Lễ tấn phong Giám Mục phụ tá giáo phận Bùi Chu: Phêrô Nguyễn Văn Đệ 18/01/2006

Ngày 29/11/2005, tin vui được đến với Việt Nam bằng quyết định mà đức Hồng Y Tổng trưởng Bộ truyền giáo Cerescenzio Sepe công bố về việc đức thánh cha Bênêdixto XVI đã bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ làm Giám Mục phụ tá giáo phận Bùi Chu với hiệu toà là Ammaedarensis.

Cũng từ đây, giáo phận Bùi Chu vui sướng hơn bao giờ, vì được chào đón một đức Tân Giám mục thuộc dòng Don Bosco nữa sau đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm đến coi sóc giáo phận. Tin vui đã chính thức trở thành ngày vui, khi vào đúng ngày 18/1/2006, thánh lễ tấn phong đức Cha Phêrô Nguyễn Văn đệ SDB đã được cử hành trọng thể tại nhà thờ chính toà Giáo phận Bùi Chu.

Hàng ngàn bà con giáo dân từ khắp miền xa gần, từ Bùi Chu, Phát Diệm, Thanh Hoá, Hải Phòng, Thái Bình, Nghệ An, Quảng Trị, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Lâm đồng, Lạng Sơn... Các vị ân nhân, thân bằng quyến thuộc của đức Tân Giám Mục trong nước và hải ngoại đã đến tham dự thánh lễ đồng tế do 18 đức Giám Mục trong nước cùng với gần 350 vị linh mục đến từ khắp ba miền Bắc – Trung - Nam đã tề tựu đông đủ quanh người anh em của mình trên bàn thờ để cùng hiệp dâng thánh lễ, dâng Thiên Chúa những lời chúc tụng, cầu nguyện cho những việc mà Chúa đã khởi sự nơi người huynh đệ của họ.

Thánh lễ được cử hành sốt sắng bằng đoàn rước đông các linh mục nhất từ trước đến nay tại Bùi Chu. Đoàn rước đi ra từ phía nhà thờ chính toà ra lễ đài La Vang nằm trên khuôn viên khu quần thể nhà thờ chính toà và nhà trẻ Dục Anh, Dòng nữ đa Minh của giáo phận. Chủ tế thánh lễ là đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm trong sự hiện diện của các đức Tổng Giám Mục giáo phận Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt và đức Tổng Giám mục giáo phận Huế Stêphanô Nguyễn Như Thể.

Khi khởi đầu cuộc đời Giám mục của mình, đức Cha Phêrô đã quyết định chọn “ Da Mihi Animas" ( nghĩa là " Hãy cho tôi các linh hồn", lấy theo sách Sáng Thế 14, 21-23) làm khẩu hiệu đời mình. Đó là một lời nhắc nhở Ngài rằng: Trong mọi sự hãy đặt cái tâm, trái tim, cõi lòng, linh hồn con người lên trên hết, cách riêng người nghèo khổ, cùng cực, bất hạnh. Đây mới là chính, còn mọi sự khác đều là phụ!

Tại thánh lễ tấn phong rất trọng thể này, trong lời ca nhập lễ tươi vui "đẹp thay bước chân người sứ giả tin mừng", một lần nữa Tông Sắc của Toà Thánh mà đức Cha Bênêdixto ký đã được đọc lại trước đông đảo bà con giáo dân và những người hiện diện. Cả giáo phận với 380 ngàn con người, 81 linh mục, 500 nữ tu, 32 chủng sinh đã hướng lòng về nhà thờ chính toà, dâng lời tạ ơn, hiệp dâng thánh lễ, tôn vinh Thiên Chúa đã làm nên những điều trọng đại. 

Bà con giáo dân Bùi Chu đã tự hào với truyền thống lịch sử bằng những vị chủ chăn tiền nhiệm đã là những chứng nhân anh hùng thì ngày hôm nay, họ lại được đón nhận thêm nữa một người chủ chăn mới mang trong mình một hơi thở nồng thắm với tinh thần truyền giáo mà đức Tân giám mục đã gửi gắm đến những anh chị em của mình, đó là hơi thở của sự sống đang hiện hữu sau ý nghĩa của tấm huy hiệu mà đức Tân Giám mục đã chọn.

