Đức Giám mục tân cử ưu tiên truyền giáo, phục vụ nông dân

QUY NHƠN, Việt Nam (UCAN) – Đức tân giám mục phó của một trong những giáo phận lâu đời nhất ở Việt Nam cho biết ngài sẽ ưu tiên truyền giáo và trợ giúp nông dân nghèo trong thời gian tại chức.

“Châm ngôn giám mục của tôi là Caritas Christi Urget Nos (tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng tôi). Tôi chọn câu Kinh Thánh này vì sự thúc bách của nhu cầu truyền giáo tại Việt Nam nói chung và tại giáo phận Quy Nhơn nói riêng”, theo linh mục Matthêô Nguyễn Văn Khôi, người vừa được bổ nhiệm làm giám mục phó cho Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Soạn.

Đức giám mục phó cùng đảm nhận trọng trách mục tử với vị đứng đầu Giáo hội địa phương và cũng có thể kế vị đức giám mục chính.

“Loan báo Đức Kitô là trách nhiệm hàng đầu của Giáo hội và luôn là một sứ vụ cấp bách” Đức cha Khôi nói.

Ngài lưu ý giáo phận Quy Nhơn là nơi các thừa sai dòng Tên hải ngoại đến rao giảng Tin Mừng cho người dân địa phương lần đầu tiên vào năm 1618, và nói thêm Giáo hội địa phương đã phát động chương trình 10 năm chuẩn bị mừng kỷ niệm 400 năm Tin Mừng được rao giảng tại giáo phận.

Ngài cho biết chương trình nhằm thúc đẩy công tác truyền giáo nơi người Công giáo địa phương.

Đức cha Khôi nói mặc dù đa số người dân địa phương là nông dân sống trong cảnh nghèo khổ và thường xuyên bị ảnh hưởng bão lũ, nhưng họ tỏ ra rất cần cù và chịu khó, sống có tình có nghĩa, thường xuyên đùm bọc lẫn nhau.

“Tôi tha thiết mong sao cho dân tình được ấm no, cho cuộc sống đạo ngày càng phát triển”, ngài nói.

Đức cha Khôi sinh tại giáo xứ Gò Thị, tỉnh Bình Định, năm 1951 và vào Tiểu Chủng viện Làng Sông năm 1963.

Sau khi chịu chức linh mục năm 1989, ngài phục vụ tại một giáo xứ địa phương và dạy học tại Đại Chủng viện Sao Biển Nha Trang. Ngài được cử đi học thêm tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana ở Rôma năm 2000. Ngài lấy bằng tiến sĩ thần học luân lý năm 2005.

Sau khi trở về Việt Nam, ngài làm chánh xứ giáo xứ chính tòa của giáo phận Quy Nhơn và dạy học tại Đại Chủng viện Sao Biển Nha Trang đến khi được bổ nhiệm làm giám mục phó.

Lễ phong chức giám mục của ngài sẽ được tổ chức vào ngày 4-2.

(Theo Trang Web Giáo Phận xxxx)