Thánh Lễ Khai Mạc Năm Linh Mục & Phong Chức Linh Mục tại Giáo phận Sài Gòn

Sài Gòn - Sáng sớm ngày 19/6/2009, đông đảo giáo dân đã có mặt Nhà Thờ Chánh Tòa Sài Gòn để tham dự Thánh Lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu cũng là Ngày Thánh Hoá Các Linh Mục. Thánh Lễ này mang ý nghĩa hết sức trang trọng, vì cũng ngày hôm nay, Đức Thánh Cha đã chủ sự Kinh Chiều để khai mạc Năm Linh Mục trước sự hiện diện của hài cốt thánh Gioan Maria Vianney, Bổn Mạng của tất cả các linh mục trên thế giới. Trong ý nghĩa đó, hiệp cùng Toàn Thể Giáo Hội Hoàn Vũ, Giáo phận Sài Gòn long trọng khai mạc Năm Linh Mục đồng thời phong chức linh mục cho12 phó tế. Thánh Lễ do Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn chủ tế với sự đồng tế của hai Đức Cha Phụ Tá và hơn 200 linh mục trong Giáo phận Sài Gòn.

Đúng 8g30, sau nghi thức kiệu Thánh Tâm Chúa Giêsu và xông hương trước tượng đài Đức Mẹ ở trước Quảng trường Nhà thờ Chánh Tòa, đoàn đồng tế đã xếp hàng đôi tiến vào nhà thờ trong lời ca tiếng hát chúc tụng của cộng đoàn Dân Chúa gồm đại diện các giáo xứ và thân nhân của quý thầy được phong chức cùng ca đoàn do các chủng sinh Đại Chủng Viện Thánh Giuse đảm trách.

Trong lời tuyên bố khai mạc Năm Linh Mục, Đức Hồng y nói rằng việc cử hành lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu nhằm nhắc nhở mọi người củng cố niềm tin nơi Thánh Tâm Chúa, nơi chứa đựng tình yêu Chúa Ba Ngôi, để không những tin vào tình yêu Cứu Độ của Chúa mà còn gắn bó với tình yêu này. Ngài kêu gọi mọi người làm chứng tình yêu này cho mọi người trong cộng đoàn của mình, ngoài xã hội, đất nước. Làm chứng cho mọi người biết chúa Giêsu thương loài người như thế nào. Ngài cũng cho biết ý nghĩa của việc khai mạc Năm Linh Mục: “Theo lời chỉ dạy của Giáo Hội, hôm nay chúng ta cùng khai mạc Năm Linh Mục. Cũng trong dịp nầy, trước khi các Giám mục chúng tôi đi Roma viếng mộ hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, chúng tôi cũng trao tác vụ linh mục cho 12 phó tế trong giáo phận”. 

Ngài còn kêu gọi cầu nguyện cho các vị mục tử: “Trong Thánh Lễ hôm nay, chúng ta hãy dâng lời tạ ơn Chúa thương ban cho gia đình nhân loại cũng như gia đình giáo phận Thánh Tâm Chúa Giêsu cùng các mục tử yêu thương dẫn dắt và chăm sóc đoàn chiên Chúa. Cùng với tâm tình cảm mến tạ ơn Chúa, tôi xin gởi lời chân thành cám ơn tất cả mọi người đã đồng hành với anh em linh mục cùng các tiến chức, cám ơn quý gia đình phụ huynh và tất cả anh chị em quảng đại hỗ trợ vật chất và tinh thần cho các linh mục chu toàn nhiệm vụ mục tử chăm sóc đoàn chiên Chúa trong Thành phố nầy. Xin anh chị em cũng hãy hiệp ý khấn xin Chúa giàu lòng thương xót ban cho Dân Người những linh mục mang con tim giống như Thánh Tâm Chúa Giêsu”.

