Lễ tấn phong Tân Giám Mục Lạng Sơn
Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân 03/12/2007

LẠNG SƠN - Lúc 10h sáng ngày 3 tháng 12 năm 2007, tại nhà thờ Chính Toà giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng đã diễn ra Thánh Lễ trọng thể tấn phong Cha Giuse Đặng Đức Ngân làm tân Giám Mục coi sóc giáo phận. Đây là một biến cố trọng đại, sau hơn hai năm trống toà, giáo phận đã có vị tân Giám mục trẻ trung – Giám mục chính toà thứ ba của giáo phận.

Ngày hôm nay, muôn con tim và tấm lòng cùng hướng về vùng đất địa đầu đất nước để cùng hợp lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa và chia sẻ niềm vui lớn lao với giáo phận truyền giáo nhỏ bé nơi đây. Từ sáng sớm, khuôn viên Toà Giám mục và nhà thờ Chính Toà trở nên náo nhiệt rộn ràng bởi có rất đông bà con giáo dân trong và ngoài giáo phận tụ hội về đây, ngoài ra còn có nhiều đoàn khách đến chúc mừng Đức Tân Giám mục và tham dự Thánh Lễ đặc biệt này.

Lạng Sơn – Cao Bằng là giáo phận nhỏ bé nhất trong số 26 giáo phận tại Việt Nam. Hiện nay, giáo phận có khoảng trên 6000 giáo dân và 11 giáo xứ, trên địa bàn ba tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng và Hà Giang với khoảng 1,5 triệu người. Trải qua những biến động và khắc nghiệt của lịch sử, chịu tác động của nhiều cuộc chiến tranh đã làm cho cơ sở vật chất của giáo phận trở nên nghèo nàn xơ xác, lại thiếu linh mục tu sĩ trầm trọng nên các sinh hoạt đạo đức ở đây càng thêm khó khăn. Dù vậy, giáo dân nơi đây vẫn giữ vững Đức Tin và lòng yêu mên Chúa. Cùng với việc thiết lập hàng giáo phẩm Việt Nam năm 1960, giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng đã được nâng lên hàng giáo phận chính toà với Đức Cha Vincent Phạm Văn Dụ làm giám mục chính toà tiên khởi. Năm 1999, Toà Thánh đã bổ nhiệm Cha Giuse Ngô Quang Kiệt làm Giám mục chính toà thứ hai của giáo phận, Ngài đã ra sức tái truyền giáo và khôi phục lại những sinh hoạt đạo đức và củng cố Đức Tin cho đoàn chiên ít ỏi từ lâu đã vắng bóng chủ chăn và linh mục. Có thể nói đây là thời kỳ hồi sinh của giáo phận. Năm 2005, Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Hà Nội, kiêm nhiệm Giám Quản Tông Toà Lạng Sơn – Cao Bằng. Sau hơn hai năm trống toà, hôm nay giáo phận đã vui mừng chào đón lễ tấn phong vị Giám Mục Chính Toà thứ ba là Đức Tân Giám mục Giuse Đặng Đức Ngân.Khuôn viên Nhà Thờ Chính Toà tràn ngập hoa và cờ cùng biểu ngữ cảm tạ và chúc mừng, cùng với những bản nhạc hùng hồn và những vũ điệu do đội kèn đồng và đội trống đến từ giáo xứ Quần Cống – Bùi Chu thể hiện làm cho không khí mỗi lúc càng thêm vui tươi rộn ràng. Niềm vui hiện lên tràn ngập trên khuôn mặt mọi người.

Đúng 9h30, đoàn đồng tế rước từ khuôn viên Toà Giám Mục ra nhà thờ Chính Toà. Tham dự Thánh Lễ hôm nay có các Đức Giám mục đến từ các giáo phận trong cả nước: Hà Nội, Long Xuyên, Đà Lạt, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nha Trang, Bùi Chu, Hưng Hoá, Thanh Hoá, Kontum, Thái Bình, Huế, Mỹ Tho, Hải Phòng, Vinh. Ngoài ra còn có khoảng 180 linh mục và rất đông quý nam nữ tu sỹ, quý khách trong và ngoài giáo phận, quý khách tôn giáo bạn. Ngôi nhà thờ Chính Toà trở nên chật hẹp nhưng ấm cúng tình Chúa, tình người.

