Lễ khai mạc Năm Thánh 2010 tại giáo phận Nha Trang

"Đây mùa hồng ân,
Trời mới Đất mới chói chang,
Giáo Hội Việt Nam
Hân hoan đón mừng Năm Thánh…"

Bài ca "Mùa Hồng Ân" Năm Thánh trầm hùng sốt sắng được cất lên lúc 8 giờ 30 sáng ngày 8-12-2009, đưa đoàn rước hai Đức cha và gần 150 linh mục của Giáo phận Nha Trang tiến vào lòng Nhà thờ Chính tòa để cử hành Lễ khai mạc Năm Thánh 2010. Đây cũng là thánh lễ mừng kính trọng thể Đức Maria Vô nhiễm nguyên tội, Bổn mạng giáo phận, có sự tham dự đông đảo của mọi thành phần dân Chúa đại diện từ các giáo xứ và dòng tu.

Trong phần dẫn lễ, cha Phêrô Nguyễn Xuân Phong, giáo sư Đại chủng viện Sao Biển Nha Trang, đã nêu lên ý nghĩa Năm Thánh 2010 của Giáo Hội Việt Nam và riêng đối với giáo phận nhà. Theo đó, giáo phận Nha Trang long trọng khai mạc Năm Thánh 2010 đúng vào ngày lễ mừng kính Mẹ Maria Vô nhiễm nguyên tội như muốn đặt Năm Thánh 2010 dưới sự che chở của Hiền Mẫu Maria.

Lễ khai mạc Năm Thánh gồm hai phần: công bố Năm Thánh và thánh lễ mừng Bổn mạng giáo phận.

Trong phần công bố Năm Thánh, cộng đoàn phụng vụ được đưa vào bầu khí hiệp thông, liên đới của Giáo Hội vũ hoàn với Giáo Hội Việt Nam khi cùng nhau lắng nghe ‘Sắc chỉ của Tòa Ân giải Tối cao về việc mở Năm Thánh 2010’, ‘Sứ điệp của Đức Thánh Cha Bênêđictô 16 và của Bộ Phúc Âm hóa các dân tộc gởi các thành phần dân Chúa, qua Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, nhân dịp Khai mạc Năm Thánh của Giáo hội Việt Nam 2010’. Nhờ đó, cộng đoàn hiểu được ý nghĩa và nội dung Năm Thánh 2010 mà lễ khai mạc của Giáo Hội Việt Nam vừa diễn ra tại Sở Kiện (Tổng Giáo phận Hà Nội). Sau đó, cộng đoàn cùng đọc Kinh Năm Thánh 2010 để tạ ơn Thiên Chúa đã thương gởi các nhà truyền giáo đến Việt Nam, nhờ đó Giáo Hội Việt Nam đã có các chứng nhân anh dũng làm chứng cho đức tin, nêu gương cho chúng ta hôm nay tiếp bước các ngài trong việc loan báo Tin mừng và sống yêu thương phục vụ theo gương Chúa Giêsu.

Bước sang phần thánh lễ, Đức cha chủ tế Giuse Võ Đức Minh, tân Giám mục giáo phận, mở đầu bằng cách kêu gọi cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa vì những hồng ân mà Thiên Chúa đã ban cho giáo phận. Ngài nhắc nhở cộng đoàn tri ân vị giám mục tiền nhiệm là Đức cha Marcel Piquet đã chọn bổn mạng giáo phận “Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội". Ngài xác quyết rằng Đức Mẹ luôn đồng hành cùng Giáo Hội và che chở cho giáo phận cách riêng trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Trong bài giảng lễ, sau khi giải thích các bài đọc của lễ Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội trong khung cảnh của Năm Thánh, Đức cha Giuse nhắc qua những nghi thức của ngày Khai mạc năm Thánh 2010 tại Sở Kiện. Tiếp đến, ngài khai triển các ý tưởng chính của Năm Thánh là tạ ơn, sám hối và hoà giải. Năm Thánh 2010 cũng là dịp để mọi người học hỏi đào sâu về Giáo Hội: mầu nhiệm, hiệp thông và sứ vụ. Ngoài ra, Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn hãy có tâm tình tri ân đối với các vị chủ chăn tiền nhiệm, các bậc tiền nhân đã sống và lưu truyền gia sản đức tin cho chúng ta hôm nay, vì ‘từ dòng máu tử đạo, giáo phận Nha Trang đã ra đời’.

