Giáo phận Vinh long trọng đón Đức Tân Giám Mục 27/5/2010

Vào lúc 12 giờ, ngày 27.05.2010, đông đảo linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo dân, cùng với Đức cha già Phaolô Maria Cao Đình Thuyên long trọng đón Đức tân Giám mục giáo phận Vinh - Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp.

Ngay sau khi được thông báo của Tòa Thánh chấp nhận đơn xin nghỉ hưu của Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên và bổ nhiệm cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, tu sĩ dòng Đa Minh, làm Giám mục giáo phận Vinh, vào ngày 13.10.2010, Tòa giám mục Xã Đoài đã cử ngay một phái đoàn vào gặp Đức tân giám mục Phaolô để xin được đón ngài về giáo phận. Sau khi trao đổi với nhau, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp cho biết ngày 27.05.2010 ngài sẽ về giáo phận nơi mà ngài vừa được Tòa Thánh bổ nhiệm coi sóc.

Ngày hôm qua, 26.05.2010, Tòa giám mục Xã Đoài lại cử một phái đoàn khác vào Sàigòn để tháp đón Đức tân giám mục về Vinh. Cùng đi với Đức tân giám mục, còn có cha Giuse Ngô Sĩ Đình, Giám tỉnh Dòng Đa Minh, và cha Giuse Phạm Hưng Thịnh, Bề trên tu viện Mai Khôi.

Mặc dù được biết máy bay sẽ đáp phi trường Vinh vào lúc 12 giờ, nhưng từ 10 giờ đã có cả hàng trăm người hiện diện. Cha Phêrô Trần Phúc Chính, Phó Chủ tịch Hội Đồng Linh Mục giáo phận Vinh, cùng một số linh mục, tu sĩ vào tận phía trong phi trường để đón chào Đức cha Phaolô. Ngay tại cầu thang máy bay, cha Phêrô có những lời bày tỏ nói lên sự trông mong chờ đón của 493.000 tín hữu trong giáo phận, cùng dâng lên Đức tân giám mục đóa hoa của niềm hân hoan chào đón.Ngoài đông đảo tín hữu đi đón tại sân bay, thì tại nhà thờ Chính tòa Xã Đoài cũng có rất đông linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo dân, trong đó có hầu như đầy đủ Hội Đồng mục vụ của 172 giáo xứ và hơn 700 giáo họ trong giáo phận, cùng với Đức cha già Phaolô Maria đang nghiêm trang hàng ngũ, với cờ trống, kèn nhạc linh đình chào đón Đức Cha mới. Đức tân giám mục vừa bước ra khỏi xe hơi, thì Đức cha già Phaolô Maria đã tiến đến hôn chào vị kế nhiệm của mình, và hai Đức cha đã trao tặng cho nhau vòng hoa thân ái tình huynh đệ. Tiếp sau đó, Đức tân giám mục đã cúi hôn Thánh Giá nói lên lòng yêu mến và gắn kết cuộc đời mình với Chúa Kitô, Đấng đã yêu và hiến mình cho nhân loại trên thập giá.

Giữa mùa hè nóng như đốt, vậy mà ngôi nhà thờ Chính tòa không còn một khe hở. Hai Đức cha bước tới đâu là tiếng vỗ tay giòn giã vang lên tới đó. Sau ít phút cầu nguyện, cha Antôn Phạm Đình Phùng, Thư ký Tòa giám mục Xã Đoài đã giới thiệu Đức tân giám mục, Đức cha già và phái đoàn Dòng Đa Minh tháp tùng Đức tân giám mục với cộng đoàn.Cha Phanxicô Võ Thanh Tâm, nguyên Tổng Đại diện giáo phận, đã thay lời cho toàn giáo phận dâng lên Đức tân giám mục lời chào mừng và tỏ bày tâm tình. Trong bài chào mừng có đoạn nói: "Kính thưa Đức tân giám mục quý mến, chúng con xin bày tỏ niềm vui dạt dào khi được đón Đức cha về nhận giáo phận[...] Đức cha là người gốc Vinh nay lại trở về phục vụ giáo phận Vinh. Chúng con cảm thấy đó là một việc rất tự nhiên, giống như một giọt máu xuất phát từ tim nay lại trở về quả tim thân yêu của quê hương mình."