Trong tâm tình mến yêu, tất cả 18 đức Giám mục có mặt trong thánh lễ truyền chức đã lần lượt đặt tay lên đầu vị tân chức và chúc bình an và những lời âu yếm nhất trên người hiền đệ mới của mình. Ngừơi hiền đệ mà được "hiền huynh" Giuse Hoàng Văn Tiệm âu yếm gọi bằng một cái tên dễ thương là chàng trai xứ Huế. Chính Ngài đã đứng ra làm chủ tế cho thánh lễ "kết hôn" giữa chàng trai xứ Huế này với "cô thôn nữ" Bùi Chu đằm thắm, dạt dào... Cuộc tấn phong được ví vui như một đám cưới, mà đức Tổng Giám mục Huế sẽ đứng ra làm mối cho họ nhà trai, còn nhà gái là cả giáo phận Bùi Chu, và họ vui mừng đón nhận chàng trai xứ Huế về "ở rể" tại Bùi Chu. Và xin cho cuộc tình duyên này được vững bền mãi mãi và được đông con nhiều cháu.

Đúng cương vị một phụ- huynh, đức Tổng Giám mục Huế đã tỏ lòng yêu mến người anh em của mình bằng bài giảng thánh lễ trong hình ảnh những người môn đệ của Chúa đã được sai đi như thế nào. Những lời yêu thương như những lời dặn dò người em của mình sử dụng những khôn ngoan hiền đức của mình mà dẫn dắt anh chị em trên đường lữ thứ trần gian, tiến về nơi vinh phúc. Đức Tổng Giám mục đã gọi Tân Chức bằng hai tiếng ấm áp "hiền đệ" để khuyên nhủ và ân cần: " Hiền đệ hãy rao giảng trong lúc thuận lợi cũng như nghịch cảnh, phải hết lòng kiên nhẫn và dùng giáo lý mà khiển trách, dạy dỗ. Trong Kinh Nguyện và trong Hy Lễ cầu cho dân chúng mà Chúa trao phó cho hiền đệ, hiền đệ hãy ân cần kêu xin đức Kitô ban dồi dào ân sủng thiên hình vạn trạng di nguồn Thánh đức viên mãn của Người".

Đức Tổng giám mục cũng không quên nhắc nhở và khéo léo gửi gắm người anh em của mình với giáo phận Bùi Chu, để họ hãy đón nhận hân hoan, cùng kính trọng và vâng phục Ngài, vì thừa tác viên của đức Kitô. Vì Ngài được uỷ thác việc làm chứng cho chân lý Phúc Âm cũng như phục vụ thần trí và công lý. Ngài đã mượn lời đức Kitô phán cùng các tông đồ mà dặn dò: " Ai nghe các con là nghe Thầy, và ai khinh chê các con là khinh chê Thầy. Mà ai khinh chê Thầy là khinh chê đấng đã sai Thầy".

Vâng lời các vị tiền nhiệm, cảm tạ tình yêu của Thiên Chúa và quá cảm động về những tình cảm yêu mến mà những người anh em Giám Mục, Linh mục đã gửi tặng, đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã gửi đến các đức Hồng Y, các đức Tổng Giám Mục, Giám mục, các linh mục, quý tu sỹ nam nữ và tất cả bà con giáo dân yêu mến của mình những lời tâm tình tri ân sâu xa đức Thánh Cha Bênêdixto XVI và đức Hồng Y Crescenzio Sepe đã thương chọn Ngài vào hàng môn đệ của Chúa.

Ngài cũng đã gửi lời cảm ơn cách riêng đến đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hoà, Chủ tịch HđGMVN, quý đức Hồng Y, quý Đức Cha, các cha, các tu sỹ, ân nhân, gia đình và chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện thương yêu cho thánh lễ được diễn ra và thành công tốt đẹp. 


Lời cám ơn của tân giám mụcTrọng kính đức cha chủ tịch HĐGM Việt Nam, quý đức tổng giám mục, quý giám mục, quý cha tổng đại diện, quý linh mục, tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa.

Con xin mượn tâm tình cầu nguyện của Đức Giêusu để dâng lên Thiên Chúa Cha lời cảm tạ chân thành của con hôm nay: “Lạy Cha là Chúa tể trời đất, con gợi khen Cha vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. Vâng lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha ”. (Mt 11 25).

