Lễ truyền chức Linh Mục giáo phận Thanh Hóa tại nhà thờ giáo xứ Hữu Lễ.

THANH HÓA – Sáng ngày 04/8/2009, đông đảo giáo dân giáo phận Thanh Hóa đã có mặt tại nhà thờ giáo xứ Hữu Lễ, thuộc giáo hạt sông Chu để tham dự Thánh Lễ Truyền chức Linh mục cho 9 thầy phó tế. Thánh Lễ này mang ý nghĩa hết sức trang trọng, vì cũng ngày hôm nay, 04/8 Giáo hội long trọng mừng kính thánh Gioan Maria Vianey, bổn mạng tất cả các linh mục trên thế giới; giáo phận hân hoan mừng kỷ niệm 5 năm Đức Giám Mục giáo phận Giuse Nguyễn Chí Linh được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm giám mục Thanh Hóa.

Thánh Lễ do Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế với sự đồng tế của các linh mục trong giáo phận, các linh mục đến từ giáo phận Vinh và Phát Diệm cùng đông đảo tu sĩ nam nữ, chủng sinh, giáo dân trong và ngoài giáo phận.

Đúng 9g00 trong tiếng nhạc oai hùng của hai đội kèn nam: Hữu Lễ và nữ: Tam Tổng đoàn rước đồng tế tiếng ra lễ đài trong sự vui mừng của tất cả bà con giáo dân giáo phận Thanh Hóa.

Trước khi vào Thánh lễ cha Tổng Đại Diện Phêrô Vũ Tiến Phúc thay lời cho linh mục đoàn và giáo dân Thanh Hóa chúc mừng kỷ niệm 5 năm Giám mục của Đức Cha Giuse, tuyên hứa vâng phục và cộng tác với Đức Cha trong mọi công việc. Tiếp đó đại diện các em thiếu nhi lên tặng hoa cho Đức Cha Giuse những bó hoa tươi thắm thể hiện lòng trung thành tri ân và cảm mến của giáo dân Thanh Hóa với ngài.

Trong lời khai lễ Đức Cha Giuse ngỏ lời cảm ơn cha Tổng Đại Diện, quý cha và cộng đoàn đã chúc mừng ngài và đã cộng tác cách tích cực với ngài trong 5 năm qua, ngài nói "chức Giám mục, linh mục, phó tế là để phục vụ cộng đoàn, nếu không có cộng đoàn thì không có chức giám mục, linh mục, phó tế. Ngày hôm nay giáo phận Thanh Hóa vui mừng có thêm 9 linh mục, giáo hội vui mừng có thêm 9 người con ưu tú phục vụ cộng đoàn dân Chúa". Ngài cũng ngỏ lời cảm ơn giáo phận Vinh, Ban giám đốc Đại Chủng viện Vinh Thanh đã giúp đào tạo linh mục cho giáo phận Thanh Hóa. Cảm ơn giáo phận Phát Diệm đã hiệp thông bằng sự hiện diện của đại diện giáo phận trong thánh lễ. Ngài chúc mừng giáo xứ, gia đình các ông bà cố có con được phong chức linh mục trong ngày hôm nay.

Trong bài giảng, một lần nữa Đức Cha Giuse nhắc lại thiên chức linh mục như là hồng ân mà Thiên Chúa đã dành cho những người được tuyển chọn, được nâng lên hàng "khanh tướng", nhưng theo ngôn ngữ kinh Thánh thì những người được tuyển chọn vào chức vụ là để phục vụ "ai làm lớn hãy để phục vụ anh em mình". Chính Chúa Giêsu Linh Mục Thượng Phẩm thể hiện rõ nhất mẫu gương phục vụ bằng chính cái chết của Ngài trên thập giá. Ngài kêu gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các tân linh mục biết noi gương Chúa Kitô phục vụ trong yêu thương, không tị hiềm, ganh tỵ, không bị những cám dỗ của tiền bạc và những thú vui tầm thường khác làm vẩn đục cuộc đời linh mục của các ngài”.

Ngỏ lời với các tiến chức, Đức Cha Giuse nói:

Các con thân mến, ngày hôm nay là ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời chúng con, chúng con đã đạt được ước vọng phục vụ mà chúng con đã theo đuổi bấy lâu;

Ngày hôm nay các con là những người khó nghèo nhất vì chúng con đạt được tâm nguyện phục những người nghèo mà chúng con được trao phó;

Ngày hôm nay cũng là ngày mà thân nhân, ân nhân và mọi người thân thuộc tự hào và vui mừng cũng như kỳ vọng vào chúng con nhiều.....

Tắt một lời ngày hôm nay là ngày hạnh phúc nhất trong đời của chúng con, bởi vậy mai này trong cuộc đời phục vụ, những khi chúng con gặp thử thách gian nan chúng con hãy nhớ lại ngày hôm nay, hãy sống lại những giây phút hạnh phúc này để chúng con vững bước hơn trên bước đường theo Chúa.

