Ngày Khai Mạc Năm Thánh của Giáo phận Nha Trang và Thánh lễ kính Hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô – 29/6/2006

Thành phố Nha Trang sáng ngày 29 tháng 6 năm 2006 bỗng trở nên rộn ràng hơn với những chuyến xe và dòng người từ 74 Giáo xứ, 45 Giáo Họ trong toàn Giáo phận đổ về Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang. Lòng mọi người rộn ràng hân hoan, bởi lẽ hôm nay là ngày đại lễ mừng kính hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô; đồng thời cũng trong ngày hôm nay, các Vị Chủ Chăn của Giáo phận Nha Trang sẽ long trọng công bố Sắc lệnh của Tòa Thánh để chính thức khai mạc Năm Thánh Giáo phận Nha Trang ghi dấu 50 năm thành lập và phát triển của Giáo phận Nha Trang.

- 50 năm - một mốc điểm thời gian ghi đậm dấu ấn giáo phận Nha Trang được thành lập và phát triển.

- 50 năm - một mốc điểm thời gian của ơn thánh cần được khắc ghi: “Cách đây 50 năm, Giáo phận Nha Trang đã ra đời. Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Vô Nhiễm, Thánh Cả Giuse và các Thánh Tử Đạo Việt nam, Thiên Chúa đã ban ơn trợ lực, khiến các thế hệ Chủ Chăn Giáo phận, cùng với hàng linh mục, tu sĩ và giáo dân, đã không ngừng làm phát triển đoàn chiên của Chúa." (Trích Kinh năm Thánh Giáo Phận Nha Trang)

- và tất nhiên đây chính là thời gian để kín múc ơn thánh bằng đời sống cầu nguyện, sống theo Lời Chúa, tham dự Phụng vụ Bí Tích, nhất là Bí tích Thánh thể. Đây là thời gian của hối cải và canh tân với quyết tâm cải thiện đời sống, đặc biệt là cuộc sống bác ái yêu thương. Và đây cũng là thời gian của hòa giải, hòa giải với Chúa và với anh chị em.

Đến thông hiệp và chúc mừng cùng giáo phận Nha Trang, có sự hiện diện của Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Saigon, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, Giám mục Giáo phận Phan Thiết, các đại diện của các Đức Giám mục Giáo phận Qui Nhơn và Đalat, cùng các Đức Ông, các Linh mục Tổng Đại Diện, các linh mục trong các đoàn của các giáo phận Qui Nhơn, Saigon, Đàlạt, Phan Thiết và Ban mê thuột.

Cộng đoàn phụng vụ ước tính khoảng trên ba ngàn tín hữu hiện diện trong và ngoài khuôn viên Nhà thờ Chánh tòa, gồm đại diện giáo dân các Giáo xứ, Giáo Họ, cùng với sự có mặt đông đủ của các Tu Sĩ Nam Nữ của các Hội Dòng đang hoạt động mục vụ và tông đồ trên địa hạt giáo phận. 

Đúng 9 giờ sáng, chuông Nhà thờ hòa lẫn tiếng kèn vang lên như báo hiệu giờ cử hành "Năm thánh“ bắt đầu. Ca đoàn Nhà thờ Chánh tòa, Ca đoàn các Giáo xứ lân cận, cùng với các Tu sĩ và Cộng đoàn giáo dân hát vang bài thánh ca kính hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô "Hai người tiền phong": đoàn rước gần 200 linh mục đồng tế với Đức Cha chính Giáo Phận Nha Trang, Đức Hồng Y Gioan Baotixita, Đức Cha Phaolô (Phan thiết) và Đức Cha Phó Giuse khời sự từ dưới chân “Nhà thờ núi“. Khi đoàn đồng tế tiến vào Nhà thờ, bản thánh ca "Trăm triệu lời ca“ (của nhạc sĩ Phaolô Nguyễn Văn Hòa) được mọi người hát vang càng tạo bầu khí hân hoan, như mời gọi mọi tạo vật hãy cùng một lòng một ý dâng lời cảm tạ Thiên Chúa về muôn hồng ân của Năm thánh.

