Lễ mừng Kim khánh Linh mục Đức ông JB Lê Xuân Hoa - thi sĩ Xuân Ly Băng

PHAN THIẾT - Hôm nay 20.7.2009, Linh mục đoàn Giáo phận Phan thiết tổ chức lễ Tạ ơn, mừng Kim Khánh Linh Mục Đức Ông JB Tổng Đại Diện.

Đồng tế thánh lễ có ĐGM Phan thiết, ĐGM Nha trang, Đức Đan viện phụ Châu thủy, Lm Tổng đại diện Giáo phận Sài gòn, Lm Tổng đại diện Giáo phận Xuân lộc và khoảng 100 linh mục trong và ngoài giáo phận. Đông đảo các tu sĩ chủng sinh, linh tông huyết tộc, đại diện các giáo xứ Vinh Hưng, Vinh Thủy, Thanh Xuân, HĐMV các Giáo xứ cùng chung lời tạ ơn Chúa.

Cùng với Đức Ông JB, cộng đoàn phụng vụ cảm tạ Thiên Chúa đã yêu thương gìn giữ và nâng đỡ Ngài trong suốt hành trình 82 năm cuộc đời và 50 năm Linh mục. Nửa thế kỷ hạnh phúc đong đầy ý nghĩa của đời Linh mục.Khởi đầu thánh lễ, Cha FX Đinh Tiên Đường, nghĩa tử, đọc tiểu sử của Đức Ông JB.

Đức Ông JB sinh ngày 23-4-1926 (Bính Dần) tại Giáo Họ Hiệu Lân, Giáo xứ Xuân Phong, Giáo Phận Vinh (Phù Trung, Cao Xá, Diễn Châu (nay là xã Diễn Thành ) Nghệ An.

- 1938 Học tại Trường Tập – Xuân Phong Diễn Châu.
- 1943 Học tại Chủng Viện Xã Đoài huyện Nghi Lộc Nghệ An.
- 1949 Hịêu Trưởng Trường Sao Mai Đồng Tháp.
- 1953 Học tại Đại Chủng Viện Xuân Bích, Hà Nội.
- 1954 Học tại Đại Chủng Viện Xuân Bích Vĩnh Long.
- 1955 Học tại Đại Chủng Viện Vinh Sài Gòn.
- 1956 Học tại học viện Lê Bảo Tịnh Gia Định
- 1957- 1958, chịu các chức nhỏ và Phụ Phó Tế tại Sài Gòn.
- 19-7-1959, thụ phong linh mục tại Gia Định.
- 1959- 1963, Giáo Sư Tiểu Chủng Viện Chân Phước Tự Thủ Đức-Gia Định.
- 1963- 1964, Quản xứ Vinh Hưng Phan Thiết.
- 1964- 1965, Giáo Sư Tiểu Chủng Viện Sao Biển Nha Trang.
- 1965- 1972, Quản xứ Vinh Thuỷ Phan Thiết.
- 2-7-1972 đến 7-2-2006, Chánh xứ Thanh Xuân Hàm Tân, kiêm Quản hạt Hàm Tân từ 1972- 1999.
- 1986 đến nay, Tổng Đại Diện Giáo Phận Phan Thiết.
- 25-1-1998, được ĐTC Gioan Phaolô II phong tặng Giám Chức Danh Dự và ngày 23-4-1998 nhận sắc phong từ ĐGM Giáo Phận trong Thánh Lễ Tạ Ơn trọng thể tại Thánh Đường Giáo Xứ Thanh Xuân với Đức Viện Phụ, đông đảo các linh mục trong và ngoài giáo phận.
- Với bút hiệu Xuân Ly Băng, Ngài đã sáng tác nhiều tác phẩm đạo - đời và được nhiều người ngưỡng mộ.
- Ngày 7-2-2006, Đức Ông JB được thuyên chuyển về TGM Phan Thiết và làm việc bên cạnh Đức Cha Phaolô và Đức Cha Nicolas trong chức vị Tổng Đại Diện Giáo Phận Phan Thiết.

Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, Giám mục Nha trang giảng lễ. Ngài suy niệm Tin mừng (Lc 1, 20-56), câu chuyện Đức Maria viếng thăm Bà Êlizabet.

Bà Êlizabeth khen ngợi Đức Maria: “Em đựơc chúc phúc hơn mọi người phụ nữ. Bởi đâu tôi đựơc thân mẫu Chúa đến viếng thăm. Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trung bụng đã nhảy lên vui sướng”. Nghe lời ngợi khen của người chị họ, Đức Maria đưa lời tán tụng ấy hướng về Thiên Chúa: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi”. Ơn Chúa ban không chỉ riêng cho Đức Mẹ mà liên quan tới mọi người “Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người… Lòng thương xót của Chúa dành cho Tổ phụ Abraham và cho con cháu đến muôn đời”.

