Chuyến viếng thăm của Ðức Cha Huỳnh Văn Nghi
tại San Jose Hoa Kỳ

Trong chương trình hành hương của Ðại Năm Thánh 2000, Ðức Cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi, Giám Mục Phan Thiết kiêm Phó Chủ Tịch Hội Ðồng Giám Mục VN đã rời VN ngày 4-6-2000 để khởi đầu chuyến thăm viếng Âu châu và Mỹ châu.

ÐC. Huỳnh Văn Nghi đã dành một tháng để trước hết triều yết Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, sau đó thăm viếng các cộng đoàn dân Chúa tại Pháp, Ý, Bỉ, Ðức và Ðất Thánh Giêrusalem.

Khi nói đến buổi triều yết riêng với Ðức Thánh Cha, ÐC. Huỳnh Văn Nghi đã kể lại một kỷ niệm khiến ngài rất cảm động, đó là việc ÐTC tặng ngài một cây thánh giá đeo trước ngực. ÐC đã đeo cây thánh giá này trong suốt cuộc công du. ÐC kể rằng đây là cây thánh giá thứ 3 ngài nhận được từ Ðức Giáo Hoàng. Phải chăng ý Chúa quan phòng và Giáo Hội muốn trao gửi cho ngài nhiều gánh nặng, gian truân và thử thách trong suốt cuộc đời tông đồ của ngài? ÐC tỏ ra rất vui mừng về dấu chỉ này. Ngài dùng câu chuyện này để làm đề tài suy niệm về thập giá và ngài đã chia sẻ câu chuyện thánh giá này cho rất nhiều giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân tại những nơi ngài thăm viếng.

Quốc gia cuối cùng ngài đã dành trên 3 tuần để thăm viếng là Hoa Kỳ. Trước tiên, vào ngày 7-7-2000, ÐC. Huỳnh Văn Nghi tới thăm Thủ Ðô Hoa Thịnh Ðốn, sau đó là Philadelphia, Chicago, New Orleans, Houston, Portland và ngày 20-7, ngài tới vùng Bắc Cali do lời mời của cha Phêrô Phan Thế Lực, Quản Nhiệm Cộng Ðoàn VN, Giáo Xứ Thánh Maria Goretti, San Jose.

Ðến Vùng Thung Lũng Hoa Vàng, thứ Năm, 20-7-2000

Cha Bùi Quốc Khánh và phái đoàn các giáo dân San Jose của Giáo Xứ VN và 2 Cộng Ðoàn Thánh Maria Goretti và Chúa Ba Ngôi cũng như thân nhân của Ðức Cha đã đón tiếp ngài tại phi trường San Francisco. Chuyến bay của hãng United Airline đáp xuống phi đạo đúng 12g26 trưa, trễ gần 2 tiếng đồng hồ, nhưng sự mệt mỏi đợi chờ đã không hề ảnh hưởng đến mối thâm tình cảm động giữa chủ chiên và đàn chiên được tái ngộ sau nhiều năm dài xa vắng. Tháp tùng ÐC. Huỳnh Văn Nghi là cha Nguyễn Quang Minh, Phó Xứ Nhà Thờ Chánh Toà Phan Thiết.

Ðể thể hiện đúng tinh thần hành hương năm thánh, Ðức Cha và các giáo dân đón ngài đã không quản ngại mệt mỏi và trễ giờ cơm trưa, từ phi trường về thẳng Vương Cung Thánh Ðường Thánh Giuse, cũng là nhà thờ chánh toà của giáo phận San Jose để hưởng ơn toàn xá. Trước khi ban phép lành toàn xá cho các giáo dân hiện diện, Ðức Cha đã nói vắn tắt về ý nghĩa của tinh thần Năm Thánh là: Sám hối, hoà giải và canh tân. Cha Tuyên Uý Bùi Quốc Khánh đã hướng dẫn Ðức Cha thăm viếng các di tích lịch sử của Nhà Thờ Chánh Toà mang tên Thánh Giuse, cũng chính là tên của Thành Phố "San Jose". 

