Đức TGM Ngô Quang Kiệt đến Roma nhận giây Pallium

VATICAN -- Vào ngày 29-6-2005 tại Đền Thánh Phêrô ở Vatican, trong số 32 vị tổng giám mục nhận giây Pallium từ tay ĐGH Benedictô XVI có đức tân TGM Giuse Ngô Quang Kiệt của TGP Hà Nội, Việt Nam.

Đức TGM Hà Nội sang từ Hà Nội tới Roma vào ngày 26/6 cùng với một phái đoàn gồm chừng 40 người, trong đó có người em gái, một số các linh mục Hà Nội, các vị đại diện tổng giáo phận Hà Nội tháp tùng Ngài.

Từ Hoa Kỳ có 3 phái đoàn cũng đến Roma trong dịp này để chung vui với Đức Tổng, gồm có phái đoàn từ Florida do LM Châu hướng dẫn gồm có 12 người trong đó có em ruột của Đức Tổng, một phái đoàn gồm 5 thân hữu đến từ San Diego, California, và một phái đoàn gồm 30 người do LM Trần Công Nghị hướng dẫn đến từ Los Angeles, California.

Bên Đức có phái đoàn do Cha Nguyễn Trọng Qúi hướng dẫn, có thêm Lm nguyễn Ngọc Long là bạn cùng lớp với Đức Tổng giám mục.

Từ Anh quốc, LM Huỳnh Văn Chánh cũng là bạn cùng lới với Đức tổng cũng sang Roma vào dịp này để chúc mừng đức tân tổng giám mục trong ngày trọng đại của Ngài.

Thêm vào đó, tại Roma còn có một số các linh mục và nữ tu thuộc giáo phận Hà Nội đang du học tại đây, cộng thêm cả mấy mục nam nữ tu sĩ đang hoạt động và làm việc tại Roma cũng có mặt để chung niềm vui với Đức Tổng Giám Mục Hà Nội.

Vào sáng sớm ngày 28/6, Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt đã mời linh mục tu sĩ và giáo dân hành hương người Việt tham dự thánh lễ do ngài chủ tế, dưới hầm, bên cạnh mộ thánh Phêrô và mộ đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Buỗi lễ diễn ra rất cảm động và nói lên sự gắn bó mật thiết của Giáo Hội Việt Nam với Giáo Hội hoàn vũ do các thánh Tông Đồ và các Vị Giáo Hoàng nối quyền. Trong số người tham dự gồm đủ thành phần, đến từ khắp nơi cũng chứng tỏ tinh thần hiệp thông của Cộng Đoàn Dân Chúa Việt Nam.

Một ngày trước khi nhận giây Pallium, Đức tân Tổng giám mục Ngô quang Kiệt đã làm tiệc khoản đãi Liên Tu Sĩ Việt Nam tại Roma, cũng như chia sẻ tình hình của Giáo Hội tại quê hương với liên tu sĩ.

Đúng vào ngày 29/6 lễ nhận giây Pallium, Đức TGM Kiệt ngay từ sáng sớm đã phải dẫn tất cả các phái đoàn từ khắp nơi tụ tập trước công trường thánh Phêrô để đưa tu sĩ và anh chị em giáo dân vào tham dự nghi lễ tại Đền Thánh Phêrô. Năm nay thánh lễ được tổ chức trong nhà thờ thay vì ngoài công trường như nhiều lần trước đây. Vì số các tân tổng giám mục lên tới 32 vị, nên mỗi vị chỉ được chừng 100 vé vào cửa mà thôi.

Sở dĩ chính Đức Tổng phải đích thân dẫn phái đoàn vào cửa là vì có sự cố xẩy ra làm mọi người băn khoăn đứng ngồi không yên. 100 Vé vào cửa của Đức Tổng đã bị mất một cách bí mật! Đáng lẽ vé này được trao cho trung tâm CIAM nơi Đức Tổng cư cụ nhưng chờ mãi không thấy tới, nên sai người ra văn phoìng Vatican lấy thì được báo cho biết đã có người trước đó đến lấy số vé đó đi rồi. Việc ai đến lấy vé cho đến nay vẫn còn là một bí mật khó mà biết được.

Dầu chính Đức Tổng Kiệt dẫn phái đoàn vào trước Đền Thánh Phêrô, nhưng ban trật tự cũng không cho vào (lệnh rất nghiêm ngặt chỉ có những người có vé mới qua cửa được mà thôi!). Sự kiện này đã làm cho một bà Hà Nội kêu lên rằng: Thế là chúng ta bị 'tắc' ở đây rồi”!

Trước sự kiện này đoàn con của Đức Tổng đều yên ủi Đức Tổng mà nói rằng, “Thôi thì chúng con dâng sự khó khăn này cho Chúa để cầu nguyện cho Đức Tổng mà thôi. Xin Đức Tổng cứ vào tham dự nghi lễ, chúng con một lòng hiệp ý với Đức Tổng...”

Trong một tâm trạng phó thác, nhưng trái tim não nề của người Cha khi thấy con cái phải vượt ngàn dặm trường tới đây mà không được tham dự nghi lễ quan trọng này. Có người đã rưng rưng giọt lệ đau khổ!

Có người phát biểu rằng: “Sự khó của Đức tổng có lẽ hãy còn dài dài chứ chưa chấm dứt đâu, con đường theo Chúa lắm thử thách vào chông gai”. Cả đoàn một 100 người bùi ngùi trước cảnh chia tay giây phút này...