Trong chuyến đi Ad Limina vừa qua, các Thánh bộ đã ngợi khen Giáo hội Việt nam, các Giám Mục Việt Nam đã hướng lời ca tụng ấy về Thiên Chúa với lòng cảm tạ.

Bài Magnificat là Thánh ca Tin mừng, là một bài thơ. Đức Mẹ đã chúc tụng Thiên Chúa bằng thi ca theo truyền thống Do thái.

Đức Ông JB Lê Xuân Hoa là thi sĩ Xuân Ly Băng. Nhà thơ nổi tiếng trong đạo ngoài đời, trong nước và ngoài nước. Ngài đã sáng tác 12 tập thơ đạo đời. Dùng thi phú để hát ca tán tụng Thiên Chúa. Ngài nhìn thấy Thiên Chúa trong mọi sự và tâm hồn thi sĩ đã tác tạo nên những vần thơ ngợi khen cảm tạ. Là linh mục quản xứ, Đức Ông chăm lo mục vụ xứ đạo vuông tròn; là Tổng đại diện, Ngài cộng tác với Giám mục để cai quản Giáo phận; là thi sĩ, Ngài ca tụng Thiên Chúa với cả hồn thơ trữ tình dạt dào lòng yêu mến Chúa.

Trong cuộc gặp gỡ Bộ Giáo Sĩ ngày 23 tháng 6 vừa rồi, Đức Hồng y Bộ trưởng Claudio Hummes đã khen ngợi Giáo hội Việt nam. Đức Hồng Y cho biết Giáo Hội Việt Nam đã trải qua nhiều thử thách nhưng vẫn có nhiều ơn gọi linh mục, đó là do ơn Chúa. Ngài nhấn mạnh 3 điều cần thiết cho các linh mục: (1) tinh thần thừa sai giúp các linh mục dâng mình cho Chúa và tận tụy phục vụ chương trình cứu độ; (2) thường huấn với nội dung thần học, tu đức hay mục vụ, giúp các linh mục luôn thích ứng với hoàn cảnh mới; (3) linh đạo giúp các linh mục luôn khởi đầu mọi sự với Đức Kitô và tiến bước theo Đức Kitô. 

Theo ngài, trong Năm Linh mục này, mỗi giáo phận nên có một chương trình cụ thể nhằm các mục tiêu trên. Trong phần trao đổi, một vài Đức cha nêu lên tình trạng có nơi thiếu linh mục trong khi nơi khác các linh mục lại thiếu việc làm. Có Đức cha cho biết các dòng tu ở Việt Nam hiện đã gửi khá nhiều linh mục và tu sĩ đi truyền giáo ở nước ngoài. Đức cha phụ trách linh mục và chủng sinh của Hội đồng Giám mục cho biết Bản Qui chế đào tạo linh mục (Ratio) sắp hoàn tất sẽ giúp việc đào tạo trong các chủng viện vừa hoàn thiện hơn vừa thống nhất hơn. Đức Hồng y Bộ trưởng đã ân cần chia sẻ những suy nghĩ của ngài về những câu hỏi được đặt ra. Và để kết luận, ngài cho rằng các linh mục tận tụy với sứ mạng sẽ tìm được sự hăng say trong thiên chức.

Trải qua nhiều gian truân, GHVN vẫn luôn có nhiều ơn gọi linh mục. Nhiều linh mục Việt nam đang phục vụ và rao truyền tin mừng khắp nơi trên thế giới.

Linh mục luôn là linh hồn của Giáo xứ. Giáo hội Việt nam đầy sức sống, cần vun trồng và phát triển ơn gọi Linh mục. Cứ xem quả thì biết cây. Thấy sức sống của Giáo Hội Việt Nam thì biết Hội đồng Giám mục thế nào. Khi bão, có những cây bị gẫy, có những cây bị uốn cong, có những cây thêm vững mạnh. Giáo Hội Việt Nam đã trải qua mùa đông, nay đã sang mùa xuân. Thấy sức sống của Giáo phận để biết Giám mục. Thấy sự phát triển của Giáo xứ để biết Linh mục. Bộ Giáo Sĩ đề nghị, mỗi Giáo phận nên kể về ba vị linh mục đã qua đời, như là gương mẫu, chân dung Linh mục Việt Nam.

Cuối thánh lễ, cha Stêphanô Lê Công Mỹ, thu ký HĐLM, đọc lời cám ơn.

