Thư Mục Vụ Giáo Phận Vĩnh Long

Vĩnh Long, ngày 2. 2.2006

Kính gởi : 

Các Linh Mục,
Các Tu Sĩ Nam Nữ,
Anh Chị Em Giáo Dân Giáo Phận Vĩnh Long

‘Linh hồn tôi ngợi khen Chúa’ (Luca 1,46)

Đức Maria cảm nhận những hồng ân Chúa ban cho Mẹ, đã cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa, ‘Linh hồn tôi ngợi khen Chúa …vì Người đã đoái nhìn thân phận mọn hèn tớ nữ của Người, vì Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi những điều cao cả’(Luca 1,48-49). Người thiếu nữ khiêm tốn làng Nazareth được đặt làm Mẹ Chúa Cứu Thế, một tước vị vô song.

Đức Cha Antôn NGUYỄN VĂN THIỆN, nguyên Giám Mục Vĩnh Long (1961-1968), hiện đang nghỉ hưu tại Mougins (gần Nice, miền Nam Nước Pháp) sẽ được tròn 100 tuổi, vào ngày 13.3.2006, một ân huệ hiếm có. Đó là lý do đặc biệt để Giáo Phận Vĩnh Long sẽ cùng với Đức Cha cử hành Lễ Tạ Ơn.

Để cảm nhận hồng ân của Thiên Chúa, chúng ta nên nhìn lại những năm tháng qua, thời gian Đức Cha cai quản Giáo Phận cũng như lúc Đức Cha rời Giáo Phận đi chữa bệnh và nghỉ hưu.

Đức Cha Antôn sinh ngày 13.3.1906 tại Cái Côn, Giáo Phận Cần Thơ, Thụ phong Linh Mục ngày 20.2.1932. Ngày 24.11.1960, Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII thiết lập Phẩm Trật Giáo Hội Việt Nam, bổ nhiệm Đức Cha Antôn làm Giám Mục Chính Tòa đầu tiên của Giáo Phận Vĩnh Long. Đức Cha được tấn phong Giám Mục tại Sài Gòn ngày 22.1.1961, và nhận Địa Phận ngày 3.4.1961.

Trong thời gian Đức Cha cai quản Địa Phận từ tháng 4.1961 đến khi Đức Cha từ chức vì lý do sức khỏe ngày 14.7.1968, Đức Cha đặc biệt quan tâm đến Sứ Vụ Loan Báo Tin Mừng, thiết lập Trung Tâm Truyền Giáo, mở những giáo điểm để Hội Thánh hiện diện giữa lương dân, lập tu hội Truyền Giáo nam, tu hội Nữ Tá Truyền Giáo để có thêm nhiều người tham gia chương trình‘đến với lương dân’(CĐ Vaticanô II, Ad Gentes,1).

Đàng khác ngài còn là Vị Mục Tử nhiệt thành với Đàn Chiên, đi thăm các Họ lớn nhỏ, gởi nhiều thư mục vụ. Với tâm hồn tông đồ nhiệt thành, Đức Cha tổ chức hơn 30 khóa huấn luyện Quới Chức, các Hội Đoàn, đào tạo những tông đồ giáo dân cho các Họ. Năm 1961 và 1962 mỗi tuần đều có mở khóa tại Vĩnh Long; từ năm 1963, mở khóa ngay trong các Họ Đạo.

Trong những năm 1962-1965, các khoá họp của Công Đồng Vaticanô II chiếm nhiều thời giờ của Đức Cha, nhưng cũng là cơ hội để Đức Cha vận động cho các chương trình mục vụ của Giáo Phận. Năm 1964 Đức Cha khai giảng Đại Chủng Viện Vĩnh Long để đào tạo Linh Mục cho ba Giáo Phận Cần Thơ, Mỹ Tho và Vĩnh Long, và trao việc đều hành cho các Linh Mục thuộc Tu Hội Xuân Bích. Ngoài ra, Đức Cha còn thiết lập Trung Tâm Fatima, để giáo dân các Họ Đạo đến hành hương, thêm lòng mộ mến và noi gương Mẹ Maria. Nhất là Đức Cha đã cho khởi công xây Nhà Thờ Chánh Tòa mới cho Giáo Phận, làm sao cho xứng đáng là ‘Trung tâm sinh hoạt phụng vụ của Giáo phận, biểu hiện quyền giáo huấn và lãnh đạo của vị mục tử Giáo Phận’ (xem Caeremoniale Episcoporum, số 42 và 44). Đức Cha đã phải khó nhọc và hy sinh biết bao để Vĩnh Long có được Ngôi Nhà Thờ xinh đẹp, thích họp cho những việc cử hành long trọng với đông đảo giáo dân tham dự.

Sau ngày 14.7.1968, Đức Cha chấm dứt sứ vụ Mục Tử Vĩnh Long để nghỉ hưu, bắt đầu một cuộc sống lặng lẽ, âm thầm hy sinh cầu nguyện. Đức Cha rời Vĩnh Long, nhưng tấm lòng của người cha không bao giờ xa lìa đàn chiên mà Đức Cha đã dày công chăm sóc. Nơi xứ người, Đức Cha theo dõi những sinh hoạt của Giáo Phận Vĩnh Long, hỏi thăm các Linh Mục ngài quen biết. Không thể không nhắc đến nhiều lần Đức Cha kín đáo giúp đỡ Giáo Phận có phương tiện phục hồi một số Họ nhánh xa xôi. Thời gian non 38 năm sống xa Giáo Phận Vĩnh Long, thời gian thật dài so với một đời người, nhưng là hồng ân quí báu đối với Giáo Phận Vĩnh Long, vì Đức Cha đón nhận thánh giá Chúa gởi đến với tâm tình hiến dâng trọn vẹn theo gương Vị Mục Tử Tối Cao, và không có gì ngăn cản Đức Cha tiếp tục sống cho Đàn Chiên Vĩnh Long.

Để Tạ Ơn Chúa và Mừng Tuổi Thọ của Đức Cha Antôn, chúng ta hãy phó thác ngài cho Mẹ Maria, xin Mẹ tiếp tục nâng đỡ và gìn giữ ngài. Xin Mẹ cho chúng ta được hiệp nhất với Mẹ cất tiếng tạ ơn Chúa. Mỗi Họ Đạo sẽ làm Tam Nhật, từ Thứ Tư Lễ Tro đến Thứ sáu Đầu Tháng (1-3 tháng 3) : ‘tổ chức Thánh Lễ, Giờ Chầu Thánh Thể, Lần Chuỗi chung’, để cùng Tạ Ơn với Đức Cha Antôn, để cầu nguyện cho ngài được an khang. Đồng thời làm Bó Hoa Thiêng Liêng: Dâng Lễ, Xưng Tội, Rước Lễ, Viếng Chúa, Hy Sinh, Lần Chuỗi và gởi về Tòa Giám Mục trước ngày 5.3.2006.

Ngày 13.3.2006, xin Quí Cha, Quí Tu Sĩ, và đại diện Giáo Dân các Họ Đạo đến tham dự Thánh Lễ Đồng Tế Tạ Ơn với Đức Giám Mục tại Nhà Thờ Chánh Tòa Vĩnh Long lúc 9 giờ sáng.

Xin các cha đọc Thư nầy cho giáo dân trong các Thánh Lễ Chúa Nhật 11.2.2006 và Chúa Nhật kế tiếp, để khích lệ giáo dân thực hiện trong tinh thần hiệp thông với Giáo Phận, bày tỏ lòng tri ân đối với Đức Cha Antôn.

Thân ái trong Chúa Kitô,

+ Tôma Nguyễn Văn Tân
Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long