Đức TGM Ngô Quang Kiệt đã về cư ngụ tại Dòng Châu Sơn

Sau một thời gian gần 3 tháng sang Hoa Kỳ dưỡng bệnh và nghỉ ngơi, nay Đức TGM Ngô Quang Kiệt đã về lại Hà Nội chiều ngày 6/8 (giờ Hà nội) và Ngài đã tự thuê một chiếc taxi đưa Ngài trực tiếp về tới Đan viện Châu Sơn vào lúc 16:30 chiều. (Đan viện Châu Sơn là một Dòng Ẩn Tu Chiêm Niệm tại giáo phận Phát Diệm). Chính Đức Tổng đã chọn lựa nơi này và trước đây trong khoảng thời gian từ năm 2008 đã từng đến đây tĩnh dưỡng ở đây.

Ý của Ngài không muốn cho ai biết sự trở lại này, vì Ngài muốn mọi chuyện sớm yên ổn và không quá xáo trộn vì sự có mặt của Ngài ở Viet Nam. Tuy nhiên, khi ngài về tới nhà dòng, xuống xe thì gặp phải một nhóm các anh em làm thợ mộc đang đóng cửa cho khu nhà mới của Đan viện, họ nhận ngay ra ngài, và mau chóng điện báo cho chú Đoàn là cháu của ngài, cũng là chủ của nhóm thợ đó. Tin này mau chóng được đồn ra. Mặc dù ngài và nhà dòng hết sức giữ kín.

Sáng hôm nay 7/8 đã có một số nhóm giáo dân Hà nội và giáo dân ở Châu sơn muốn chào thăm ngài. Dân chúng hết sức vui mừng vì sự trở lại của Ngài. Tuy nhiên, vì lý do an toàn và tránh những phiền phức không lường có thể xẩy ra, thay vì ở ngoài khu nhà khách trước đây, Đức Tổng đã được Nhà Dòng chuyển vào trong nội vi của đan viện.

Đức Tổng cho biết Ngài: "cảm thấy khỏe mạnh hơn nhiều, đã ngủ được sâu giấc, tăng được 5 kí và tinh thần dịu lại, không còn thấy căng thẳng như xưa vì bị mất ngủ...."

Như chúng tôi được biết quyết định rời Hà Nội sang Hoa Kỳ chữa bệnh ngày 12/5/2010 là hoàn toàn do ý muốn riêng của Ngài. Khi đó chính Đúc Cha phụ tá Chu Văn Minh ngỏ ý và xin Đức Tổng hoãn lại chuyến đi ít ngày để có cho linh mục và giáo dân giáo phận Hà Nội có cuộc từ giã chính thức và tỏ lòng biết ơn với Ngài, kẻo ra đi mà không có nghi lễ từ giã như thế này sẽ gây hoang mang và khó lòng giải thích... Thế nhưng Ngài nói là đã có Lá thư từ giã giải thích rõ ràng rồi và Ngài nghĩ việc ra đi âm thầm là muốn không gây thêm những khó khăn trong tình trạng vốn đã có những hiểu lầm mâu thuẫn vì việc Ngài xin từ chức, và hy vọng rằng thời gian sẽ mang lại sự chữa lành và an bình cho giáo phận... đàng khác vé máy bay cũng đã được Ngài cho mua sẵn từ hai tuần trước.

Trong thời gian nghỉ ngơi và tĩnh dưỡng bên Hoa Kỳ nhiều người ngỏ ý muốn gặp gỡ, tiếp xúc, phỏng vấn... nhưng Ngài đều từ chối vì cho rằng có giải thích gì chăng nữa thì cũng không thể đáp ứng thỏa mãn hay giải tỏa trọn vẹn được hết những thắc mắc và nghi vấn của nhiều người trong hoàn cảnh phức tạp với nhiều diễn biến tại Quê hương và trong Giáo hội.

Để hiểu rõ hơn về tâm tư và ước muốn của Ngài chi bằng chúng ta hãy bình tĩnh và một lần nữa đọc lại Bức thư của Ngài ngày 13.5.2010:

Trong lời từ biệt Ngài diễn tả một số những tâm tình đáng ghi nhớ như sau:

"Thật khó khăn khi phải nói lời từ biệt. Nhất là khi anh chị em chưa sẵn sàng đón nhận việc ra đi của tôi..."