Trọng kính Đức Ông Tổng Đại Diện.

Hôm nay, các thành phần dân Chúa có mặt ở đây, đã cùng với hai Đức Cha, Đức Ông, dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa nhân dịp kỷ niệm 50 năm thụ phong linh mục của Đức Ông. Cộng đồng Dân Chúa cũng xin hân hoan chúc mừng Đức Ông trong dịp Kim Khánh linh mục này. Qua 50 năm trong vai trò mục tử của Chúa Kitô, Đức Ông đã nhận được biết bao hồng ân Thiên Chúa, đồng thời Đức Ông cũng đã hiến dâng cho Chúa và đoàn chiên Chúa nhiều hy sinh lao nhọc cùng với những thử thách cam go. Ngoài các công tác mục vụ ở các giáo xứ mà Đức Ông coi sóc, Đức Ông còn bỏ công biên soạn giáo lý diễn thơ và diễn dịch Lời Chúa qua các áng thơ văn, làm cho giới trẻ dễ dàng ghi nhớ giáo lý và Lời Chúa để đem ra thực hành. Với chức vụ Tổng Đại Diện của Đức Giám Mục trong nhiều năm qua, Đức Ông đã giúp đỡ hai Đức Cha trong công việc của Giáo Phận nhà. Nay trong tuổi già, dù không còn coi sóc giáo xứ nữa, Đức Ông vẫn tích cực giúp Đức Cha Phaolô trong nhiều công việc. Giáo Phận ghi nhận công ơn của Đức Ông. Xin Thiên Chúa tiếp tục chúc lành và gìn giữ Đức Ông, để Đức Ông trải qua tuổi già bình an hạnh phúc, tiếp tục dâng hiến phần còn lại của đời mình cho Chúa và cho Hội Thánh. Xin trân trọng kính chào Đức Ông.

Cha JB Lê Đình Phương, DCCT, cháu của Đức Ông thay mặt gia đình huyết tộc dâng lời cảm tạ tri ân. Lời cảm tạ những hồng ân lớn lao Thiên Chúa đã ban cho Đức Ông trong suốt cuộc đời linh mục. Lời tri ân Giáo phận Phan thiết đã yêu thương nâng đỡ và đồng hành cùng Đức Ông trong suốt hành trình nửa thế kỷ làm linh mục. xin mọi người thêm lời cầu nguyện cho Ngài.

Trong lời đáp từ, Đức Ông JB dâng lời cảm tạ Thiên Chúa. Ngài nhắc đến lời Thánh Phaolô nói với môn đệ Timôthê như là tất cả tâm tình cả cuộc đời mình “Còn tôi, tôi sắp phải đổ máu ra làm lễ tế, đã đến giờ tôi phải ra đi. Tôi đã chiến đấu trong cuộc thi đấu cao đẹp, đã chạy hết chặng đường, đã giữ vững niềm tin. Giờ đây tôi chỉ còn đợi vòng hoa dành cho người công chính” 92 tim 4,-8). Bước qua tuổi 82, cuộc đời nhuốm màu hoàng hôn, như lá vàng trên cây chờ ngày rụng xuống. Lá rụng về cội. Nhưng chúng ta rụng về với Thiên Chúa Hằng Sống.

Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, đề cao mẫu mực của Đức Ông như là con người cầu nguyện và là chứng nhân lịch sử. Các thế hệ linh mục hướng về Ngài, một mẫu gương sống nội tâm sâu xa. Ngài cầu nguyện liên lỉ trước Thánh Thể. Cầu nguyện để làm thơ. Cầu nguyện nuôi dưỡng đời tâm linh của Ngài. Gặp ai, Đức Ông cũng xin cầu nguyện và nhắc nhớ hãy cầu nguyện. Cầu nguyện qua chuỗi Mân Côi, Ngài yêu mến Đức Mẹ và năng lần hạt trong mỗi ngày sống. Hiệp cùng với Đức Ông JB trong ngày Hồng ân, chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi chúng ta dù sống trong ơn gọi bổn phận nào, cũng nổ lực chu toàn bổn phận ơn gọi Kitô hữu, trở nên những dấu chỉ của Chúa trong phục vụ, bác ái, hiệp nhất, yêu thương nơi cuộc sống đức tin và cuộc đời hôm nay.

Với Giáo phận, Đức Ông JB trở nên như một đại thụ, toả bóng nhân đức cho bao thế hệ linh mục.

Đức Ông đã bước qua tuổi “Bát thập như đại phúc”. Kính chúc Đức Ông sống đến tuổi “cửu thập như nhân tiên”.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An
(Theo Trang Web Giáo Phận Phan Thiết)