Bên cạnh đó, cha Phanxicô cũng nói lên lời tri ân Đức cha già đã cố gắng tìm nguời kế nhiệm để giáo phận không bao giờ bị khuyết vị, nhất là sự hiện diện của Đức cha già như tiếp thêm khả năng hy sinh, kinh nghiệm cho đoàn chiên trong giáo phận.

Như bao cuộc tiếp đón những nhân vật quan trọng, người ta trông chờ những lời đầu tiên của những vị đó. Mọi con mắt dồn về phía Đức tân giám mục khi ngài bước tới bàn thờ để ngỏ lời với cộng đoàn. Sau tâm tình tri ân Thiên Chúa, Đức cha Phaolô nói: "Thay vì đón một tân giám mục, Đức cha, quý cha, quý tu sĩ và quý anh chị em đang mở rộng vòng tay để đón nhận một người con của quê hương đã xa quê 56 năm nay được trở về để sống chết nơi miền đất Mẹ. Suốt năm tháng vừa qua, mặc dù thể xác phải ở xa quê hương, nhưng tâm hồn tôi vẫn canh cánh nhớ về nơi chôn nhau cắt rốn".

Ngài còn bày tỏ lòng biết ơn cách sâu sắc tới Đức cha già Phaolô Maria, người đã tận tình, vất vả lo cho giáo phận trong nhiều năm trời và đặt nền tương lai cho ngài. Ngài nhắc lại bài giảng của Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh trong ngày mừng Kim Khánh linh mục của Đức cha già: Đức cha già được xem như là người "trên từng cây số", từng lấy xe làm nhà và lấy Tòa giám mục làm nơi tạm trú, và Đức tân giám mục lấy đó làm mẫu gương phục vụ không biết mệt mỏi vì đoàn chiên. Thật dí dỏm nhưng cũng nói lên sự khiêm tốn và sự cộng tác trong công việc phục vụ đoàn chiên, Đức tân giám mục nói: "Suốt những năm dài Đức Cha đã chọn xe hơi làm nhà, làm nơi thuờng trú, trong khi Toà giám mục lại là nơi tạm trú. Theo các nhà tâm lý, không nên thay đổi những tập quán tốt. Thành thử ra xin Đức Cha cứ tiếp tục chọn xe hơi làm nhà, tiếp tục ban phép lành, tiếp tục ban phép thêm sức cho tất cả những nơi đang cần đến Đức Cha, và Đức Cha cứ tiếp tục lãnh đạo giáo hội, giáo phận mình như đã lãnh đạo xưa nay. Bần đệ sẽ xin đuợc phép đi học nghề với Đức Cha trong một thời gian."

Đức tân giám mục còn lấy tâm tình của thánh Augustinô để nói lên niềm vui được làm người tín hữu, sự sẵn sàng nhưng cũng đầy âu lo khi làm giám mục của cộng đoàn gần 500 ngàn tín hữu. Nhưng ngài cho biết ngài an tâm vì tinh thần của người tín hữu Vinh lâu nay, và mong ước, kêu mời mọi người tiếp tục cộng tác với ngài và cộng tác với nhau trong việc xây dựng giáo phận và quê hương theo tinh thần vốn có đó.

