Hà Nội - Lạng Sơn đưa và đón đức tân Giám Mục Giuse Đặng Đức Ngân

Tại Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội, Việt Nam (21/11/2007) - Chúng tôi đến Nhà thờ Chính Toà khoảng 7 h, chúng tôi thấy nhiều người và một số xe car đã đậu sẵn ở quảng trường trước Nhà thờ Chính toà và trong sân Toà Tổng Giám Mục. Mọi người túm năm tụm ba trò chuyện giữa những lối đi và những hàng ghế đá vương những lá vàng lá đỏ đầu đông trông rất thi vị. Thỉnh thoảng chỗ này chỗ kia phá lên những nụ cười giòn giã làm cho buổi sớm mùa đông giữa lòng Hà Nội thêm ấm cúng.Khoảng 8 h 40, Đức Tân Giám Mục, với nụ cười rạng rỡ từ Trung tâm Mục vụ của Nhà thờ Chính Tòa tiến sang nhà nguyện của Toà Tổng Giám Mục, giữa những trang pháo tay giòn giã và nụ cười phấn khởi của các linh mục, chủng sinh, tu sĩ và giáo dân Hà Nội.

Tại nhà nguyện, Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Đức Tân Giám Mục. Lập tức chúng tôi thấy những tràng pháo tay không còn và bắt đầu một không khí trầm lắng, linh thiêng và bùi ngùi.  Sau khi kết thúc buổi cầu nguyện, ngỏ lời với cộng đoàn hiện diện, Đức Tân Giám Mục đã nói lên lời cảm tạ và ngợi khen Thiên Chúa đã thương gọi ngài vào sứ vụ mới. Ngài cũng cám ơn Toà Thánh đã tuyển chọn và bổ nhiệm ngài làm giám mục Lạng Sơn; cám ơn Đức Hồng Y, người đã yêu thương và nâng đỡ ngài trong những năm qua; cám ơn Đức Tổng Giám Mục Hà Nội - người đã đề cử ngài lên hàng giám mục; cám ơn quý cha quý thầy quý tu sĩ nam nữ trong Tổng Giáo Phận Hà Nội, những con người đã đồng hành với ngài trong ơn gọi phục vụ suốt những thập niên vừa qua. Trong tình thương mến, tin tưởng và hy vọng, Đức Tân Giám Mục xin cúi chào và tạm biệt Đức Tổng Giám Mục, Đức Hồng Y, quý cha quý thầy, quý soeurs và toàn thể cộng đoàn Giáo phận Hà Nội. Ngài cũng xin mọi người đồng hành với ngài trong ơn gọi và sứ mạng mới. 

Đây đó chúng tôi nghe thấy những tiếng nức nở, sụt sùi. Chúng tôi cũng cảm thấy nghẹn ngào, vì biết rằng đã đến giờ vị mục tử đáng kính và đáng yêu mà chúng tôi vốn quen sự hiện diện của ngài ở giữa thành phố này từ gần 20 năm - phải xa cách chúng tôi để lên đường đi phục vụ nơi địa đầu của tổ quốc, nơi có nhiều cơ hội mà cũng nhiều thách thức là giáo phận Lạng Sơn. Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt cũng đã ngỏ lời với cộng đoàn hiện diện như sau:"Giờ phút chia tay bao giờ cũng ngậm ngùi thương nhớ. Nhất là Đức Tân Giám Mục, người đã gắn bó với chúng ta hơn 50 năm qua. Riêng đối với Toà Giám Mục Hà Nội, ngài đã cộng tác phục vụ với các vai trò là cha xứ, linh mục tổng đại diện, giáo sư chủng viện, thư ký toà giám mục và thư ký Hội Đồng Giám Mục. Ngài ra đi cũng để lại một lỗ hổng lớn. Nhưng tất cả chúng ta là Giáo Hội, dù ở đâu và làm gì thì cũng đều là Giáo Hội. Chúng ta dâng hiến con người ưu tú nhất của mình để cho Giáo Hội sử dụng. Chúng ta cám ơn sự sáng suốt của Toà Thánh. Trong ngày lễ Đức Mẹ dâng mình hôm nay, sự hiến dâng này của chúng ta thật là ý nghĩa.(...) Chúng ta là Giáo Hội, chúng ta luôn ở bên nhau. Lạng Sơn - Hà Nội có mối thân tình đặc biệt. Giáo phận Hà Nội luôn ở bên Đức Cha và sẵn sàng làm những gì có thể để giúp Đức Cha. Cụ thể hôm nay chúng con cử Cha Thiên đại diện Giáo phận Hà Nội đi theo Đức Cha để cộng tác với Đức Cha. Chúng con dâng hiến những gì tốt nhất và chọn người tốt nhất để cùng Đức Cha phục vụ Lạng Sơn. Như Đức Mẹ dâng mình thế nào thì sứ vụ giám mục cũng đòi hỏi phải dâng mình như thế. Con thấy làm linh mục thì còn có thời gian để lo cho mình một tý. Làm giám mục thì không còn thời giờ lo cho bản thân mình nữa.(...) Một lần nữa xin cám ơn Đức Cha về sự phục vụ của Đức Cha tại Giáo phận Hà Nội. Xin kính chúc Đức Cha lên đường bình an và chúng con luôn đồng hành cùng Đức Cha trong lời cầu nguyện để Giáo phận Lạng Sơn dưới sự dẫn dắt của Đức Cha được kết quả tốt đẹp". 