"Tôi thật có lỗi khiến anh chị em thất vọng khi nộp dơn xin từ nhiệm. Nhưng anh chị em hãy tin rằng tôi đã làm tất cả chỉ vì lợi ích của Giáo hội, cụ thể là của Tổng giáo phận Hà nội chúng ta".

"Tôi hạnh phúc khi được ở trong Giáo hội. Dù ở đâu hay làm gì tôi cũng thuộc về gia đình Giáo hội".

"Tạ ơn Chúa đã ban cho tôi các anh chị em giáo dân... không ngừng trổ sinh hoa trái dồi dào, anh chị em còn góp phần xây dựng xã hội khi can đảm lên tiếng bênh vực công lý, sẵn sáng hi sinh tính mạng để bảo vệ sự thật. Anh chị em là Giáo hội....".

Lời sau cùng của tôi là xin anh chị em hãy giữ gìn yêu thương hợp nhất. Đó là kho tàng qúi giá nhất của Giáo phận chúng ta. Trong yêu thương hợp nhất sẵn có, tôi tin chắc anh chị em sẽ yêu mến Đức Cha Phêrô như yêu mến tôi và sẽ cộng tác với ngài như đã cộng tác với tôi..."

"... Vì thế xin anh chị em đừng níu kéo nhưng hãy để tôi ra đi theo ý nguyện. Tôi tin rằng việc tôi ra đi phù hợp với thánh ý Chúa và có ích lợi cho anh chị em cũng như cho chính tôi. Bình an của Chúa ở cùng anh chị em".

VietCatholic News


"Ước muốn được sống một nơi im lặng trong tu viện Châu Sơn"

Ðức Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt rời địa phận Hà Nội sang Mỹ chữa bệnh ngày 12 tháng Năm, 2010. Trước đó, vào ngày 7 tháng Năm, Giám Mục Nguyễn Văn Nhơn – đương kim Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, và cũng là Giám Mục địa phận Ðà Lạt - được đưa về nhận chức Phó Tổng Giám Mục Hà Nội với quyền kế vị, và ngày 13 tháng Năm thì chính thức lên làm Tổng Giám Mục thay thế Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt.

Chiều ngày 6 tháng Tám, Người Việt nhận được tin Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt đột ngột trở về Việt Nam và đã có mặt tại quê nhà được 24 tiếng đồng hồ. Tin này được người em trai của ngài, là ông Ngô Quang Tín, hiện sống tại Houston, Texas, xác nhận khi trả lời cuộc phỏng vấn sau đây của Người Việt.

-ĐQAThái (NV): Ông có thể cho biết về sinh hoạt của Đức Tổng Giám Mục trong mấy ngày vừa qua?

-Ông Ngô Quang Tín: Chủ Nhật vừa qua, ngài có nói là qua bên Vatican, và tới hôm kia thì ngài nói rằng đang trên đường về Việt Nam. Trưa hôm qua, ngài thông báo đã về đến Việt Nam, và đang ở trên xe trở về tu viện Châu Sơn gần Hà Nội.

-NV: Thưa ông, ông nói ngày hôm qua tức là ngày thứ Năm mùng 5 tháng Tám phải không ạ?

-Ông Ngô Quang Tín: Dạ, đúng vậy.

-NV: Như vậy ông đã được thưa chuyện trực tiếp với đức Tổng Giám Mục?

-Ông Ngô Quang Tín: Tôi đã nói chuyện bằng điện thoại với ngài rồi.

-NV: Ngài có cho biết lý do tại sao đột ngột về Việt Nam?

-Ông Ngô Quang Tín: Ngài không nói ra một lý do rõ ràng, vì dù ngay trong gia đình, ngài cũng kín đáo lắm và không chia sẻ những lý do về lại Việt Nam.

-NV: Ðức Tổng Giám Mục có lộ ra những tiên đoán điều gì có thể xảy ra cho ngài tại Việt Nam không?