Bên cạnh việc chờ đón những lời đầu tiên của Đức tân giám mục, cộng đoàn cũng thiết tha chờ mong được nghe tâm tình của Đức cha già. Đức cha già vốn khiêm nhường, dịu hiền, mà như trong lời phát biểu, cha Phanxicô Võ Thanh Tâm ví ngài như một bà mẹ hiền, nói rằng: Thực ra, soi mình lại trong quãng thời gian làm giám mục, những gì ngài có thể làm được là nhờ ơn Chúa, nhờ tình thương và sự cộng tác của mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận, và vì thế ngài cảm động kêu gọi mọi người tiếp tục tạ ơn Chúa cho ngài, cho giáo phận, nhất là trong việc Chúa đã quan phòng cho một vị tân giám mục mà toàn giáo phận đang hy vọng và trông đợi nơi tài đức của ngài.

Cuộc đón tiếp kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ. Mọi người ra về trong niềm hân hoan, và chờ đợi ngày vui tròn đầy hơn khi lễ tấn phong giám mục của Đức cha mới diễn ra trong thời gian sớm nhất sắp tới, cũng như khi Đức tân giám mục chính thức nhận sứ vụ quản nhiệm giáo phận.


Bài phát biểu của Đức Tân Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp

Ngày về với Giáo phận Vinh, 27-05-2010

Trọng kính Đức cha già Phaolô Maria,
Cha Giám tỉnh Dòng Đa Minh,
Quý cha quản hạt,
Quý cha,
Quý Thầy,
Quý tu sĩ nam nữ,
và toàn thể anh chị em,

Trước hết, xin được dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn sâu xa vì tất cả những gì Ngài đã thực hiện và đã xe duyên để có buổi hội ngộ thân tình hôm nay.

Thay vì đón tiếp một Tân Giám mục, Đức Cha, quý cha, quý thầy, quý tu sĩ và anh chị em đang mở rộng vòng tay để đón nhận một người con của xứ Nghệ đã xa quê hương 56 năm, nay được trở về để sống chết nơi miền đất Mẹ.

Suốt những năm tháng dài xa quê, mặc dù thể xác phải ở xa quê hương, nhưng tâm hồn tôi vẫn canh cánh nhớ về nơi chôn nhau cắt rốn. Như ai đó đã đã diễn tả rất đúng tâm trạng của người tha hương mà chính tôi đã cảm nghiệm:

"Ai có biết làm sao mà nói đuợc
Lòng tha hương trằn trọc nhớ quê hương
Mắt có ngủ nhưng lòng ta vẫn thức
Tình non sông da diết máu xương".

Có lẽ tôi là một trong những người con xứ Nghệ đã phải đi xa quê hương nhất và nhiều lần đã phải chọn quê nguời làm quê hương thứ hai của mình. Có những lúc tưởng chừng như không còn cơ hội trở về với quê cha đất tổ. Nào ngờ, bỗng dưng được trở về sống và phục vụ tại quê hương vào gia đoạn cuối cuộc đời.

Xin cảm tạ Thiên Chúa, cảm ơn Toà Thánh, cảm ơn Giáo phận cũng như chính quyền đã tạo cơ hội thuận tiện.

Chính trong tâm tình tạ ơn đó, xin cảm ơn Đức Cha già Phaolô Maria vì những đóng góp quá tận tình cho Giáo phận trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, xin cảm ơn Đức Cha đã vất vả tìm những người kế nhiệm Đức Cha để Giáo phận của chúng ta không bao giờ thiếu chủ chăn. Hôm nay một trong những người được Đức Cha đề bạt và tiến cử, đã thành giám mục. Xin Đức Cha tiếp tục cầu nguyện cho con và Giáo phận nhà.

Suốt những năm dài Đức Cha đã luôn có mặt trên từng cây số, đã chọn xe hơi làm nhà, làm nơi thường trú, trong khi Toà Giám mục chỉ là nơi tạm trú. Các nhà tâm lý khuyên không nên thay đổi những tập quán tốt vào lúc tuổi già. Chính vì vậy, xin Đức Cha cứ tiếp tục chọn xe hơi làm nhà, tiếp tục ban phép lành, tiếp tục ban phép Thêm sức cho tất cả những nơi đang cần đến Đức Cha. Cũng xin Đức Cha cứ tiếp tục lãnh đạo Giáo phận mình như từng lãnh đạo xưa nay. Bần đệ sẽ xin được phép đi học nghề với Đức Cha trong một thời gian.

