Tân Giám mục giáo phận Bắc Ninh về thăm Phát Diệm

PHÁT DIỆM - Hôm nay, Ngày 17/10/2008, Đức tân giám mục giáo phận Bắc Ninh Cosma Hoàng Văn Đạt đã về thăm Toà Giám mục Phát Diệm và chủ sự thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ chính toà Phát Diệm. Linh mục, tu sĩ, giáo dân Phát Diệm đã hân hoan chào mừng và hiệp dâng thánh lễ cầu cho Đức tân giám mục Bắc Ninh.

Ngay phút đầu giới thiệu trước thánh lễ, cha đại diện linh mục đoàn Phát Diệm Giuse Phạm Ngọc Khuê đã nhắc đến ba điều “lạ” nơi Đức tân giám mục Bắc Ninh: một là tên thánh Cosma của Ngài, đối với giáo dân là một tên thánh “lạ”, hai là ngày tấn phong giám mục của Đức cha tại Bắc Ninh có “dấu lạ” trên trời, ba là chim bồ câu bay là “lạ” trong lễ tấn phong.

Đáp từ lời giới thiệu, Đức cha bày tỏ niềm vui khi về thăm Phát Diệm là giáo phận vốn đã trở nên thân thiết đối với ngài. Ngài cũng hài hước trong khiêm tốn rằng chuyến viếng thăm không ngoài đường hướng của ngài hiện nay là “vừa đi vừa học, vừa học vừa đi” Cung cách giản dị, khôi hài trong ý nhị của ngài khiến chúng tôi nhớ tới ngày 07/10/2008 tại Bắc Ninh, trước thánh lễ tấn phong, phái đoàn linh mục, tu sĩ, giáo dân giáo phận Phát Diệm tới chúc mừng ngài, ngài đã đáp từ dí dỏm: “... con chưa làm giám mục bao giờ nên xin cầu nguyện cho con biết làm giám mục thế nào cho đẹp lòng Chúa” .

Trong bài giảng thánh lễ, Đức cha đã diễn giải về thánh Ignatio thành Antiokia, ngài là vị giám mục tử đạo đáng kính, khi bị giải từ Thổ Nhĩ kỳ về Rôma cho thú dữ ăn thịt, ngài đã viết trong lá thư thứ bẩy, xin giáo đoàn để cho ngài nên như hạt lúa miến phải nghiền nát ra dưới răng thú dữ để trở nên bánh tinh tuyền của Đức Kitô. Từ đó Đức cha liên hệ chức giám mục cũng là người “dám” mục, dám thối đi vì Chúa Kitô, vì đoàn chiên. Bài giảng tuy ngắn gọn nhưng cô đọng như khẩu hiệu giám mục của Đức cha là “Tình thương và sự sống” (Job 10,12 )

Được biết Đức cha tiếp tục đi thăm các Đức giám mục Thái Bình, Bùi Chu, Hải Phòng. Hướng đường ngài đang đi tới vẫn là: “vừa đi vừa học, vừa học vừa đi” .

LM Phêrô Hồng Phúc
VietCatholic News