Chùm ảnh Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Quang Sách, nguyên GM Đà Nẵng

WGPĐN (05/11/2009) - Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Quang Sách là một trong những giám mục cao niên của HĐGMVN hiện nay. Ngài sinh năm 1925, thụ phong giám mục phó GP Đà Nẵng vào tháng 6 năm 1975, làm Giám mục Đà Nẵng ngày 21/01/1988 khi Đức Cha PM Phạm Ngọc Chi qua đời, và nghỉ hưu năm 2000, khi Đức Cha Phaolô Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh kế vị. 

Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Hàng Giáo phẩm VN và dịp Lễ Thánh Quan Thầy Phanxicô Xaviê của Ngài vừa qua, xin giới thiệu đôi hình ảnh về Ngài để cùng hiệp ý cầu nguyện cho Ngài. Đức Cha Phanxicô Xaviê cũng nhờ chúng tôi chuyển lời cám ơn của Ngài đến tất cả mọi người trong dịp lễ, vì Ngài không thể viết thư riêng, cũng không thể dùng điện thoại.

HÌNH ẢNH

Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Quang Sách
Nguyên Giám Mục Giáo phận Đà Nẵng
1988-2000

Ở tuổi 85, tinh thần Ngài khá minh mẫn và tóc hãy còn...xanh. Nghỉ hưu, nhưng vẫn là giám mục, nên thường xuyên cầm...gậy.

Và tay kia ít khi nào rời tràng hạt mân côi.

Không gian tuổi già gồm ba gian phòng đơn giản, trước mặt Ngài là phòng ngủ, sau lưng là phòng nguyện, và gian tiền sảnh để tiếp xúc với thế giới bên ngoài qua...cửa sổ !

Đọc sách bằng kính lúp, không được nhiều, nhưng khá siêng năng.

Cũng phải nhờ đến kính lúp, mới thấy được...Chúa !

Chủ tế lễ Thánh Phanxicô Xaviê, 03/12/2009, với một "phát ngôn viên" là giám mục.

Tinh thần hiệp thông mạnh mẽ - nhớ anh em. Xem và hỏi tên từng giám mục cũ mới trong HĐGMVN.

Dù đi lại khó khăn, ít khi vắng mặt trong các Thánh Lễ cấp Giáo phận được tổ chức tại Nhà thờ Chính Toà.

Hiện diện từ đầu, nhưng ít khi cầm cự được đến cuối lễ.

Thỉnh thoảng cũng ráng lên lầu thăm viếng đáp lễ "người hàng xóm", hỏi han khích lệ người anh em kế nhiệm, và hứa mỗi ngày lần "cho" ít là một chuỗi!

Các cháu Thiếu Nhi Thánh Thể mừng lễ Quan Thầy Phanxicô Xaviê của Ông Cố. Ông Cố nghe thì ít, cười thì nhiều !

Và cũng đáp từ với thùng kẹo nữa. "Khi Ông Cố nghỉ hưu thì các cháu mới chào đời. Ông Cố không dâng lễ cho chúng cháu được, nhưng rất vui khi nhìn chúng cháu dự lễ sốt sắng qua cửa sổ đàng kia kìa..."

Đại diện linh mục đoàn Giáo phận mừng lễ Đức Cha Phanxicô Xaviê: "Đức Cha như cây cổ thụ giữa chúng con - xin Đức Cha kiêng...gió, đừng để ngã đổ !"

"Phải ăn riêng một mình hoài, buồn quá. Thỉnh thoảng được ngồi chung thế này, thật bất tiện, nhưng vô cùng hạnh phúc".

Dù nặng tai, vẫn rất chịu khó nghe các nữ tu thủ thỉ...

và quan tâm đặc biệt Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp, có lẽ theo lời trăn trối của Đức Cha P.M. Phạm Ngọc Chi, Giám mục tiền nhiệm. Thỉnh thoảng, GP phát hiện những kỷ vật bị Ngài ...đánh mất ở Nhà Truyền Thống Tam Hiệp.

Ngay sau Thánh Lễ hằng ngày là tập thể dục, để luôn được "mạnh hồn khoẻ xác". Lưng Ngài còn thẳng như cây tre, thích thật !

Nhiều vị khách quý phải viếng thăm Ngài ngoài vườn, nếu đến đúng lúc Ngài đang đi dạo. Gậy và tràng hạt chung một tay rồi, còn tay phải dành cho khách.

Một trong những kinh nghiệm của 34 năm làm giám mục: Cầm gậy trực tiếp chỉ huy "đội quân Toà Giám mục" chiết rượu lễ vào chai, không rơi rớt một giọt !

Và thỉnh thoảng, các cha phải đến thăm Ngài tại bệnh viện.

Cám ơn các nữ tu Dòng Thánh Phaolô Đà Nẵng đã chăm sóc cho Đức Cha. Miếng ăn giấc ngủ, khi đau ốm ...

Lúc di chuyển khó khăn. "Có con đây, cha đừng lo, cứ...ngã ! "

Nhưng bù lại, được hưởng trọn vẹn phép lành bởi tay Cha cuối mỗi Thánh Lễ.

(Theo Trang Web Giáo Phận Đà Nẵng)
(2009-12-06 11:28:11)