Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Giáo Phận Phú Cường 25/5/2010

Phú Cường – Bình Dương, trong niềm hân hoan của toàn thể Hội Thánh, hòa cùng niềm vui với Giáo Hội Việt Nam trong Năm Thánh 2010, cách riêng với Giáo Phận Phú Cường, Hội Dòng Thừa Sai Đức Tin, Hội Thừa Sai Việt Nam. Sáng nay, vào lúc 09h00 thứ 3 ngày 25 tháng 5 năm 2010 tại nhà chung Phú Cường (số 100 – 102 – 104 Lạc Long Quân, phường Phú Cường, tỉnh Bình Dương), Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ Giám mục Phú Cường đã truyền chức Linh mục cho 26 thầy Phó tế sau đây:

1. Thầy Raphaen Nguyễn Bùi Ngọc Liêm.
2. Thầy Giuse Trần Tấn Lực.
3. Thầy Vinhsơn Kiều Duy Tân.
4. Thầy Tađêô Lý Nguyễn Anh Thy.
5. Thầy Giuse Nguyễn Quốc Trung.
6. Thầy Gioan B. Vũ Văn Trung.
7. Thầy Vinhsơn Nguyễn Minh Tuấn.
8. Thầy Inhaxiô Nguyễn Đức Việt.
9. Thầy Phêrô Huỳnh Thế Vinh.
10. Thầy Đaminh Hoàng Văn Châu.
11. Thầy Phêrô Nguyễn Anh Dũng.
12. Thầy Gioan B. Nguyễn Văn Đệ.
13. Thầy Gioan B. Bùi Ngọc Điệp.
14. Thầy Giuse Đồng Minh Hiệp Độ.
15. Thầy Giuse Nguyễn Ngọc Hạnh.
16. Thầy Giuse Lê Anh Hùng.
17. Thầy Giuse Phạm Văn Quy.
18. Thầy Matthêu Phạm Trần Thanh.
19. Thầy Giuse Albertô Nguyễn Mai Thành.
20. Thầy Antôn Lê Văn Thi.
21. Thầy Giuse Nguyễn Đình Cao.
22. Thầy Phêrô Nguyễn Hùng Hải.
23. Thầy Micae Nguyễn Duy Hùng.
24. Thầy Giuse Ngô Đức Tài.
25. Thầy Antôn Nguyễn Vũ Trường.
26. Thầy Phaolô Hà Minh Tú.

Trong Thánh Lễ Truyền chức Linh Mục hôm nay, cũng có sự hiện diện Cha Tổng Đại Diện, Quý Cha Hạt Trưởng, Quý Cha Giám Đốc, Quý Cha Bề trên, Quý Cha Giáo sư Đại Chủng Viện và Học viện liên dòng, Quý Cha Nghĩa phụ, Quý Cha đồng tế, Quý tu sĩ, Quý Thầy Đại Chủng Viện và toàn thể cộng đoàn.

Bài dẫn Lễ hôm nay nói lên nỗi vui mừng và lòng tạ ơn Thiên Chúa của toàn thể Giáo Phận Phú Cường như sau:

Các tiến chức hôm nay đã được huấn luyện trong đời sống dấn thân phục vụ tại Giáo Phận, đặc biệt trong suốt nhiều năm dưới mái trường Đại Chủng Viện hoặc Học Viện Liên Dòng, để hôm nay được Chúa thương chọn làm việc trong vườn nho của Chúa. Chính qua bí tích truyền chức, các Thầy sẽ lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần để nên giống Đức Kitô, Đấng đến để phục vụ mọi người.

Thánh Lễ hôm nay có một ý nghĩa thật đặt biệt khi được cử hành trong Năm Linh Mục, năm mà toàn thể Giáo Hội hướng về việc cầu nguyện cho các Linh Mục. Giáo Hội luôn xác tín rằng, chức Linh Mục là hồng ân cao cả Chúa ban, chức Linh Mục là rất mực cần thiết cho con người trong thế giới hôm nay.

Chúng ta hãy chung lời tạ ơn Thiên Chúa, đã thương ban cho Giáo Hội các Linh Mục mới, đồng thời cầu nguyện cho các Tân chức luôn trung thành với ơn Chúa, biết quảng đại phục vụ anh em theo gương Đức Kitô và biết cộng tác với Giám Mục và Linh Mục đoàn trong sứ vụ rao truyền Tin Mừng của Chúa.

Trong Thánh Lễ này, chúng ta cũng đặc biệt nhớ đến các bậc hữu trách, các nhà đào tạo, các thân nhân và các ân nhân đã góp công sức vào việc đào tạo các Tân Linh Mục. Xin Chúa ban cho tất cả được hồn an xác mạnh và luôn nhiệt tâm phục vụ Chúa, cho công việc đào tạo các ơn gọi trong Giáo Hội được tiến triển tốt đẹp.

