Phát Diệm: Ngày Giới Trẻ năm 2003

PHÁT DIỆM -- Ngay từ tháng 12 năm 2002, Giáo phận Phát Diệm đã bắt đầu sửa soạn cho "Ngày giới trẻ Phát Diệm 2003" hôm nay.Trong 2 ngày 28 và 29 tháng 11, giáo phận Phát Diệm đã long trọng tổ chức Ngày giới trẻ Phát Diệm, với chủ đề: " Này là Mẹ Con" (Ga, 19, 27), chủ đề trong sứ điệp ÐTC. gửi giới trẻ năm 2003. Ngoài giới trẻ giáo phận Phát Diệm còn có sự đóng góp của các bạn trẻ của Tổng giáo phận Hà Nội, Thái Bình, Hải Phòng và Bùi Chu, Thanh Hóa.Từ nhiều tháng trước toàn thể các bạn trẻ trong 65 giáo xứ của Phát Diệm đã sôi nổi học hỏi "Sứ điệp của ÐTC. gửi giới trẻ" và "Tông thư Kinh Mân Côi" nao nức chờ đón ngày khai mạc và ngày đó đã đến, ngày 28 tháng 11 năm 2003, ngay từ chiều ngày hôm trước, chúng tôi đã thấy các bạn trẻ từ các giáo phận xa xôi lần lượt đến Toà Giám Mục Phát Diệm sớm nhất là đoàn đại diện các giáo phận Phú Cường, rồi Giáo Phận Mỹ Tho, của Tổng giáo phận Thành Phố HCM, buổi tối 27 tháng 11, đoàn của Tổng giáo phận Huế gồm đầy đủ mọi thành phần của dân Chúa, các Linh mục, nam nữ tu sĩ và các bạn trẻ đại diện cho các giáo xứ - giáo phận Huế, đoàn của giáo phận Vinh cũng có mặt gồm các Cha, các tu sinh, các nữ tu Mến Thánh Giá, đặc biệt có 120 đệ tử dòng Mến Thánh Giá Vinh, Thanh Hóa và rất nhiều các bạn trẻ đến từ các giáo phận.Toà Giám Mục Phát Diệm đã chuẩn bị nhiều nhà cửa, lều trại để cho các bạn trẻ có chỗ nghỉ (tuy vậy tối 28/11 cũng không còn chỗ).

Sáng ngày 28 tháng 11 ngày khai mạc, ngay từ sáng sớm, các bạn trẻ từ các giáo phận Thanh Hoá, Bùi Chu, Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, lần lượt đến Phát Diệm, đông đảo nhất là các bạn trẻ giáo phận Thái Bình, Thanh Hóa, Hải phòng và Bùi Chu.Về phía các vị chủ chăn, chúng tôi thấy có Ðức Cha Fx. Nguyễn Văn Sang giám mục Thái Bình, Chủ tịch UB giáo dân của HÐGM VN và các Ðức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt, giám quản Tổng giáo phận Hà Nội.9 giờ 30 nghi thức khai mạc, cũng có các vị khách là đại diện chính quyền tham dự, lễ đài được dựng trên mặt hồ quay về phía Phương Ðình, nổi bật giữa lễ đài là "Logo" mang hàng chữ "Này là Mẹ Con" cũng là chủ đề ngày giới trẻ Phát Diệm năm 2003.Sau nghi thức khai mạc Ðức Cha Phát Diệm chính thức tuyên bố khai mạc ngày giới trẻ Phát Diệm, giữa tiếng vỗ tay, tiếng kèn, trống và hàng ngàn quả bóng bay được thả lên bầu trời. 

Thánh lễ khai mạc được cử hành với 3 Giám Mục, 84 Linh mục và khoảng 20.000 bạn trẻ đứng kín sân Phương Ðình, Thánh lễ do Ðức Giám Phát Diệm chủ sự, trong bài giảng Ngài gửi lời chào các bạn trẻ từ mọi miền đất nước đã về tham dự ngày giới trẻ, Ngài nói về ÐTC. với giới trẻ, cuối cùng ngài mời các bạn trẻ noi gương Ðức Maria sống yêu thương và phục vụ.Buổi chiều từ 2 gời 30 là giờ giáo lý do Ðức Cha Fx. Nguyễn Văn Sang chủ tịch UB giáo dân của HÐGM VN chủ sự giảng giáo lý, với cách nói hấp dẫn và những câu truyện dí dỏm; Ngài trình bày về đề tài: "Mùa vọng và tình yêu", giúp giới trẻ đón nhận Ðức Kitô, cụ thể là trong mùa vọng và lễ Giáng Sinh sắp tới, trong hơn 3 tiếng đồng hồ, Ngài đã làm giới trẻ say mê và thỏa mãn trong phần giải đáp thắc mắc của các bạn trẻ.

