Lễ tấn phong tân giám mục phó giáo phận Quy Nhơn Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi 04/2/2010

WHĐ (4.02.2010) – Lễ tấn phong tân giám mục phó giáo phận Quy Nhơn, Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, vừa được cử hành lúc 6g sáng nay, 4-02-2010, tại khuôn viên Chủng viện Quy Nhơn (120, đường Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Thánh lễ tấn phong được cử hành lúc bình minh, nên ngay khi trời còn tối, đông đảo bà con giáo dân từ các giáo hạt trong giáo phận trải khắp ba tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên, tuôn về khu vực Chủng viện, Toà Giám mục và nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Hồn Xác lên trời (dân gian thường gọi Nhà thờ Nhọn, với ngọn tháp nổi tiếng khắp vùng Quy Nhơn, Bình Định), hiệp dâng thánh lễ tấn phong.

Lễ tấn phong của Đức cha Matthêô có sự tham dự của 25 giám mục đến từ ba giáo tỉnh Hà Nội, Huế, Tp.HCM và một viện phụ (Đan viện Thiên An), cùng hiện diện bên Đức cha Phêrô Nguyễn Soạn, giám mục chính giáo phận Quy Nhơn, trong ngày vui mừng giáo phận Quy Nhơn của ngài diễn ra lễ tấn phong, cũng là lễ khai mạc sứ vụ của Đức tân giám mục phó.

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, giám mục giáo phận Đà Lạt, Chủ tịch Hội đồng Giám mục VN chủ tế thánh lễ và là giám mục chủ phong.

Một hình ảnh cảm động trong Thánh lễ tấn phong: cả hai vị phụ phong đều là bạn cùng lớp với Đức tân giám mục tại Giáo hoàng Học viện Piô X Đà Lạt từ 1970 đến 1977: Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, giám mục giáo phận Thanh Hóa, phó Chủ tịch HĐGMVN và Đức cha Giuse Nguyễn Năng, giám mục giáo phận Phát Diệm.

Đồng tế trong Thánh lễ tấn phong có 320 linh mục trong và ngoài giáo phận Quy Nhơn.

Tham dự thánh lễ có gần 300 chủng sinh, tu sĩ nam nữ và 5000 giáo dân giáo phận Quy Nhơn và các giáo phận khác.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha chủ phong mời gọi cộng đoàn:

"Trong lễ nghi tấn phong, vị tiến chức Giám mục được nhận lãnh tràn đầy Chúa Thánh Thần như các Tông Đồ trong ngày lễ Hiện Xuống, để ngài trở nên người kế vị các Tông Đồ và được đặt làm Chủ chăn trong Giáo Hội, làm thầy dạy đức tin, làm tư tế tối cao và thừa tác viên lãnh đạo dân Chúa.

Từ một tháng nay, anh chị em đã cầu nguyện cho vị giám mục thứ 21 của quý Giáo phận hôm nay được tấn phong.

Trong niềm vui tạ ơn Chúa, và nhờ lời chuyển cầu của Thánh Giám mục Cuénot (Giám mục tiên khởi giáo phận Đông Đàng Trong, từ lúc tách khỏi giáo phận Đàng Trong vào năm 1844 đến khi chịu tử vì đạo năm 1861. Giáo phận Đông Đàng Trong là tiền thân của giáo phận Quy Nhơn ngày nay – PV) và Chân phước Anrê Phú Yên, chúng ta sốt sắng dâng lời cầu nguyện cho Giáo Hội Việt Nam đang hân hoan cử hành Năm Thánh 2010 và cách riêng cho Đức Tân giám mục".

Trong bài giảng Thánh lễ, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, giám mục giáo phận Bắc Ninh, đã chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ ý nghĩa của Lời Chúa trong Thánh lễ tấn phong.