Vào lúc 5 giờ chiều, Ðức Cha đến chào thăm xã giao cha Kevin Joyce, chánh xứ Thánh Maria Goretti là giáo xứ đã chuyển đạt lời mời Ðức Cha đến thăm San Jose. Cha Phan Thế Lực vì mắc bận Ðại Hội Giới Trẻ ở Denver, Colorado, nên đã không có mặt trong buổi gặp gỡ này.

Cha Kevin đã trình bày với Ðức Cha rằng Giáo xứ Thánh Maria Goretti và cá nhân ngài rất vui mừng vì có nhiều giáo dân VN sinh hoạt tại đây. Họ đã sống đạo một cách rất sốt sắng, đã đóng góp vào sự hưng thịnh của giáo xứ và làm chứng cho Tin Mừng Phúc Âm. Ngài còn tỏ ý muốn được đi Việt Nam một thời gian để học hỏi văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam. ÐC. Huỳnh Văn Nghi tỏ ra rất vui mừng khi nghe tin này và ngỏ lời mời cha Kevin viếng thăm VN và đừng quên thăm giáo phận Phan Thiết của ngài.

Sau đó, Ðức Cha đi quan sát một số sinh hoạt thương mại của người Việt tại các khu Senter, Lion Plaza và downtown San Jose.

Ðúng 6g30 chiều, Ðức Cha đến thăm Giáo Xứ Việt Nam. Hầu hết các linh mục và tu sĩ nam nữ VN trong giáo phận San Jose đứng tề tựu trước nhà xứ để đón tiếp Ðức Cha. Sau lời chào mừng của cha chánh xứ Ðỗ Văn Ðỉnh, bữa cơm thân mật với Ðức Cha được bắt đầu. Ðức Cha đã tặng mỗi người hiện diện một cuốn sách "Hành Trình với Dân Chúa", in lại một số thư mục vụ của Ðức Cha đã biên soạn về vai trò của người giáo dân trong Giáo Hội.
Ðến 9 giờ tối, Ðức Cha đến thăm Nhà Dòng La San và dâng lễ cầu nguyện cho các nam nữ tu sĩ của dòng. Tại đây, ngài rất xúc động vì được gặp lại thày học cũ là Sư Huynh Stêphanô Kế.

Thứ Sáu, 21-7-2000

Bước sang ngày thứ hai của cuộc thăm viếng, ÐC. Huỳnh Văn Nghi đi thăm thành phố San Francisco. Trước tiên, ngài đến thăm tu viện Thánh Boniface của dòng Thánh Phanxicô, nơi nổi danh về các công tác xã hội và bác ái. Khi bước vào thánh đường, điều làm phái đoàn hơi ngạc nhiên là có nhiều tiếng ngáy của những người vô gia cư nằm ngồi la liệt trong thánh đường. Ðây là bộ mặt trái của một xã hội được tiếng là giầu có nhất trên thế giới, nhưng vẫn có những người thiếu ăn thiếu mặc, lang thang trên đường phố, và nhà dòng của Anh Em Hèn Mọn đã trở thành nơi nghỉ ngơi cho họ. Mỗi ngày, nhà dòng phát cơm cho khoảng 2.500 người nghèo đến xin ăn.

Một thày dòng Phanxicô đã tình nguyện lái xe đưa Ðức Cha và phái đoàn đi thăm nhà thờ chánh toà St. Mary của Tổng Giáo Phận San Francisco, rồi cầu Golden Gate và sau đó, Ðức Cha trở lại nhà dòng tham dự bữa cơm thân mật do cộng đồng VN San Francisco khoản đãi. Cha Bề Trên Tu Viện, rất đông các linh mục Việt Mỹ và đại diện nhiều hội đoàn tại San Francisco cùng tham dự bữa tiệc này. Cha Nguyễn Mạnh Tân, đại diện nhà dòng và cha Nguyễn Ðình Tề, quản nhiệm Cộng Ðoàn VN thuộc Tổng Giáo Phận đã ngỏ lời chào mừng Ðức Cha. Anh Phạm Ðăng, đại diện ông Thị Trưởng San Francisco trao tặng bằng công dân danh dự Thành Phố cho Ðức Cha. Ðược biết ÐC. Huỳnh Văn Nghi là vị lãnh đạo Công Giáo cao cấp thứ nhì được nhận bằng này, sau Ðức TGM Nguyễn Văn Thuận.