Năm Thánh 2010 là dịp để tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các nhà truyền giáo đã gieo mầm đức tin cho đất Việt, cách riêng tại giáo phận Nha Trang. Vì thế, Đức cha Giuse nhắc lại một sự kiện lịch sử được ghi dấu trên miền đất của giáo phận Nha Trang. Đó là đêm 1-9-1671, Đức cha Phêrô Lambert de la Motte, Giám mục tiên khởi giáo phận Tông toà Đàng Trong, lần đầu tiên đến nhận nhiệm sở của mình đã đặt chân lên phần đất Lâm Tuyền, nay thuộc giáo xứ Chợ Mới, bên bờ sông Cái Nha Trang. Và mừng Năm Thánh 2010, kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập hàng Giáo phẩm Việt Nam (24-11-1960), cũng là ngày giáo phận Nha Trang được nâng lên hàng giáo phận Chính tòa và giáo xứ Nha Trang trở thành giáo xứ Chính tòa của giáo phận.

Trước khi Đức cha Giuse ban phép lành toàn xá cuối lễ, Cha chưởng ấn giáo phận Gioan Baotixita Ngô Đình Tiến công bố các nhà thờ hành hương trong giáo phận và các điều kiện hưởng ơn toàn xá. Giáo phận Nha Trang trải dài trên 200km nên ngoài nhà thờ Chánh tòa còn có 6 nhà thờ ở các khu vực khác nhau để giáo dân thuận tiện hành hương đón nhận ơn toàn xá của Năm Thánh 2010.

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa,
Thần trí tôi hớn hở vui mừng,
Vì Thiên Chúa, Đấng Cứu độ tôi (Lc 1, 46-47)

Cùng Đức Maria, người nữ Sion mới, Evà mới khai mở kỷ nguyên Thiên Chúa cứu độ, cộng đoàn phụng vụ dâng lời ngợi ca uy danh và tình thương vô biên của Chúa vẫn hằng rợp bóng trên giáo phận, trên đoàn dân Chúa xuyên suốt dặm dài lịch sử.

Khai mạc Năm Thánh 2010, cộng đoàn dân Chúa giáo phận Nha Trang như sống trong niềm vui cộng hưởng từ bầu khí hiệp thông, hân hoan mừng kim khánh linh mục Đức cha Phaolô và tiếp nối sứ vụ giám mục Chính tòa của Đức cha Giuse trong những ngày vừa qua.

Khai mạc Năm Thánh 2010, cùng với Đức Maria Vô nhiễm nguyên tội, Bổn mạng giáo phận, mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận Nha Trang bước vào hành trình đức tin với vị chủ chăn mới, sống tâm tình tri ân, sám hối, hòa giải và canh tân, hoà nhịp cùng Mẹ Giáo Hội Việt Nam, trở nên chứng nhân cho Tin Mừng Chúa Kitô trên quê hương đất Việt của mình.


Bài giảng Thánh lễ khai mạc Năm Thánh 2010 tại giáo phận Nha Trang 8-12-2009

Anh chị em thân mến,

1. Hôm nay, cùng với Mẹ Maria Vô nhiễm nguyên tội và dưới sự bảo trợ của Đức Mẹ, giáo phận Nha Trang thân yêu của chúng ta long trọng cử hành khai mạc "Năm Thánh 2010” của Giáo Hội Việt Nam, để tạ ơn Thiên Chúa về hồng ân 50 năm thiết lập hàng Giáo phẩm Công giáo tại Việt Nam và 350 năm thành lập hai Giáo phận Đại diện Tông Tòa Đàng Trong và Đàng Ngoài.

