“Hãy bước theo Thần Khí”

Nhận được tin vui Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI bổ nhiệm cha Vinh Sơn NGUYỄN VĂN BẢN làm Giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột, Ban biên tập website HĐGMVN đã gửi thư chúc mừng vị giám mục tân cử, đồng thời cũng gửi cho ngài mấy câu phỏng vấn về sứ vụ mới. Ngài đã vui lòng và nhanh chóng gửi thư trả lời như sau: 

1. Xin Đức cha cho biết những cảm nghĩ khi vừa nhận được tin Tòa Thánh bổ nhiệm làm giám mục Ban Mê Thuột.

Trước khi Toà Thánh công bố việc bổ nhiệm làm giám mục Ban Mê Thuột tôi có một vài nỗi ưu tư. Trước hết, Ban Mê Thuột là một giáo phận khá lớn, với số giáo dân khá đông so với giáo phận Qui Nhơn, và nhất là công việc mục vụ cho các anh chị em dân tộc, mà tôi chưa hề có kinh nghiệm  cũng như chưa biết tiếng lẫn phong tục, nên tôi cảm thấy rất “khớp”. Thứ đến là vấn đề chuyên môn; bởi vì lâu nay tôi đầu tư vào việc nghiên cứu giảng dạy môn Kinh Thánh ở chủng viện, nên bây giờ chuyển qua môi trường mục vụ rộng lớn cấp giáo phận, không biết tôi có thể chu toàn nổi trách nhiệm mới này không.

Tuy nhiên, qua những giờ cầu nguyện, tôi an tâm phó thác vào Chúa và vì tin tưởng vào sự nâng đỡ của các Đức giám mục tiền nhiệm, nên tôi yên tâm chờ đợi. Tôi chọn giờ Toà Thánh công bố quyết định bổ nhiệm để cùng với các em chủng sinh của giáo phận lên hang đá Đức Mẹ Ghềnh Ráng làm giờ cầu nguyện.

Có lẽ nhờ được chuẩn bị như thế, nên khi nghe Đức Cha Phó Nha Trang báo tin về việc công bố bổ nhiệm của Toà Thánh, tôi cảm thấy bình an, phó thác.

2. Đức cha chọn khẩu hiệu nào cho sứ vụ giám mục của mình? Xin Đức cha giải thích sự chọn lựa này.

Tôi chọn câu “spiritu ambulate” (hãy sống theo Thần Khí, hãy bước theo Thần Khí) (Galata 5, 16). Động từ halaq trong tiếng Do thái có nghĩa là bước đi, xử sự, sống. Trong Galata 5, thánh Phaolô mời gọi người tín hữu sống trong sự tự do mà Đức Kitô đem lại, chứ đừng quá lệ thuộc vào cách suy nghĩ của người đời, vì thế, ngài mời gọi người Kitô hữu sống theo sự hướng dẫn của Thần khí, chứ không theo quan điểm của xác thịt. Khi chọn câu khẩu hiệu này, tôi muốn được thuộc trọn về Chúa và Giáo Hội theo tinh thần của thánh Phaolô Tông Đồ.

3. Lời đầu tiên Đức cha muốn gửi đến cộng đồng Dân Chúa Ban Mê Thuột?

Tôi muốn nói với cộng đồng Dân Chúa Ban Mê Thuột rằng tôi thuộc trọn về giáo phận và từ hôm nay giáo phận Ban Mê Thuột, từng cộng đoàn, từng người kitô hữu trong giáo phận là chính cuộc sống của tôi.

(Trích website HĐGM VN)