Trên đường về San Jose, Ðức Cha dùng cầu Bay Bridge, đi ngang qua thành phố Oakland. Ðúng 6 giờ chiều, Ðức Cha cử hành thánh lễ tại Trung Tâm Văn Hoá VN/ Nữ Vương Các Thánh Tử Ðạo, San Jose. Sau đó, Ðức Cha đến dự cơm tối với cha chánh xứ Ðỗ Văn Ðỉnh và khoảng 100 giáo dân của Giáo Xứ Việt Nam.

Thứ Bẩy, 22-7-2000

Bước sang ngày thứ ba của cuộc viếng thăm, vào lúc 10 giờ sáng thứ Bẩy, 22-7-00, ÐC. Huỳnh Văn Nghi đến thăm xã giao ÐC. Patrick McGrath, Giám Mục San Jose. Trong suốt gần 1 giờ đồng hồ, hai vị đã trao đổi những tin tức về hiện tình Giáo hội Việt Nam. ÐC. McGrath đã kể lại một kỷ niệm đáng nhớ trong đời ngài là trong một lần thăm viếng Roma thì Mẹ Têrêsa, thành Calcutta cũng vừa từ Việt Nam đến Roma. Mẹ đã kể lại cho Ðức Hồng Y Tomko, Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền Giáo và cho ngài những điều mắt thấy tai nghe ở VN, và từ đó, Ðức Cha rất mến mộ và khâm phục gương anh hùng can đảm Giáo Hội VN, nơi đã phát sinh nhiều Thánh Tử Ðạo. 

Ngày nay, do hồng ân của Thiên Chúa, trong giáo phận San Jose của ngài lại có rất đông các giáo dân VN. Họ đã làm phong phú giáo phận bằng những phong tục và truyền thống tốt đẹp. Ngài tỏ ý rất thương mến và thông cảm với những khó khăn mà người tị nạn VN phải chịu lúc mới đặt chân lên đất nước này. Tổ tiên ngài là người Ái Nhĩ Lan cũng chịu nhiều gian nan khi di cư qua xứ này. Nhưng họ không bị khó khăn vì ngôn ngữ. Theo ngài, Anh văn là một ngôn ngữ khó học, vậy mà người VN đã vượt thắng được trở lực này để tiến đến một đời sống ổn định và thịnh vượng. Hai vị đã bàn về những chương trình trao đổi ơn thiên triệu và hợp tác trong công tác mục vụ tương lai. ÐC. Huỳnh Văn Nghi đã nhân danh Phó Chủ Tịch Hội Ðồng Giám Mục VN, chính thức mời ÐC. McGrath đến thăm VN. và ÐC. McGrath đã hoan hỉ nhận lời. Khi biết rằng ÐC. Nghi mới gặp Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô 2, ÐC. McGrath có hỏi về tình trạng sức khỏe của Ðức Thánh Cha. ÐC. Nghi nói rằng trí khôn Ðức Thánh Cha còn rất minh mẫn, mặc dù thể xác có vẻ yếu nhiều.

Ðến 5g30 chiều, Ðức Cha cử hành thánh lễ tại nhà thờ St. Patrick. Các giáo dân đứng chen chúc trong và ngoài thánh đường. Ngài tiến lên cung thánh giữa những màu áo dài trắng của các bà Mẹ Công Giáo, và áo màu hồng, khăn đóng của hội Trưởng Lão. 

Trong bài giảng, Ðức Cha đã chia sẻ với những người dự lễ lời kinh Tin Kính sau đây mà ngài đã chọn làm chủ đề suy niệm cho cuộc hành hương: "Tôi tin Giáo Hội duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền". 

