Đức Giám Mục tân cử của Toronto, một thời là thuyền nhân Việt Nam

TORONTO - Cha Vinh Sơn Nguyễn mạnh Hiếu, ngay từ khi còn là cậu bé, sử dụng đàn đại phong cầm trong giáo xứ bên quê hương Việt Nam, đã muốn trở thành một giáo sĩ Công giáo. Thế nhưng ngài đã có lần dừng lại để định hướng, trước hết là qua ngành kỹ sư điện. Ngài nói, tôi rất giỏi về các môn khoa học và toán nên tôi theo học ngành Kỹ sư điện.


GM tân cử Vinh Sơn Hiếu đón thân nhân từ 
Hồng Kông đến phi trường Pearson

Hình như là một con đường kỳ lạ dẫn đến thánh chức Linh Mục, đặc biệt với một người vào ngày mai 13 tháng Giêng năm 2010, sẽ trở thành vị Giám Mục Canada đầu tiên có nguồn gốc người Á châu. Thế nhưng tiến trình này đã xảy ra với LM Hiếu khi ngài đến Canada vả theo lời khuyên của vị linh hướng của Tổng giáo phận Toronto khi ngài hãy còn theo học lại ở trường trung học Toronto.

Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu sẽ trở thành Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo phận Toronto, đặc trách Giáo Khu phiá Đông bao gồm Scarborough và toàn khu vực Durham của Tỉnh Bang Ontario. Ở tuổi 43, Linh mục Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu đã trở thành giáo sĩ trẻ tuổi nhất được đề cử làm Giám Mục ở Canada.

Ý nghĩ cho rằng các thanh niên đang ao ước trở thành Linh Mục cũng nên thăm dò ý kiến của các thân nhân, được coi như là một cách thế để đoan chắc rằng những ai cam kết trở thành giáo sĩ, sẽ an tâm thoải mái hơn với quyết định đi tu. "Điều ấy gíúp cho tâm trí được thanh thản nhẹ nhàng.", Đức Cha Vinh Sơn Hiếu cũng là giáo sĩ trẻ tuổi nhất chưa từng có được tấn phong làm Giám Mục ở Canada. Lễ tấn phong Giám Mục cho ngài vào ngày mai cũng sẽ ghi dấu lần đầu tiên trong 30 năm qua mà Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn và 8 nguời anh chị em ruột của ngài được đoàn tụ cùng một lúc. 

Hai người anh em của ngài hiện sống ở Canada trong lúc sáu anh chị em còn ở Việt Nam. Trong mấy ngày qua họ đều đã đến Toronto. Một người anh của ngài đã phải trễ chuyến bay bởi vì các quan chức "Hải quan Sân Bay" đã phản đối cây gậy Giám Mục được đặc biệt chế tạo cho Đức Cha Vinh Sơn. Người anh này và cây gậy Mục Tử là quà tặng, theo ủy thác của các thân nhân bên Việt Nam, hy vọng sẽ đến Toronto trong ngày hôm nay.

Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu đến Canada vào năm 1984, như một thành viên của chuyến xuất hành vượt biên khỏi Việt Nam như một thuyền nhân, chính ngài cùng với một người bác và 18 người khác đã mạo hiểm trên một chiếc ghe đánh cá nhỏ liều mạng vượt qua Biển Đông trong hy vọng tìm được một cuộc sống tốt hơn. Trong suốt một tuần lễ, ghe của họ phải lẩn tránh Công An Biên Phòng Việt Nam và vô số tàu hải tặc trên biển. Cuối cùng họ được một chiếc tàu chở hàng trên đưởng đến Nhật Bản cứu vớt. Đức cha Vinh Sơn, người thanh niên thuyền nhân vuợt biển ngày ấy, đã ở trong trại tỵ nạn Nhật Bản gần một năm trước khi được một người anh của ngài vuợt biên từ năm 1979 bảo lãnh đoàn tụ đến Canada.

Thánh Lễ tấn phong Giám Mục cho Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu là niềm vinh dự lớn cho các anh chị em của ngài, những người rất tự hào kể lại hạnh tích của cụ tổ bốn đời trong gia tộc- vị thánh có vinh phúc tử vì đạo vào năm 1840 dưới triều vua Minh Mạng vì kiên quyết không chối bỏ Đạo Thiên Chúa. Vị thánh tử đạo Việt Nam này cùng với hơn 130,000 tín hữu Việt Nam đã tử đạo để làm chứng cho Đức Tin, và đã có một bài thơ diễn tả về hạnh thánh của ngài.

Dominic David Trần
VietCatholic News