Đại lễ mừng Kim Khánh Giáo Phận Nha Trang

Lúc 5 giờ 30 sáng ngày 5/7/2007 đoàn đồng tế gồm 11 Giám mục và khoảng 200 linh mục thuộc giáo phận nha Trang và 7 giáo phận tại Việt Nam bắt đầu từ sân nhà thờ Chánh Toà đi xuống công trường Ave Maria, giữa hàng chào danh dự là khoảng 400 người gồm giáo dân và các em thiếu nhi Giáo xứ Chánh Toà, chủng sinh ngoại trú Giáo phận, và đệ tử Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ.

Bên ngoài hàng chào danh dự này có hình hầu hết các nhà thờ trong giáo phận được phóng lớn và đóng khung, dựng đứng như hàng rào bao quanh khu vực công trường Ave Maria.

Khi đoàn đồng tế đến vị trí cử hành thành lễ và sau khi nghe đọc Sắc chỉ thành lập Giáo phận, sơ lược lịch sử giáo phận, Sắc lệnh Năm Thánh kỷ niệm 50 năm thành lập Giáo phận và Thư của Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Toà Thánh gời Đức Cha Giáo phận Nha Trang chuyển đạt lời chúc mừng của Đức Bênêdictô 16 nhân dịp Kim khánh Giáo phận Nha Trang, cộng đoàn đọc Kinh Năm Thánh Giáo phận. Tiếp đến, Đức Cha chính Phaolô bắt đầu thánh lễ với những lời sau đây:

"Giờ đây chúng ta tiến vào phần Thánh lễ Tạ ơn là đỉnh cao của Năm Kim khánh thành lập giáo phận Nha Trang. Đặc biệt, hôm nay với sự hiệp thông của Đức Tổng Giám mục Giáo tỉnh Huế, quý Đức Cha, quý Cha Đại diện Đức Hồng y Tổng Giám mục Sài Gòn và đại diện Đức Tổng Giám mục Hà Nội, quý Cha Tổng Đại diện, quý cha, quý Thày Phó tế, quý Tu sĩ, quý vị quan khách và tòan thể dân Chúa Giáo phận Nha Trang, chúng ta hiệp dâng Chính Chúa Giêsu lên để tạ ơn Chúa Cha. Chúng ta sẽ học theo Lời Ngài dạy dỗ để tòan thể giáo phận cũng như chính bản thân mỗi người cũng sẽ trở thành lời ngợi khen tạ ơn dâng lên Thiên Chúa".

Trong bài giảng, Đức Cha Phaolô nêu lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các chủ chăn đã qua đời và chỉ ra những cách thức cụ thể để dân Chúa dâng lời tạ ơn Thiên Chúa bằng chính đời sống phụng vụ và cuộc sống thường ngày.Dù con số tham dự rất đông, khoảng 8000 người, nhưng thánh lễ diễn ra sốt sắng, trang nghiêm. Các bài hát rất quen thuộc với cộng đoàn nên hầu hết mọi người đều ca hát nhịp nhàng. Ca đoàn giáo xứ Chánh Toà, có vị trí đứng cao hơn cộng đoàn, nhưng hầu như chỉ đóng vai trò phụ thuộc trong thánh lễ tạ ơn mừng Kim khánh Giáo phận.

Cuối thánh lễ, Đức Cha Phó Giuse, Trưởng ban Tổ Chức Kim Khánh Giáo phận cám ơn sự đóng góp của các thành phần dân Chúa trong giáo phận tạo nên những kết quả tốt đẹp cho các sinh hoạt chính của đại lễ mừng Kim Khánh. Sau đó, Đức Cha Chính Phaolô cám ơn quý quan khách như sau:

"Giáo phận Nha Trang chúng con xin chân thành cám ơn Đức Tổng Giám mục Giáo phận Huế, quý Đức Cha, quý Đức Ông, Quý Cha Tổng Đại diện các giáo phận thuộc 3 giáo tỉnh Hà Nội, Huế và Sài Gòn, quý Bề Trên Dòng Tu, quý Hòa thượng, Mục sư và quý đại diện tôn giáo cũng như chính quyền, quý quan khách đã đến tham dự đại lễ Tạ ơn mừng Kim khánh Giáo phận Nha Trang.

Nguyện xin Thiên Chúa, Đấng giàu lòng nhân ái, ban muôn ơn lành cho quý Đức Cha, quý cha và quý quan khách".

Thánh lễ Tạ ơn Kim khánh Giáo phận Nha Trang kết thúc vào lúc 7g30. Sau đó, Quý Đức Cha, quý Cha và quý khách mời về Toà Giám mục Nha Trang dự tiệc mừng vào lúc 9g.

Được biết đây là lần đầu tiên Giáo phận Nha Trang cử hành thánh lễ tại công trường Ave Maria sau một thời gian rất dài không có thánh lễ tổ chức ngay tại công trường. Nhiều người ước mong thánh lễ sẽ được tổ chức thường xuyên tại công trường Ave Maria để mọi thành phần dân Chúa có thể quy tụ và tham dự thánh lễ sốt sắng.

(Theo Trang Web Giáo Phận Nha Trang)