Lời Chúa được công bố trong cộng đoàn phụng vụ hôm nay khác nào tiếng tù và, tiếng trống, tiếng đàn, tiếng kèn hân hoan loan báo Năm Thánh và khai mở hội Năm Thánh trong truyền thống ngàn đời của Dân Chúa. Thật vậy, trong bài đọc thứ nhất trích từ sách Sáng thế (St 3,9-15.20), âm thanh của Lời Chúa vang vọng khắp nơi, vượt qua thời gian với lời hứa cứu độ để chạm tới mọi tạo vật… Lời Chúa phán bảo và cảnh tỉnh Ađam; Lời Chúa soi rọi vào tâm hồn của Evà; Lời Chúa răn đe kẻ phỉnh phờ, lừa dối; Lời Chúa mở ra con đường hy vọng cho muôn người. Nơi bài đọc thứ hai (Ep 1,3-6.11-12), Lời Chúa, qua Thánh Tông đồ lương dân mời gọi mọi người, từ thế hệ nầy đến thế hệ khác, hãy vang lên lời chúc tụng, tạ ơn Thiên Chúa bởi vì Ngài đã dùng mọi phúc lộc thiêng liêng trên trời mà chúc phúc cho chúng ta; bởi Ngài không những đã kén chọn để ban cho chúng ta được phúc làm nghĩa tử, mà còn đoái thương nhận chúng ta làm phần sản nghiệp của riêng Ngài. Lời Chúa nói rõ Ngài trân trọng, giữ gìn, bảo vệ và làm vẻ vang đời sống của chúng ta. Đây là hồng ân vượt quá mọi khát vọng của loài người. Lời Chúa cho chúng ta biết, khi đón nhận đức tin, chúng ta nhận Thiên Chúa làm gia nghiệp của mình và cũng ngay lúc đó, Thiên Chúa nhận chúng ta làm sản nghiệp riêng của Ngài. Lời Chúa hôm nay còn cho phép chúng ta chiêm ngưỡng hình ảnh tuyệt đẹp của Đức Mẹ, được tường thuật lại trong Bài Phúc Âm (Lc 1,26-28), khiến chúng ta xúc động, hân hoan và hãnh diện về Mẹ của chúng ta. Thánh sử Luca vẽ lại cho chúng ta bức tranh diễn tả sự gặp gỡ giữa Đức Mẹ với Lời Chúa. Lời chào của Sứ thần Gabriel chuyển tải Lời Chúa đến với Mẹ, đem đến cho Mẹ niềm vui thâm sâu trong tâm hồn, báo cho Mẹ biết điều nầy: nơi nào có Chúa, nơi đó có niềm vui, có sự bình an, có lời chúc phúc; vì nơi đó chan chứa tình yêu thương. Và trong tâm tình đơn sơ, phó thác, Mẹ đã đón nhận Lời Chúa, chấp nhận dâng hiến con người của mình để có thể trở nên nơi cư ngụ của Lời Chúa: "Này tôi là tôi tớ Chúa. Tôi xin vâng như lời thiên thần truyền!".

2. Lời đó cũng đã được công bố trên phần đất Việt Nam thân yêu của chúng ta hơn bốn trăm năm về trước. Và để đánh dấu sự kiện lịch sử nầy, Giáo Hội Việt Nam chúng ta, qua quyết định của các vị Chủ chăn là Hội đồng Giám mục Việt Nam, được phép của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, đã công bố “Năm Thánh 2010” trên toàn Giáo Hội Việt Nam, bắt đầu với lễ Khai mạc ngày 24 tháng 11 năm 2009, tại Sở Kiện, Tổng Giáo phận Hà Nội, tiến tới Đại hội Dân Chúa từ ngày 21 đến 25 tháng 11 năm 2010, tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Tổng Giáo phận TP. Hồ chí Minh và kết thúc với lễ Bế mạc ngày 6 tháng 1 năm 2011 tại Trung tâm Thánh mẫu La Vang, Tổng Giáo phận Huế. Năm Thánh 2010 “là thời điểm cho chúng ta nhìn lại quá khứ để tạ ơn Chúa và lắng nghe bài học của lịch sử, nhìn vào hiện tại để nhận diện những thuận lợi và thách đố, nhìn tới tương lai để củng nhau canh tân đời sống và xây dựng Giáo Hội theo đúng thánh ý của Thiên Chúa”. Như vậy, đối với chúng ta, “Năm Thánh 2010” là thời gian hồng phúc để “tạ ơn, sám hối, hòa giải và canh tân". Các vị Chủ chăn tin rằng, "nếu chúng ta bước vào Năm Thánh với tâm tình và thái độ như thế, Năm Thánh sẽ mang lại nhiều hoa trái tốt lành cho mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn cũng như cho tất cả Giáo Hội Việt Nam".

