Lễ Phong Chức 11 Tân Linh Mục tại Giáo Phận Mỹ Tho 18/5/2006

MỸ THO -- Ngày 18.05.2006 tại Toà Giám Mục Mỹ Tho từ sáng sớm đã thấy rất nhiều dòng người từ khắp nơi hướng về trung tâm thành phố Mỹ Tho, nơi có Tòa Giám Mục và nhà thờ Chính Toà toạ lạc. Nổi bậc nhất vẫn là những chiếc áo dòng đen của các linh mục, các thầy Đại Chủng Sinh mà đông đủ nhất có lẻ là các Chủng sinh khoá 6 thuộc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn.

Tiến vào trước Toà Giám Mục, những gương mặt thân quen của các linh mục, các Chủng Sinh từ những giáo phận Bà Rịa, Đà Lạt, Long Xuyên, Phan Thiết, Phú Cường, Sài Gòn, Xuân Lộc… mà tôi nhận ra được. Dường như mỗi người đều hiện rỏ nét hân hoan trên gương mặt của mình, chúc mừng các tiến chức mà hôm nay sắp lảnh nhận Bí Tích Truyền Chức Thánh.

Có 11 tiến chức hôm nay hân hoan bước lên bàn thánh:

 • 1. Giuse Phạm Phú Cường
 • 2. Gáprien Nguyễn Tấn Di
 • 3. Phaolô Cao Xuân Đắc
 • 4. Giuse Nguyễn Huy Hoàng
 • 5. Giuse Trần Thanh Long
 • 6. Tôma Nguyễn Văn Phong
 • 7. Augustinô Trần Quang Hồng Phúc
 • 8. Phêrô Tạ Ngọc Hải Sơn
 • 9. Giuse Lê Quan Trung
 • 10. Phêrô Ký Ngọc Tuấn
 • 11. Phaolô Hồ Minh Tuấn.
Đoàn rước bắt đầu từ hướng Toà Giám Mục tiến về lễ đài, có khoảng 140 linh mục từ những giáo phận kể trên, đi cuối cùng của đoàn rước là Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Giám Mục Chánh Toà Mỹ Tho. Trong khuôn viên Toà Giám Mục hôm nay rất đông người tham dự thánh lễ, ước tính khoảng hơn 2.000 người.

Trước khi thánh lễ bắt dầu, linh mục Tổng Đại Diện Phêrô Hồ Bản Chánh ngỏ lời chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 7 năm Giám Mục (20/05) của Đức Cha Phaolô, ngài nói: “Nhiều người trong giáo phận luôn cầu nguyện cho Đức cha cách riêng cũng như chung, từ ngày về coi sóc giáo phận Đức cha đã luôn quan tâm, chỉ đạo các nhà thờ, nhà xứ và Đức cha còn là Chủ Tịch Ủy Ban Giáo Lý Đức Tin/ HĐGM/VN nên luôn hướng dẫn đoàn chiên của mình đi đúng hướng một cách rất tốt đẹp! Ước mong Đức cha luôn bình an, mạnh khoẻ và ngài cũng nói lên lòng hiếu thảo của toàn thể giáo phận dành cho Đức cha Phaolô".

Trong phần đáp từ, Đức cha Đọc nói: “Hôm nay tôi kỷ niệm 7 năm Giám Mục Mỹ Tho. Làm GM không phải chỉ để phong chức LM, nhưng đó còn là một nghĩa vụ của GM...”

Phần giới thiệu các tân chức, linh mục Antôn Vũ Sĩ Hoằng, đặc trách Tu sĩ đã lần lượt giới thiệu với Đức Cha 11 tiến chức, tiếp đó trong bài huấn dụ của mình đối với các tiến chức, bằng chất giọng thật hùng hồn như có lửa nhưng lại cũng rất tâm tình như rút hết ruột mình ra, khiến cho những người hiện diện bị lôi cuốn theo từng câu nói của ngài. Đức Cha Đọc nói: “Các con đừng có lấy quyền mà thống trị nhưng hãy bằng tình thương mà chăn dắt đòan chiên mình. Chúa dạy “Muốn làm lớn thì hãy phục vụ” các con cũng giống như cha là con người yếu đuối, phải không ngừng nhắc mình, vươn lên ngay từ giây phút nầy để mai mốt giữ vững và làm sáng tỏ thiên chức linh mục, thông phần vào cuộc tử nạn của Chúa. Nếu làm linh mục mà chỉ để được hưởng thụ thì thật là đáng tiếc! Đáng tiếc cho Giáo Hội và cho cả các con nữa!” Ngài nói tiếp: “Hãy gắn bó với Chúa trong đời sống cầu nguyện, các cha trẻ thường thiếu cầu nguyện, thiếu đời sống nội tâm! Là sứ giả rao giảng Tình Yêu và Tin Mừng của Thiên Chúa, đừng để những lời rao giảng của các con trở thành rổng tuếch, thiếu chiều sâu….”

Sau phần huấn dụ của Đức Cha, các tiến chức lập lời hứa với Đức Giám Mục, phủ phục trong khi hát kinh cầu các Thánh, phần phong chức tiếp tục với nghi thức đặt tay lên đầu các tiến chức như dấu chỉ đón nhận họ vào linh mục đoàn, sau lời nguyện phong chức các tân chức mặc phẩm phục, ĐGM xức dầu lòng bàn tay và trao chén thánh để từ nay tân linh mục được thánh hiến cho Thiên Chúa và phục vụ anh em qua việc cử hành các bí tích, các nghi thức trao chén thánh, trao ban bình an xong, thánh lễ được tiếp tục với 11 tân linh mục cùng đồng tế.

Trước khi kết thúc thánh lễ, một tân linh mục đại diện đã nói lên lời cảm ơn Đức Cha, các cha và mọi người hiện diện trong thánh lễ nầy lòng tôn kính, tri ân. “Đức cha đã luôn bảo ban, chăm sóc chúng con, cám ơn cha Giám Đốc và các cha giáo trong Đại Chủng Viện bằng sự nghiêm nghị của một người cha và lòng tận tuỵ chăm sóc cho chúng con như một người mẹ, cám ơn cha mẹ cưu mang dưỡng dục, cám ơn những thân nhân, ân nhân xa gần… cám ơn các cha Chính, phó xứ Chính Toà, cha Giám Đốc Nhà Chung Mỹ Tho..”

Thánh lễ kết thúc lúc gần 11 giờ trưa, các tân linh mục cùng gia đình quây quần với nhau trong những lời cầu chúc thật đầm ấm, trong khu vực mừng Đức cha Kỷ niệm 7 năm GM cũng đơn sơ nhưng vẫn rất trang trọng, thân tình…

Lúc mọi người chuẩn bị ra về, bất chợt cơn mưa đổ xuống như muốn lưu luyến những người khách phương xa nán lại giây phút để cùng chung vui với niềm vui của GP Mỹ Tho được mùa gặt mới.

Lê Kim
VietCatholic News (19/05/2006)