại lời hứa thụ phong linh mục của cha Bart. Nguyễn đức Thịnh cũng bằng hai thứ tiếng trên. Cuối lễ Tạ Ơn trọng thể sốt sắng đậm đà mầu sắc Jarai này, ĐC Micae ban phép lành Tòa Thánh, ơn Đại Xá cho những ai tham dự và đã hòa giải với Thiên Chúa. Trong niềm hân hoan lớn lao này, Tòa Giám Mục cùng Trung Tâm Truyền Giáo Pleichuet phối hợp tổ chức bửa cơm thân mật với những món ăn đặc sản của người Jarai như cơm nấu trong ống nứa, xôi, gà nướng, bò nướng xâu... và điều đặc biệt là tất cả dùng bằng tay. Sau thức ăn, mọi người cùng quây quần bên ché rượu cần nồng ấm như tâm hồn vừa được ngất ngây trong thánh lễ.

Giáo phận Kontum gồm 2 tỉnh Kontum và Gia lai với diện tích 27.035 cây số vuông và là một trong những giáo phận nghèo nhất Việt Nam, lại thiếu nhân lực với số linh mục là 35 và tuổi trung bình của linh mục cao nhất 60 tuổi trong đó một vài linh mục đã trên 80 vẫn chưa được phép nghỉ ngơi. Hơn nữa nơi đây lại có nhiều sắc tộc nghèo nhất với hơn 20 sắc dân, nhiều người cùi nhất và nhiều buôn làng xa xôi hẻo lánh, rải rác với con số 632 làng. Trong khi số giáo dân người dân tộc cũng nhiều hơn 110.000 so với 75.000. Nên cánh đồng truyền giáo Kontum thiếu thốn đủ bề nhất là Ơn Gọi. Nay Giáo Phận có thêm hai tân linh mục từ Saigon lên tận hiến cuộc đời mục tử với những người anh em dân tộc thật sự là ngày hội lớn. Xin mượn lời trong ca khúc “ Tình thương của Chúa” để bày tỏ niềm hân hoan của tòan giáo phận truyền giáo Kontum:

Con sẽ ca ngợi Tình Thương của Ngài suốt năm canh dài.
Con sẽ ca ngợi. Con sẽ ca ngợi đến muôn muôn đời.

Kontum ngày 26/3/2004

Vũ văn Quí
VietCatholic News