Mở đầu buổi lễ là phần Công bố Năm Thánh: Linh mục Tổng Đại Diện của Giáo phận Nha Trang đọc một đoạn trong Sắc chỉ Crescit Laetissimo do Đức Giáo Hoàng Piô XII ban hành vào ngày 5/7/1957, thành lập Giáo phận tông tòa Nha Trang.

Trích Sắc chỉ của Đức Giáo Hoàng PIÔ XII
về việc thiết lập Tân Giáo Phận Tông Tòa Nha Trang

PIÔ GIÁM MỤC
Tôi Tớ của các Tôi tớ Chúa để ghi nhớ muôn đời

Chúng tôi lấy quyền Tông tòa và quyền tối cao, quyết định và ra lệnh những điều sau đây:

Chúng tôi cắt khỏi Giáo Phận Tông Toà Qui nhơn, những tỉnh có tên là Khánh Hoà và Ninh Thuận; cắt khỏi Giáo Phận Tông Toà Saigòn, tỉnh Bình Thuận.

Từ những phần đất đó, Chúng tôi thiết lập tân Giáo Phận Tông Tòa, tên gọi là Nha Trang.

Làm tại Roma, tại đền thờ Thánh Phêrô,
ngày 5 tháng bảy, năm Chúa Giáng Sinh 1957,
năm thứ 11 triều đại Giáo hoàng của Chúng tôi.


Cũng trong buổi lễ hôm nay, toàn thể cộng đoàn phụng vụ được nghe lại đôi dòng lịch sử của Giáo phận, để nhìn lại những bước thăng trầm của con thuyền Giáo phận, để cảm nhận tình thương dạt dào Thiên Chúa đổ xuống trên Giáo phận, đồng thời để ghi nhớ công ơn của bao nhiêu vị thừa sai, của các Đấng Chủ chăn, các thế hệ Linh mục, Tu sĩ, cũng như nỗ lực đóng góp công sức của bao giáo dân thành tâm thiện chí để con thuyền Giáo phận thẳng tiến.

Được thành lập từ ngày 05/7/1957, giáo phận Nha Trang đã liên tục phát triển và vững mạnh với sự dìu dắt hướng dẫn của các vị Chủ chăn khả kính và tài đức.

Đức Cha Marcel Piquet Lợi được bổ nhiệm làm giám mục tiên khởi giáo phận Nha Trang, từ năm 1957 đến 1966.

Năm 1967, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI bổ nhiệm Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, thuộc hàng Giáo sĩ Việt Nam, làm Giám Mục Giáo phận Nha Trang. Người điều khiển Giáo phận cho đến ngày 24 tháng 4 năm 1975, thì được Tòa thánh bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục Phó Tổng Giáo Phận Saigon.

Ngày 24 tháng 4 năm 1975, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI bổ nhiệm Đức cha Phaolô Nguyễn văn Hoà làm giám mục Giáo phận Nha Trang. Nhờ đức hiền hoà và nhẫn nại, Đức Cha Phaolô hướng dẫn Giáo Phận trong tinh thần và chân lý, tạo được sự thông cảm và hợp tác giữa các thành phần dân Chúa trong giáo phận. Hàng giáo sĩ mỗi ngày một thêm tăng số. Các dòng tu phát triển mạnh. Người đã xây dựng mới và trùng tu nhiều thánh đường trong Giáo phận. Người xây dựng Đại Chủng Viện Sao Biển vào cuối năm 1991, để đào tạo linh mục cho ba giáo phận Nha Trang, Qui Nhơn và Ban mê Thuột.

Để trợ giúp cho Đức Cha Phaolô, năm 1997, Toà Thánh bổ nhiệm Đức Cha Phêrô Nguyễn văn Nho làm giám mục phó. Và người đã sớm yên nghỉ trong Chúa vào năm 2003.

