Đức tân Giám mục Bắc Ninh dâng lễ tại Đại chủng viện Hà Nội

HÀ NỘI - Sáng thứ sáu, ngày 10.10.2008, đức tân Giám mục Bắc Ninh Cosma Hoàng Văn Đạt đã tới dâng lễ tại nguyện đường đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội. Cùng đồng tế với Đức cha có quí cha trong Ban Giám đốc và Ban Giáo sư. Đức cha Cosma đã phục vụ tại Đại chủng viện Hà Nội từ năm 2005 trong vai trò cha giáo sư tu đức và linh hướng.

Đại chủng viện Hà Nội vui mừng chào đón đức tân Giám mục: một thành viên trong Ban Giáo sư và một người cha, người thày của anh em chủng sinh. Tạ ơn Chúa đã chọn Đức cha, ban cho Giáo hội Việt Nam nói chung và giáo phận Bắc Ninh nói riêng một vị mục tử tài đức. Xin Chúa ban cho Đức cha luôn an mạnh, thánh đức, khôn ngoan để lãnh đạo và chăm sóc đoàn chiên Chúa.

Đầu thánh lễ, Đức cha bày tỏ niềm vui mừng khi trở về mái nhà Đại chủng viện. Đức tân Giám mục về đại chủng viện hôm nay mang theo tâm tình vừa quen vừa lạ, quen vì gặp lại những khuôn mặt, những mái nhà quen thuộc, lạ vì sứ mạng mới. Đức cha không chỉ muốn dâng thánh lễ tạ ơn, nhưng Ngài còn muốn dâng thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Có lẽ Thánh Tâm Chúa Giêsu là biểu tượng tuyệt vời nhất để diễn tả Tình Thương và Sự Sống như khẩu hiệu Giám mục của ngài. Đức cha nói: Nhìn lên Thánh Tâm Chúa bị đâm thâu, chúng ta thấy tình yêu, nhưng đồng thời cũng thấy những hi sinh gian khó mà chủng sinh, linh mục và các môn đệ Chúa Giêsu phải chịu trong xã hội hôm nay.

Trong bài giảng, Đức tân Giám mục nhấn mạnh đến chiều kích hi sinh khi bước theo Chúa như Chúa Giêsu đã nói: Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình và vác thập giá hàng ngày theo Ta. Đức cha kêu gọi anh em chủng sinh khi đau khổ hãy nhìn lên Chúa Giêsu bị treo trên thánh giá để được an ủi và thêm sức mạnh cũng như tình yêu. Cuộc đời tại thế của Chúa Giêsu là cuộc đời lãnh nhận tất cả những gian khó, những đớn đau, thậm chí cả cái chết treo trên cây gỗ mà con người dành cho Ngài. Đức cha nêu câu hỏi: Chúa Giêsu đã làm gì mà phải chịu đau thương như thế? Thưa, tất cả chỉ vì YÊU THƯƠNG: yêu vô điều kiện, yêu hết lòng, yêu cả kẻ thù, quá yêu đến độ sẵn sàng chết vì yêu. Đức cha kêu mời mọi người gắng sống kết hợp với Chúa, sẵn sàng dấn thân bước theo lời mời gọi vác thánh giá theo Chúa. Trên đời, không ai tự dưng muốn khổ đau, thế nhưng vì tình yêu, vì lí tưởng theo Chúa thì người ta sẵn sàng chấp nhận khổ đau, không sợ gian khó. Lí tưởng và tình yêu sẽ giúp người môn đệ Chúa Giêsu vượt qua mọi gian khó. Nhờ tình yêu, những khổ đau lại trở thành những niềm đau êm ái, thập giá cay đắng và chết chóc lại trở thành nguồn vinh quang, trở thành biểu tượng của tình thương và sự sống. Trên thánh giá, trái tim Chúa Giêsu bị đâm thâu. Chính lúc trái tim Chúa vỡ ra thì lại là lúc tuôn trào các bí tích mang lại sự sống vĩnh cửu cho nhân thế. Là môn đệ Chúa, chúng ta vui sướng, hạnh phúc được hưởng ơn cứu độ. Và sứ mạng của người môn đệ là mang niềm vui cứu độ cho mọi người.Cuối thánh lễ, thày Trưởng tràng đại diện cho anh em chủng sinh tặng hoa Đức cha cùng bày tỏ niềm vui được đón chào Đức cha, lòng biết ơn Đức cha đã dành bao công sức cho việc đào tạo chủng sinh, cầu chúc Đức cha mọi điều tốt đẹp, cầu nguyện cho Ngài và xin Đức cha cầu nguyện cho anh em chủng sinh.

Tưởng cũng nên biết rằng, niên khóa 2008 - 2009, đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội có tất cả 312 chủng sinh theo học tại 2 cơ sở: cơ sở mới xây dựng tại Cổ Nhuế, Hà Nội có 3 lớp: Lớp Tu Đức, lớp Triết I và lớp Triết II. Cơ sở 40 Nhà Chung, Hà Nội có 3 lớp: Lớp Thần I, lớp Thần II và lớp Thần IV. Hai cơ sở này cách nhau 10 km.

Một số chức vụ chủ chốt tại Đại chủng viện: Cha Giám đốc: cha Laurensô Chu Văn Minh, cha phó giám đốc: cha Giuse Nguyễn Văn Diễm và Gioan Vũ Tất, cha linh hướng: Giuse Phan Thiện Ân và Vinhsơn Phạm Đình Khoan. Cha giám học: Phêrô Đặng Xuân Thành và Giuse Dương Hữu Tình. Cha Đặc trách sinh hoạt: Giuse Nguyễn Chấn Hưng. 

Nguyễn Xuân Trường
VietCatholic News 10/10/2008