Ít phút nữa thôi, các con sẽ được đứng chung hành ngũ với các linh mục đàn anh, được long trọng lặp lại lời truyền phép Thánh Thể của Chúa Giêsu: "Này là Mình Ta, Này là Máu Ta". Các con sẽ sống một đời sống mới, sẽ trở nên giống Chúa Kitô, sẽ tiếp tục làm những việc Chúa Giêsu đã làm.

Các con được kêu gọi yêu mến anh em mình hết lòng, hết sức, hết linh hồn; yêu thương là trao ban sự sống cho người mình yêu. Các con phải thể hiện sự yêu thương Giám mục của các con bằng tinh thần hiệp thông, kính trọng và vâng phục. Các con được Chúa trao ban cho thiên chức linh mục cao cả; các con hãy giữ gìn bảo vệ cẩn trọng ơn gọi ấy như là kho tàng quí giá nhất của mình. Các con hãy ghi nhớ công ơn cha mẹ, những người đã sinh thành dưỡng dục các con.

Tiếp theo là nghi thức truyền chức linh mục. Khi các tiến chức nằm phủ phục trước bàn thờ, toàn thể cộng đoàn sốt sáng hát Kinh cầu Các Thánh nài xin Thiên Chúa, qua sự chuyển cầu của các thánh, đổ tràn ơn phúc Chúa Thánh Thần trên các vị tiến chức linh mục. Ðức Cha cùng các linh mục lần lượt đặt tay trên đầu các tiến chức xin ơn Chúa Thánh Thần.

Thật cảm động và vui mừng khi các tiến chức được cha mẹ dâng tặng phẩm phục linh mục, được các cha đỡ đầu xoay dây Stola từ chéo sang thẳng và mặc áo lễ mới. Các Phó tế đã chính thức trở thành linh mục Chúa Kitô. Ðức Giám mục xức dầu, hôn chúc bình an và trao chén lễ cho các tân linh mục.

Tiếp đến cha Tổng đại diện Phêrô Vũ Tiến Phúc đại diện linh mục đoàn giáo phận đọc lời chúc mừng và đón nhận các tân chức vào hàng ngũ linh mục đoàn giáo phận trong tiếng vỗ tay hoan hô của cộng đoàn tham dự.

Trước phần hiệp lễ, đại diện tân chức ngỏ lời cảm ơn Đức Giám mục giáo phận, cảm ơn Đức giám mục giáo phận Vinh, quý cha trong Ban giám đốc ĐCV Vinh Thanh, quý cha đàn anh, quý cha bạn và các tu sĩ, quý ân nhân, thân nhân và cộng đoàn đã thương chọn gọi và nâng đỡ trong suốt hành trình theo Chúa. Các tân chức dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ linh hồn các Đức cố Giám mục Phêrô Phạm Tần, Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm, Phêrô Trần Xuân Hạp, Đức ông J.B Lưu Văn Khuất, cha cựu bề trên Phêrô Lê Duy Lượng và các cha mẹ đã qua đời.

Tiếp đến các tân chức tiến ra trước lễ đài ban phép lành đầu tay cho cộng đoàn tham dự. Trong phần đáp từ Đức Cha Giuse thay mặt cho toàn thể giáo phận tặng các tân chức một cây nến mang tên UT SINT UNUM, "cây nến hiệp nhất với ý nghĩa mỗi lần anh em trong lớp họp mặt các con hãy thắp lên một lần để hâm nóng lại tình đồng môn, tình đồng đạo, tình hiệp nhất và nhớ lại những thời khắc hạnh phúc nhất trong đời linh mục của các con. Qua đó các con đoàn kết yêu thương nhau để nâng đỡ nhau trong bước đường phục vụ...”

Sau Thánh Lễ, các tân chức chụp hình lưu niệm cùng giám mục, linh mục đoàn và thân bằng quyến thuộc. Tại quản trường giáo xứ Hữu Lễ rộn rã tiếng cười nói, không khí vui tươi, chúc mừng các tân chức. Và hôm nay đây Giáo phận có những vị linh mục hết sức trẻ trung được đào tạo trong thời đại mới với những thông tin đa chiều, nhanh nhạy nhưng cũng lắm phiền toái, cám dỗ. Cầu mong các tân chức được sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần trong mọi hoàn cảnh của sứ vụ mới để các ngài luôn kiên vững con đường loan báo Tin Mừng.

Dưới đây là danh sách 9 tân chức được truyền chức trong thánh lễ hôm nay: 04/8/2009:

1. Vinh Sơn VŨ TẤN CHÍ
2. Phêrô VŨ VĂN HẢI
3. Phêrô NGUYỄN XUÂN LAI
4. Phaolô LÊ TIẾN NHẤT
5. Phêrô NGÔ VĂN PHÚC
6. Giuse TRẦN VĂN QUANG
7. G.B LÊ VĂN QUÂN
8. Phaolô ĐINH TIẾN THẢO
9. Phaolô BÙI VĂN TIẾP

Vân Sơn
(Theo Trang Web Giáo Phận Thanh Hóa)