Giáo Hội duy nhất, vì Chúa Giêsu chỉ lập một Giáo Hội. Cộng Ðồng San Jose phải là một, phải là chi nhánh của một cây nho, tức là Giáo Hội, phải tôn trọng quyền điều khiển của vị Giám Mục của mình. 

Giáo Hội thánh thiện, vì do Chúa là đấng thánh thiện tuyệt đối thiết lập và Chúa đã trao cho Giáo Hội nhiều phương tiện để giúp con người nên thánh. Do đó, mọi hoạt động của chúng ta phải hướng về mục đích thánh thiện. 

Giáo Hội Công Giáo, vì Giáo Hội là phương tiện cứu rỗi chung cho mọi người. Ðức Cha khuyên các giáo dân hãy xóa bỏ óc bè phái địa phương, sống hoà đồng với mọi người, mọi sắc dân trong giáo phận. 

Giáo Hội tông truyền vì mọi giáo dân phải gắn bó, liên kết với giám mục trong công tác tông đồ và truyền giáo. 

Ðó là đại cương 4 đặc tính của Giáo Hội mà mỗi người cần suy niệm và thực hành để xây dựng giáo xứ, cộng đồng, gia đình và bản thân.

Sau thánh lễ, Ðức Cha đã phải vội vàng đến nhà thờ St. Maria Goretti cho kịp cử hành thánh lễ lúc 7 giờ. Tại đây, đoàn Liên Minh Thánh Tâm, Hội Các Bà Mẹ Công Giáo và Ðoàn Thiếu Nhi Thánh Thể lập hàng rào danh dự đón chào Ðức Cha. 7 linh mục và Ðức Cha chủ tế tiến vào thánh đường với sự tham dự của trên một ngàn giáo dân . Cha Phan Thế Lức giới thiệu Ðức Cha với tiếng vỗ tay vang dội chào mừng. Trong bài giảng, Ðức Cha cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết phải hiệp nhất, yêu thương để xây dựng một Giáo Hội, một địa phận và một giáo xứ vững mạnh.

Cuối thánh lễ, cha Phan Thế Lực đã giới thiệu Tiến Sĩ Trần An Bài, một cộng sự viên cũ của Ðức Cha trong phong trào Trí Thức Công Giáo (Pax Romana), đại diện Cộng Ðoàn chào mừng Ðức Cha.

TS. Trần An Bài nói rằng: "Ngày 13-5 vừa qua, Ðức Giáo hoàng đã công bố bí mật thứ 3 Fatima. Ðức Mẹ nói rằng Ðức Thánh Cha và nhiều Giám Mục, linh mục, giáo dân sẽ chịu nhiều khổ đau trong khi phục vụ giáo hội. Ngay hôm nay và tại ngôi thánh đường này, chúng ta được vinh hạnh diện kiến một chứng nhân trong hàng ngũ giám mục VN đã bị đau khổ nhất trong khi phục vụ Giáo hội Chúa. Ðó là Ðức Cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi. 

Trong suốt 10 năm qua, ÐC. Huỳnh Văn Nghi đã không được phép cùng với các giám mục VN khác đi viếng mộ Thánh Phêrô. Nay ngài mới được phép xuất ngoại và vừa được ÐGH chào đón thật ân tình tại Roma.

Sau khi triều yết Ðức Thánh Cha, với tư cách Phó Chủ Tịch Hội Ðồng Giám Mục VN, ngài đã không quên các giáo dân và cộng sự viên cũ của ngài đang tản mát khắp nơi trên thế giới và đặc biệt là tại San Jose này, ngay khi cha Phan Thế Lực mời ngài đến thăm các giáo dân San Jose, ngài đã hoan hỉ bỏ thăm viếng các nơi khác để nhất quyết về đây thăm chúng ta."

Sau thánh lễ, Ðức Cha đã tiếp xúc và truyện trò thân mật với các giáo dân trong khuôn viên Hội Chợ Hè do giáo xứ tổ chức. Ðức Cha đã dùng cơm chiều với cha xứ Kevin Joyce cùng các linh mục và đại diện Hội Ðồng Mục Vụ ngay tại Hội Chợ.