Đức cha Cosma kết hợp ý nghĩa của Lời Chúa và nội dung khẩu hiệu giám mục của Đức tân Giám mục “Tình Yêu Đức Kitô thúc bách chúng tôi" (2Cr 5,14):

"Các bài Sách Thánh hôm nay tập trung vào Chúa Giêsu. Trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu tự giới thiệu là Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống cho đoàn chiên. Trong thư thứ hai gửi tín hữa Côrintô, thánh Phaolô cho biết toàn bộ đời sống và hoạt động có động cơ là Tình Yêu Đức Kitô. Tất cả những điều ấy là nội dung cốt yếu của toàn bộ Tin Mừng, là trọng tâm của Hội Thánh cũng như của từng tín hữu, và Đức Tân Giám Mục Matthêô muốn nhận là của chính mình cũng như của sứ vụ giám mục của mình".

Vị giám mục đến từ Bắc Ninh chia sẻ về sứ vụ mục tử sẽ được Đức tân Giám mục thực thi trên mảnh đất ghi đầy dấu ấn lịch sử hàng mấy trăm năm:

"Chính giáo phận này đã cống hiến cho Giáo Hội Việt Nam vị tử đạo tiên khởi là chân phước Anrê Phú Yên. Hai vị thánh đã viết nên những trang sử đẹp nhất của giáo phận là thánh Stêphanô Cuénot Thể và thánh Anrê Kim Thông. Điều gì đã thúc bách một thanh niên 19 tuổi như chân phước Anrê Phú Yên hiến thân phục vụ Hội Thánh? Điều gì đã thúc bách một nhà truyền giáo là thánh giám mục Stêphanô Cuénot Thể Pháp đến Việt Nam giữa muôn vàn khó khăn để rồi cuối cung bị giam cầm và kết án? Điều gì đã thúc bách một giáo dân là thánh Anrê Kim Thông dám hy sinh mọi sự vì công cuộc truyền bá Tin Mừng? Tất cả chỉ có thể hiểu được vì các ngài được tình yêu Đức Kitô thúc bách".

Đức cha Cosma kết luận: “Đức cha Matthêô cũng xác tín và quyết tâm như vậy".

Nêu cao Quy Nhơn là mảnh đất của tinh thần truyền giáo xưa và nay, Đức cha Cosma kêu gọi mọi người tiến bước từ sự thúc bách của Tình yêu Đức Kitô: “Cánh đồng truyền giáo Qui Nhơn đã được tưới bằng mồ hôi, nước mắt và cả máu của bao giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo dân. Giáo Phận Đàng Trong được thiết lập cách nay 350 năm hiện giờ đã trở thành 16 giáo phận. Chúng ta được mời gọi tiếp bước bao người đi trước, để cho tình yêu Đức Kitô thúc bách và cùng với mọi thành phần dân Chúa tiến bước’.

Thánh lễ tấn phong diễn ra trong bàu khí trang nghiêm. Sự trang nghiêm của một cộng đoàn phụng vụ được kết tinh từ tinh thần gắn kết với tình yêu của Đức Kitô trong suốt ba thế kỷ rưỡi.

Vào cuối Thánh lễ, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Giám mục giáo phận Đà Lạt, Chủ tịch HĐGMVN đã chia sẻ niềm vui với giáo phận Quy Nhơn vừa được Giáo Hội gửi đến một vị mục tử, và chào mừng Đức tân Giám mục phó Quy Nhơn, thành viên mới của HĐGMVN. Ngài cầu chúc những nỗ lực mục vụ của Đức tân giám mục phó sẽ “gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp”.

Thánh lễ tấn phong giám mục phó giáo phận Quy Nhơn đã kết thúc vào lúc 8g20 sáng cùng ngày.

Từ hôm nay, giáo phận Quy Nhơn đã có thêm một vị mục tử cùng với Đức cha chính Phêrô dẫn dắt dân Chúa tại Quy Nhơn. Các vị cùng nhau hướng vào "điểm nhấn quan trọng nhất là đẩy mạnh công cuộc truyền giáo" trên miền đất ba tỉnh thuộc giáo phận Quy Nhơn: Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên, như Đức tân Giám mục đã từng chia sẻ khi trả lời phỏng vấn của WHĐ. ■


Bài giảng của Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt

Trọng kính Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức Hồng Y, Đức cha Phêrô giám mục giáo phận Quy Nhơn, quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý khách và toàn thể quý ông bà anh chị em.