3. Chiều tối ngày 23 tháng 11 vừa qua, nghi thức Khai mạc Năm Thánh đã được cử hành trọng thể với sự hiện diện của các Vị Chủ chăn trong Giáo Hội Việt Nam, với một số vị khách quý là Hồng Y, Giám mục, Bề trên Cả Hội Thừa Sai Paris, cùng với rất đông đảo hàng linh mục, tu sĩ, chủng sinh và ước lượng trên dưới 50.000 giáo dân tham dự. Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam chủ sự Nghi thức rước kiệu tôn vinh các Thánh Tử đạo Việt Nam; tiếp đó là Nghi thức đốt đuốc đức tin, ngọn đuốc tượng trưng cho ánh sáng Chúa Kitô đã được thắp sáng trên bốn trăm năm về trước trên mảnh đất Việt Nam thân yêu nầy. Ngọn đuốc đức tin đó vẫn cháy sáng và được chuyền từ thế hệ nầy đến thế hệ khác, trong các gia đình công giáo Việt Nam. Kế đó, mọi người như lặng im và xúc động tham dự Nghi thức Kính nhớ Tổ tiên, với ý thức sâu thẳm trong tâm hồn mỗi người dân Việt, hướng về cội nguồn, kính nhớ anh linh các bậc Tổ tiên; bầu khí mang đậm hồn thiêng đất Việt; Nghi thức sám hối và hòa giải đã để lại một ấn tượng sâu đậm và niềm xúc cảm mạnh mẽ trong lòng mỗi người. Nghi thức nầy nhắc nhớ lại cử chỉ của Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ nhị trong dịp Năm Thánh 2000, đã công khai lên tiếng xin lỗi thế giới về tất cả những lỗi lầm của Giáo Hội và con cái Giáo Hội trong quá khứ và hiện tại. Nghi thức sám hối và hòa giải như mở tấm lòng của Giáo Hội công giáo Việt Nam cúi đầu xin lỗi Chúa, chân thành xin lỗi nhau và khẩn khoản xin lỗi anh chị em đồng bào ruột thịt của mình. Đúng như lời dạy của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI trong sứ điệp gửi Giáo Hội Việt Nam trong dịp trọng đại nầy “Năm thánh là một thời gian ân sủng, thuận lợi cho việc hòa giải với Thiên Chúa và anh em đồng loại. Trong ý hướng đó, chúng ta nên nhìn nhận những sai lỗi chúng ta đã phạm trong quá khứ và hiện tại đối với anh em đồng đạo và anh em đồng bào, và xin mọi người tha thứ". Sáng ngày 24 tháng 11, mảnh đất lịch sử của Sở Kiện như không còn chỗ trống để đón tiếp khoảng trên dưới một trăm ngàn người, gồm mọi thành phần Dân Chúa thuộc 26 giáo phận trong cả Nước, quây quần bên các vị Chủ chăn của mình để long trọng cử hành Thánh lễ tạ ơn, tôn vinh các Thánh Tử đạo Tổ tiên của mình. Chính trong bầu khí thánh thiện, trang trọng nầy, sứ điệp chúc mừng cùng phép lành Tông tòa của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI được công bố, sứ điệp chúc mừng của các vị Thẩm quyền của Tòa thánh cũng được loan báo và Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam long trọng tuyên bố “Khai mạc Năm Thánh 2010” cho Giáo Hội Công giáo Việt Nam. Thánh lễ khai mạc Năm thánh đã được cử hành hết sức trọng thể do Đức Hồng Y Gioan Baotixita, Trưởng Ban tổ chức Năm Thánh 2010 chủ sự.

4. Hôm nay, trong ngôi Nhà thờ Chánh tòa cổ kính và thân thương, trong ngày lễ Bổn mạng, Giáo phận Nha Trang chúng ta long trọng khai mạc "Năm Thánh 2010” . Đây là dịp để chúng ta tạ ơn Thiên Chúa đã thương gửi các nhà truyền giáo đến gieo hạt giống Phúc âm trên phần đất của chúng ta ngày hôm nay. Làm sao chúng ta quên được sự kiện lịch sử năm xưa, vào ngày mồng 1 tháng 9 năm 1671, Đức Cha Phêrô Lambert de la Motte, Giám mục tiên khởi Giáo phận Tông Tòa Đàng Trong, lần đầu tiên đến nhận nhiệm sở của mình, đã đặt chân lên phần đất Lâm Tuyền, nay là Giáo xứ Chợ Mới, bên bờ Sông Cái Nha Trang; "Năm Thánh 2010" cũng là dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập Hàng Giáo phẩm Việt Nam vào ngày 24-11-1960, cho phép giáo phận đại diện Tông Tòa Nha Trang trở thành giáo phận Chánh tòa Nha Trang và nhà thờ giáo xứ Nha Trang được đặt làm Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang, với tước hiệu Chúa Kitô Vua vũ trụ. "Năm Thánh 2010" còn là dịp để chúng ta tri ân các Thánh Tử đạo Việt Nam là những bậc tổ tiên, tiền bối của chúng ta. Các ngài đã "nhiệt tâm làm chứng cho đức tin đến độ dám hy sinh cả mạng sống. Máu các ngài đổ ra đã tưới thắm mảnh đất quê hương, trở nên hạt giống làm nẩy sinh nhiều cộng đoàn tín hữu trên đất nước Việt Nam”. Cách đây 3 năm, trong dịp chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thành lập giáo phận, chúng ta đã cùng nhau khám phá ra điều nầy: "Từ dòng máu tử đạo, đã trổ sinh giáo phận Nha Trang".

