Lễ Nhậm Chức của Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt, Tổng Giám Mục Hà Nội 19/3/2005

Đúng theo chương trình đã dự định từ trước, ngày 19/3/2005, Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt, nguyên Giám Mục giáo phận Lạng Sơn, Giám Quản giáo phận Hà Nội, chính thức về nhận nhiệm vụ cai quản giáo phận Hà Nội với cương vị mới, nhiệm vụ Tổng Giám Mục.

Sau lễ tang thân mẫu, qua đời ngày 12/3/2005, Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt trở về giáo phận Lạng Sơn. Sáng ngày 19/3/2005, một phái đoàn đông đảo linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo dân của hai giáo phận Lạng Sơn và Hà Nội đã tiễn Đức Cha Giuse từ biệt giáo phận Lạng Sơn và đón ngài về nhận chức vụ Tổng Giám Mục giáo phận Hà Nội.

Đúng 9 giờ, đoàn xe về tới quảng trường phía trước Nhà Thờ Lớn Hà Nội. Đức Cha Phaolô Lê Đắc Trọng và cha Giuse Đặng Đức Ngân, cha sở Nhà Thờ Chính Toà, cùng đông đảo nam nữ tu sĩ, chủng sinh và giáo dân tụ họp ở tiền sảnh Nhà Thờ Lớn Hà Nội để chào đón Đức Tân Tổng Giám Mục. Cha sở Nhà Thờ Lớn trao thánh giá cho Đức Tổng Giám Mục hôn, sau đó dẫn ngài vào Nhà Thờ Lớn và kêu gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cùng Đức Tân Tổng Giám Mục. Sau nghi thức trên, Đức Tân Tổng Giám Mục và mọi người đi vào Toà Tổng Giám Mục.Đúng 9 giờ 45 phút, đoàn đồng tế cùng với khoảng gần 200 chủng sinh Đại Chủng Viện Hà Nội từ nhà nguyện Fatima của Toà Tổng Giám Mục tiến ra Nhà Thờ Lớn giữa tiếng kèn đồng hân hoan hùng tráng.

Thánh lễ do Đức Tân Tổng Giám Mục chủ tế bắt đầu lúc 10 giờ. Cùng hiện diện trong thánh lễ còn có:

- Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng, nguyên Tổng Giám Mục Hà Nội
- Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hoà, chủ tịch HĐGMVN
- Đức Tổng Giám Mục Stêphanô Nguyễn Như Thể, Giám Mục Huế
- Đức Cha Phanxicô Nguyễn Văn Sang, Giám Mục Thái Bình
- Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến, Giám Mục Phát Diệm
- Đức Cha Giuse Nguyễn Quang Tuyến, Giám Mục Bắc Ninh
- Đức Cha Phaolô Cao Đình Thuyên, Giám Mục Vinh
- Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu, Giám Mục Long Xuyên
- Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm, Giám Mục Bùi Chu
- Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám Mục Hải Phòng
- Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám Mục Hưng Hoá

cùng với gần 100 Linh mục, đông đảo nam nữ tu sĩ, chủng sinh và khoảng 5000 giáo dân.

Sau lời chào đầu lễ, cha Vinhsơn Nguyễn Đăng Xuyên đọc văn thư bổ nhiệm của Toà Thánh bằng tiếng Latinh, sau đó cha Gioan Lê Trọng Cung đọc bản dịch ra tiếng Việt.Tiếp theo, Đức Tân Tổng Giám Mục đọc lời tuyên xưng đức tin. Sau đó, Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hoà và Đức Cha Stêphanô Nguyễn Như Thể ký xác nhận bản tuyên xưng đức tin vừa được đọc. Sau các nghi thức trên, Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng đưa Đức Tân Tổng Giám Mục tới nhận ghế Tổng Giám Mục.

Cha sở Nhà Thờ Lớn thay mặt cộng đoàn đọc lời chúc mừng. Ngài nhắc lại lời Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt khi nhận chức Giám Quản giáo phận Hà Nội: "Đức Kitô, Đấng đã đến để đoàn chiên được sống và sống dồi dào, Đấng đã hiến mạng sống vì đoàn chiên, đã sai chúng tôi đến để phục vụ anh chị em. Anh chị em là Hội Thánh, anh chị em là đối tượng phục vụ của Hội Thánh, là con đường của Hội Thánh", đồng thời nhắc lại khẩu hiệu Giám Mục của Đức Tân Tổng Giám Mục: "Chạnh lòng thương" để xin Đức Tân Tổng Giám Mục thương hướng dẫn đoàn chiên trong giáo phận. Cha sở cũng thay mặt toàn giáo phận chúc mừng bổn mạng Đức Tân Tổng Giám Mục và hứa sẽ cộng tác với ngài trong tinh thần tuân phục và kính trọng.

