Nhà thờ chánh tòa Mỹ Tho- Một trăm năm hồng ân


Thánh lễ khai mạc năm toàn xá

Sáng ngày 21 tháng 5 năm 2007, giáo xứ Chánh Toà Mỹ Tho long trọng tổ chức lễ Khai mạc năm Toàn xá nhân dịp kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ Chánh Toà và hoàn thành việc trùng tu (1907-2007). Trong dịp này, giáo xứ cũng mừng kỷ niệm 8 năm ngày tấn phong Giám mục Đức Cha Phaolô Bùi văn Đọc (1999 – 20/05 – 2007).

Hôm nay khuôn viên nhà thờ Chánh toà và Tòa Giám mục Mỹ Tho được trang hoàng lộng lẫy với những cờ, bong bóng màu sắc khác nhau, và các băng-rôn chào mừng. Từ sáng sớm, lúc 7 giờ 30, ban Tiếp tân và hàng rào danh dự của các em thiếu nhi Thánh thể giáo xứ Chánh toà hân hoan đón tiếp và chào mừng Đức Hồng Y, quý Đức Cha, quý Linh mục, Tu sĩ, Ân nhân và quý khách đến tham dự.

Thánh lễ tạ ơn và khai mạc năm thánh dưới sự chủ toạ của Đức Cha Phaolô - Giám mục giáo phận Mỹ tho, đoàn đồng tế có Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn - Tổng Giám mục giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, Đức Cha Tôma Nguyễn văn Tân – Giám mục Vĩnh Long, các linh mục trong và ngoài giáo phận và các phó tế đang theo học tại Đại Chủng Viện Sài Gòn. Thánh lễ cũng qui tụ hơn 1500 người tham dự là các tu sĩ và các thành phần dân Chúa trong và ngoài giáo phận để thể hiện tình hiệp thông và bày tỏ « lòng yêu mến và kính trọng đối với nhà thờ chánh toà ».[1] Chương trình gồm 3 phần: Hoạt cảnh Trăm Năm Hồng Ân, Thánh Lễ và Tiệc liên hoan.

1. Hoạt Cảnh Trăm Năm Hồng Ân

Mở đầu với diễn cảnh tử đạo của cha thánh Phêrô Nguyễn văn Lựu (1861) để « tưởng niệm » những chứng nhân đức tin đã sẵn sàng chịu tử đạo, để làm mới lại đời sống đức tin ăn sâu vào lịch sử hình thành của Giáo xứ Chánh toà Mỹ tho mà giáo dân hôm nay đang muốn sống đức tin cách sung mãn và lưu truyền cho con cháu mai sau. Hoa trái đức tin mà các thánh tử đạo, các vị thừa sai, các tu sĩ nam nữ cùng với những chứng nhân Phúc âm đã gieo trên mảnh đất Mỹ tho và đã làm cho Giáo hội tại Mỹ tho này ngày càng thêm phong phú. Tất cả những việc này đều được nuôi dưỡng và kín múc từ một nguồn là thập giá Đức Kitô do quý dì Dòng Mến Thánh Giá Tân An trình diễn.

Tiếp đến phần trình bày những hình ảnh và khẩu hiệu của các vị chủ chăn của Giáo phận Mỹ tho là Đức Cha Giuse Trần Văn Thiện (1960-1989) với khẩu hiệu « Phần rỗi trong Thánh Giá », Đức Cha An rê Nguyễn Văn Nam (1989-2005) - «Vui lên, hiệp thông vào cuộc khổ nạn Chúa Kitô », Đức Cha phó Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn (1993-1998) - « Như Thầy yêu thương » và Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc được bổ nhiệm Giám Mục Chánh Toà, ngày 20 tháng 05 năm 1999 với khẩu hiệu : « Chúa là nguồn vui của con ».

Kết thúc với phần diễn nguyện của quý Soeurs dòng thánh Phaolô Mỹ tho với tựa đề : Trăm năm hồng ân – Làm nổi bật tâm tình tạ ơn vì những ân huệ trong quá khứ và hướng về tương lai với sứ vụ sống đạo và truyền giáo.

2. Thánh lễ

Nghi thức khai mạc Năm Toàn Xá và Thánh lễ bắt đầu lúc 9 giờ 30 với đoàn rước từ Tòa Giám Mục đến trước cửa chính của nhà thờ Chánh toà để Đức Giám Mục Giáo Phận khai mạc năm thánh. Đoàn đồng tế tiến về cung thánh trong tiếng hát của bài ca nhập lễ với tâm tình hân hoan và cảm tạ Thiên Chúa. Tiếp đến, Cha Tồng Đại Diện Phêrô Hồ Bản Chánh đọc sắc lệnh của Bộ Xá Giải được Đức Thánh Cha uỷ thác, « ban phát rộng rãi Ơn Toàn Xá cho các Kitô hữu có lòng sám hối chân thật, với việc thực hiện các điều kiện thông thường về mặt nghi thức (xưng tội, rước lễ và thực hiện theo ý Đức Giáo Hoàng), tại ngôi nhà thờ Chánh Toà này ».[2]

Trong bài giảng, Đức Hồng Y giáo huấn cộng đoàn dân Chúa về bình an của Chúa Giêsu Phục sinh được cụ thể hoá trong đời sống gia đình và hoa trái của Chúa Thánh Thần trong giáo phận Mỹ tho trong dòng thời gian từ khi thành lập năm 1960 đến hôm nay. Sự bình an và yêu thương trong gia đình góp phần chữa lành và làm quân bình cho sự phát triển xã hội. Còn những dấu chỉ cụ thể của những hoạt động của Chúa Thánh Thần chính là sự gia tăng và lớn mạnh của hàng giáo sĩ, của các tu sĩ và giáo dân trong giáo phận.

Sau bài giảng, Đức Cha Phaolô làm phép 14 chặng đàng thánh giá bằng đá, đặt xung quanh nhà thờ và tượng thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu nơi tháp chuông. Thánh lễ kết thúc với phép lành ban ơn Toàn xá cho mọi người đang hiện diện có lòng ăn năn tội thật, có xưng tội và rước lễ. Mọi người tham dự ra về với lòng hân hoan và cảm tạ.

«Bởi vì Chúa nhân hậu,
muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương,
qua bao thế hệ, vẫn một niềm thành tín» (Tv 100, 5).

3. Tiệc liên hoan

Tất cả những khách mời từ từ di chuyển và được mời vào những bàn tiệc đã được chuẩn bị trước. Ai ai cũng trầm trồ về bầu khí trang trọng, sốt sắng và nét đẹp của nhà thờ đã trùng tu và mở rộng. Ngồi bên nhau trong bàn tiệc liên hoan là dịp để mọi người bày tỏ lòng biết ơn, trong tâm tình chia sẻ, lắng nghe, thông cảm và hiểu biết lẫn nhau.

Bầu khí càng vui vẻ và phấn khởi hơn với những tiếng hát của các ca sĩ Công giáo và những tiết mục múa của các cháu thiếu nhi và các bạn trẻ giáo xứ. Tất cả mọi người vui vẻ ra về mang theo lòng biết ơn của giáo xứ và niềm vui gặp gỡ trong bầu khí hiệp thông và chia sẻ.

Giáo xứ Chánh Toà Mỹ tho, ngày 20-05-2007

--------------------------------------------------------------------------------

[1] Bài giảng của Đức Cha Phaolô Bùi văn Đọc, ngày 16 tháng 3 năm 2005.

[2] Sắc lệnh Ban ơn Toàn Xá, ký ngày 21 tháng 3 năm 2007.

(Theo Giáo xứ Chánh Toà Mỹ tho)