Thánh Lễ diễn ra thật long trọng và sốt sắng với lời mở đầu của Đức Cha Phêrô:

Kính thưa quý Cha, quý Tu sĩ, quý ông bà và toàn thể anh chị em, chúng ta đang sống trong Năm Linh Mục. Đức Giáo Hoàng đã thiết lập các ngày để người ta ý thức về chức vụ cao cả của Linh Mục. Nhưng đồng thời, cũng để củng cố các Linh Mục và khuyến khích các Linh Mục sống đúng theo cái chức vụ mà Chúa đã trao phó giữa một thế giới tục hoá, người ta đã coi thường những cái điều thánh thiên. Vì thế, chức Linh Mục nhắc nhở cho chúng ta tình thường trọng đại Thiên Chúa ban cho nhân loại và cố gắng để hướng nhân loại về với Chúa. Chúng ta tạ ơn Chúa trong một thời đại mà Linh Mục bị nhiều người khinh bỉ dèm pha cách này cách khác, thì Chúa vẫn ban cho chúng ta, những người sẵn sàng để nghe theo tiếng Chúa mời gọi, sẵn sàng lãnh nhận chức Linh Mục để bắt chước Chúa Giêsu đi phục vụ tất cả mọi người,phục vụ ơn cứu độ cho trần thế.

Chúng ta sung sướng hôm nay có 26 ứng viên được phong chức Linh Mục. Chúng ta cầu nguyện cho các ứng viên để một khi đã sẵn sàng đáp lại tiếng Chúa mời gọi có thể dấn thân để phục vụ Chúa và anh chị em.

Sau bài Phúc Âm là nghi thức Phong Chức Linh Mục. Nghi thức gồm 3 phần:
Phần 1: Các nghi thức chuẩn bị.
Phần 2: Nghi thức chính yếu.
Phần 3: Các nghi thức dẫn giải.Sau lời nguyện hiệp lễ, đại diện các Tân chức bày tỏ tâm tình biết ơn:

Trọng kính Đức Cha Phêrô – Giám mục Giáo phận Phú Cường.
Kính thưa Cha Tổng Đại Diện, quý Cha Hạt trưởng, quý Cha Giám đốc, quý Cha bề trên, quý Cha Giáo sư Đại Chủng Viện và Học viện liên dòng, quý Cha nghĩa phụ, quý Cha đồng tế, quý tu sĩ, quý Thầy Đại Chủng Viện và toàn thể cộng đoàn.

Trong bầu khí trần ngập niềm hân hoan và lòng biết ơn, con xin được đại diện cho các tân Linh mục nói lên tâm tình cảm ta tri ân của chúng con.
Trước tiên, chúng con xin dâng lời cảm tạ Thiên Chúa đã yêu thương chọn, gọi và hướng dẫn chúng con trong tình yêu, để hôm nay chúng con được trở nên Linh mục của Ngài.

Kế đến, chúng con xin tri ân Đức Cha Phêrô kính mến, đã yêu thương hướng dẫn dạy dỗ và hôm nay tin tưởng phong chức Linh mục cho chúng con để chúng con trở thành Tư tế của Chúa, hầu phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân. Xin Đức Cha tiếp tục yêu thương và hướng dẫn chúng con, để chúng con thi hành tốt sứ mạng mà Thiên Chúa, qua Đức Cha đã trao phó cho chúng con.

Chúng con chân thành cám ơn cha Tổng Đại Diện, quý Cha Hạt trưởng, quý Cha Giám đốc, quý Cha Bề trên, quý Cha Giáo sư Đại Chủng Viện và Học viện liên dòng, quý Cha Nghĩa phụ và quý Cha chính xứ đã luôn thương yêu, dạy dỗ và nâng đỡ chúng con, giúp chúng con nhận ra tiếng Chúa gọi và khuyến khích chúng con can đảm đáp lời Ngài. Đặc biệt, hôm nay quý Cha đã đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho chúng con. Xin quý Cha tiếp tục yêu thương đồng hành và nâng đỡ chúng con trên bước đường sắp tới.

Chúng con hết lòng biết ơn các ân nhân và thân hữu xa gần, đã và đang nâng đỡ, khích lệ chúng con trên bước đường theo Chúa. Sự hiện diện của quý vị trong Thánh lễ hôm nay càng làm cho chúng con thêm vững tâm và xác tín hơn vào sự quan phòng đầy yêu thương của Chúa.

Lúc này, chúng con đặc biệt nhớ đến quý ba mẹ và những bà con thân thuộc, đang sống cũng như qua đời, với lòng tri ân sâu đậm của chúng con.
Chúng con cảm nhận đựơc tình thương yêu thật lớn lao và vô cùng trìu mến mà quý ba mẹ cũng như quý thân bằng quyến thuộc dành cho chúng con, khi sẵn sàng hy sinh và liên lỉ cầu nguyện cho chúng con biết can đảm đáp lại tiếng Chúa mời gọi. Chúng con xin khắc sâu ơn nghĩa cao dầy này. Nguyện xin Chúa chúc lành và ân thưởng xứng đáng cho quý ba me và mọi người.