Lời của cha sở Nhà Thờ Lớn được minh chứng bằng việc đại diện mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận tới tặng hoa và hôn nhẫn của Đức Tân Tổng Giám Mục để bày tỏ lòng kính trọng, yêu mến và vâng lời.

Sau đó, Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hoà thay mặt Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đọc lời chúc mừng. Trong bài chúc mừng, Đức Cha chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam nói sơ qua về biến cố vào lúc 2 tuổi, cậu Giuse Ngô Quang Kiệt đã được mẹ gánh từ Lạng Sơn đến tận miền cực nam tổ quốc để rồi sau đó trở lại quê hương để gánh trách nhiệm Chúa trao phó theo sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa. Đức Cha chủ tịch xem việc bà cố ra đi ngay trước khi Đức Tân Tổng Giám Mục nhậm chức như là thánh giá đầu tiên của Đức Tân Tổng Giám Mục trong cương vị mới. Đức Cha chủ tịch cũng nhắc tới việc Đức Hồng Y Phaolô Giuse muốn từ chức để như Môsê chuyển cầu cho giáo phận. Nay Đức Tân Tổng Giám Mục tiếp nhận gánh nặng và sẽ nên như Giôsuê lãnh đạo Dân Chúa. Đức Cha chủ tịch cũng bày tỏ niềm tự hào của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam về một thành viên trẻ trung và được Toà Thánh tin tưởng.

Ngay sau đó thánh lễ mừng thánh Giuse, bổn mạng của Tổng giáo phận Hà Nội, tiếp tục với nghi thức long trọng.

Trong bài giảng, Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm đã giải thích ý nghĩa của huy hiệu Giám Mục như là biểu hiệu của chức tư tế viên mãn. Mũ, gậy, nhẫn Giám Mục diễn tả quyền bính thiêng liêng, nhiệm vụ hướng dẫn, sự trung thành với Giáo Hội và với những bổn phận Giám Mục. Đức Giám Mục kế vị các Tông Đồ, được sai đi với trách nhiệm nặng nề, với ơn khôn ngoan và can đảm của Chúa Thánh Thần. Giám Mục được sai đến để đứng đầu cộng đoàn cầu nguyện, để kêu gọi và hướng dẫn cầu nguyện. Giám Mục cũng hiện diện để tha thứ tội lỗi và cũng để sửa lỗi. Giám Mục có nhiệm vụ xây dựng và mở rộng vương quốc của Chúa Giêsu chứ không phải quyền bính trần thế. Nhưng cũng như Phêrô, Giám Mục cũng có những yếu đuối nên cần lời cầu nguyện của mọi người. Sau hết, Đức Cha kêu gọi tất cả mọi người hãy luôn ở bên cạnh Đức Tân Tổng Giám Mục để xây dựng Hội Thánh, để gương mặt của Chúa Giêsu và của Hội Thánh mỗi ngày một rạng rỡ hơn.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Lôrenxô Chu Văn Minh, phó Giám Đốc Đại Chủng Viện Hà Nội, thay mặt ban tổ chức cám ơn Quý Đức Cha, Quý Cha Tổng Đại Diện, Quý Bề Trên, Quý Cha và toàn thể cộng đoàn đã hiện diện trong thánh lễ để hiệp thông và chung vui với giáo phận Hà Nội.ÕNgài cũng cám Toà Thánh, Quý Đức Cha và Quý Bề Trên khắp nơi đã gửi diện mừng, cám ơn các cấp chính quyền đã chúc mừng và tạo mọi sự thuận lợi. Sau đó là bài hát chúc mừng của cộng đoàn.Ngỏ lời với cộng đoàn Dân Chúa, Đức Tân Tổng Giám Mục nói:

"Thưa anh chị em,

Chúng ta cử hành ngày nhận chức vào ngày lễ thánh Giuse hôm nay, không những có nhiều ý nghĩa, mà còn có rất nhiều bài học cho tôi từ mẫu gương thánh cả Giuse. Cũng như bài Tin Mừng chúng ta đã nghe, thánh Giuse vâng lời Chúa mà về nhận Đức Mẹ. Hôm nay, tôi cũng vâng lời Chúa và Toà Thánh về nhận giáo phận Hà Nội và anh chị em.Chắc chắn khi thánh Giuse về nhận Đức Mẹ, thánh Giuse có nhiều lo âu lắm, nhưng thánh cả Giuse đã hoàn thành được nhiệm vụ bởi vì ngài luôn luôn đặt dưới sự hướng dẫn của Thiên Chúa, và đồng thời cũng nhận được sự cộng tác rất khiêm nhường và đơn sơ của Đức Mẹ. 