Buổi tối là phần diễn nguyện Kinh Mân Côi, sau đó là nghi thức thắp sáng niềm tin, các Ðức Giám mục, các Linh mục, nam nữ tu sĩ và các bạn trẻ đốt nến và thả xuống hồ, tiếp đó là giao lưu văn nghệ của các bạn trẻ các giáo phận, thời gian kéo dài hơn 3 giờ, nhưng các bạn trẻ vẫn say sưa tham dự, các tiết mục văn nghệ cũng rất "chuyên nghiệp", ngoài giáo phận Phát Diệm còn có sự đóng góp của các bạn trẻ của Tổng giáo phận Hà Nội, Thái Bình, Hải Phòng và Bùi Chu, Thanh Hóa.Cả 3 Ðức Cha và các cha đều tham dự cho tới khuya, phần "diễn nguyện kinh mân côi" đã làm các bạn trẻ rất xúc động.

Sáng sớm ngày 29/11, là buổi cầu nguyện Taizé khoảng 1 giờ, trong đó có các cha giải tội, nhiều bạn trẻ đã lãnh nhận bí tích giao hoà. Khoảng 8giờ 30 là buổi thi giáo lý do cha Quang Giáo Phận Phú Cường trưởng ban giới trẻ của UBGD là chủ khảo có Ðức Cha chủ tịch UBGD, Ðức Cha giáo phận và cả Ðức Cha Hải Phòng cùng tham dự. Buổi thi rất sinh động và sôi nổi với chủ đề "Cùng Mẹ Maria loan báo Ðức Kitô". Suốt 3 tiếng đồng hồ, giới trẻ tham dự cổ võ sôi nổi cho các đội thi, từ 65 giáo xứ của giáo phận Phát Diệm, 11giờ 30 cuộc thi kết thúc.

Tiếp đó là Thánh Lễ bế mạc do Ðức Cha Fx Nguyễn Văn Sang chủ tế, có Ðức Cha Phát Diệm và Ðức Cha Hải Phòng và đông đảo các cha đồng tế. Số người tham dự Thánh lễ cũng đông đúc đứng kín sân Phương Ðình. Trong bài giảng Ðức Cha Phanxicô Xaviê đã nói về ý nghĩa việc Chúa trao Mẹ Maria cho Tông đồ Gioan và trao cho nhân loại, cũng là trao cho các bạn trẻ để các ban trẻ đón Người về nhà mình. Cuối lễ là công bố và Phát phần thưởng thi giáo lý tiếp đó là nghi thức trao Thánh Giá. 

Ðức Cha Phát Diệm đã long trọng trao Thánh Giá cho các bạn trẻ Tổng giáo Hà Nội là nơi sẽ đăng cai ngày giới trẻ năm 2004. Sau đó Ðức Cha chủ tịch UBGD đã long trọng chủ sự nghi thức sai đi. Chúc các ban trẻ lên đường mở rộng đôi tay, mở rộng trái tim để mang ơn cứu độ đến cho anh em. Tiếp đó Ðức Cha giáo phận Phát Diệm tuyên bố: "Bế mạc ngày giới trẻ Phát Diệm 2003". Trong tiếng vỗ tay, tiếng kèn tiếng trống và niềm vui dạt dào của hơn 20 ngàn bạn trẻ. Nói chung ngày giới trẻ Phát Diệm rất sinh động vui vẻ cũng là nhờ nhóm linh hoạt viên của cha Quang giúp đỡ đã tạo ấn tượng mạnh mẽ nơi tâm hồn giới trẻ các giáo phận.Các bạn trẻ ra về trong lưu luyến, hẹn ngày tái ngộ. Hy vọng các bạn trẻ có sự chuyển biến mạnh trong đời sống đạo của mình.Phát Diệm ngày 30/11/2003.

Tòa Giám Mục Phát Diệm

(VietCatholic News)