Tiếp theo, cha Giuse Trần Đức Hạnh, Tổng Đại diện Giáo phận Lạng Sơn đã đọc một bài đáp từ rất cảm động gửi đến Đức Tổng Giám Mục Hà Nội và Đức Tân Giám Mục Lạng Sơn. Ngài gợi đến những đau thương, mất mát, những khó khăn và thiếu thốn của Lạng Sơn và ngài cảm ơn tình yêu thương cũng như sự nghiệp mà Đức Tổng Giám Mục Hà Nội đã làm cho Giáo phận Lạng Sơn trong tư cách là Giám mục và Giám quản. Cha Tổng Đại diện Giáo phận Lạng Sơn cũng nói lên niềm vui mừng khi có Đức Tân Giám Mục và ngài cũng cám ơn Đức Tân Giám Mục vì vâng lời Toà Thánh đã vui lòng nhận Giáo phận Lạng Sơn và đã phải từ bỏ rất nhiều: "Từ Thủ Đô - quê cha đất tổ - mà ngài đã gắn bó hơn 50 năm nay, hôm nay ngài lên miền rừng núi xa lạ. Như Tổ phụ Apraham xưa, Ngài đã phải từ bỏ biết bao tình cảm và sự nghiệp mà ngài đã gắn bó. Từ một nơi giáo dân sống đạo nề nếp, lên một Giáo Phận ít giáo dân nhất và có rất nhiều chiên lạc, cánh đồng truyền giáo bao la bát ngát, tỷ lệ gần 300 người mới có một giáo dân, đường sá khúc khuỷu quanh co.(...)" 

Kết thúc Cha Tổng Đại diện Giáo phận Lạng Sơn xin phép đón Đức Tân Giám Mục. Đức Tân Giám Mục hôn chào Đức Hồng Y và Đức Tổng Giám Mục rồi lên đường. Đông đảo quý cha quý thầy quý soeurs, thân nhân của Đức Tân Giám Mục và đại diện giáo dân đã tiễn Đức Tân Giám Mục. Đức Tổng Giám Mục cũng tiễn Đức Tân Giám Mục tới khu vực thị xã Bắc Giang. Tại đây, Cha Xứ Bắc Giang cùng một đoàn quý cha quý thầy và giáo dân Giáo phận Bắc Ninh đã đến chúc mừng Đức Tân Giám Mục và đón Đức Tổng Giám Mục Hà Nội đi làm lễ khánh thành một nhà thờ nào đó trong vùng.

Tại Tòa Giám Mục Lạng Sơn, Việt Nam (11/2007) - Khoảng 11 h, đoàn xe đưa đón Đức Tân Giám Mục tới Lạng Sơn và từ từ tiễn vào cổng nhà Nhà thờ Chính Toà. Chúng tôi thấy khu vực nhà thờ và Toà Giám Mục tràn ngập cờ biển đón mừng. 

Cha Tổng Đại diện Giáo phận Lạng Sơn chào đón Đức Tân Giám Mục tại cổng nhà thờ. Ngài tặng hoa Đức Tân Giám Mục và đón Đức Tân Giám Mục tiến vào Nhà thờ Chính toà giữa những hồi chuông giòn giã của Nhà thờ Chính toà, giữa những giai điệu hùng tráng của đội kèn đồng và giữa những tiếng hát hân hoan của cộng đoàn giáo dân đứng hàng hai từ cổng đến cửa Nhà thờ Chính Toà. 

Tại cửa Nhà thờ Chính Toà, Đức Tân Giám Mục hôn kính tượng chịu nạn, rồi rảy nước thánh trên cộng đoàn hiện diện. Sau đó ngài cùng cộng đoàn tiến vào nhà thờ viếng Thánh Thể và cầu nguyện cho Giáo phận và cho Đức Tân Giám Mục. Tiếp theo cha Giuse Trần Đức Hạnh, Tổng Đại Diện Giáo phận Lạng Sơn, giới thiệu với Đức Cha đôi nét về Giáo phận: Trọng kính Đức Tân Giám Mục Giáo phận Lạng Sơn chúng con rất vui mừng tạ ơn Chúa, vì từ nay Giáo phận chúng con có chủ chăn đến sống giữa đoàn chiên Chúa để yêu thương, chăm sóc, hướng dẫn cùng chia sẻ vui buồn với chúng con. Kính thưa Đức Tân Giám Mục,Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng với diện tích rộng 15 ngàn cây số vuông, chưa kể Hà Giang, dân số 1,618,000 trong đó chỉ có hơn 6,000 giáo dân. Hiện nay giáo phận có 7 linh mục, 9 thầy đại chủng sinh, 20 ứng sinh và ba Dòng Nữ: Phaolô, Mến Thánh Giá và Đa Minh. Giáo phận chỉ có hơn 10 ngôi thánh đường lớn nhỏ đang sử dụng được và còn hơn 10 điểm truyền giáo khác chưa có nhà thờ.Tuy nhỏ bé nhưng đầy những khó khăn, vì nhiều người bỏ Chúa và quá nhiều người chưa nhận biết Chúa. Hôm nay Đức Cha chọn ngày Đức Mẹ dâng mình trong Đền Thờ để Đức Cha dâng mình tận hiến cho Giáo phận, chúng con hằng cầu nguyện và hết lòng cộng tác với Đức Cha để làm vinh danh Chúa, đem chiên lạc và các chiên chưa thuộc đoàn chiên Chúa về với Chúa. Xin Đức Mẹ và Thánh Cả Giuse luôn cầu bầu cùng Chúa cho Đức Cha để Đức Cha chu toàn bổn phận nặng nề mà Chúa đã trao phó. Xin Chúa đồng hành cùng Đức Cha.