Chúa Nhật, 23-7-2000

Sáng hôm sau, vào lúc 8 giờ sáng, ÐC. Huỳnh Văn Nghi một lần nữa lại cử hành thánh lễ tại giáo xứ St. Maria Goretti. Mở đầu thánh lễ, cha Kevin đã ngỏ lời chào mừng và cám ơn Ðức Cha, một vị giám mục lừng danh, đã dành cho giáo xứ St. Maria Goretti vinh dự được tiếp đón ngài dâng thánh lễ sáng nay.

Trong bài giảng thánh lễ, một lần nữa Ðức Cha đề cao tinh thần yêu thương hiệp nhất trong Giáo Hội. Giới am hiểu tình hình San Jose đã không lấy làm lạ khi thấy Ðức Cha nói nhiều đến sự hiệp nhất và yêu thương trong cộng đồng. Và quả thực, trong dịp thăm viếng San Jose lần này, ngài đã tiếp xúc được với hầu hết các đoàn thể, tổ chức thuộc mọi khuynh hướng và vì thế bài ca hiệp nhất và yêu thương được vang lên tại những nơi ngài đặt chân đến.

Cuối thánh lễ, Ðức Cha nhận bó hoa tri ân do bà Ðỗ Văn Hiến đại diện Cộng Ðoàn dâng tặng. Tiến Sĩ Trần An Bài lại được cha Phan Thế Lực giới thiệu lên để cám ơn Ðức Cha. Ông nói: 

"Sáng hôm qua, tôi được một vinh dự rất lớn mà cũng rất bất ngờ. Ðó là được tháp tùng Ðức Cha Huỳnh văn Nghi đến thăm xã giao ÐC. McGrath, Giám Mục San Jose.

ÐC McGrath sau khi biết là ÐC. Huỳnh Văn Nghi hiện là Phó Chủ Tịch HÐGM/VN, và lại biết là cha Phan Thế Lực đã mời được ÐC. Huỳnh Văn Nghi về thăm San Jose, thì ÐC McGrath hơi ngạc nhiên, mới hỏi tôi rằng: "Thế ÐC. Nghi và cha Lực có quen nhau trước ở VN không vậy?"

Thưa quý cha và quý vị,

Năm mà ông bà cố đưa cha Lực đi tị nạn, cha Lực mới còn bé tí tẻo teo, làm sao cha Lực quen với Ðức Cha được. Vì thế, tôi trả lời Ðức Cha rằng: "Dạ, thưa Ðức Cha, con biết chắc 2 ngài không quen nhau đâu, nhưng đối với tất cả linh mục, tu sĩ và những người công giáo VN trên khắp thế giới, không ai mà không biết đến ÐC. Huỳnh Văn Nghi cả".

Ngài là vị Giám Mục của mọi người. Ðức Mẹ Fatima đã nói trong bí mật thứ 3 rằng một vị Giám Mục mặc áo trắng bị sát hại. Ðó là Ðức Thánh Cha. Ðức Mẹ còn tiết lộ rằng nhiều Giám Mục bị tử đạo. Tại Giáo Hội VN, ai cũng biết: ÐC. Huỳnh Văn Nghi chịu rất nhiều đau khổ. Dòng dã suốt 5 năm, ban ngày Ðức Cha công khai điều khiển địa phận Phan Thiết, ban đêm Ðức Cha bí mật điều khiển Tổng Giáo Phận Sàigon.

Kính thưa Ðức Cha,

Trước sự hiện diện của Ðức Cha tại Cộng Ðoàn Thánh Maria Goretti này, chúng con xin bày tỏ lòng kính phục và tôn vinh những sự đau khổ của Ðức Cha đã gánh chịu vì danh Chúa và vì phúc lợi của Giáo hội Mẹ VN chúng con".