Trước khi bước vào Thánh Lễ, Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt đã giới thiệu với cộng đoàn sự hiện diện của các Đức Cha, Đức Viện Phụ, quý bề trên dòng, quý linh mục và quý khách đồng thời nói lên ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt của Thánh Lễ hôm nay. Mở đầu phần chia sẻ, Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu đã nêu lên một điểm khá đặc biệt: cách đây 47 năm, một người con ưu tú của Lạng Sơn – Cao Bằng được bổ nhiệm làm Giám mục chính toà tiên khởi của giáo phận Long Xuyên, 39 năm sau đó, một linh mục của giáo phận Long Xuyên lại được bổ nhiệm làm Giám mục Lạng Sơn, sau đó Ngài được bổ nhiệm về làm Tổng Giám mục Hà Nội, và hôm nay đây, một người con tài đức của Hà Nội được bổ nhiệm làm Giám mục Lạng Sơn – Cao Bằng. Tất cả đã nói lên mối thân tình đặc biệt của ba giáo phận, đồng thời qua đó cũng nói lên tinh thần dấn thân và sẵn sàng bước theo Thánh Ý Chúa của các vị mục tử. Đồng thời, Ngài đã nêu bật tầm quan trọng của Thiên Chức Giám mục, ý nghĩa của các biểu chương như Nhẫn, gậy Mục Tử, Mũ Mitra,… Ngài đã mượn lời Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và Đức Benedict XVI để nhắn nhủ tâm tình tới vị Tiến Chức sắp được tấn phong hôm nay về tinh thần và ý nghĩa cũng như những trách nhiệm mà người mục tử lãnh nhận.

Với khẩu hiệu “AD GENTES - ĐẾN VỚI MUÔN DÂN” - Đức Tân Giám mục đã nói lên tâm niệm đời Giám Mục của Ngài. Đó là một hành trình thật dài và ý nghĩa: đến với muôn dân để đem đến cho họ Tin Mừng Tình Yêu, đến với muôn dân để quy tụ họ về đàn chiên của Chúa, đến với muôn dân để chia sẻ vui buồn cuộc sống lữ khách với họ… Thật là ý nghĩa khi cử hành thánh lễ tấn phong Giám mục Lạng Sơn – Cao Bằng vào đúng ngày lễ kính Thánh Phanxicô Xaviê - bổn mạng các xứ truyền giáo, đó cũng là lời nhắc nhở mọi người, cách riêng Đức Tân Giám mục về bổn phận truyền giáo nơi giáo phận nhỏ bé nhưng rộng lớn này.

Nghi thức tấn phong Giám mục diễn ra thật trang nghiêm với sự chủ phong của Đức Cha Giuse Tổng Giám mục Hà Nội và hai vị phụ phong là Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên (Gm Hải Phòng), Đức Cha Tri Bửu Thiên (Gm Cần Thơ). Cha tổng đại diện Giuse Trần Đức Hạnh đã long trọng tuyên đọc Tông Sắc của Đức Thánh Cha về việc bổ nhiệm Tân Giám Mục Lạng Sơn – Cao Bằng. 

Các phần của nghi thức tấn phong diễn ra trang trọng và xúc động, qua đó nêu bật tầm quan trọng và ý nghĩa lớn lao của Chức Giám mục. Vị tân Giám mục được Đức Tổng Giuse đưa về Toà của Ngài ở ngôi thánh đường Chính Toà của giáo phận mà Ngài được trao phó để coi sóc và hướng dẫn. Nghi thức tấn phong kết thúc bằng việc trao ban bình an của các Đức Cha hiện diện dành cho vị Tân Giám mục. Vị tân Giám mục trong bộ phẩm phục mới tiến lên chủ sự thánh lễ đầu tiên của đời Giám mục trong sự xúc động và niềm vui trào dâng của toàn thể cộng đoàn.Cuối thánh lễ, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - chủ tịch HĐGM Việt Nam đã ngỏ lời cách riêng với vị tân Giám mục, chúc mừng và cầu chúc cho Ngài luôn trung thành với chức vụ mục tử mà Chúa trao phó. Đại diện cho giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, Cha Giuse Trần Đức Hạnh đã nói lên tâm tình tri ân cảm tạ hồng ân Thiên, cùng với tâm tình mừng vui vì đã có được vị Tân Giám mục sau bao tháng ngày mong đợi và cầu nguyện. Đức Tân Giám mục ngỏ lời cảm tạ Chúa và tri ân mọi thành phần dân Chúa, cách riêng Đức Tổng Giám mục Hà Nội, cũng là vị tiền nhiệm của Ngài đã tin tưởng và đề cử Ngài làm Giám mục giáo phận này, đồng thời, Ngài nói lên tấm lòng tri ân ông bà cố và quý thân nhân đã dâng hiến Ngài cho Chúa. Hành trình dâng hiến cuộc đời, kể từ khi bước chân vào nhà chung rồi vào chủng viện, làm Linh Mục, và đến nay Chúa thương chọn lên hàng Giám mục - tất cả là một chuỗi hồng ân và đầy yêu thương mà Chúa đã tuôn đổ trên tôi tớ trung tín của Người.