Ngỏ lời với các linh mục, tu sĩ và giáo dân Lạng Sơn, Đức Tân Giám Mục mượn lời thánh Augustino, ngài nói rằng:"Với anh em tôi là kitô hữu, vì anh em tôi làm giám mục". Ngài xác tín tâm tình của ngài lúc này là tâm tình cảm tạ. Xác tín của ngài là xác tín phục vụ. Sự hiện diện của quý cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn giáo dân hôm nay làm cho ngài cảm thấy tình thương của Thiên Chúa lan toả và là dấu chỉ mời gọi ngài phục vụ. Ngài đoan hứa rằng: với tất cả khả năng của ngài, ngài sẽ cố gắng phục vụ giáo phận Lạng Sơn. Đức Tân Giám Mục cũng xin mọi người cùng dâng mình với con để xây dựng Giáo phận. Theo ngài, Ad Gentes - đến với muôn dân - không phải chỉ là cá nhân ngài mà ngài cùng với các linh mục tu sĩ giáo dân trong Giáo Phận đến với muôn dân. Những khó khăn của Giáo Phận mà Cha Tổng Đại Diện vừa nói đến cũng đồng thời là mỏ vàng của sứ vụ truyền giáo mà Chúa đặt lên vai giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân trong Giáo phận. Tất cả hãy lên đường cho sứ vụ đến với muôn dân trong niềm tin, tình yêu và niềm hy vọng. Đức Tân Giám Mục cũng nói lời cám ơn quý linh mục tu sĩ giáo dân Hà Nội, nơi ngài sống hơn 50 năm. Đối với ngài, sự hiện diện của các linh mục, tu sĩ, giáo dân và thân nhân đến từ Hà Nội, không chỉ là dấu chỉ của sự hiệp nhất mà còn là sự nâng đỡ cụ thể dành cho Giáo phận Lạng Sơn và dành cho ngài trên con đường phục vụ.Ngay sau khi ăn trưa, trong lúc mọi người đang ra về, chúng tôi thấy Đức Tân Giám Mục trong bộ tu phục quen thuộc, xuất hiện ở hành lang Toà Giám Mục và bắt đầu ngay sứ vụ chủ chăn của mình bằng cuộc gặp gỡ các linh mục, tu sĩ trong Giáo Phận. 

Hôm nay, chúng tôi chứng kiến nhiều tình cảm và cử chỉ tốt đẹp của nhiều người dành cho Đức Tân Giám Mục. Tuy nhiên, chúng tôi hết sức xúc động khi thấy Đức Hồng Y bất chấp tuổi cao sức yếu, đã đi xe lăn xuống nhà nguyện Toà Tổng Giám Mục Hà Nội để cầu nguyện, chúc lành và tiễn chân Đức Tân Giám Mục. Chúng tôi cũng hết sức xúc động khi thấy Ông Cố Đức Tân Giám Mục, bất chấp tuổi cao sức yếu, đã đưa tiễn con của mình lên tận vùng biên ải cho sứ vụ thừa sai.

Tại sân Toà Giám Mục Lạng Sơn trong lúc đợi lên xe về Hà Nội, chúng tôi vô tình thấy Ông Cố đang ngồi ở sân vẻ mặt đầy ưu tư. Chúng tôi tin rằng trong ngày lễ Đức Mẹ dâng mình hôm nay, cả Ông Cố nữa, bất chấp tuổi già, vẫn đang tiếp tục được mời gọi để dâng hiến, để cầu nguyện, để đồng hành cùng con mình trong sứ vụ truyền giáo.

Chúng tôi tin rằng Đức Tân Giám Mục có thể yên tâm để chu toàn nhiệm vụ của mình trong vùng biên cương này vì phía sau ngài không những có Chúa mà còn có có bao nhiêu tâm hồn thiện chí đã và đang sẵn sàng đồng hành cùng ngài trong ơn gọi và sứ mạng như Đức Tổng Giám Mục, Đức Hồng Y và Ông Cố của ngài.

21/11/2007
Thái Hà