Christus In Vobis - Chúa Kitô trong anh em

Anh chị em thân mến,

Chúng tôi, Đức Cha cố Micae, Đức Cha Gioan Baotixita, và tôi, xin thân ái gửi đến toàn thể cộng đồng dân Chúa lời chào chúc bình an, tình yêu, và sự hiệp nhất.

Năm nay giáo phận mừng lễ Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, bổn mạng của Đức Cha Cố Micae Nguyễn Khắc Ngữ vào ngày 29/9, trong khi hướng về sinh nhật thứ 100 của ngài vào ngày 2/2/2009, lễ Kim Cương 75 năm Linh mục 29/6/2009, lễ Kim Khánh 50 năm Giám Mục 24/11/2010. Nhân dịp này, tôi xin dùng thư mục vụ tháng 9 này để đề ra đường hướng tu đức và mục vụ cho giáo phận trong năm giáo dục đức tin theo khẩu hiệu giám mục của Đức Cha Cố Micae "Chúa Kitô trong anh em - Christus In Vobis". Đây là cách giáo phận dâng lên Chúa lòng tri ân, và bày tỏ lòng thảo hiếu đối với Đức Cha Cố, đồng thời cũng là cách giáo phận đón nhận sự giáo dục đức tin từ Chúa Thánh Thần qua cuộc đời và tác vụ giám mục của Đức Cha Cố, làm thành định hướng tu đức và mục vụ cho giáo phận.

Trước hết, nhờ ánh sáng của tông huấn Giáo Hội Tại Á Châu - Ecclesia in Asia, chúng ta cùng nhìn vào cuộc đời của Đức Cha Cố để khám phá ra những giá trị tự nhiên, tinh thần, và siêu nhiên như những bài học xây dựng đức tin.

Là con cái, chúng ta tự hào về cuộc đời của Đức Cha Cố Micae thể hiện được những giá trị của người Á Châu như "yêu quí sự thinh lặng và chiêm niệm; sống giản dị, hoà hợp, từ bỏ; làm việc chăm chỉ, có kỷ luật; sống thanh đạm, ham học hỏi… và ý thức rất mạnh về cộng đoàn" (x. EA 6c). Hơn nữa, thuộc hàng giáo sĩ, Đức Cha Cố Micae đã sống những giá trị tiêu biểu cho Hội Thánh Á Châu như “đời sống cầu nguyện, phục vụ nhiệt tình, và hạnh kiểm gương mẫu", để trở thành "không chỉ là một nhân viên từ thiện, và một nhà quản lý hành chánh, mà còn là con người đặt hết tâm trí vào những gì sâu xa của Chúa Thánh Thần", nhờ đó Ngài đã "làm chứng mạnh mẽ cho Tin Mừng ngay trong các cộng đoàn mà Ngài chăn dắt nhân danh Đức Kitô” (x. EA 43b). Và là con cháu các Thánh Tử đạo Việt Nam, Ngài đã “đứng vững như các chứng nhân bất khuất làm chứng cho sự thật … về sức mạnh của Thập giá Chúa Kitô" để, cùng với thánh Emmanuel Phụng, Ngài luôn là hạt giống hứa hẹn một sự sống mới cho Hội Thánh Long Xuyên (x. EA 49).

Kế tiếp, chúng ta nhìn vào tác vụ giám mục của Đức Cha Cố Micae tại giáo phận Long Xuyên để khám phá ra di sản Đức Cha Cố để lại cho giáo phận.

Định hướng cho tác vụ giám mục của Đức Cha Cố Micae là khẩu hiệu Chúa Kitô Trong Anh Em Christus in Vobis. Theo đó, Chúa Kitô là trung tâm để thống nhất đời sống giám mục và là động lực cho tác vụ giám mục của Đức Cha Cố. Quả thật, Đức Cha Cố khẳng định, niềm tin vào Đức Giêsu, Người Con Rất Yêu Dấu của Thiên Chúa Cha đã Nhập Thể Làm Người, là một món quà lớn nhất mà Đức Cha Cố muốn trao tặng cho Long Xuyên. Vì thế, sứ mạng giám mục của ngài là chia sẻ sự thật về Đức Kitô, Đấng được Chúa Thánh Thần xức dầu và sai đến hiện diện giữa con người, để mời gọi con người khám phá ra sự thật về phẩm giá của chính mình trong màu nhiệm Đức Kitô. Và như vậy, trái tim giám mục của Ngài sẽ còn khắc khoải bao lâu con người tại Long Xuyên chưa tìm được sự nghỉ ngơi trong Đức Kitô Phục Sinh (x. EA 10).