Ngày 8/11/2005, Toà Thánh đã bổ nhiệm Đức Cha Giuse Võ đức Minh làm Giám mục phó, trợ giúp Đức Cha Phaolô.

Theo thống kê năm 2005, Giáo phận Nha Trang có 191.576 tín hữu thuộc 74 giáo xứ và 45 giáo họ, dưới sự chăm sóc mục vụ của 171 linh mục, cùng với sự cộng tác của 584 tu sĩ nam nữ và 2.023 giáo lý viên.

Ca đoàn hát vang bài “Năm mươi năm Giáo Phận“ như nhắc nhớ cội nguồn của mình và diển tả lòng tri ân các vị mục tử, các bậc tiền nhân và ước muốn đồng tâm nhất trí phát huy di sản cao đẹp của Tổ tiên.

Trọng tâm của phần Công bố Năm Thánh chính là lúc Đức Giám Mục Phó Giáo phận long trọng công bố Sắc lệnh Tòa Thánh về Năm Thánh Giáo phận

TOÀ ÂN GIẢI TỐI CAO

SẮC LỆNH

Do năng quyền đặc biệt của Đức Bênêditô XVI,Giáo Hoàng, ban cho mình, TOÀ ÂN GIẢI TỐI CAO sẵn lòng ban cho Đức Cha rất đáng kính Phaolô Nguyễn Văn Hoà, Giám Mục Nha Trang, nhân kỷ niệm năm mươi năm ngày thành lập Đại diện Tông Tòa Nha Trang, nay là Giáo Phận Nha Trang, sau khi dâng Hy Lễ thánh, được quyền ban cho tất cả các giám mục, linh mục, phó tế và giáo dân hiện diện tham dự những nghi lễ thánh, có lòng hoàn toàn xa lánh mọi quyến luyến tội lỗi, Phép Lành giáo hoàng kèm theo ơn đại xá.

Làm tại Roma, ngày 21 tháng Tư năm 2006


Lời công bố Sắc lệnh Năm thánh vừa dứt, cả Nhà thờ vang lên tiếng vổ tay, diển tả tâm tình biết ơn và hân hoan.

Đức Giám mục Phó đọc tiếp sứ điệp chúc mừng của Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI gửi Đức Cha Phaolô, chia vui và hiệp ý tạ ơn Chúa với các vị Chủ chăn, với các linh mục, nam nũ tu sĩ, chủng sinh và mọi tín hữu giáo dân trong Giáo phận.

Đức Thánh Cha mời gọi người công giáo Nha Trang trở nên những sứ giả hòa bình và hòa giải ở giữa anh chị em mình.

Đức Thánh Cha giao phó mỗi người cho sự chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria. Và đầy tình yêu mến, Người rộng ban Phép lành Tòa thánh cho các Chủ chăn, cho các linh mục và tín hữu của Giáo phận cũng như cho tất cả mọi người sẽ tham dự các cử hành Năm thánh (trích sứ điệp chúc mừng của Đức Thánh Cha Bênêdictô).

Bầu khí của phần Công Bố năm Thánh được đẩy lên cao khi tòan thể cộng đoàn hiện diện đã cùng đọc Kinh Năm Thánh của giáo phận và hát vang bài thánh ca " tạ ơn Chúa ". Lòng mỗi người như được nâng lên cao, sẵn sàng để sống tâm tình thống hối, tri ân và mở rộng tâm hồn đón nhận hồng ân của Năm thánh.

Sau phần Công bố Năm thánh, đến phần cử hành thánh lễ mừng kính trọng thể hai Thánh tông đồ Phêrô và Phaolô. Đức Giám Mục Nha Trang đã mời gọi mọi thành phần dân Chúa trong toàn giáo phận noi gương hai thánh Phêrô và Phaolô sống tinh thần và cung cách chứng tá của các Ngài, cách đặc biệt trong Năm Hồng Ân của Giáo phận.

