Tro cốt Đức cha Cố Giuse Trương Cao Đại trở về giáo phận Hải Phòng

GP HẢI PHÒNG (10.11.2010) – Đức cha Giuse Trương Cao Đại sinh tại An Lập, Thái Bình năm 1913, chịu chức linh mục năm 1940 và năm 1953 được tấn phong Giám mục giáo phận Hải Phòng, hiệu tòa Sila. Năm 1954, vì hoàn cảnh đất nước, ngài đã cùng nhiều linh mục và giáo dân di cư vào Miền Nam. Năm 1969, trong thời gian vừa làm việc vừa chữa bệnh, ngài đã được Chúa gọi về và được an táng tại Avila, Tây Ban Nha.

Với sự giúp đỡ đặc biệt của một số môn sinh của Đức cha Giuse Trương Cao Đại, ngày hôm qua –09 tháng 11 năm 2010, tro cốt của Đức cha Cố Giuse đã về tới giáo phận.

Ra đón tro cốt Đức cha Cố Giuse tại sân bay Nội Bài có sự hiện diện của Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, cha Đaminh Trương Kim Hương, đại diện các linh mục Miền Nam gốc Hải Phòng, cha Giuse Nguyễn Hữu Triết, các cha, các nữ tu và giáo dân trong giáo phận Hải Phòng.

Đúng 14g45, chiếc máy bay mang bình đựng tro cốt Đức cha Cố Giuse hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Người tháp tùng tro cốt Đức Cha Cố và cũng là người môn sinh đặc biệt của Đức cha Cố Giuse là Ông Bà Phạm Xuân Cảnh và Phạm Kim Phương.

15g30, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, thay mặt toàn thể giáo phận đón nhận và rước tro cốt Đức cha Cố Giuse về Giáo phận.

18g15 tro cốt Đức cha Cố về tới Tòa Giám mục. Cha xứ nhà thờ Chính tòa, anh em chủng sinh, ứng sinh, nữ tu và một số giáo dân đã chờ đón và cung kính rước vào nhà nguyện Tòa Giám mục.

20g15 Đức cha Giuse, các cha, tu sĩ, chủng sinh, ứng sinh của giáo phận tổ chức giờ cầu nguyện cho Đức cha Cố trong tình thân thương gia đình.

Từ 22g00, anh em ứng sinh thay phiên nhau trực trước tro cốt Đức cha Cố.

Vào lúc 17g30 ngày 10-11, tro cốt của ngài sẽ được rước ra nhà thờ Chính tòa để các giáo hạt, các hội đoàn dâng Thánh lễ và kính viếng.

Thánh lễ an táng tro cốt Đức cha Giuse Trương Cao Đại 

Sau một ngày quàn tại nhà thờ Chính tòa để giáo hữu đến dâng lễ và kính viếng, ngày 12 tháng 11 năm 2010, Thánh lễ an táng tro cốt Đức Cha cố Giuse được cử hành lúc 14g30 tại nhà thờ Chính tòa. Tro cốt Đức cha cố Giuse sẽ được an táng tại cung thánh.

Hiện diện trong Thánh lễ có Đức giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, chủ chăn hiện tại của giáo phận Hải Phòng, các linh mục, tu sĩ nam nữ và rất đông bà con giáo hữu, các linh mục Miền Nam gốc Hải Phòng, cha đại diện Đaminh Trương Kim Hương, cha Vinh Sơn Bùi Đức Sinh, dòng Đa Minh, cha Gregorio Đào Trọng Thanh, dòng Xitô, cha Gioakim Nguyễn Bá Tước, giáo phận Xuân Lộc, cha Giuse Nguyễn Hữu Triết, giáo phận Tp. HCM, Đức ông Giuse Trần Trung Hà cùng Ban Chánh trương, Ban Hành giáo cũng như thân nhân Đức cha Cố Giuse từ giáo xứ An Lập, Thái Bình và từ Miền Nam.Trong bài giảng, Đức giám mục Giuse so sánh cuộc đời Đức cha Cố Giuse với tiên tri Isaia, gắn liền với thăng trầm của dân tộc mình. Ba biến cố lớn trong cuộc đời Đức cha đều diễn ra ở ngoài nước: chịu chức linh mục và giám mục ở Hong Kong và giây phút trở về với Chúa ở Tây Ban Nha. Nhưng trong sự quan phòng kì diệu của Thiên Chúa, cuối cùng di hài Đức Cha lại trở về với giáo phận nhà, thỏa niềm ước mong của Đức cha khi sinh thời.

Thánh lễ và nghi thức an táng được diễn ra trong bầu khí thiêng liêng, ấm cúng và sốt sắng.

Đức cha Cố Giuse đã về với Hải Phòng, chúng ta cầu nguyện cho Đức cha Cố và cho chúng ta luôn sống hiệp nhất và yêu thương và cho giáo phận ngày một thăng tiến.

(Theo Trang Web Giáo Phận Hải Phòng)