Đức Tân Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm Dâng Thánh Lễ Tạ Ơn Tại Quê Hương 06/12/2008

Hà Hồi- Sáng ngày 06/12/2008 Giáo xứ Hà Hồi đã tổ chức đón tiếp Đức Tân Giám mục Phêrô Nguyễn Khảm, bà cố và người em của ngài, cùng một số anh chị em Hà Hồi đang sinh sống ở Miền Nam và ở Hà Nội về thăm quê hương và dâng thánh lễ tạ ơn. 

Hà Hồi là một giáo xứ ký cựu, nền nếp, có từ hơn 300 năm nay, nằm ở cửa ngõ Hà Nội, cách trung tâm khoảng 20 km về phía Nam, nơi có cha Thánh Giuse Nguyễn Đình Nghi tử đạo, cũng là nơi có ngôi nhà thờ cổ kính với những bức câu đối sơn son thiếp vàng rất ý nghĩa và nghệ thuật. 

Hà Hồi là nơi bà cố của Đức Tân Giám Mục sinh trưởng, là nơi ông bà cố lập nghiệp sau khi xây dựng gia đình, cũng là nơi chôn nhau cắt rốn của Đức Tân Giám Mục, trước khi cả gia đình di cư vào Nam năm 1954. 

Cùng với giáo dân đón tiếp Đức Tân Giám Mục, có cha Anphongsô Vũ NgọcThiên- Chính xứ Hà Hồi, cha FX Vũ Quang Hùng-Phó xứ, cha Phêrô Trần Văn Chương, Quản hạt Phú Xuyên cùng một số các cha trong Tổng Giáo phận Hà Nội. 

Ngoài ra, còn có đại diện chính quyền xã Hà Hồi, các đại diện chính quyền địa phương, đại diện Ban Quản lý Đình và Chùa ở Hà Hồi, các đoàn thể xã hội, đại diện HĐGX các xứ họ lân cận và đại diện chi tộc họ Nguyễn ở Đàn Giản, Hà Hồi, Bằng Sở, Việt Trì.

Khi xe Đức Tân Giám Mục về tới đầu làng Hà Hồi, một đoàn thanh niên đi xe máy mang cờ Hội Thánh đã chạy trước rước xe Đức Tân Giám Mục. 

Khu vực nhà thờ cờ biển rợp trời, khẩu hiệu trang hoàng khắp nơi. Các linh mục, tu sĩ và giáo dân hiện diện làm thành hai hàng danh dự để đón Đức Tân Giám Mục và phát đoàn. Khi xe tới cổng nhà thờ, Cha Chính xứ đã mời Đức Tân Giám Mục tiến vào nhà thờ và lên gian cung thánh trong tiếng kèn trống kèn tưng bừng, rộn rã.

Cha Chính xứ đã nói lên niềm vui mừng hân hoan của Giáo xứ khi được đón tiếp một người con của Hà Hồi là giám mục, bậc kế vị các tông đồ, về thăm quê hương và dâng lễ tạ ơn. 

Mở đầu thánh lễ, Đức Tân Giám Mục nói rằng ngài không ngờ lại có một cuộc đón tiếp trọng thể như thế; ngài cám ơn mọi người đã dành cho ngài những tình cảm hết sức thân thương, mời gọi cộng đoàn hợp với ngài tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho ngài biết đáp trả lời mời gọi của Chúa.

Trong bài giảng, Đức Tân Giám Mục chia sẻ rằng sẽ không có ngài nếu không có ông bà cố thân sinh ra ngài, nếu không có ông bà ngoại ở Hà Hồi, ông bà nội ở Kẻ Rùa và xa hơn nữa nếu không có bầu khí đạo đức của dân Hà Hồi và Kẻ Rùa. Vì thế ngài muốn đến đây để bày tỏ lòng trân trọng và biết ơn của ngài đối với quê hương.

