Thánh lễ giỗ mãn tang Đức cố Giám Mục Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp 05/7/2007


Vinh, Việt Nam (5/07/2007) -- Sáng thứ Năm, ngày 05/7/2007, Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, giám mục giáo phận Vinh, đã chủ sự Thánh lễ giỗ mãn tang cầu nguyện cho Đức Cố Giám Mục Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp, vị tiền nhiệm của ngài, qua đời ngày 6/7/2005.

Thánh lễ đã được cử hành tại nhà thờ chính tòa giáo phận, cùng với sự đồng tế của Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên giám mục giáo phận Phát Diệm, quý Cha Tổng Đại diện giáo phận Bắc Ninh, Thanh Hóa, cha Tổng Đại diện giáo phận nhà F.X. Võ Thanh Tâm và gần 130 linh mục trong và ngoài giáo phận.

Đông đảo chủng sinh, nam nữ tu sĩ và hàng ngàn giáo dân khắp nơi trong và ngoài giáo phận đã đổ về hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Đức Cha già kính yêu.

Trong khói hương trầm nghi ngút, di ảnh Đức Cha Phêrô đặt giữa cung thánh như trìu mến nhìn đoàn con cái, bầu khí trang nghiêm sốt sắng dẫn đưa những lời cầu tha thiết của muôn tâm hồn lên trước tòa Chúa.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Phaolô gợi lại sự mất mát to lớn và niềm tiếc thương vô hạn của con cái trong giáo phận trước sự ra đi của Đức Cha già. Ngài liên hệ đến cái chết của Chúa Giêsu năm xưa trên Thánh giá. Cái chết của Đức cố Giám mục Phêrô Gioan xét về cảm tình, là một sự mất mát, nhưng trong niềm tin Kitô giáo thì lại là một niềm vui, bởi ý Chúa được nên trọn nơi ngài.

Kết thúc thánh lễ, Cha Tổng Đại diện F.X. Võ Thanh Tâm thay mặt Đức Giám mục và toàn thể giáo phận bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới Đức Cha nguyên Giám Mục Phát Diệm, quý Cha Tổng Đại diện, quý cha đồng tế cùng toàn thể chủng sinh, tu sĩ nam nữ và đông đảo bà con giáo dân đã vì tình thương yêu, về hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn Đức Cha Phêrô.

Sau thánh lễ, tất cả mọi người quây quần bên mộ phần Đức Cha Phêrô, nghe đọc lại lời Di chúc của ngài : "Nay tôi ra đi, những gì còn lại của tôi cũng là của Giáo phận. Tôi chân thành cảm ơn tất cả mọi người, từ các Đức Cha đến người rốt hết. Nếu tôi đã làm mất lòng ai thì xin tha thứ cho tôi. Và tôi cũng tha thứ cho những ai đã làm mất lòng tôi...".


Tóm tắt tiểu sử Đức Cố Giám Mục Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp:

Đức Cha Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp sinh ngày 06/10/1920 tại xứ Nhân Hòa, Giáo phận Vinh. Lúc đó thuộc làng Nhân Hòa, phường Võng Nhi, tổng Kim Nguyên, huyện Nghi lộc, tỉnh Nghệ An (nay là xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An). Thân phụ ngài là ông Phêrô Trần Văn Trường, thân mẫu là bà Maria Hà Thị Còn.

Cậu Hạp là con thứ hai trong 6 anh em. Với trí thông minh sắc sảo, lại ham học giáo lý, năm lên 7 tuổi (1927), ngài đã được lĩnh nhận Bí tích Thêm sức qua bàn tay Đức Cha Eloy Bắc.

Năm cậu Hạp lên 9 tuổi (1929), cha JB. Hà Văn Gia (là cậu ruột) đưa lên ở với ngài tại xứ Ngọc Long. Năm 1931, cha Gia chuyển về xứ Cam Lâm và đã qua đời tại đó (28/2/1932). Cậu Hạp được trối lại cho cha già Hiên. Năm 1933, cha già Hiên gửi chú Hạp vào Chủng viện dự bị Xuân Phong, khóa 2.

+ Năm 1936, vào Tiểu chủng viện Xã Đoài.
+ Đi thực tập thầy giảng, làm giáo sư Tiểu chủng viện năm 1942.
+ Năm 1951, thầy Hạp nhập học Đại Chủng viện Xã Đoài, phải chờ mất 2 năm trường đóng cửa vì chiến tranh.
+ Ngày 01-02-1959, thụ phong linh mục (khi song thân ở miền Nam).
+ Từ năm 1959-1963, quản xứ Minh Cầm.
+ Từ năm 1963-1973, quản xứ Đan Sa.
+ Từ năm 1973-1979, quản hạt Hướng Phương kiêm Tổng Đại diện.
+ Ngày 10-01-1979, Sắc Toà Thánh đặt làm Giám Mục Giáo phận Vinh. Tấn phong Giám Mục ngày 04-03-1979.
+ Năm 1980, đi Roma (ad limina) lần thứ nhất.
+ Năm 1988, Đại Chủng Viện Xã Đoài được mở cửa trở lại, giờ đây mang tên là Đại Chủng Viện Vinh Thanh, đào tạo linh mục cho hai Giáo phận Vinh và Thanh Hoá. Đức Cha Hạp làm Giám đốc.
+ Năm 1990, đi ad limina lần hai, dịp này Đức Cha đã xin và được Tòa Thánh ban phép mở năm Toàn xá cho Giáo Phận Vinh nhân kỷ niệm 100 năm dâng hiến Giáo phận cho Đức Mẹ và mừng 146 năm ngày thành lập Giáo phận.

Khẩu hiệu: "Xin Cho Con Say Mê Thánh Giá"

Vì tuổi cao sức yếu, ngày 11/12/2000, Tòa Thánh đã chấp nhận đơn xin từ nhiệm của ngài và bổ nhiệm Đức Giám Mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên làm Giám mục Chính Tòa Giáo phận Vinh.

Sau một cơn đau nặng, vào hồi 5h30' ngày 6 tháng 7 năm 2005, Đức Cha Phêrô Gioan đã được Chúa gọi về, hưởng thọ 85 tuổi.

(Giáo Phận Vinh)