Trong bài giảng, Đức Hồng y nói rằng Lời Chúa trong lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu mô tả tình yêu cứu độ đã được thể hiện qua cuộc đời cùng cái chết và cuộc Phục Sinh của Đức Giêsu Kitô, và mời gọi mọi người hãy tin vào Tình Yêu bất khuất đó. Lời mời gọi tin vào Tình Yêu cứu độ, chiêm ngắm tình yêu cứu độ của Đức Giêsu Kitô nhắc nhở, khuyên bảo chúng ta, đặc biệt là đối với linh mục, hãy mặc lấy tình yêu đó, sống tình yêu đó, toả sáng tình yêu đó qua lời nói cũng như hành vi và thái độ của chúng ta. Ngài nói rằng cuộc đời của những linh mục dấn thân vào con đường tình yêu cứu độ của Chúa Giêsu không ngừng củng cố niềm tin của những người mình phục vụ qua lời giảng dạy, qua phong cách cử hành thánh lễ và các bí tích, qua thái độ giao tiếp với mọi người và những việc làm bác ái vị tha, đặc biệt đối với người nghèo khổ bất hạnh, soi sáng cho các tín hữu nhận ra Chúa Kitô yêu thương và khiêm tốn phục vụ cho sự sống và phẩm giá của con người.

Đối với các linh mục, Đức Hồng y đã ký thác các ngài cho lòng từ mẫu của Mẹ Maria, cho lời cầu nguyện và sự nâng đỡ của gia đình giáo phận, của các cộng đoàn tín hữu, của gia đình thân thuộc cùng bằng hữu. Ngài tin tưởng vào sứ vụ của các linh mục: “Tôi tin rằng nhờ lòng trung thành với con đường tình yêu cứu độ cùng sự hợp tác xây dựng và sự trợ lực của mọi người, cuộc đời của anh em linh mục cùng các tiến sẽ chức chan chứa sự bình an cùng niềm vui cứu độ, và toả sáng bình an cùng niềm vui đó trong cộng đoàn mà mình phục vụ”.

Tiếp sau bài giảng là nghi thức Truyền Chức Linh Mục, sau khi Cha Giám Đốc Đại Chủng Viện đề cử các ứng viên và được sự chấp nhận của Đức Hồng y là Giám Mục bản quyền nghi thức được nối tiếp bằng việc các phó tế phủ phục hoàn toàn trên nền đất. Đức Hồng Y đặt tay phong chức, sau đó hai Đức Cha cùng các linh mục lần lượt đặt tay trên các tân chức. Lễ phục vàng được mặc cho các tân chức và Đức cha phụ tá Giuse xức dầu thánh, Đức cha Phụ tá Phêrô trao chén thánh cho các tân linh mục. Kể từ đây, một giai đọan mới trong đời các tân linh mục đã bắt đầu, một giai đoạn tư tế hiến thân vì Chúa, trọn đời theo thầy Giêsu, vị Mục tử Nhân Lành để phục vụ đàn chiên Chúa.

Mặc dù là Lễ Phong Chức, giáo phận có thêm các linh mục nhưng cuối Thánh Lễ Đức Hồng y đã đưa ra lời tâm tình, ưu tư của người chủ chăn giáo phận trước tình hình thực tế thiếu hụt nhân sự phục vụ cộng đoàn Dân Chúa: “Thánh Lễ hôm nay là Thánh Lễ khai mạc Năm Linh Mục, chúng ta vừa cùng nhau đọc kinh cầu nguyện cho các linh mục để đánh dấu ngày khai mạc Năm Linh Mục. Tôi muốn có đôi lời báo cáo về tình hình cụ thể của hàng linh mục trong gia đình giáo phận. Hy vọng anh chị em trong thời gian tới có những đề nghị thiết thực cũng như có sự hỗ trợ thiết thực cho anh em linh mục giáo phận. Cứ mỗi lần trước khi truyền chức vài ba tháng thì tôi hỏi các cha hạt trưởng, mỗi hạt cần bao nhiêu linh mục, nhu cầu về linh mục như thế nào báo cáo cho tôi biết, để phong chức, để thay đổi… để đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng hạt. 