Thưa quý cha, quý thầy, quý tu sĩ nam nữ, quý Hội đồng giáo xứ và tất cả giáo dân đang hiện diện ở đây cũng như rất xa trong Giáo phận chúng ta. Tôi chân thành cảm ơn tất cả về cuộc tiếp đón đặc biệt tại phi trường vừa qua cũng như tại nhà thờ Chính tòa này.

Xin phép trích dẫn một câu nói sâu sắc của thánh Augustinô rất thích hợp với hoàn cảnh và tâm trạng hiện tại của tôi: Cùng với anh em tôi là Kitô hữu, vì anh chị em tôi là một giám mục. Tư cách Kitô hữu là một niềm vui và là nguồn ơn cứu độ. Trong khi vai trò giám mục là thách đố, âu lo và mối nguy.

Thật vậy, với tư cách là Kitô hữu, chúng ta được làm con Chúa và được hứa hẹn hạnh phúc đời sau. Chúng ta gặp gỡ nhau trong trong niềm tin. Trong khi đó, chức vụ giám mục mang trách nhiệm phục vụ Tin Mừng, củng cố niềm tin và sự hiệp nhất của tất cả giáo dân trong Giáo phận, và phục vụ văn hóa trên quê hương.

Cho đến nay, tôi dấn thân hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục xã hội. Chưa bao giờ theo học môn đào tạo làm giám mục. Cũng chưa có ngày nào thực tập làm giám mục, nên chắc chắn sẽ có nhiều dò dẫm.

Theo yêu cầu của Tòa Thánh, tôi chấp nhận về đây như một nguời con của quê hương trở về nơi cội nguồn của mình, như máu chảy về tim. Chính vì vậy, nếu không có sự cộng tác của quý Cha, quý thầy, quý tu sĩ, quý Ban chấp hành Hội Đồng giáo xứ và tất cả anh chị em, chắc chắn công tác mục vụ của chúng ta trong tương lai sẽ gặp nhiều khó khăn.

Đó là mối lo của tôi. Nhưng tin tưởng ở tinh thần cộng tác và nhiệt thành giáo dân Vinh, tôi xin nhận chức vụ này để đồng hành với anh chị em và để tiếp nối con đường Đức Cha già đã vạch ra, đang đi và chúng ta sẽ đi.

Cổ nhân ta thường nói: “Quan nhất thời dân chi vạn đại”. Các giám mục chúng tôi kẻ trước người sau sẽ từ từ ra đi. Trên nguyên tắc, tôi cũng chỉ đồng hành với anh chị em trong 10 năm. Nhưng Giáo phận vẫn còn đó, anh chị em và con cháu anh chị em vẫn hiện diện! Chính vì thế, vì lòng mến Chúa, vì tình yêu Giáo phận, xin quý Cha, quý thầy, quý tu sĩ nam nữ và tất cả anh chị em cộng tác với tôi để Giáo phận chúng ta mỗi ngày một thăng tiến hơn. Đặc biệt, chúng ta có khả năng phục vụ Giáo phận cũng như quê hương đất nước nhiều hơn nữa.

Cuối cùng, xin cho tôi được thực hiện ước nguyện thâm sâu, là được đồng sinh đồng tử với anh chị em trên mảnh đất quê hương này. Đó là một ước nguyện thâm sâu và cũng là lời nguyện xin. Chắc chắn Đức Cha già, quý cha, quý thầy, quý tu sĩ nam nữ, quý Hội đồng giáo xứ và anh chị em sẽ không từ chối tôi ân huệ này.

Xin đa tạ.

Gm Phaolô Nguyễn Thái Hợp

Anthony Hoàng
VietCatholic News