Vị tân giám mục Bắc Ninh có nhiều gắn bó với những bệnh nhân phong

BẮC NINH - chiều ngày 11.8.2008, Đức Giám mục vừa được bổ nhiệm Cosma Hoàng Văn Đạt đã ban bí tích xức dầu cho một bệnh nhân tân tòng tại bệnh viện đa khoa Bắc Ninh - bệnh nhân đó cũng là một người phong. 

Tiếp đến, vào sáng ngày 12.8.2008, ngày lễ kính nhớ thánh tử đạo Việt Nam Antôn Nguyễn Đích, quan thày của người phong Việt Nam, ngài đã tới dâng lễ tại nguyện đường trại phong Quả Cảm Bắc Ninh. Tham dự thánh lễ có khoảng 20 bệnh nhân phong, hầu hết những người này đều do Đức Giám mục đã rửa tội cho họ trước đây. Đầu thánh lễ, Đức Giám mục xin những người phong cầu nguyện cho Đại hội Thánh Mẫu La Vang sắp tới diễn ra tốt đẹp và cũng cầu nguyện cho ngài trong sứ vụ mới vì ngài xác tín “người đau khổ cầu cứu và Chúa đã lắng nghe”.

Như VietCatholic đã đưa tin, vào ngày 4.8.2008 vừa qua, Ðức Thánh Cha Bênêđíchtô XVI đã chính thức chỉ định linh mục Cosma Hoàng Văn Ðạt, S.J. làm Giám mục giáo phận Bắc Ninh. Cuộc đời của tân giám mục có nhiều liên hệ yêu thương với người phong. Sau khi được thụ phong linh mục, ngài đã luôn ấp ủ một ước mơ bình thường nhưng cũng thật phi thường, đó là: được đến phục vụ anh chị em phong cùi. Năm 1986, mơ ước chan chứa yêu thương ấy đã trở thành sự thật: ngài được trao sứ vụ chăm sóc trại phong Thanh Bình, Sài Gòn. 

Từ đó đến nay, ngài đã trở thành vị ân nhân, trở thành người cha, người anh em thân tình của biết bao bệnh nhân phong trong khắp các trại phong Việt Nam. Chính tình nghĩa thân mật với bệnh nhân phong mà ngài thường thích gọi các trại phong là các “gia đình phong”. Cũng chính do những nghĩa cử yêu thương ngài dành cho người phong, mà những người phong đã là phái đoàn đầu tiên mang lẵng hoa ướp đẫm tấm lòng biết ơn đến Tòa giám mục Bắc Ninh chúc mừng sau khi ngài được bổ nhiệm làm Giám mục.

Trong thánh lễ cử hành cho người phong, Đức Giám mục cũng đã cử hành các bí tích khai tâm Kitô giáo cho em Maria Triệu Thị Lành, một con em của người phong. Như thế, người đầu tiên Đức Giám mục hân hoan mở rộng vòng tay đón nhận em vào gia đình giáo phận Bắc Ninh cũng lại là một con em người phong. Ngài đã trao tặng em một món quà vô cùng ý nghĩa là cuốn Kinh Thánh: “Lời Chúa cho mọi người” như nguồn lương thực thần linh nuôi dưỡng em và em có thể trò chuyện, gặp Chúa trong Lời của Ngài.Đức Giám mục nói với các bệnh nhân phong: “Chúa cho tôi về ở Tòa giám mục Bắc Ninh. Như thế tôi không chỉ ở gần các ông bà trong trại phong Quả Cảm hơn về khoảng cách địa lý, mà thực sự tôi còn ở gần các ông bà hơn trong tình cảm con tim”. Đúng vậy, người phong tin rằng, Đức Giám mục luôn chung thủy với họ, dù có lãnh nhận sứ vụ mới cao cả hơn thì ngài vẫn không rời xa họ, ngài vẫn mãi luôn là người cha, người anh em của bệnh nhân phong. Đức Giám mục khẳng định: Trên cương vị Giám mục, ngài sẽ là “bàn tay” trợ giúp những tấm lòng đến với người phong.

Tạ ơn Thiên Chúa đã thương trao ban Đức cha Cosma cho giáo phận Bắc Ninh. Tin rằng Chúa đã chọn Đức cha, thì Người cũng sẽ ban cho Đức cha đủ ơn cần thiết để hoàn thành sứ vụ mới: sứ vụ của vị mục tử đến để cho đoàn chiên được sống và sống dồi dào. Khi là linh mục, Ngài đã luôn mang Tình Thương và Sự Sống đến cho nhiều người, nhất là những người bé mọn đau khổ, thì nay là Giám mục, tin rằng Ngài sẽ tiếp tục mang Tình Thương và Sự Sống đến cho nhiều người hơn, nhất là những người trong giáo phận Bắc Ninh của Ngài.

Nguyễn Xuân Trường
VietCatholic News