Nhưng 11 năm nay lúc nào cũng thấy thiếu nên tôi thử tìm nguyên nhân tại sao cứ thiếu hoài. Năm rồi, cần hai mươi mấy linh mục, vừa rồi anh chị em thấy truyền chức chỉ 12 tân linh mục, bởi vậy tôi muốn tìm hiểu nguyên nhân, tình hình như thế nào trong 11 năm qua. Cùng với 12 người mới vừa phong chức hôm nay là chúng ta có 127 tân linh mục trong 11 năm (1998-2009, thời gian Đức Hồng y làm Tổng Giám Mục, NV). Nhưng mà linh mục qua đời, về hưu, bệnh tật lâu dài không có khả năng làm việc mục vụ trong 11 năm qua có 75 linh mục qua đời và 55 nghỉ hưu hay nghỉ bệnh dài hạn, tổng cộng 130 người. Như vậy cho đến hôm nay có 127 tân linh mục không có đủ để bù đắp 130 linh mục vừa qua đời, vừa nghỉ hưu, vừa bệnh tật để anh chị em thấy thiếu hụt như thế nào. Và công việc mục vụ một ngày một tăng lên, ngày xưa đâu có di dân, giờ có di dân, có nhiều vấn đề, rất nhiều vấn đề phải lo cho những người đó. Công việc mục vụ thì nhiều mà người thì không đủ.”

Đức Hồng y cũng quan tâm đến sức khỏe của các linh mục, ngài đã nhờ các bác sĩ Công Giáo khám sức khỏe cho các linh mục. Trong 250 linh mục được khám sức khỏe thì có đến 150 có vấn đề về tim mạch, huyết áp. Trước tình hình đó, ngài đã hỏi thăm căn nguyên của bệnh tật và đã được câu trả lời là do biến động xã hội, mật độ dân số tăng cao, ô nhiễm môi trường, tất cả nhân tố đó tạo ra nhiều vấn đề khó khăn, nhiều căng thẳng kéo dài trong cuộc sống con người, nhất là người cao tuổi, khả năng thích ứng giảm thiểu. Trước thực trạng đó, ngài kêu gọi mỗi giáo xứ, mỗi cộng đoàn cần nghĩ xem nên làm gì để cất đi, để giảm đi những hậu quả như thế. Và nhất là ngài mong muốn các giáo xứ đọc Kinh Cầu Cho Các Linh Mục hằng ngày để chạy đến lòng thương xót Chúa cầu mong Chúa nâng đỡ cho các linh mục.

Sau Thánh Lễ, các tân chức chụp hình lưu niệm cùng thân bằng quyến thuộc, đây đó tại quảng trường Nhà thờ chính tòa rộn rã tiếng cười nói, không khí vui tươi, chúc mừng các tân chức. Và hôm nay đây Giáo Hội có những vị linh mục hết sức trẻ trung được đào tạo trong thời đại gọi là kỹ thuật số, thời đại truyền thông, cái thời lắm nhanh nhạy nhưng cũng lắm phiền toái, cám dỗ. Cầu mong các tân chức được sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần trong mọi hoàn cảnh của sứ vụ mới để các ngài luôn kiên vững con đường loan báo Tin Mừng, góp phần chăn dắt đoàn chiên Chúa. Dòng đời vẫn hối hả trôi đi và con cái Chúa vẫn phải hòa mình vào đó, không phải để bị cuốn phăng đi như trong dòng nước lũ nhưng là để góp phần dẫn đưa nhân loại vác thập giá vượt qua bão tố cuộc đời về với ánh sáng Thiên Chúa đời đời.

Dưới đây là danh sách mười hai phó tế được phong chức linh mục ngày 19/06/2009:

1. Mactinô Chu Quang Định, Tân Hoà, Phú Nhuận.
2. Giuse Nguyễn Minh Đức, Tân Phú, Tân Sơn Nhì.
3. Inhaxiô Nguyễn Văn Đức, Tân Lập, Thủ Thiêm.
4. Phanxicô At Trần Đức Huân, Mân Côi, Gò Vấp.
5. Đaminh Lâm Quang Khánh, Lạc Quang, Hốc Môn.
6. Giuse Nguyễn Văn Lãnh, Tân Lập, Thủ Thiêm.
7 Giuse Đặng Thanh Phong, Mông Triệu, Gia Định
8. Giuse Trần Hoàng Quân, Vinh Sơn (Ông Tạ), Chí Hoà.
9. Giuse Nguyễn Hồng Thanh, Xóm Thuốc, Gò Vấp.
10. Giuse Nguyễn Ngọc Thông, Bình Thái, Bình An.
11. Giuse Nguyễn Hữu Thức, Hoàng Mai, Xóm Mới.
12. Phêrô Giuse M Hà Thiên Trúc, Tân Định, Tân Định.

Nguyễn Hoàng Thương
VietCatholic News