5. “Năm Thánh 2010” mời gọi mọi người chúng ta sống tinh thần sám hối và hòa giải. Chúa đã ban cho chúng ta được làm con Chúa trong đại gia đình Hội thánh "duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền". Trong Năm Thánh, chúng ta chân thành nhìn lại đời sống của mình, từ trong gia đình, giáo xứ, cộng đoàn, để khiêm tốn nhận ra những lỗi lầm, thiếu sót trước mặt Thiên Chúa, trong lòng Giáo Hội cũng như đối với mọi người. Chúng ta cần sám hối vì bằng lời nói hay việc làm, chúng ta có khi gieo chia rẽ, đố kỵ, làm tổn thương tính duy nhất của Hội thánh. Chúng ta cần sám hối vì chưa nhiệt tâm đủ, vì không quan tâm đủ đến lệnh truyền rao giảng và làm chứng cho Tin mừng cứu độ. Chúng ta cần sám hối vì không tiếp bước làm chứng cho Tin mừng mà các vị Thừa sai, các vị Tử đạo đã nêu gương, thậm chí có khi chúng ta sống ngược lại tinh thần Tin mừng tình yêu ngay trong gia đình, ở giữa xã hội, trước mặt lương dân.

6. “Năm Thánh 2010” còn là dịp thuận tiện cho chúng ta học hỏi về Giáo Hội của Chúa tại Việt Nam, một Giáo Hội mầu nhiệm, hiệp thông và sứ vụ. Tòa Giám mục sẽ gửi đến cho anh chị em những tài liệu về Năm Thánh, để chúng ta thêm phần hiểu biết về mầu nhiệm của Giáo Hội, ngày càng hiệp thông với nhau hơn nữa trong Giáo Hội và tích cực tham gia trong mọi công việc xây dựng và phát triển Giáo Hội, nhằm thực hiện lý tưởng của "Giáo Hội Chúa Kitô ở giữa Dân tộc của mình". Lý tưởng được gợi lên qua bài huấn từ sâu sắc mà Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã trực tiếp công bố trong dịp tiếp các Đức Giám mục Việt Nam ngày 27 tháng 6 năm 2009 tại Roma, khi Ngài nói : "Bằng việc loan báo Tin mừng và làm chứng cho Chúa Kitô, Giáo Hội hiến tặng cho đất nước Việt Nam sự phục vụ cao nhất”. Đây chính là nét đặc thù trong ơn gọi và sứ mạng của Giáo Hội, cũng như phần đóng góp đặc thù của Giáo Hội cho đất nước, dân tộc Việt Nam yêu quý của chúng ta. Hăng say chia sẻ niềm vui đức tin với tất cả đồng bào của mình bằng cách loan báo Phúc Âm và làm chứng cho Chúa Kitô, chính là sự đóng góp vào việc phát triển nhân bản và tâm linh của con người, đồng thời đóng góp vào việc phát triển đất nước. Đó là việc phát huy những giá trị tâm linh để bổ túc cho những giá trị nhân bản, hầu thực hiện s? phát triển nhân bản toàn diện (xem "Bác ái trong Sự thật", số 76 ). Chính việc phát triển nhân bản toàn diện nầy của mỗi người, chứ không chỉ đơn thuần sự tăng trưởng vật chất của xã hội, tạo tiền đề cần thiết cho sự phát triển đích thực và bền vững của đất nước. Đây là tình yêu và sự phục vụ cao nhất mà Giáo hội cống hiến cho Dân tộc và Đất nước của mình. Như vậy, "Năm Thánh 2010" sẽ là dịp thuận tiện để tất cả chúng ta canh tân và làm mới lại các dấn thân loan báo Phúc Âm và làm chứng về Chúa Kitô vì lòng yêu mến đất nước, quê hương và đồng bào của mình.

Thân ái kính chào tất cả anh chị em.

+ Giuse Võ Đức Minh
Giám mục GP Nha Trang

Văn phòng TGM Nha Trang

(Theo Trang Web HÐGMVN)