Chúng tôi không quên cám ơn quý chính quyền các cấp tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh và huyện Củ Chi đã ưu ái tạo điều kiện thuận lợi giúp chúng tôi tu học và tổ chức Thánh lễ hôm nay được tốt đẹp. Kính chúc quý vị sức khoẻ và thành công.

Trước khi dứt lời, một lần nữa, chúng con xin chân thành tri ân Đức Cha Phêrô, Cha Tổng Đại Diện, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa. Xin tiếp tục thương yêu và cầu nguyện cho chúng con, để trong Năm Linh Mục này, chúng con không ngừng cố gắng trở thành những Linh Mục thể hiện sự thánh thiện của Chúa giữa lòng Giáo Hội và xã hội hôm nay. Chúng con xin chân thành tri ân.

Chúng con xin kính dâng lên Đức Cha Phêrô bó hoa tươi thắm, đượm tình tri ân chân thành của chúng con. Xin Đức Cha thương nhận.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, Đức Cha Phêrô ban cho cộng đoàn dân Chúa đôi lời nhắn nhủ:

Trước hết xin thành thật chúc mừng các Tân chức. Chắc giờ đây chúng con hết sức cảm động bởi vì Chúa đã cất nhắc chúng con đến ý thức cái thân phận yếu hèn của mình. Đã bao lần làm mất lòng Chúa, đã bao nhiêu lần chúng con tỏ ra bất xứng với lại trước ơn gọi. Tuy nhiên, Chúa vẫn thương tha thứ và giờ đây còn trao ban chức Linh Mục cho chúng con. Vì thế, chúng con hãy tạ ơn Chúa và với lời tạ ơn đó nó đã diễn tả bằng cuộc đời, bằng việc làm của chúng con, cố gắng sống hết mình với ơn gọi, bắt chước Chúa Giêsu đến không phải được phục vụ nhưng mà để hiến thân phục vụ tất cả mọi người. Ý thức về cái thân phận yếu hèn của chúng con, chúng con không bao giờ đặt mình trước nguy hiểm nhưng trái lại chúng con cậy nhờ vào ơn Chúa và mỗi lần thấy mình có những cái gì sai xót yếu đuối lỡ lầm chúng con không bao giờ kiêu căng, thất vọng. Trái lại, nhìn vào cái thân phận của mình xin Chúa thứ tha và cố gắng bắt đầu lại, chắc chắn Chúa sẽ thương ban mọi phúc lành cho chúng con. Hãy nhìn vào Đức Mẹ để sống cuộc đời tận hiến. Hãy noi gương Đức Mẹ theo ý Chúa “Này con là tôi tớ Chúa, xin vâng như lời Chúa truyền”. Chớ chi cuộc đời của chúng ta cũng nên giống Đức Mẹ nhìn vào Chúa và thấy ý Chúa thì sẵn sàng hy sinh để phục vụ chứ không có phải hy sinh chính mạng sống của mình. Như vậy, thì đời của chúng ta sẽ trở thành một cái khúc ca tạ ơn, tạ ơn Thiên Chúa và cái đặc ân đó, sẽ kéo ơn Ngài xuống trên chúng ta cũng như tất cả mọi người.

Cảm ơn tất cả quý Cha giám đốc, quý Cha xứ, tất cả quý ân nhân đã cộng tác với các Tân chức để cho các Tân chức có ngày hôm nay. Đặc biệt, các cha mẹ, ông bà đã sẵn sàng để dâng hiến con mình. Nếu chúng ta cho hoa trái này, thì chúng ta hãy cố gắng làm cho những hoa trái này cũng đem lại những phúc lộc dồi dào, dồi dào cho cả nhân loại, dồi dào cho cả chính bản thân các Linh Mục bằng lời cầu nguyện và hy sinh, bằng sự cộng tác giúp đỡ, nâng đỡ tất cả các Tân chức.

Xin Chúa chúc lành cho tất cả mọi người và chúng ta cũng xin Chúa chúc lành cho chúng ta, chúc lành cho Hội Thánh,trong Năm Thánh và trong Năm Linh Mục này để nhờ của lễ là các Linh Mục dâng lên Thiên Chúa, chúng ta được Chúa chúc lành và Nước Chúa mỗi ngày được thêm rộng mở và một lần nữa xin Chúa chúc lành cho tất cả mọi người.

Kết lễ, Quý Đức Cha, Quý Cha Tổng đại diện, Quý Cha chụp ảnh lưu niệm với các Tân chức trước lễ đài.

Phêrô Nguyễn Quang Ngọc
VietCatholic News