Đức Cha Giuse đã chia sẻ Lời Chúa với tất cả cộng đoàn. Dựa trên các bài đọc Lời Chúa, Đức Cha gợi lên hình ảnh của Thánh Phêrô đón nhận ơn Chúa để tuyên xưng niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô; và niềm tin này được thanh luyện và lớn lên nhờ tình thương bao dung và quảng đại mà Chúa Giêsu đã dành cho Ngài; để một khi được trao phó nhiệm vụ thay mặt Chúa mà chăm sóc đoàn chiên của Chúa, thì Thánh Phêrô khám phá ra chân lý này: "Vâng, lạy Chúa, Chúa biết con yêu mến Chúa". 

Ơn Chúa đến với Phêrô trong tình yêu thương, lớn lên trong tình yêu thương và Phêrô thi hành sứ mạng Mục tử của mình trong tình yêu thương. Còn Thánh Phaolô có kinh nghiệm của sự vấp ngã, mù lòa, phải nhờ người dẫn đường đến gặp vị đại diện của Hội thánh. Nhờ Hội thánh, Phaolô mới nhận biết Chúa Giêsu Kitô là Đấng Cứu chuộc muôn dân, để rồi chính Ngài cũng lãnh nhận từ Hội thánh sứ mạng loan báo Tin mừng cứu độ đến với muôn dân. Đón nhận ơn Chúa trong tình yêu thương như Thánh Phêrô; lãnh nhận sứ mạng truyền giáo từ Hội thánh như Thánh Phaolô; hai mẫu gương đó soi sáng cho Giáo phận trong dịp Năm thánh này biết quý trọng ơn Chúa, yêu mến và vâng phục Hội thánh, cộng tác và hợp nhất với nhau trong gia đình Giáo phận để phát huy di sản vô cùng cao quý của Tiền nhân.

Điều đáng lưu ý trong cả buổi lễ hôm nay đó chính là sự đồng tâm hiệp ý của mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận. Điều đó được thể hiện rõ nét khi mà tất cả mọi người đều hát vang những bài thánh ca, hoặc cùng nhau chia sẻ những đóng góp cho buổi lễ thêm sốt sắng và long trọng.

Ở phần cuối lễ, quả là ngạc nhiên và cảm động khi Đức Giám Mục Phó của giáo phận đã bước xuống bàn thờ để cùng với toàn thể cộng đòan dân Chúa của giáo phận Nha Trang hướng về Đức Cha Phaolô, vị chủ chăn đương nhiệm của Giáo phận, người đã hơn 30 năm gắn bó và dìu dắt giáo phận. Thay mặt cho toàn thể linh mục, tu sĩ, chủng sinh và anh chị em giáo dân trong toàn Giáo phận, Đức Cha Phó Giuse đã trân trọng kính gửi đến Đức Cha Phaolô những lời tâm tình chúc mừng nhân ngày lễ Bổn mạng của Ngài, cùng với tấm lòng hiếu thảo, tri ân, cảm mến và hiệp nhất.

Hòa với niềm vui lớn lao của giáo phận, Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Giáo phận Saigon cũng đã gửi đến các vị chủ chăn và tòan thể dân Chúa của giáo phận Nha Trang những chia sẻ thân tình của Ngài về sức mạnh truyền giáo và phát triển đang lớn mạnh trong giáo phận Nha Trang. Quả là tất cả là hồng ân, và tất cả cũng đều đến từ sức mạnh của Thiên Chúa.

Khép lại buổi lễ hôm nay chính là bài ca Đẹp Thay. Tiếng ca của toàn thể cộng đoàn hòa trộn với những âm thanh rộn ràng của dàn trống kèn như muốn nhắc nhở mọi người về một hành trình truyền giáo và phát triển mới đang mở ra cho mọi thành phần dân Chúa của giáo phận Nha Trang.

(Theo Trang Web Giáo Phận Nha Trang)