Trước hết xin gửi đến Đức cha Phêrô và toàn thể giáo phận Quy Nhơn lời chúc mừng nồng nhiệt. Cũng xin gửi đến Đức cha Matthêô kính mến lời cầu chúc bình an và ơn Chúa dồi dào để chu toàn sứ mạng mục tử.

Các bài Sách Thánh hôm nay tập trung vào Chúa Giêsu. Ngôn sứ Isaia loan báo Đức Mêsia được sai đi loan báo Tin Mừng cứu độ và thời đại hồng ân. Trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu tự giới thiệu là Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống cho đoàn chiên. Trong thư thứ hai gửi tín hữu Côrintô, thánh Phaolô cho biết toàn bộ đời sống và hoạt động có động cơ là Tình Yêu Đức Kitô. Tất cả những điều ấy là nội dung cốt yếu của toàn bộ Tin Mừng, là trọng tâm của Hội Thánh cũng như của từng tín hữu, và Đức Tân Giám Mục Matthêô muốn nhận là của chính mình cũng như của sứ vụ giám mục của mình.

Nhớ lại hạt giống Tin Mừng được gieo vào đất Quy Nhơn từ năm 1618 đã sinh hoa kết quả dồi dào với những trang sử hào hùng. Chính giáo phận này đã cống hiến cho Giáo Hội Việt Nam vị tử đạo tiên khởi là chân phước Anrê Phú Yên. Hai vị thánh đã viết nên những trang sử đẹp nhất của giáo phận là thánh Stêphanô Cuénot Thể và thánh Anrê Kim Thông. Điều gì đã thúc bách một thanh niên 19 tuổi như chân phước Anrê Phú Yên hiến thân phục vụ Hội Thánh? Điều gì đã thúc bách một nhà truyền giáo là thánh giám mục Stêphanô Cuénot Thể Pháp đến Việt Nam giữa muôn vàn khó khăn để rồi cuối cùng bị giam cầm và kết án? Điều gì đã thúc bách một giáo dân là thánh Anrê Kim Thông dám hy sinh mọi sự vì công cuộc truyền bá Tin Mừng? Tất cả chỉ có thể hiểu được vì các ngài được tình yêu Đức Kitô thúc bách. Đức cha Matthêô cũng xác tín và quyết tâm như vậy.

Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng tôi!
Tình yêu Đức Kitô chứ không phải điều gì khác.
Thúc bách: động cơ không để cho thánh Phaolô bằng lòng với những gì đã có.
Chúng tôi hay chúng ta: không riêng rẽ nhưng chung với nhiều người.

Cánh đồng truyền giáo Quy Nhơn đã được tưới bằng mồ hôi, nước mắt và cả máu của bao giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo dân. Giáo Phận Đàng Trong được thiết lập cách nay 350 năm hiện giờ đã trở thành 16 giáo phận.

Chúng ta được mời gọi tiếp bước bao người đi trước, để cho tình yêu Đức Kitô thúc bách và cùng với mọi thành phần dân Chúa tiến bước.

Một người thợ săn làm đuợc ba cây cung. Khi lắp tên vào cây thứ nhất, ông nghe nó nói: "Xin ông kéo nhẹ thôi, tôi sợ đau lắm!” Đến cây thứ hai, ông nghe nó nói: “Xin ông kéo vừa thôi, tôi sợ gãy lắm." Còn khi ông hỏi cây thứ ba có sợ đau hay gãy không, thì nó thưa: "Ông chế ra tôi, ông muốn sử dụng thế nào tuỳ ý. Ông kéo nhẹ, kéo vừa hay kéo mạnh cũng được; tôi đau hay tôi gãy cũng không sao; miễn là ông đạt được mục tiêu ông nhắm đến.”