Với vị mục tử mới trẻ trung tài đức, chắc chắn đời sống đạo đức của giáo dân Lạng Sơn – Cao Bằng sẽ ngày càng thăng tiến, hạt giống Đức Tin đã ươm trồng sẽ cho hoa trái kết quả dồi dào.


Bài Cám Ơn của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Tân Giám mục Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng

Sau đây là Bài Cám Ơn của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Tân Giám mục Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng:

Trọng kính Đức Cha Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt-Nam,
Trọng kính quý Đức Tổng Giám mục, quý Đức Cha,
Kính thưa quý Đức Ông, quý Cha Tổng Đại Diện,
Quý Cha Giám đốc Đại Chủng viện, quý Bề trên các Dòng Nam nữ,
Quý Cha, quý thầy Phó tế, quý Tu sĩ Nam nữ, quý Chủng sinh
Quý Khách trong và ngoài nước, Quý Đại Biểu Chính quyền các cấp,
Quý Ông Bà Anh chị em rất thân mến.

Lần đầu tiên đứng trước mặt cộng đồng Dân Chúa trong phẩm phục mới, với trách nhiệm và sứ mạng mới làm con không khỏi bồi hồi xúc động, với cảm giác lạ lẫm ngỡ ngàng; nhưng cũng là lúc con cảm nhận Hồng Ân và Trách Nhiệm, con muốn dâng lên lời Cảm tạ Tri ân:

Lạy Cha là Thiên Chúa toàn năng, con xin cám tạ Cha vì bao hồng ân đã ban cho con: ơn gọi làm người, ơn gọi làm con cái Chúa; và đặc biệt cho con được làm Linh mục của Chúa Giêsu con Cha, hôm nay qua Chúa Thánh Thần, Cha mời gọi con trở nên người kế vị các Thánh Tông đồ. Xin Cha ban cho con luôn vâng lời và bình an trong ơn gọi, bổn phận và trách nhiệm.

Con xin ngợi khen Chúa Giêsu Kitô, đã chọn con sống ơn gọi mục tử để phục vụ và yêu thương. Xin Chúa ban ơn thêm sức cho con được trở nên người mục tử đích thực như lòng Chúa và Giáo hội mong muốn. Xin Đức Mẹ Maria và Thánh Giuse luôn đồng hành, đỡ nâng và cầu bầu xin Ơn Chúa đủ cho con.

Con xin tri ân Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã thương tuyển chọn con. Con xin tri ân Bộ Truyền Giáo đã thương tín nhiệm và Đức Hồng Y Tổng Trưởng đã viết thư chúc mừng khích lệ. Con xin cám ơn các Đức Cha trong Ban Thường Vụ và các Đấng trong Hội Đồng Giám mục Việt-Nam đã thương đón nhận con. Con xin tri ân Đức Tổng Giuse rất thân mến, nguyên Giám mục và Giám quản Tông Tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng đã thương tín nhiệm đề cử và giúp đỡ con trong ơn gọi phục vụ này, hôm nay lại Chủ sự lễ tấn phong giám mục cho con. Con xin cám ơn Đức Hồng Y Phaolô và Đức Cha Phaolô (Hà-Nội) đã thương khích lệ và cầu nguyện cho con. Con xin cám ơn mọi thành phần Dân Chúa từ các Giáo phận, trong nước và ngoài nước, quý khách quốc tế, quý Đại biểu chính quyền, quý đại biểu tôn giáo bạn, đã chúc mừng con với tâm tình cùng tạ ơn, yêu mến và nguyện cầu.

Nhìn lại hành trình 50 năm qua sống ơn gọi làm người, làm con cái Chúa, làm linh mục của Chúa nơi Giáo phận Hà-Nội: con luôn thấy mình tràn đầy Ơn phúc của Chúa và tình thương của mọi người. Cảm nhận tình Cha nghĩa Mẹ là các đấng sinh thành, nuôi dưỡng cùng với anh chị em ruột thịt và thân bằng quyến thuộc với tình cảm thân thương sẻ chia, đồng hành; tình yêu thương từ cuộc sống đức tin, tri thức và xã hội nơi những mái nhà trường tuổi thơ xa xưa, tới sự đào tạo chu đáo của Giáo hội: từ xứ Nhà thờ lớn Hà-nội, cùng Đại Chủng viện Hà-Nội, tới Đại học Giáo hoàng Rôma với biết bao kỷ niệm cùng sự giúp đỡ của các thầy cô giáo, của các Đấng bậc, của các cha giáo, của những anh em cùng lớp. Đồng hành trong cuộc đời phục vụ, từ các Đấng Bề trên Giáo phận Hà-nội, tới anh em linh mục đoàn, với cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Hà-nội; tại các nơi trong giáo phận con được phục vụ, để lại trong con biết bao ân tình của sự đồng cảm, yêu thương, giúp đỡ. Hôm nay, nhìn các Đấng bậc, các ân nhân và mọi người quen biết hoặc không quen biết cùng hiện diện, hoặc không có điều kiện hiện diện, hay đã được Chúa gọi về; con xin dâng lời Tạ Ơn Thiên Chúa, cảm ơn Mẹ Giáo Hội, cám ơn Giáo phận Hà-Nội, cảm ơn các Đấng bậc và mọi người, cảm ơn cha mẹ, gia đình họ hàng ruột thịt, con rất biết ơn, con yêu mến và tri ân tất cả.