Một số người bỏ ra về, nhưng phái đoàn người Hà Nội vẫn tiếc rẻ đứng chờ mãi... Và cuối cùng họ cũng tuần tự bằng cách này hay cách khác “lọt” vào trong Đền Thờ được hết.

Sau này khi khám phá ra là tất cả các người đến từ Hà Nội đều đã vào được nhà thờ tham dự thánh lễ với Đức Tổng, những người khác nghe vậy đều phục cái tài “chui khéo léo” của người dân đã từng sống trong những hoàn cảnh khó khăn thì đếu có những cách thế ứng biến với những tình huống -- cho dù là có khó khăn không thể vượt qua được -- cũng tìm ra cách vượt khó. Xin bái phục những người con của giáo hội với những phương cách độc đáo và khéo léo mà người thường không thể nghĩ ra được. Cám đội ơn Chúa, tất cả anh em đi từ Hà Nội vì vậy bớt đi phần nào tủi thân.

Trong nghi lễ trao Pallium, ĐGH Benedictô đã nhắc nhở các vị mục tử như sau:

"Đây là biểu tượng nghi lễ hiệp thông nối kết Tòa Thánh, Ngôi Vị Thánh Phêrô và Các Đấng Kế Vị Ngài với các mục tử các Giáo Miền, và qua các Tổng Giám Mục, đến với tất cả các giám mục trên toàn thế giới...”.

Trong nghi lễ hôm nay, ĐGH cũng không quên lưu ý mọi người về sự hiện diện của Đức Thương Phụ Giáo Chủ Chính thống Đại Kết thành Constantinople và ngài nói như sau: “Lẽ nào tôi không gợi lại là quyền tối thương của Giáo Hội là chính tại Roma và các giám mục của Giáo Hội Roma mà tiên quyết nhằm phục vụ cho sự hiệp thông Công giáo. Khởi đi từ việc hai tử đạo của hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô, tất cả các Giáo Hội bắt đầu nhìn nhận Đấng tại Roma như là điểm qui chiếu trung tâm cho sự hiệp nhất tín lý và mục vụ”.

Ngài nói thêm rằng: “Ước chi Đức Trinh Nữ Maria ban cho chúng ta nhận thức rằng việc mục vụ của ngôi toà Phêrô không được xem là một cảm trở nhưng là một hỗ trợ trong con đường tiến tới sự hiệp nhất”.

Giây Palllium là giây làm bằng lông chiên cừu, biểu hiệu quyền bính trong chức vụ Tổng Giám Mục. Đó là một giây bề rộng chừng 4 phân, đeo trên vai vòng tròn quanh cổ, với 2 giải giây một thả xuống phía trước ngực, một đằng sau lưng. Trên giây có 6 thánh giá mầu đen. Giây này được đệt bằng lông chiên và chỉ sử dụng khi mặc đồ lễ cử hành nghi thức phụng vụ, chỉ dùng trong tổng giáo phận của mình mà thôi.

Giây len này bằng lông chiên, và những con chiên này được các cha Dòng Khổ Tu thuộc Tu Viện Three Fountains (3 Giếng Nước ở Roma) nuôi cho lớn lấy lông, và được Đức Giáo Hoàng làm phép lông chiên mỗi năm vào dịp lễ kính thánh Agnes (cũng có nghĩa là Chiên) vào ngày 21-1. Những chiên này lại được đưa tới cho các nữ tu Dòng Biển Đức tại Vương Cung Thánh Đường thánh Cecilia để các nữ tu cử hành các nghi thức khác trong tiến trình dệt thành sởi Pallium.

Vậy giây Pallium có ý nghĩa gì đối với Giáo Hội địa phương?

Trong cuốn Chỉ Nam về Mục Vụ của Các Giám Mục xuất bản năm 2004, có đoạn nói về vị Tổng giám mục giữa chức vụ Liên Giáo Phận, trong đó nhấn mạnh tới trách nhiệm hỗ tương mà các giám mục phải liên kết với nhau, đặc biệt trong gianh giới tổng giáo phận. Vị Tổng giám mục phải là người mang lại sự hiệp nhất, liên kết hỗ tương, hỗ trợ và trách nhiệm lẫn nhau.

Dây Pallium cũng là dấu chỉ sự hiệp thông với Đức Thánh Cha và Tòa Thánh Vatican. Đó là sự ràng buộc trung thành.

Vào ngày 30/6, dúng 11 giờ 45’ Đức Thánh Cha Benedictô XVI có cuộc tiếp kiến đặc biệt cho các tân Tổng Giám Mục, thân nhân của các ngài và phái đoàn do các Ngài dẫn dắt. Có chừng 100 linh mục, tu sĩ và giáo dân Việt Nam được tham dự cuộc tiếp kiếp đặc biệt này tại sảnh đường Paul VI.

Mỗi Đức Tân Tổng Giám Mục sẽ được đưa 4 thân nhân của mình lên bắt tay và chụp hình với Đức Thánh Cha để Ngài chúc lành. Đức Tổng Ngô Quang Kiệt dẫn theo 2 người anh em và 2 người đại diện cho Tổng Giáo Phận Hà Nội lên gặp riêng với Đức Thánh Cha.

Thiên-Ân
VietCatholic News (07/07/2005)