-Ông Ngô Quang Tín: Tiên đoán thì tôi không nghe, nhưng ngài có nói là rất yêu mến quê hương Việt Nam, rất yêu mến Giáo Hội Việt Nam và luôn luôn có ước muốn được sống trong lòng quê hương Việt Nam mặc dù không phục vụ được Giáo Hội ở tầm mức tích cực như hồi trước nữa; và ước muốn của ngài là được sống ở một nơi im lặng trong một tu viện là tu viện Châu Sơn, để cầu nguyện cho quê hương Việt Nam. Ngài rất ao ước trở về đó ngay từ những ngày đầu tiên khi qua bên này.

-NV: Tổng Giáo Phận Hà Nội đã có một vị chủ chăn khác. Như vậy, theo ông, Ðức Tổng Giám Mục về lại Hà Nội, vai trò của ngài sẽ là gì?

-Ông Ngô Quang Tín: Chỉ là một người công dân, một tu sĩ trong tu viện Châu Sơn.

-NV: Đó là điều mà ngài nói với ông, hay ông tự nghĩ như thế?

-Ông Ngô Quang Tín: Ngài có nói rằng ngài chỉ là một tu sĩ ở nhờ trong tu viện Châu Sơn chứ cũng không phải là người gia nhập vào tu viện Châu Sơn.

-NV: Có dấu hiệu Ðức Tổng lo ngại về phương diện an ninh cho mình tại Việt Nam?

-Ông Ngô Quang Tín: Có! Ngài có lưu tâm một chút, nhưng tổng quát thì không lo ngại lắm, vì đã có những lúc ngài trải qua sóng gió rất nhiều, và ngài nói rằng sẵn sàng chấp nhận hy sinh để phục vụ cho Giáo Hội, cho quê hương.

-NV: Ðức Tổng Giám Mục có nói gì với ông về phản ứng của Tòa Thánh Vatican trước quyết định đột ngột trở về quê nhà của ngài?

-Ông Ngô Quang Tín: Thành thật là những bàn thảo hay những cuộc hội họp với Tòa Thánh hoặc với những Giám Mục khác thì ngài không chia sẻ với gia đình; có lẽ ngài cũng cố gắng muốn giữ một khoảng cách như vậy cho nên chỉ chia sẻ với nhau những sinh hoạt gia đình, về sức khoẻ, về những mối quan tâm cho nhau thôi, chứ không nói gì về những buổi họp.

-NV: Thưa ông, cuộc điện đàm gần đây nhất giữa ông với Ðức Tổng là vào lúc nào, và ngài nói gì?

-Ông Ngô Quang Tín: Lúc 1 giờ đêm hôm qua, ngài nói đã về đến nơi và đã nhờ một vị linh mục bạn tới đón. Ngài cho biết, về cũng không báo cho ai hết, âm thầm thôi.

-NV: Nhưng hẳn là nhà nước Hà Nội đã biết đức Tổng Giám Mục về tới quê nhà?

-Ông Ngô Quang Tín: Ngài công dân Việt Nam, có hộ chiếu nên không phải xin hộ chiếu nhập cảnh như những người mang quốc tịch nước ngoài. Nhưng danh sách hành khách trong chuyến bay thì chắc công an xét nơi mình đến, họ đã biết rồi.

-NV: Đức Tổng Giám Mục có nói gì thêm qua cuộc điện đàm với ông, thưa ông?

-Ông Ngô Quang Tín: Ngài cũng không nói gì nhiều, chỉ nói "báo cho chú biết là tôi đã về tới và hiện đang trên đường trở về Châu Sơn."

-NV: Ông có lo ngại tình trạng an ninh của Ðức Tổng không? vì mọi người đều biết rằng nhà nước Hà Nội hoàn toàn không hài lòng trước cách sống can cường và ngay thẳng của Ðức Tổng?

-Ông Ngô Quang Tín: Gia đình ai cũng lo ngại, nhưng sống vững mạnh trong lời cầu nguyện. Và ngài cũng nhắc nhở gia đình, khi đã hiến thân phục vụ cho Giáo Hội thì không những những việc mình làm mà kể cả bản thân mình cũng do Thánh ý của Chúa, và nếu làm gì Chúa thấy đẹp lòng, làm những gì mình thấy phục vụ cho quê hương, cho Giáo Hội được tốt đẹp, thì dù cho mình có gặp những khó khăn nào đi nữa, Ngài cũng xin vâng mệnh.

-NV: Cám ơn ông đã trả lời phỏng vấn của Người Việt.

Ðinh Quang Anh Thái/Người Việt