Những dấu ấn trong cuộc đời của vị tân Giám mục giáo phận Bắc Ninh

BẮC NINH - Giáo phận Bắc Ninh thật vui mừng khi nghe tin Ðức Thánh Cha Beneđitô XVI bổ nhiệm Cha Cosma Hoàng Văn Ðạt, Dòng Tên, làm Tân Giám Mục Giáo Phận Bắc Ninh. Khi nghe tin này, chuông nhà thờ các giáo xứ trong giáo phận đều đổ liên hồi để mừng cho sự kiện đặc biệt này.

Ngày 08/ 08/ 2008 vừa qua, chúng tôi rất vui được tiếp kiến với ngài và được ngài cho biết: Cho đến nay, Cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã sống, hoạt động và gắn bó với Dòng Tên được 40 năm. Ngài không lên kế hoạch cho cuộc đời Ngài, nhưng luôn tin, yêu và sẵn sàng ĐỂ CHÚA SAI ĐI.

Sau đây là một số mốc lịch sử và tâm sự của tân giám mục Cosma:

- Cha Cosma Hoàng Văn Ðạt sinh ngày 20 tháng 7 năm 1947.
- Nguyên quán: tại Xuân Lai, Sóc Sơn, Hà Nội, thuộc giáo phận Bắc Ninh
- Năm 1954 di cư vào Nam cùng gia đình.
- Vào Dòng Tên năm 1967.
- Năm 1970 khấn lần đầu.
- Học triết học và thần học tại Giáo Hoàng Học Viện St. Pio X Đà Lạt.
- Khấn trọn năm 1982 tại Thủ Ðức.
- Năm 1970 được thụ phong linh mục.
- Từ năm 1976 đến 1978 coi ứng sinh.
- Từ năm 1978 đến 1988 coi Nhà Tập.
- Năm 1986-1995 cùng lúc vừa coi giáo xứ Thiên Thần và trại phong Thanh Bình.
- Năm 1995-2002: Cha Sở trại phong Thanh Bình với 365 bệnh nhân Công Giáo.
- Năm 2002, cha đi du học tại Pháp chuyên về linh đạo.
- Năm 2005 đến 2008 làm linh hướng cho các chủng sinh Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội.

Riêng con đường phục vụ bệnh nhân phong của Cha Đạt rất đặc biệt. Ngài được ơn gọi đến với anh chị em phong cùi không gì khác hơn, đó chính là qua đường cầu nguyện trong yêu thương. Năm 1980 trong một buổi cầu nguyện, vị linh mục trẻ Cosma Hoàng Văn Đạt đã thân thưa với Chúa: "Lạy Chúa, con mong ước được đến với anh chị em phong cùi và phục vụ họ…". Mặc dù lúc này Cha Đạt chưa hề biết gì về bệnh phong. Và như mọi người, Ngài vẫn còn mang nặng những thành kiến về họ. Cha chưa hề biết giáo phận thành phố Saigòn có một trại phong. 6 năm sau, Cha Đạt được Đức Tồng Giuse Nguyễn Văn Bình cử đến trại phong Thanh Bình. Như thế, lời nguyện ước chan chứa yêu thương của Cha Cosma được Thiên Chúa chuẩn nhận.

Tại Thanh Bình, Cha Đạt không chỉ lo mục vụ của một cha xứ, nhưng còn làm tốt về các công tác xã hội khác. Từ khi có Cha hiện diện, đời sống tinh thần và vật chất của bệnh nhân được nâng cao. Nhiều người biết đến trại phong Thanh Bình, và nhiều ân nhân tìm đến giúp đỡ người bệnh. Đặc biệt, con em bệnh nhân không một em nào bị thất học. Nhiều em đã công thành danh toại từ sự dưỡng dục của Cha.

Dù muốn ở lại với anh chị em phng cùi nơi trại phong Thanh Bình mãi mãi, nhưng Cha Đạt luôn sẵn lòng vâng nghe tiếng Chúa qua Bề Trên Dòng để đi tiếp con đường Chúa muốn. Vì thế, năm 2001 Cha tiếp tục được phân công làm phụ tá năm tập thứ III cho các linh mục Dòng Tên Việt Nam.

Khi được hỏi về khẩu hiệu giám mục, ngài đã cho biết câu ngài chọn: "Tình thương và sự sống" (Giop 10, 12).

Ý nghĩa khẩu hiệu: "Tình thương và sự sống" nói lên một cuộc đời phó thác trong tin yêu, luôn sẵn sàng để cho Chúa sai đi. Ngài tâm sự: trong quá trình học hỏi, suy niệm, ngài đã tâm đắc và chọn cho mình đoạn Kinh Thánh này:

"Ngài đắp lên con bằng da bằng thịt,
Rồi lấy gân lấy cốt mà dệt mà thêu.
Ngài đã ban cho con tình thương và sự sống,
Quan tâm đến từng hơi thở của con.
Nhưng có điều này Ngài luôn giữ kín,
Con biết rõ đó chính là ý nghĩ của Ngài"
(G 10, 11 – 13)

Ngài nhận thấy một điều: ngài không biết được ý định, cách thức thực hiện của Thiên Chúa, cụ thể: hành trình ơn gọi của Đức cha Cosma cũng được Chúa dẫn dắt qua nhiều lối đi lạ lùng, khó hiểu, để đến hôm nay Đức Thánh Cha lại thực hiện ý Chúa muốn ngài làm Giám Mục. Song như Đức Cha Cosma, chúng ta tin tưởng rằng Thiên Chúa là Đấng luôn trao ban cho con người "Tình thương và sự sống".

Dom Thành Công
VietCatholic News