Vị Giám Mục Tân Nhiệm

Cộng đồng người Việt hải ngoại có thêm một dấu mốc lịch sử mới trong tuần này: một linh mục gốc Việt trở thành vị  giám mục gốc Á Châu đầu tiên tại Canada.

Các thông tin sau sẽ dịch tổng hợp từ báo Toronto Star và The Globe and Mail.
Vị giám mục mới nhất của Toronto từng một thời là người tị nạn Việt Nam. Từ khi còn là một bé trai chơi đàn organ trong nhà thờ ở quê nhà VN, Vincent Nguyễn biết rằng ngài muốn trở thành một linh mục Công Giáo. Nhưng lúc đầu, ngaì lại đi đường vòng, sang học ngành kỹ sư điện. Vincent Nguyen nói với báo Toronto Star, rằng, “Tôi giỏi toán và khoa học, nên ghi danh học ngành điện.”

Linh mục Vincent Nguyễn sẽ nhậm chức Giám Mục phụ tá cho Tổng Giáo Phận Toronto, phụ trách các vùng Scarborough và Durham Region. Cũng thêm một kỷ lục nữa: Vincent Nguyễn, 43 tuổi, là người trẻ nhất được tấn phong Giám Mục tại Canada.

Lễ tấn phong  hôm Thứ Tư cũng ghi dấu lần đầu tiên trong hơn ba thập niên mà Vincent Nguyễn và 8 anh chị em của ngài sẽ hội ngộ cùng nhau. Hai người anh/em của ngài đang sống ở Canada, số còn lại vẫn còn ở Việt Nam. Họ đã tới Toronto trong mấy ngày qua.
Vincent Nguyễn tới Canada vào giữa thập niên 1980s trong các đợt thuyền nhân vượt biển, ngồi trên một ghe đánh cá cùng với người chú/cậu và 18 người khác hồi năm 1984 với hy vọng có đời sống tốt đẹp hơn.

Nhóm thuyền nhân này đã lênh đênh, trải qua một tuần lễ trên biển trước khi được một taù hàng trên đường sang Nhật vớt. Vincent Nguyễn ở tại tị nạn ở Nhật khoảng một năm, trước khi sang Canada bảo lãnh bởi một người anh đã sang trước hồi năm 1979.

Vị Giám Mục Tân Nhiệm Vincent Nguyễn là chaú chắt của một giáo dân đã tử đạo trong thập niên 1840s thời các vua nhà Nguyễn cấm đạo. Báo Toronto Star nói rằng vị đó là một trong hơn 100,000 người Việt tử đạo vì đức tin, và có một bài thơ đã viết dâng tặng ngài.
Với cương vị người Giám Mục duy nhất không phải sắc dân da trắng tại Canada, Đức Cha Vincent Nguyễn cũng được xem là đại diện cho hàng trăm ngàn giaó dân đã vào Canada từ nhiều nguồn gốc – như Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latin.

Đức Cha Vincent Nguyễn cũng ý thức như thế, nói với báo The Globe and Mail rằng, Giáo Hội Công Giáo tại Canda phát triển xuyên qua người gốc Châu Á, và rằng Giaó Hội rất ý thức về các vấn đề di trú.

Linh mục Terence Fay, tác giả “New Faces of Canadian Catholics: The Asians,” đã gọi việc tấn phong và bổ nhiệm Đức Cha Nguyễn là sự kiện lịch sử, “Giáo Hội công nhận nhu cầu cần một giám mục gốc Á và chính những người gốc Á đã cảm thấy nhu cầu đó.” Đức Cha Vincent Nguyễn đã là linh mục 12 năm qua, và được Đức Giáo Hoàng Benedict XVI  năm ngoái công bố lệnh tấn phong giám mục, và như thế là rất nhanh.

Sinh năm 1966 tại Ban Mê Thuột, cha là một nông dân và mẹ là người buôn bán, được nuôi dưỡng trong đức tin Công Giáo từ thơ ấu, Đức Cha Vincent Nguyễn luôn nhớ tới ông tổ nhiều đời bị quan quân cột vào một trụ cây dưới sông và chờ thủy triều lên, nhưng chịu làm tử đạo mà không rời bỏ đức tin.

Nguyễn Thái Trung, cựu chủ tịch một hội cộng đồng người Canada gốc Việt ở Saskatoon, nói lễ tấn phong là “tới thời điểm rồi” cho cộng đồng dân Việt ở Canada, “rằng chúng ta có thể tham dự trong mọi phương diện của xã hội Canada – các phương diện xã hội hay tôn giáo, hay bất cứ phương diện nào của đời sống hàng ngày.”
Đúng vậy, đó là một dấu mốc lịch sử.

Trần Khải
VietBao Online