Trong phần đáp từ, Ðức Cha nói rằng ngài rất xúc động về những cuộc đón tiếp nồng hậu của các giáo dân San Jose. Nhân dịp này, ngài cũng ghi nhận tình yêu Quê Hương và Giáo Hội VN của các giáo dân VN tại đây. Ðức Cha bày tỏ lòng tri ân Cộng Ðồng người Việt ở San Jose cũng như khắp thế giới đã mau mắn và rộng rãi cứu giúp các nạn nhân bão lụt miền Trung vào đầu năm nay.

Rất đông các giáo dân đã vây quanh vị chủ chiên để thăm hỏi và chụp hình kỷ niệm với ngài tại cuối thánh đường.

Ðến 3g45, Ðức Cha đến thăm viếng Cộng Ðoàn giáo xứ Chúa Ba Ngôi và cử hành thánh lễ. Giữa 3 hồi chiêng trống, 5 linh mục rước Ðức Cha tiến lên cung thánh được trang hoàng sặc sỡ với những lá cờ ngũ sắc. Cha Hoàng Luật đã giới thiệu Ðức Cha với Cộng Ðoàn dân Chúa.

Ðức Cha cho biết trong chuyến công du này, ngài đã được triều yết Ðức Thánh Cha và thăm viếng nhiều nhà thờ cổ tại Roma để nhận lãnh ơn toàn xá. Ngài cũng muốn đến thăm nhiều cộng đoàn VN để bày tỏ niềm hiệp thông của Giáo Hội VN với các cộng đoàn dân Chúa hải ngoại.

Ðoàn dâng hương với 12 em thiếu nhi trong áo dài khăn đóng đã đều nhịp múa nến và hương trong phần dâng của lễ.

Trong phần giảng thuyết, Ðức Cha cũng đã chia sẻ cùng một đề tài trong kinh tin kính để khuyến khích giáo dân đoàn kết yêu thương nhau trong một Giáo Hội duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền.

Trước khi ban phép lành kết lễ, ÐC. Huỳnh Văn Nghi bày tỏ niềm vui mừng như được dâng lễ ở VN với lời kinh tiếng hát VN, với chiêng trống và cờ ngũ sắc. Ðức Cha rất tự hào vì các giáo dân vẫn giữ lòng đạo đức và đời sống đức tin. Ðặc biệt là giới trẻ đã thành công trên đường học vấn. Tất cả cộng đồng dân Chúa hải ngoại là niềm hy vọng và tự hào của Giáo Hội VN.

Bữa tiệc linh đình thịnh soạn tại Trung Tâm Singleton

Tối Chúa Nhật, 23-7-00, sân Hội Ðền Thánh Tử Ðạo VN đã biến thành một nhà hàng rộng lớn đãi tiệc ÐC. Huỳnh Văn Nghi, với hoa đèn lộng lẫy trong một buổi chiều mát mẻ. Ðúng 7g15, Ðức Cha bước vào khuôn viên Ðền Thánh giữa những tràng pháo tay giòn giã của trên 500 thực khách. Nhìn thấy vóc dáng ngài gầy yếu, nhiều người cảm thấy xót xa, nhưng khi thấy ánh mắt, nụ cười của ngài toát ra sự can đảm đầy thánh thiện, người ta vui mừng và tin tưởng vào sức sống của Giáo Hội trước nhiều cơn phong ba bão táp. Ngài tiến vào nguyện đường, quỳ trước bàn thờ và linh hài 87 Hiển Thánh Tử Ðạo VN. Cùng hiện diện với Ðức Cha là cha Kevin Joyce, Chánh Xứ, cha Phan Thế Lực, Phó Xứ St. Maria Goretti, cha Nguyễn Quang Minh, tháp tùng Ðức Cha và cha Bùi Quốc Khánh.

Tiến Sĩ Trần An Bài, Chủ Tịch Hội Cộng Ðồng Công Giáo VN đọc diễn văn chào mừng Ðức Cha và nói sơ lược tiểu sử cơ sở. Ông nói:

"Chúng con rất hân hoan được đón mừng Ðức Cha đến đây thăm viếng Cộng Ðồng chúng con và cơ sở Singleton này.