Từ đó, Đức Tân Giám mục cũng đề cập đến tầm quan trọng của gia đình trong việc giáo dục con người. Ngài nói: “Hôm nay như một người con của dân làng, tôi về thăm ông bà anh chị em, cùng ông bà anh chị em dâng lễ tạ ơn Chúa, sau đó gợi lên những suy nghĩ về tầm quan trọng của việc giáo dục con cái trong các gia đình và đóng góp phần tích cực của mình vào đó và ý thức rằng như thế là mình đang đóng góp vào xã hội và Giáo hội một cách cụ thể”.

Trước khi thánh lễ kết thúc, đại diện chính quyền xã Hà Hồi, đại diện HĐGX và vị Trưởng chi tộc họ Nguyễn tại địa phương đã chúc mừng tặng quà Đức Tân Giám Mục.

Ông đại diện chính quyền địa phương nói: “Xin nhiệt liệt chào mừng và kính chúc sức khỏe Đức Tân Giám Mục một lời chúc tốt lành và bằng an. Xin kính chúc truyền thống đoàn kết quê hương đời đời bền vững và thực hiện bức thư chung năm 1980 của HĐGM Việt Nam…”.

Ông Chủ tịch HĐGX phát biểu: “Hôm nay cả giáo xứ Hà Hồi chúng con, từ cụ già đến em nhỏ đều hân hoan mừng đón Đức Tân Giám Mục về thăm quê. Ngài đã đem đến cho quê hương niềm vinh dự, tự hào thật lớn lao, làm vẻ vang rạng rỡ quê hương mà bao năm ông cha chúng con hằng mong ước”.

Ông đại diện gia tộc họ Nguyễn phát biểu: “Ngài về quê hương để dâng lễ cảm tạ Thiên Chúa, cầu cho tổ tiên dân làng, những vị đã khuất và những vị còn đang sống, để bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên và chào kính dân làng, đồng thời là một nghĩa cử nước tìm về nguồn, một cánh chim bay về tổ”. 

Ông đại diện còn nói: “Chức giám mục của Đức Cha là ân huệ Chúa ban cho cộng đoàn, cho chúng ta, cho Hà Hồi-Đàn Giản và dòng máu của Đức Cha cũng là giòng máu của Cha Thánh Nguyễn Đình Nghi tử đạo, xin Đức Cha dâng lên Chúa giòng máu này như bảo chứng của lòng tin yêu, gắn bó”.

Đức Tân Giám Mục đáp lời chúc mừng rằng: “Tôi rất vui mừng khi được ở giữa cộng đoàn hôm nay và được cộng đoàn dành cho những tình cảm quý mến. Tôi cũng thấy tự hào và cũng thấy lo nữa, vì trước tình cảm ấy tôi thấy không biết mình có đáng không, có chu toàn nhiệm vụ giám mục Chúa giao không. Xin cộng đoàn cầu nguyện cho tôi”. 

Đức Tân Giám Mục cũng khẳng định dù ngài không ở Hà Hồi nhưng ngài có những mối liên hệ, những giá trị rất thân thương với làng Hà Hồi. Ngài cũng cám ơn chính quyền làng Hà Hồi và cám ơn các tôn giáo bạn đã dành cho ngài những tình cảm quý mến trong dịp này.

Kết thúc thánh lễ, đại diện cả làng đã ăn mừng tại các dãy nhà hội cổ kính nằm hai bên nhà thờ Hà Hồi. Đức Tân Giám Mục đã đi gặp gỡ và hỏi thăm dân làng đang tề tựu tại các phòng tiệc này. Ngài xin lỗi vì thời gian có hạn nên không thể đi thăm viếng từng gia đình và ngài hứa rằng tuơng lai có dịp nào thuận tiện khi ngài về thăm Đức TGM Hà Nội thì ngài lại về thăm Cha xứ và anh chị em giáo dân Hà Hồi./.

Em trai & Ba Co

Giáo Phận Hà Nội Online