Từ định hướng trên, Đức Cha Cố nhìn vào Đức Kitô là gương mẫu của đời mục tử trong tương quan với Thiên Chúa bằng chiêm niệm để khám phá và thực thi Thánh Ý, trong tương quan với con người để lãnh trách nhiệm phục vụ cách nhiệt tình và khiêm tốn, và trong tương quan với chính mình như hy lễ toàn vẹn trong sự vâng lời, khó nghèo, và khiết tịnh. Quả thật, tác vụ giám mục của Đức Cha Cố là một biểu lộ niềm xác tín vào mục tiêu xây dựng giáo phận nhờ vào những thành quả của công đồng Vaticanô II (1962-1965) như ân sủng của Chúa Thánh Thần trên Hội Thánh Long Xuyên trong ngày lễ Ngũ Tuần mới, mà Ngài, cùng với các giám mục trên toàn thế giới, đã hiện diện với tư cách là đấng kế vị các tông đồ. Ngoài ra, Đức Cha Cố đã biểu lộ đức ái mục tử cao độ đối với Hội Thánh Long Xuyên; chỉ trong 15 năm 1960 – 1975, Ngài đã xây dựng được cho giáo phận những cơ sở, không chỉ về vật chất và nhân sự, nhưng còn hình thành một định hướng cho giáo phận nhờ một tầm nhìn với ơn tiên tri của Chúa Thánh Thần cho giáo phận. Và hơn tất cả, Ngài còn để lại cho giáo phận, nhất là các linh mục, tu sĩ và chủng sinh, một minh hoạ sống động về giá trị của một sự tự do đích thực của con cái Thiên Chúa như kết quả của những nỗ lực liên lỉ sống tự huỷ vì Hội Thánh.

Giáo phận có thể tìm được biểu tượng cho cuộc đời và tác vụ giám mục của Ngài là tháp nhà thờ Chánh Toà Long Xuyên. Đây là đôi tay gầy guộc của một đời khổ chế đang nắm chặt lấy cây Thập Giá của Đức Kitô, đã, đang, và còn tiếp tục, nâng cao trong bầu trời Thành Phố Long Xuyên, như mãi mãi nguyện cầu cùng với Đức Kitô cho giáo phận và cho thế giới, như luôn luôn giới thiệu con đường cứu độ của Chúa Kitô cho con người, như không ngừng mời gọi mọi người đến với Chúa Kitô trong Hội Thánh để tìm được sự hiệp thông trong Màu Nhiệm Nước Thiên Chúa.

Cuối cùng, chiêm ngắm con người và di sản của Đức Cha cố Micae dịp này, giáo phận đi đến quyết định sẽ tổ chức trọng thể sinh nhật thứ 100, kỷ niệm 75 năm linh mục và 50 năm giám mục gắn liền, như một sự chuẩn bị chính thức để tổ chức đại lễ mừng 50 năm thành lập giáo phận vào năm 2010. Tổ chức lọng trọng để giáo phận hô vang lời tạ ơn: "Thiên Chúa đã yêu Long Xuyên, đến nỗi đã ban cho Hội Thánh Long Xuyên Đức Cha Cố Micae" (x. Ga 3, 16). Tổ chức long trọng để giáo phận tiếp tục khám phá ra màu nhiệm Chúa Kitô hiện diện trong lịch sử của giáo phận như một ân sủng để đón nhận và như một trách nhiệm để rao giảng. Tổ chức long trọng để giáo phận quyết tâm tiếp tục công trình của Đức Cha cố cũng như của các vị tiền bối đã hình thành cho giáo phận Long Xuyên một truyền thống đáng tự hào. Cụ thể hơn, ban cố vấn và tôi đang lên chương trình với những sinh hoạt và tổ chức để mừng Đức Cha Cố. Tôi thiết tha xin toàn thể giáo phận, các giáo hạt, các giáo xứ, giáo họ, và toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong nước và ngoài nước tích cực góp phần để thể hiện tinh thần Hội Thánh tham gia và hiệp thông trong dịp trọng đại này.

Giáo phận cũng cùng với đồng bào cả nước vui mừng đón chào ngày Quốc Khánh 2-9 của Nước Việt Nam thân yêu, và cầu nguyện cho quê hương được an bình, phát triển, và đoàn kết để phục vụ con người.

Chúng ta cùng lãnh nhận phép lành của Chúa qua Đức Cha cố Micae.

Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu
Giám Mục Long Xuyên
(Trích tài liệu Tòa Giám Mục Long Xuyên)