Ðây là cơ sở chúng con đã tạo mãi vào năm 1982, đứng tên Giáo Phận San Jose, dưới thời cha Nguyễn Văn Tịnh coi sóc Cộng Ðồng. Ðến năm 1988, do biến cố xin thành lập Giáo xứ VN, Cộng Ðồng chúng con mua lại cơ sở của Giáo Phận San Jose. Hiện sở hữu chủ trong bằng khoán bất động sản là Hội Cộng Ðồng Công Giáo VN và cơ quan điều hành cơ sở là Hội Ðền Thánh Tử Ðạo VN.

Ngôi nhà thờ này cách đây 17 năm đã được ÐC. Pierre DuMaine, Giám Mục San Jose, đến thánh hiến vào ngày 27-2-1983 và từ đó tới nay vẫn được các giáo dân dùng làm nơi thờ phượng Thiên Chúa. Cơ sở này hiện đang tôn kính linh hài của 87 trong số 117 Hiển Thánh Tử Ðạo VN., cũng như nhiều kỷ vật từ nhiều nơi trên thế giới gửi tặng. Cơ sở này cũng đang tôn kính mẩu gỗ của cây Thánh Giá mà chính Chúa đã bị đóng đinh trên đó, do Cha Tổng Quyền Dòng Chúa Cứu Thế tại Roma gửi tặng. Cơ sở này cũng tôn kính bức tượng Ðức Mẹ Fatima đã được làm phép ngày 13-10-1992 bởi Ðức Tổng Giám Mục Maurilio Gouveia, Bồ Ðào Nha, Chủ Tế Thánh Lễ Ðại Trào, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ðức Mẹ hiện ra tại Fatima.

Sau khi Cộng Ðồng chúng con tự ý ngưng tổ chức các thánh lễ tại cơ sở này vào ngày 30-3-1997, Ðức Cha đã biết chúng con có nhiều nỗ lực để tìm ra những giải pháp mới, nhưng thời cơ chưa thuận tiện, nên chương trình còn dở dang.

Trong phần đáp từ, Ðức Cha nói rằng ngài rất vui mừng về đây thăm anh chị em trong Cộng Ðồng. Sau nhiều năm theo dõi biến cố San Jose, kết cuộc, ngài rất vui vì Ðức Giám Mục giáo phận San Jose đã giải quyết một cách rất tốt đẹp nguyện vọng của anh chị em. Ðức Cha nói thêm: Cũng trong tinh thần của các bài giảng trong thánh lễ ngài cử hành tại nhiều nhà thờ ở San Jose, ngài muốn nhắc lại ở đây là Giáo Hội Chúa lập là giáo hội tông truyền, tức là được xây dựng trên nền tảng của các tông đồ và những người kế vị các tông đồ là các giám mục. Do đó, chúng ta phải trung thành, gắn bó với các ngài, vì qua các ngài, chúng ta được liên kết với Chúa Kitô. Tiếp đó, Ðức Cha ban phép lành cho giáo dân hiện diện. Sau buổi cầu nguyện, Ðức Cha và các cha đã được TS. Trần An Bài và ông Ðinh Ngọc Long, Chủ Tịch Hội Ðền Thánh Tử Ðạo VN hướng dẫn đi thăm cơ sở và viếng tượng đài Ðức Mẹ Ban Ơn.

Sau lời chào mừng của ông Ðinh Ngọc Long, Chủ Tịch Hội Ðền Thánh Tử Ðạo VN. gửi đến Ðức Cha, các cha, các hội viên và thân hữu, Ðức Cha đã làm phép bữa tiệc và cảm hứng từ địa danh San Jose (Thánh Giuse), ngài đã vắn tắt nhắc nhở giáo dân phải học hỏi nơi thánh Giuse đức tính khiêm tốn, hiền lành, vâng phục ý Chúa và sống đời chiêm niệm nội tâm sâu sắc.

