Người bạn học cũ + Giuse Ngô Quang Kiệt 

Ðức giám mục Giuse Ngô quang Kiệt được Tòa Thánh, hôm 19/02/2005, đề cử làm Tổng giám mục Hànội. Ðây là một tin vui.

Nhiều người trên khắp thế giới đã chúc mừng cùng cầu nguyện cho ngài. Việc này thật chính đáng đạo đức tình người.

Tôi, người bạn học cũ với ngài cách đây trên dưới ba thập niên, cũng đã viết cho ngài. Ngay ngày hôm sau, ngài viết lại cho tôi:  "Cám ơn bác nhiều. Chỉ là gánh nặng thôi. Cầu nguyện cho nhau".

Ðọc hàng chữ ngắn gọn đầy tâm tình chân thành của người Bạn cũ, tôi cảm động suy nghĩ, và nhớ về ngài, thuở chúng tôi còn chung sống với nhau dưới mái trường chủng viện Long Xuyên ngày xưa.

Nhớ đến người bạn Tổng giám mục Giuse Ngô quang Kiệt, tôi nhớ đến Thánh hiệu bổn mạng của ngài: Thánh cả Giuse. 

Thánh cả Giuse quan thầy bổn mạng Hội Thánh Chúa Giêsu ở trần gian, của Tổng giáo phận Hànội, nơi ngài là Tổng giám mục.

Tôi nhớ đến một tâm hồn bối rối trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan, khi phải đối đầu với vần đề đức tin và danh dự đời sống. Lúc Thánh cả khám phá nhận ra người bạn đường Maria, chưa cưới hỏi mà đã có thai. Bối rối, nhưng không buông xuôi. Trái lại Ngài đi tìm thánh ý Chúa. Và Chúa đã gửi Thiên Thần đến cứu giúp ngài.

Tôi nhớ đến hình ảnh cùng cung cách sống âm thầm của Thánh cả Giuse khi xưa, như trong phúc âm thuật lại: dắt lừa đưa Ðức Mẹ đi tìm chỗ trọ vùng Bethlehem.

Tôi nhớ đến thái độ khiêm cung kính cẩn của Thánh cả Giuse cầm ngọn đèn dầu dọn chỗ trong hang chuồng xúc vật cho Chúa Giêsu, con Thiên Chúa, nằm ngủ, khi vừa mới chào đời.

Tôi nhớ đến hình ảnh có vẻ băn khoăn, vì cảnh túng bấn thiếu thốn. Nhưng đầy chí khí sẵn sàng phục vụ, lúc Thánh cả tiếp các Mục Ðồng và Ba Vua đến thăm viếng Hài nhi Giêsu trong hang chuồng xúc vật.

Tôi nhớ đến nỗi lo âu của Thánh cả Giuse, lúc dắt lừa tìm đường lẫn trốn sao cho an toàn sang tỵ nạn bên Ai-Cập. Vì trách nhiệm lo cho gia đình qúa nặng nề lúc đó và qúa bấp bênh nguy hiểm cho tính mạng Hài Nhi Giêsu.

Tôi nhớ đến cuộc sống sinh tay làm hàm nhai, kiếm cơm gạo của Thánh cả Giuse bên xứ ngoại quốc Ai Cập, để nuôi sống gia đình. 

Tôi nhớ đến những buổi Thánh cả Giuse cùng với Chúa Giêsu đi đến Hội Ðường đọc kinh cầu nguyện cùng Thiên Chúa, đến những buổi hai cha con cùng vác cây, bào gỗ đục đẽo nghề thợ mộc. 

Thánh cả Giuse đã âm thầm làm việc bổn phận nuôi Chúa Giêsu con Thiên Chúa suốt cuộc đời. Nhưng chưa bao giờ, không thấy ghi lại trong Kinh thánh sử sách, được nghe Chúa Giêsu giảng hay chứng kiến một phép lạ nào do Chúa Giêsu làm.

Thánh cả Giuse đã sống âm thầm, đã làm những gì có thể làm được do Chúa muốn, để góp phần vào công trình sáng tạo mới của Thiên Chúa do Chúa Giêsu thực hiện nơi trần gian:Ðem Tin mừng bình an cứu chuộc từ trời cao xuống cho con người.

Tôi tin, Chúa cũng muốn thực hiện điều đó, việc rao truyền và gìn giữ ngọn lửa đức tin vào Chúa nơi Tổng giáo phận Hànội và Giáo phận Lạngsơn. Nên Ngài đã tuyển chọn sai Ðức Cha Giuse Ngô quang Kiệt tới đó.

Xin tạ ơn Chúa cùng xin Thánh cả Giuse bầu cử phù hộ cho người Bạn Tổng giám mục của con!

Cologne, ngày 21/02/2005

LM Nguyễn ngọc Long
VietCatholic News (21/02/2005)