Cùng với Quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý chủng sinh và quý Ông bà anh chị em Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng rất thân thương.

Từ hôm nay, tôi đã trở nên thành viên của gia đình Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng một cách trọn vẹn hơn; là người phục vụ Tin Mừng của Chúa và cùng tất cả anh chị em sống Mầu Nhiệm tình thương của Chúa Giêsu Kitô.

Lời đầu tiên, xin quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý Chủng sinh, và quý Ông bà anh chị em cùng tôi dâng lời Tạ Ơn Thiên Chúa, cảm ơn Mẹ Giáo hội, cảm ơn các Đấng tiền bối, từ các Đức Ông và các Đức Cha Đại Diện Tông Tòa, tới Đức Cha Vinh sơn Phạm Văn Dụ, Giám mục Chính tòa đầu tiên của Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng; Đức Hồng Y Phaolô Giuse Giám quản Tông Tòa một thời gian, đặc biệt tới Đức Tổng Giuse, nguyên Giám mục và Giám quản Tông Tòa Giáo phận. Các Ngài đã yêu thương, phục vụ hết mình cho giáo phận, với gia sản tinh thần và vật chất là nền móng mà các Ngài để lại giúp chúng ta thừa hưởng, mời gọi chúng ta tiếp tục cuộc hành trình với tình thương của Chúa và Giáo hội. Tôi đã chọn Khẩu hiệu như mục đích sứ vụ mới cảm hứng từ sắc lệnh Ad Gentes - Đến Với Muôn Dân của công đồng chung Vatican II về truyền giáo: "Ta đặt con làm ánh sáng muôn dân, để con đem ơn cứu độ của Ta đến tận cùng cõi đất" (Is 49,6). Con đường mà mỗi chúng ta Đến với Muôn dân có thể còn nhiều gian nan, gai góc, hoặc nhọc nhằn, thử thách, nhưng không thiếu niềm vui và hạnh phúc mời gọi chúng ta cùng cậy trông vào Chúa là sức mạnh đỡ nâng, nhìn lên Mẹ Maria như hiền mẫu, để mỗi chúng ta luôn tín trung, đồng hành, tin yêu và hi vọng vào hành trang mà các Đấng tiền bối để lại cho giáo phận, chúng ta hãy mở rộng tấm lòng để đón nhận nhau, đón nhận mọi lối sống, không phân biệt, cách chia. 

Xin quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý Chủng sinh, quý Ông bà anh chị em hãy cùng tôi bước đi: bước đến đón nhận giám mục của anh chị em, bước đến với linh mục, đến với tu sĩ nam nữ, chúng ta cùng bước đến với nhau, đến với đồng bào lương giáo, đến với mọi người để sẻ chia tinh thần phục vụ yêu thương của Chúa Kitô, để cùng xây dựng gia đình giáo phận trong Đức Tin, Tình Mến là Niềm Hy vọng cho chính mình và mọi người. Trong giờ phút cảm động này, tôi có thể thốt lên lời từ đức tin và trái tim mình: tôi yêu mến tất cả mọi người và từng người với tình Chúa và tình người, tất cả mọi thành phần Dân Chúa giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng trong và ngoài nước. Chúng ta hãy cùng nhau bước đi trên con đường của Chúa Kitô, con đường của Giáo hội Duy Nhất, Thánh Thiện, Công Giáo và Tông Truyền.

Một lần nữa, con xin các Đấng bậc và toàn thể Cộng đồng Dân Chúa hiện diện tiếp tục cầu nguyện cho con; con xin kính chúc Quý Đức Hồng Y, quý Đức Tổng, quý Đức Cha, quý Đấng Bậc, quý Tu sĩ nam nữ, Quý Khách, Qúy Đại Biểu, và toàn thể cộng đoàn hiện diện luôn tràn đầy Ơn sủng tình thương Thiên Chúa, luôn hạnh phúc, niềm vui và an bình.

Lạng sơn, ngày 03 tháng 12 năm 2007

Giuse Trần Ngọc Huấn
VietCatholic News (03/12/2007)