Ðể mở đầu bữa tiệc, hai em Nguyễn Thiện Thành, 13 tuổi, và Nguyễn Kiên Oanh, 11 tuổi đã thổi kèn alto saxophone và clarinet trình tấu bản Montego Bay. Sau đó, các em Nghĩa Sĩ Ðoàn Thiếu Nhi Thánh Thể thuộc giáo xứ St. Maria Goretti đã trình diễn vở thi ca nhạc kịch "Huyền Trân Công Chúa" vừa đoạt giải nhất trong Ðại Hội Nghĩa Sĩ Houston vào tháng trước. Ðức Cha và mọi người đều tấm tắc khen ngợi khi thấy các em sinh trưởng tại Mỹ, nói tiếng Anh lưu loát hơn tiếng Việt, thế mà diễn được vở kịch thơ, dài 20 phút, trong đó có nhiều vai phải ngâm những câu thơ chữ Hán.

Cụ Nguyễn Văn đã đại diện cho Hội Cầu Nguyện giới thiệu lên Ðức Cha các cụ trong Hội hàng ngày vẫn tổ chức kinh nguyện sáng chiều tại Ðền Thánh và tặng quà Ðức Cha.
Cha Kevin Joyce, và nhiều hội đoàn đã lần lượt được giới thiệu lên tặng quà cho Ðức Cha. Sau đó, ngài lần lượt đến từng bàn tiệc chào hỏi các giáo dân và chụp hình kỷ niệm.

Khoảng 10g30, trước khi ra về, Ðức Cha đã chụp hình kỷ niệm chung với các hội đoàn. Nhưng có lẽ bức hình vừa đẹp, lại phảng phất hương vị đồ ăn là bức hình Ðức Cha chụp chung với các bà Mẹ Công Giáo từ trong bếp chạy ra. Bà Hội Trưởng Vũ Duy Thịnh hài hước một câu làm Ðức Cha mỉm cười: "Ðức Cha đừng khó chịu khi chúng con để lại trên bàn tay Ðức Cha những nụ hôn đầy mùi mắm muối nhé!"

Ðức Cha ra về để lại một niềm thương thương, nhớ nhớ và ký ức ai cũng ghi đậm một hình ảnh của vị Giám Mục thánh thiện bao dung.

Kết thúc chuyến thăm viếng San Jose

Sáng thứ Hai, 24-7-2000, hai cha Phan Thế Lực và Bùi Quốc Khánh đã hướng dẫn phái đoàn khoảng 20 giáo dân tiễn chân Ðức Cha rời khỏi San Jose để viếng thăm vùng Nam Cali, Thủ Phủ của người Việt tị nạn. Giới quan sát đã nhận định rằng ÐC. Huỳnh Văn Nghi đã thành công trong một chuyến thăm viếng lịch sử chưa từng xảy ra tại San Jose. Trước đây cũng đã có vài vị giám mục đến thăm San Jose, nhưng không có tính cách quy mô và đoàn kết giữa Giáo Xứ VN và 2 cộng đoàn như chuyến viếng thăm lần này của ÐC. Huỳnh Văn Nghi. Ðó là chưa kể chuyến công du hồi tháng 8 năm 1999 của Ðức Tổng Giám Mục Phạm Minh Mẫn đã phải hủy bỏ vì nhiều vụ lộn xộn trong việc tổ chức tiếp đón xảy ra.

Tưởng cũng nên nhắc lại ÐC. Huỳnh Văn Nghi sinh ngày 1-5-1927 tại Vĩnh Hội, Saigon; thụ phong Linh Mục ngày 29-6-1953 tại Paris; vinh thăng Giám Mục ngày 29-7-1974 và được bổ nhiệm Phụ Tá Giám Mục Tổng Giáo phận Saigon; Giám Mục Phan Thiết ngày 30-1-1975; Giám Quản Tông Toà Tổng Giáo Phận Saigon từ ngày 10-8-1993 đến tháng 3-1998. 

Ðược biết ÐC. Huỳnh Văn Nghi sẽ bay về lại Paris, rồi từ đó đáp máy bay của hãng Air France trở về VN vào đầu tháng 8-2000.

Phóng viên Chính Nghĩa