Giáo phận Long Xuyên: Năm Thánh kỷ niệm 150 năm Thánh Phêrô Quý và Thánh Emmanuel Phụng chịu tử đạo tại Châu Đốc (1859–2009)

WHĐ (28.07.2009) - Theo tin từ giáo xứ Châu Đốc (giáo phận Long Xuyên), ngày 22 tháng Bảy năm 2009, được sự ủy nhiệm của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, Đức Hồng y Stafford - Chánh án Tòa Ân giải Tối cao - đã ban hành Sắc lệnh cho phép Giáo xứ Châu Đốc, thuộc Giáo phận Long Xuyên, được mở Năm Toàn xá, từ ngày 31-07-2009 đến ngày 31-07-2010, trong dịp kỷ niệm 150 năm ngày tử đạo của Thánh Phêrô Đoàn Công Quý, linh mục, và Thánh Emmanuel Lê Văn Phụng, giáo dân.

Nhân dịp này, Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu, giám mục giáo phận Long Xuyên, trong Thư Mục vụ tháng 7-2009 mang tiêu đề “Chấn chỉnh giáo dục gia đình, noi gương Thánh Emmanuel Lê Văn Phụng”, đã nhắn nhủ các tín hữu trong giáo phận về ý nghĩa của việc cử hành Năm Toàn xá mừng hai Thánh tử đạo tại Châu Đốc:

“Tháng bảy năm nay, giáo phận Long Xuyên hướng về ngày 31-07, kỷ niệm 150 năm ngày hai Thánh Phêrô Đoàn Công Quý và Thánh Emmanuel Lê Văn Phụng hy sinh vì Chúa. Thánh Quý là cha sở họ đạo Đầu Nước, nay là giáo xứ Cù Lao Giêng, còn Thánh Phụng là ông Câu của họ đạo. Cả hai đã bị bắt tại họ đạo Cù Lao Giêng và được phúc tử đạo tại Châu đốc ngày 31-07-1859. Đền tưởng niệm các ngài tại Châu Đốc và Cù Lao Giêng vẫn được nhiều anh chị em tín hữu xa gần đến hành hương, đặc biệt vào ngày 31-07 hàng năm. Nhân dịp kỷ niệm này, tôi muốn dựa vào hạnh Thánh Emmanuel Lê Văn Phụng để gởi đến anh chị em Thư Mục vụ tháng 7 được triển khai theo chủ đề về việc “chấn chỉnh giáo dục gia đình công giáo".

Từ “Hạnh Tích Các Thánh Tử Đạo Việt Nam” của linh mục Gioakim Nguyễn Đức Việt Châu (trang 271-275), việc giáo dục đức tin của các gia đình công giáo Long Xuyên có thể rút ra được ba bài học sau đây:

1. Biến gia đình thành đền thờ của Thiên Chúa, trong đó cha mẹ thể hiện ơn gọi của bí tích Rửa tội và Hôn phối đối với nhau và đối với con cái. Với ân huệ được tham dự vào vai trò ngôn sứ, tư tế và vương đế của Đức Kitô, chính cha mẹ là những giáo lý viên đầu tiên dạy đức tin cho con cháu. Chính cha mẹ thánh hoá gia đình bằng đời sống cầu nguyện, hy sinh và bác ái. Chính cha mẹ giáo dục con cháu về những giá trị nhân bản, tinh thần, và thiêng liêng bằng chính gương sáng của mình về những giá trị của Tin mừng, của truyền thống văn hoá trong bầu khí đức tin, đức cậy, đức ái của gia đình.

2. Trở thành người quản lý tài sản của Chúa, để sinh lợi nuôi sống gia đình, phục vụ tha nhân, và góp phần xây dựng Giáo Hội Chúa Kitô. Theo chứng từ của Cha Chính Borelle, thì "Ông (tức Thánh Phụng) là một hiệp sĩ không biết sợ hãi và tin cậy vào Chúa Quan Phòng nên ông cho xây nhà thờ ngay trên phần đất của mình, bên cạnh nhà thờ là tu viện con cái Đức Mẹ Maria, rồi nhà xứ và chủng viện..." Nhà thờ, nhà xứ, dòng Phanxicô, và dòng Chúa Quan Phòng vẫn còn hiện diện cho đến ngày nay trong họ đạo Cù Lao Giêng.

3. Biến ngôi nhà của mình trở thành Nhà Tạm của Hội Thánh, nơi Ông cùng với vợ và con cháu luôn tôn thờ Thiên Chúa, và nhất là trở thành nơi để các thừa sai đến trú ngụ và cử hành bí tích trong thời kỳ bách hại. Đây là chứng từ của Cha Chính Borelle: "Ông có lòng yêu quý các linh mục đặc biệt, nên trong thời cấm đạo, Ông đã chứa chấp nhiều vị thừa sai, giấu ẩn các linh mục…" (Theo gplongxuyen.net).

Linh mục Phêrô Nguyễn Tấn Khoa, cha sở Châu Đốc, cho biết cảm nghĩ khi nhận được Sắc lệnh của Tòa Thánh cho phép mở Năm Toàn xá tại Châu Đốc: “Thật vui mừng và cảm động khi được Đức cha Giuse của Giáo phận cho hay Tòa Thánh đã cho phép mở Năm toàn xá tại giáo xứ Châu Đốc. Mong sao Năm Toàn xá này đem lại nhiều ích lợi thiêng liêng cho Giáo phận, mọi người khắp nơi đến hiệp thông mừng hai Thánh, trong đó có anh chị em giáo dân và linh mục chúng tôi tại Châu Đốc".

Được biết, vào sáng ngày 31-07-2009, Năm Toàn xá kỷ niệm 150 năm sinh nhật trên Trời của Thánh Phêrô Quý và Emmanuel Phụng sẽ được khai mạc trọng thể tại nhà thờ Châu Đốc, dưới sự chủ tọa của Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu.

Theo sắc lệnh của Tòa Ân giải, từ 31-07-2009 đến 31-07-2010, mọi người đến hành hương nhà thờ Châu Đốc (tỉnh An Giang) sẽ được lãnh ơn Toàn xá với các điều kiện thông thường phải chu toàn.

(Theo Trang Web Giáo Phận Long Xuyên)