Tang Lễ Đức Cố GM Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật

XUÂN LỘC - Ngày 18 tháng 01 năm 2007, Nghi lễ nhập quan, viếng xác và cầu nguyện cho đức cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật được các giáo phận, các cơ quan và các đoàn thể tới kính viếng.Lời nguyện khởi đầu của nghi thức tẩm liệm do Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám Mục giáo phận Xuân Lộc chủ sự. Cùng tham dự nghi thức tẩm liệm có Cha tổng Đại Diện, qúi Cha, các nam nữ tu sĩ, chủng sinh và đại diện giáo dân. Những người con ngậm ngùi hướng về vị Cha chung của giáo phận, Đức cha Đa Minh Trinh đã cầu nguyện như sau:. “Anh chị em thân mến, giờ đây chúng ta cử hành nghi thức tẩm liệm Đức Cha Cố Phaolô Maria, Người Cha rất thân thương của giáo phận chúng ta. Chúng ta thành khẩn cầu xin Chúa ban cho Đức Cha Cố sau khi kết thúc cuộc đời trần thế, được về quê trời vui hưởng cuộc sống đời đời, vì chúng ta tin chắc rằng, sự chết chưa phải là kết thúc tất cả, nhưng là cửa ngỏ tiến vào sự sống đời đời.”

Di quan linh cữu Đức Cha Cố Phaolô Maria về nhà thờ Chánh Tòa

- 16g15 ngày 18/01/2007: Cha Tổng Đaị diện giáo phận Xuân Lộc đã tiếp Ban Tôn Giáo chính phủ đến kính viếng linh cữu Đức Cha Cố Phaolô Maria do ông Nguyễn Thế Doanh làm trưởng đoàn.

- 16g30 ngày 18/01/2007: Tỉnh uỷ, Hội Đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban mặt trận tổ quốc Việt Nam và nhiều ban ngành thuộc tỉnh Đồng Nai đã đến chia buồn giáo phận do ông Bùi Ngọc Thành – Thường Vụ Tỉnh Uy làm trưởng đoàn.

- 9g00 ngày 19/01/2007: Đức Cha Giuse Võ Đức Minh và một số các linh mục, tu sĩ Giáo phận Nha Trang đến cầu nguyện và chia sẻ nỗi mất mát lớn lao của giáo phận Xuân Lộc nói riêng và các tín hữu Việt Nam nói chung.

- 9g30 ngày 19/01/2007: Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Ban Dân Vận làm trưởng đòan – đặt vòng hoa Thành Kính Phân Ưu vơí bà con giáo dân giáo phận Xuân Lộc.

- 9g45 ngày 19/01/2007: Tỉnh uỷ, Hội Đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban mặt trận tổ quốc Việt Nam thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu do ông Trần Văn Thức – Uỷ Viên Tỉnh Uỷ, Chủ tịch mặt trận tổ quốc làm trưởng đoàn kính viếng. Thay mặt giáo phận, Cha Quản Hạt Antôn Nguyễn Tuế – Trưởng ban Lễ Tân tiếp đoàn.

- 10g00 ngày 19/01/2007: Quý Cha gốc giáo phận Phát Diệm cùng linh tông huyết tộc của Đức Cha Cố đã đến kính viếng và cầu nguyện.

- 10giờ 00 ngày 19/01/2007
- 15g00 ngày 19/01/2007: Linh mục đoàn giáo phận Long Xuyên đã đến kính viếng.

Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm giám mục giáo phận Bà Rịa cùng qúi Cha kính viếng và dâng thánh lễ cầu nguyện cho Đức Cha Cố Phaolô Maria. Thay mặt đoàn, Cha Tổng Đại Diện ngỏ lời trứơc linh cưũ Đức Cha Cố Phaolô : “Những ngươì con mà Đức Cha mang nặng trong thời gian qua, giờ đây quây quần bên Đức Cha Cố cùng thắp lên nén hương lòng vô cùng thương tiếc người cha đầy tình mẹ suốt đời tận tụy hy sinh cho đoàn con

Cộng đoàn cất lên lời ca nhập lễ vơí một niềm xác tín sâu lắng : “Tôi tin rằng Đấng cứu chuộc tôi hằng sống và ngày sau hết tôi sẽ từ bụi đất sống laị...”

Các chức sắc, giáo phận, giáo xứ, tu hội, đoàn thể đến kính viếng linh cữu ĐGM Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật

Xuân Lộc 21/01/07 - Những đoàn thăm viếng đã diễn tả biết bao nhiêu tâm tình nhớ thương rung động, làm xoa dịu và vơi đi những cảm xúc mất mát, nhưng đào sâu và ghi đậm hình ảnh người Cha. Người Cha “Cha đã chạy đến cùng đường, mà vẫn giữ vững đức tin”, một người Cha- người tôi trung, trung thành với Thiên Chúa và trung thành với Giáo hội. Người Cha - mục tử chăm sóc đoàn chiên trên đồng cỏ xanh tươi, dưỡng nuôi đoàn dân bằng dòng sữa giáo lý tinh tuyền, làm cho đoàn con Giáo phận an tâm bước đi giữa dòng lịch sử quê hương.

