Giáo Phận Vinh long trọng Khai mạc Năm Thánh 2010

VINH - Sáng ngày 3/12/2009, tại quảng trường Toà Giám mục Vinh, đoàn con cái Giáo phận Vinh khoảng trên 20.000 người từ khắp mọi miền đã quỵ tụ về bên Đức Cha Phaolô cùng đông đủ quý Cha trong Giáo phận, hiệp thông cử hành lễ khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 50 năm thành lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam.Lễ khai mạc Năm Thánh 2010 của Giáo phận Vinh được tổ chức nhằm lễ kính thánh Phanxicô Xaviê, vị thánh vĩ đại trong công cuộc truyền giáo tại Á Châu, cũng là quan thầy Đại Chủng viện Vinh Thanh. Đây là dấu chỉ thật ý nghĩa đối với mọi thành phần dân Chúa thuộc giáo đoàn Vinh: Năm Thánh chỉ có thể được thực thi cách hiệu quả, đúng với mục tiêu đã đề ra, khi mỗi người biết sống mầu nhiệm Giáo hội hiệp thông trên cở phát huy, chu toàn sứ vụ làm chứng, dấn thân cho lợi ích các linh hồn.

Trong phần khai lễ, Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã nói lời khai mạc Năm Thánh tại Giáo phận nhà. “…Cùng với Giáo hội Việt Nam, hôm nay Giáo phận Vinh chúng ta cử hành thánh lễ khai mạc Năm Thánh, với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và anh chị em, để mỗi chúng ta thêm phấn chấn nhận lấy trách nhiệm của mình, sống đời nhân chứng, loan báo Tin Mừng trên quê hương thân yêu này…, với những tâm tình trên, chúng ta cùng nhau khai mạc Năm Thánh theo ý hướng của Giáo hội tại Việt Nam và sứ điệp của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI gửi cho dân Chúa tại Việt Nam trong dịp trọng đại này”.

Có thể nhận thấy tinh thần hiệp thông bền chặt của Giáo đoàn Vinh khi sống trong lòng Giáo hội và tổ quốc Việt Nam, được thể hiện rõ qua một số nghi thức đầy ý nghĩa văn hoá, tôn giáo như đã được cử hành tại Sở Kiện ngày 24/11/2009. Trong nghi thức tri ân tổ tiên, Đức Cha, Cha Tổng đại diện, Cha phó chủ tịch Hội Đồng Linh Mục, đại diện các tu sỹ, chủng sinh và giáo dân đã dâng hương trước bàn thờ các thánh tử đạo, nói lên lòng biết ơn vô hạn trước chứng từ cao quý của các ngài. “Chính mồ hôi, nước mắt của các ngài đổ ra đã làm trổ sinh hoa trái dồi dào trên mảnh đất Việt nam hôm nay. Đồng thời khi nhớ về gương sáng của các ngài, chúng ta thêm phấn chấn trong đức mến, gia tăng đức cậy và củng cố đức tin trong hoàn cảnh đôi khi chúng ta đang vượt qua những thử thách đầy cam go”.

Trong phần sám hối - tạ lỗi, đại diện đoàn linh mục, đại diện tu sỹ và giáo dân đã bày tỏ tâm thành sám hối và nói lời tạ lỗi “vì lắm lúc đã làm cho khuôn mặt thánh thiện của Giáo hội bị hoen ố, hay đã làm cản trở công cuộc rao giảng Tin Mừng trên quê hương Việt Nam”.

Đức Cha Phaolô tiếp tục khẳng định và kêu mời cộng đồng dân Chúa tại Vinh hãy phát huy vai trò chứng nhân khi sống mầu nhiệm hiệp thông, như các ý hướng đã vạch ra trong Thư Hội Đồng Giám mục Việt nam gửi cộng đồng dân Chúa Công Bố Năm Thánh 2010: “…Khi xây dựng đời sống trên nền tảng những giá trị Tin Mừng như bác ái, liêm chính và quý trọng công ích, Anh Chị Em chính là những công dân tốt, tích cực tham gia vào việc xây dựng một xã hôi công bằng, liên đới và bình đẳng. Qua Anh Chị Em, Giáo hội đóng góp phần mình vào việc phát triển con người và xã hội cách toàn diện, trong tinh thần đối thoại chân thành, hợp tác lành mạnh và tôn trọng lẫn nhau”.

Cộng đoàn tham dự lễ khai mạc Năm Thánh 2010 đã hiệp thông trong lời “cầu xin cho toàn thể cộng đồng dân Chúa Việt Nam biết phấn chấn đức mến, gia tăng đức cậy, và củng cố đức tin trong năm hồng ân này…cầu xin Chúa ân thưởng bội hậu cho các nhà thừa sai, những người đã không quản hy sinh, để hạt giống đức tin được gieo vào và triển nở trên mảnh đất Việt Nam thân yêu này. Xin cho mỗi người trong chúng ta luôn biết quý trọng gia sản đức tin và ra sức cộng tác với đấng bậc trong Hội Thánh, thể hiện đời sống chứng nhân cho đồng bào chung quanh”

Thánh lễ khai mạc Năm Thánh 2010 tại Giáo phận Vinh kết thúc trong âm hưởng hùng tráng của bản nhạc kèn “Lên Đường” do đội kèn hơi Giáo hạt Thuận Nghĩa hợp tấu. Cùng với Thánh Phanxicô Xaviê, giáo đoàn Vinh hôm nay cũng đang nô nức lên đường, trở nên chứng nhân trung thành cho tình yêu Thập giá trong “Mùa Hồng Ân” của Giáo hội Việt Nam.

J.B. Nguyễn Quốc Tuấn
VietCatholic News