Lễ truyền chức Linh mục tại Giáo phận Lạng Sơn

LẠNG SƠN – Sáng thứ bảy ngày 13 tháng 6 năm 2009, lúc 09:30, tại Nhà Thờ Chính Tòa giáo phận Lạng Sơn, thầy phó tế Giuse Lương Văn Long, tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế sau một năm phục vụ tại giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng đã được Ðức cha Giuse Đặng Đức Ngân trao tác vụ linh mục và chủ sự Thánh Lễ tạ ơn. Đây cũng là Thánh Lễ trao tác vụ linh mục đầu tay của ngài sau gần hai năm lãnh nhận sứ mạng Giám mục nơi cánh đồng truyền giáo Lạng Sơn này.

Cùng đồng tế với Đức Cha còn có cha Giám Tỉnh và các cha Dòng Chúa Cứu Thế, toàn thể linh mục đoàn giáo phận Lạng Sơn, các linh mục giáo phận quê hương Bắc Ninh của thày phó tế. Hiệp dâng Thánh Lễ còn có sự hiện diện của các tu sỹ nam nữ thuộc nhiều Dòng khác nhau đang phục vụ tại Lạng Sơn – Cao Bằng, gia đình, thân hữu và đông đảo bà con giáo dân. Tất cả đã làm nên không khí tưng bừng của ngày Lễ. Đồng thời cũng nói lên dấu chỉ của tình yêu thương hiệp nhất giữa các thành phần của Hội Thánh Việt nam.


Tân chức Giuse Lương Văn Long đi sau LM Rước Phúc Âm

Thánh Lễ và nghi thức trao tác vụ Linh mục diễn ra trong bâu khí trang nghiêm và sốt sắng. Nhân dịp này cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành, Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, đại diện nhà Dòng bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân đã có tình liên đới với nhà Dòng ngang qua việc đón nhận thầy phó tế Giuse Lương Văn Long về với giáo phận. Hôm nay lại chính thức được đức cha đặt tay trao tác vụ linh mục để trở thành thành viên trong linh mục đoàn của giáo phận.

Đáp lại, Đức cha Giuse cũng bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với sự quảng đại của nhà Dòng đã trao tặng một người anh em đến sống và chia sẻ sứ mạng truyền giáo tại giáo phận vùng núi này. Không do dự, ngài cũng đơn thành chia sẻ với tân chức và cộng đoàn những thách đố của người mục tử nói riêng và của tất cả những ai đang bước theo lý tưởng của người môn đệ Thầy Chí Thánh nói chung. Ví tựa cành hồng, đẹp đấy, thơm hương đấy nhưng thân mình lại mang đầy gai nhọn. Hành trình của người môn đệ Đức Giêsu cũng thế, cũng có những an ủi đỡ nâng, nhưng bên cạnh đó cũng không thiếu những cay đắng nhọc nhằn của đường thập giá. Nhưng chính cái chông chênh, nhọc nhằn kia lại làm nên ý nghĩa cao đẹp của đời dâng hiến.

Xin hiệp ý cùng tân chức Giuse Lương Văn Long tạ ơn Chúa về hồng ân linh mục. Cũng xin cầu nguyện cho cha để với ơn thánh Chúa cha đủ sức chu toàn tác vụ Chúa trao phó ngang qua lời của vị Giám mục chủ phong: “Con đã vui mưng lãnh nhận Lời Chúa, con hãy đem ra phân phát cho mọi người. Khi suy gẫm Lời Chúa, con hãy chú tâm tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con dạy."

Dominic Vũ, SJ
VietCatholic News