Con xin tri ân sâu xa Đức Thánh Cha Bênêditô XVI và đức hồng y Crescenzio Sepe đã thương chọn con vào hàng môn đệ của Chúa.

Con xin cảm ơn Đức Cha Phaolo Nguyễn Văn Hoà, chủ tịch HĐGM VIệt Nam, quý đức Hồng Y, quý Đức Cha đã thương đón nhận con vào làm giám mục đoàn.

Con xin cám ơn quý đức Hồng Y, quý Đức Cha, quý viện phụ, quý cha Tổng đại diện, quý bề trên tu sỹ nam nữ, quý cha quản hạt, quý cha giám tỉnh, quý tổng phụ trách, quý cha giám đốc các Đại Chủng Viện, quý cha, quý thầy phó tế, quý tu sỹ nam nữ, và toàn thể anh chị em đã đến tham dự thánh lễ cầu nguyện cho con hôm nay.

Con xin cám ơn cách riêng quý đức Tổng Giám Mục Stêphanô Nguyễn Như Thể, Tổng giám mục giáo phận Huế, đức Tổng giám mục Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt, đã đến phụ phong và giảng lễ cho con ngày hôm nay.

Con xin cám ơn cách đặc biệt Đức cha Giuse Hoàng Văn Tiệm, giám mục giáo phận Bùi Chu đã thương yêu tin tưởng chọn con làm phụ tá cho ngài.

Con xin cám ơn cách đặc biệt cha bề trên cả dòng Salêdiêng Don Bosco, cha giám tỉnh, các cha, các thầy, Don Bosco các thành phần đại gia đình Salêdiêng Việt Nam, các con Đức Mẹ Phù Hộ, các cộng tác viên các cựu học viên Don Bosco đã tạo điều kiệt thuận lợi cho con được tham dự vào chức giám Mục để phục vụ Giáo Hội.

Con xin cám ơn đặc biệt quý cha, quý thầy, quý dì, quý anh chị em giáo dân, các ban ngành đoàn thể của giáo phận Bùi Chu đã tổ chức, cộng tác góp công, góp sức cho buổi lễ được thành công tốt đẹp.

Con xin cám ơn cách đặc biệt Cha chú ruột của con là Gioankim Nguyễn Định, quý bà con trong gia tộc, quý bà con đồng hương, quý bà con hải ngoại, anh chị em giáo dân giáo xứ Xuân Hiệp, giáo xứ Thạch Hãn, giáo xứ nhà thờ chính Xuân Lộc, quý ân nhân, thân nhân, các bạn hữu, các cộng tác viên, chí nguyện, cựu học viên, nhóm trẻ Don Bosco, gia đình Thánh Tâm, các em khuyết tật đã không quản ngại đường xa đến tham dự thánh lễ cầu nguyện cho con.

Tôi xin cám ơn các cấp chính quyền đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho buổi lễ được thành công tốt đẹp.

Sau cùng, nhưng sâu lắng hơn cả, là tâm tình phó dâng con người, cuộc đời còn lại của con cho Giáo Hội, cách riêng cho giáo phận Bùi Chu. Con xin được sống, được yêu thương, được phục vụ giáo phận đến hơi thở cuối cùng. Con kính xin Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, anh chị em trong giáo phận đón nhận con, nâng đỡ con như một đứa con bé bỏng, như một người anh em hèn mọn của đại gia đình giáo phận Bùi Chu.

Con xin chân thành cảm ơn.

+ Phêrô Nguyễn Văn Đệ


Ra đi trong những tiếng yêu thương, cả dàn kèn đồng của giáo xứ Chính toà và giáo xứ Xuân Dục, cùng ca đoàn các nữ tu dòng Đa Minh đã gửi tặng đức Tân Giám mục một bài hát yêu thương: "Tán tụng Hồng Ân" cho cuộc đời, vững mãi một niềm tin...

Xin chúc cho Đức Cha Phêrô sẽ hoàn thành tốt sứ mạng tông đồ mà Chúa đã giao phó, để cuộc đời Giám Mục của Ngài sẽ ghi lại nhiều dấu ấn thành công, và trong niềm vui đó là cả một năm mới, một mùa Xuân nữa lại đang tới trên khắp quê hương Việt Nam...

Giáo phận Bùi Chu
VietCatholic News (21/01/2006)