Khi về nhận giáo phận Hà Nội, tôi cũng có nhiều lo âu, thế những tôi cũng tin tưởng vào ơn Chúa theo như Đức hồng Y Sepe tổng trưởng Bộ Truyền Giáo đã viết cho tôi: "Thiên Chúa sẽ ban đầy đủ ơn lành cho những kẻ Người kêu gọi phục vụ Người." Tôi cũng tin tưởng vì có sự trợ giúp của Đức Hồng Y Phaolô Giuse kính yêu của chúng ta. Ở đây, con phải nói lời tri ân với Đức Hồng Y, tri ân bởi vì Đức Hồng Y đã hiến trọn cuộc đời xây dựng cho giáo phận Hà Nội ngày càng tốt đẹp, tri ân bởi vì Đức Hồng Y đã vui lòng ở lại với chúng con trong Toà Giám Mục, tri ân bởi vì Đức Hồng Y đã làm gương mẫu cho chúng con noi theo, và tri ân bởi vì như Đức Cha chủ tịch đã nhắc đến Đức Hồng Y đã luôn luôn hứa đóng vai trò Môsê cầu nguyện cho chúng con và cho giáo phận.

Tôi cũng tin tưởng vì Hội đồng Giám Mục Việt Nam luôn luôn nâng đỡ tôi. Con cũng xin ngỏ lời tri ân tới Đức Cha Chủ Tịch, Đức Tổng Têphanô và Quý Đức Cha. Vì Chúa và vì Hội Thánh, Đức Cha Chủ Tịch, Đức Tổng Têphanô, Quý Đức Cha, cũng như tất cả các Đức Cha trong Hội Đồng Giám mục Việt Nam đã tín nhiệm con. Đặc biệt hôm nay, Đức Cha chủ tịch, Đức Tổng Têphanô và Quý Đức Cha lại có mặt ở đây để bày tỏ tinh thầt hiệp thông của Giáo Hội, tình bác ái huynh đệ rất quý báu đối với con.

Tôi cũng tin tưởng vào sự cộng tác của anh chị em. Cũng như từ gần hai năm qua trong nhiệm vụ Giám Quản Tông Toà, anh chị em đã hết sức cộng tác làm cho công việc luôn luôn được trôi chảy, và chắc chắn trong thời gian sắp tới anh chị em sẽ tiếp tục cộng tác để chúng ta hoàn thành chương trình của Chúa, của Hội Thánh.

Khi về nhận Đức Mẹ, thánh Giuse đã suốt đời yêu thương phục vụ Đức Mẹ và Chúa Giêsu. Nhận giáo phận Hà Nội, tôi cũng phải suốt đời yêu thương và phục vụ anh chị em. Khẩu hiệu Giám Mục của tôi là "Chạnh lòng thương", xin anh chị em hãy cộng tác với tôi để thực hiện khẩu hiệu này ở trong giáo phận chúng ta. Chúng ta hãy yêu thương Hội Thánh. Chúng ta hãy yêu thương nhân loại. Chúng ta hãy yêu thương Đức Thánh Cha. Chúng ta hãy yêu thương Hội Thánh tại Việt Nam. Chúng ta hãy yêu thương quê hương dân tộc Việt Nam. Chúng ta hãy yêu thương Đức Hồng Y Phaolô Giuse và Đức Cha Phaolô của chúng ta. Chúng ta hãy yêu thương giáo phận Hà Nội. Chúng ta hãy yêu thương các linh mục, tu sĩ nam nữ. Chúng ta hãy yêu thương tất cả những anh chị em nghèo khổ, đau yếu, gặp hoạn nạn. Và chúng ta cũng hãy yêu thương nhau. Tất cả đang cần được yêu thương. Và hôm nay, ngày đầu tiên chính thức nhận giáo phận, tôi xin gởi tới tất cả anh chị em lời chào thân ái với trọn tình yêu thương quý mến của tôi."


Thánh lễ kết thúc vào hồi 12 giờ.

Cùng giáo phận Hà Nội bước vào một giai đoạn mới, chúng ta cùng cầu nguyện cho Đức Tân Tổng Giám Mục, cho giáo phận Hà Nội để gương mặt của Hội Thánh, của Chúa Kitô luôn trẻ trung, xin đẹp và tràn đầy sức sống trên mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Vinhsơn Trần Minh Thực
VietCatholic News (20/03/2005)