Xin tình yêu Đức Kitô không ngừng thúc bách trái tim Đức cha để với bàn tay tài hoa của một họa sĩ và đầu óc tinh tế của một giáo sư thần học, Đức cha trở nên sứ giả Tin Mừng hiệu quả trên cánh đồng truyền giáo Quy Nhơn.

Khởi đầu sứ vụ trong Năm Thánh, xin cho cả cuộc đời mục tử của Đức Cha Matthêô là lời loan báo Đức Kitô là Hồng Ân của Thiên Chúa cho mọi người, cách riêng cho tất cả những ai đang cùng với giáo phận Quy Nhơn xây dựng một Trời Mới Đất Mới trên giáo phận Quy Nhơn thân yêu cũng như trên đất nước Việt Nam còn đang chờ đợi bước chân người loan báo Tin Mừng và bàn tay người mục tử nhân hậu.

Xin cám ơn. ■

Gm Cosma Hoàng Văn Đạt


Lời ngỏ đầu lễ và lời chúc mừng của Đức cha Chủ tịch HĐGM Việt Nam

Kính thưa Đức Hồng y, quý Đức cha,

Quý cha, quý tu sĩ nam nữ và anh chị em thân mến,

Trong lễ nghi tấn phong, vị tiến chức Giám mục được nhận lãnh tràn đầy Chúa Thánh Thần như các Tông Đồ trong ngày lễ Hiện Xuống, để ngài trở nên người kế vị các Tông Đồ và được đặt làm Chủ chăn trong Giáo Hội, làm thầy dạy đức tin, làm tư tế tối cao và thừa tác viên lãnh đạo dân Chúa.

Từ một tháng nay, anh chị em đã cầu nguyện cho vị giám mục thứ 21 của quý Giáo phận hôm nay được tấn phong.

Trong niềm vui tạ ơn Chúa, và nhờ lời chuyển cầu của Thánh Giám mục Cuénot và Chân phước Anrê Phú Yên, chúng ta sốt sắng dâng lời cầu nguyện cho Giáo Hội Việt Nam đang hân hoan cử hành Năm Thánh 2010 và cách riêng cho Đức Tân giám mục.

***

Đức cha Matthêô kính mến,

Với thánh lễ tấn phong long trọng vừa qua, Đức cha đã trở nên thành viên của Hàng Giám Mục, là người kế nhiệm các Thánh Tông Đồ và là chủ chăn của Hội Thánh địa phương.

Chúng tôi chia sẻ niềm vui của Giáo phận Quy Nhơn, nơi từ năm 1659 được gọi là Đại diện Tông Tòa Đàng Trong, khi Giáo Hội Việt Nam bắt đầu có các Giám mục. Nay, Đức cha được tấn phong trở thành Giám mục phó Giáo phận, cộng tác với Đức cha chính Phêrô.

Chúng tôi cũng vui mừng đón chào Đức cha nay là thành viên của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, vào lúc chúng ta đang cử hành Năm Thánh 2010, kỷ niệm 50 năm thiết lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam. Giáo Hội Việt Nam và Giáo Phận Quy Nhơn tin rằng với lòng đạo đức, sự khôn ngoan, nhiệt tình tông đồ…, Đức cha sẽ góp phần vào việc xây dựng Giáo Hội để tôn vinh Chúa và mưu cầu hạnh phúc cho mọi người.

Theo gương Thánh Phaolô Tông Đồ, Đức cha đã chọn khẩu hiệu cho thừa tác vụ Giám mục của mình là "Tình Yêu Đức Kitô thúc bách chúng tôi” (2Cr 5,14) để nói lên cảm nghiệm của chính bản thân người tông đồ gắn bó với Chúa Kitô là Thầy và là Chủ chăn nhân lành, đồng thời cũng ước muốn hết lòng đáp ứng nhu cầu truyền giáo của Hội Thánh trong thế giới hôm nay. Chúng tôi cầu nguyện để nỗ lực mục vụ của Đức cha gặt hái được nhiều thành quả quả tốt đẹp. ■

Gm Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

(Ảnh của WGPSG)

PV

(Theo Trang Web Hội Đồng Giám Mục VN)