 * 10giờ 00 ngày 20 tháng 01 năm 2007 

Đức Cha Giuse Nguyễn Tích Đức Giám mục Giáo phận Buôn Mê Thuột đã viết đôi lời chia buồn cùng Giáo phận “ kính mến và vô cùng hiệp nhất kính nhớ ơn Thầy và Cha”.

* 10 giờ 00 ngày 20 tháng 01 năm 2007

Liên Hiệp Bề Trên Thượng Cấp Việt Nam, do Cha Tôma Vũ Quang Trung S.J. trưởng đoàn, đã ghi những dòng cảm tưởng như sau “ chúng con, Liên Hiệp các Bề Trên Thượng Cấp Việt Nam xin chân thành gửi lời chia buồn sâu sắc đến Đức Cha Đaminh và cộng đoàn dân Chúa Giáo Phận Xuân Lộc về cuộc đời ra đi trở về nhà Cha của Đức Cha Cố Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật.

Xin Chúa ân thưởng người tôi tớ trung thành trên nước trời sau một cuộc đời trung tín phụng sự Chúa và Giáo hội tại trần gian.

Toàn thể anh chị em các Bề Trên Thượng Cấp Việt Nam và các tu sĩ nam nữ hiệp thông trong lời cầu nguyện cho Đức Cha Phaolô Maria được sớm hưởng hạnh phúc muôn đời trong nước Chúa”

* 9 giờ 30 ngày 21 tháng 01 năm 2007

Tu Hội Tông Đồ Nhỏ và linh tông huyết tộc quây quần bên Đức Cha Cố và bộc bạch những nỗi niềm

“Chính Đức Cha đã sinh ra và hướng dẫn chúng con là những môn sinh Tông Đồ Nhỏ, qui tụ những anh em và con cháu linh tông huyết tộc. Chúng con hãnh diện về Cha. Cha đã hy sinh tất cả để chúng con được lớn lên theo Đức Kitô.

Chúng con hãnh diện về Cha, chúng con nguyện sống theo gương của Cha, xin Cha nhớ đến chúng con trong cõi phúc hằng sống, chúng con nguyện sống không làm hổ danh Cha và niềm hy vọng của Cha về những người con, người cháu, người anh em”.

* 9 giờ 45 ngày 21 tháng 01 năm 2007

Ban giám đốc công an tỉnh Đồng Nai, do ông Nguyễn Văn Khánh trưởng đoàn phát biểu cảm tưởng: “Được tin Đức Giám Mục qua đời, chúng tôi vô cùng cảm xúc. Hôm nay chúng tôi đến chia sẻ và cảm thông nỗi mất mát lớn lao của qúi chức sắc và bà con giáo dân”.

ÔNG PHẠM THẾ DUYỆT – TM. ĐOÀN CHỦ TỊCH ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM CÓ LỜI CHIA BUỒN

Kính gửi Tòa Giám Mục Xuân Lộc

Đoàn Chủ Tịch Ủy Ban Mặt Trận tổ Quốc Việt Nam rất xúc động biết tin Đức Giám Mục Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật, nguyên Giám Mục Giáo phận Xuân Lộc, nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (khóa 1989-1992 và 1992-1995) đã từ trần hồi 12 giờ 00 ngày 17 tháng 01 năm 2007. Đây là một tổn thất lớn đối với Giáo hội Việt Nam nói chung và của Giáo phận Xuân Lộc nói riêng. Thay mặt đoàn chủ tịch Ủy Ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam, tôi xin gửi tới các vị Giám mục, Linh mục, tu sỹ và đồng bào công giáo Giáo phận Xuân Lộc lời chia buồn sâu sắc.

Chúc Cụ được an bình nơi nước Chúa.

* 10 giờ 00 ngày 21 tháng 01 năm 2007.

Tổng Giáo Phận Thành Phố Hồ Chí Minh - Do Đức Hồng Y G.b Phạm Minh Mẫn trưởng đoàn đã xúc động nói lời chia buồn trước linh cửu của Đức Cha Cố: “ Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật đã đóng góp xây dựng nhiều công sức cho Giáo hội: Xuân Lộc, Giáo Tỉnh Thành Phố Hồ Chí Minh và Giáo hội Việt Nam. Ngay cả trước khi nghỉ bệnh vẫn còn cưu mang nỗi thao thức có được địa phận Bà Rịa, xây dựng chủng viện Thánh Giuse cơ sở II, lo cho tương lai của giáo hội”.

* 10 giờ 15 ngày 21 tháng 01 năm 2005

Giáo phận Phú Cường - Do Đức Giám Mục Phêrô Trần Đình Tứ trưởng đoàn đã đến dâng lễ cầu nguyện cho Đức Cha Cố Phaolô Maria. Tiếp sau đoàn còn có đoàn Giáo Phận Mỹ Tho, Giáo phận Đà Nẵng. ..

(VH-TN XL/GP. Xuân Lộc)