Lễ An Táng Đức Cố Giám Mục Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp 09/7/2005

VINH - Sau khi được tin Đức Cha Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp, nguyên giám mục giáo phận Vinh qua đời, từ sáng ngày 6/7/2005, từng đoàn giáo dân của hơn 150 giáo xứ thuộc giáo phận Vinh đã lần lượt đổ về Tòa Giám Mục Xã Đoài để kính viếng thi hài người Cha quá cố. Ngoài ra còn có nhiều đoàn thể và cá nhân đến từ nhiều giáo phận và đại diện chính quyền từ trung ương và địa phương của ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình cũng đã đến kính viếng Đức Cố Giám Mục và chia buồn với giáo phận Vinh.

Sáng ngày 09/7/2005 thánh lễ an táng Đức Cố Giám Mục Phêrô đã được cử hành trọng thể tại quảng trường nhà thờ chính Tòa Xã Đoài. Ngoài sự hiện diện đông đảo của các linh mục tu sỹ, chủng sinh và giáo dân của giáo phận Vinh còn có nhiều phái đoàn đến từ các giáo phận khác.

Cùng đồng tế với Đức Giám Mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, Giám Mục giáo phận Vinh, còn có các Đức Giám Mục của các giáo phận : Huế, Bùi Chu, Phát Diệm, Hải Phòng, Thanh Hóa, Ban Mê Thuột, Phan Thiết và Đức Viện Phụ Dòng Biển Đức Thiên An Huế cùng các linh mục Tổng Đại Diện của Tổng Giáo Phận Sài Gòn, Hưng Hóa, Thái Bình, Bắc Ninh... và các linh mục đại diện của nhiều giáo phận và dòng tu khác nhau.

Người ta còn thấy có sự hiện diện của Đại Diện Ban Tôn giáo Chính phủ và đại diện các ban ngành của chính quyền tỉnh Nghệ An và chính quyền địa phương.

Giảng trong thánh lễ, Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm, Giám Mục giáo phận Bùi Chu, đã giải thích về ý nghĩa sự chết và kêu gọi mọi người tin tưởng vào sự phục sinh của Đức Kitô.

Sau bài điếu văn và lời cám ơn, linh cữu Đức Cố Giám Mục Phêrô Gioan lại được di về nhà thờ Chính Tòa để tiến hành nghi thức an táng. Thi hài Đức Cố giám mục Phêrô an nghỉ bên trong nhà thờ Chính Tòa Xã Đoài, cạnh các vị giám mục tiền nhiệm.

Được biết: Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã thông báo cho toàn thể giáo phận Vinh dành trọn chín ngày cầu nguyện cách riêng cho Đức Cố Giám Mục Phêrô Gioan. Ngày 14/7/ 2005 tất cả các giáo xứ trong giáo phận sẽ của hành thánh lễ trọng thể cầu nguyện cho Đức Cố Giám Mục.

Đô Vinh
VietCatholic News